Đến thăm Chùa Phật Tích | GDGKYT

Chùa Phật Tích (hay còn gọi là chùa Vạn Phúc) nằm cách thủ đô Hà Nội 20 km về phía đông, trên núi Lan Kha thuộc xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Đây là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời với kiến ​​trúc mang đậm dấu ấn thời Lý.

Chùa Phật Tích

Toàn cảnh chùa Phật Tích nhìn từ trên cao (ảnh sưu tầm)

Về chùa Phật Tích

Chùa Phật Tích tọa lạc tại đô thị Phật Tích, nơi diễn ra sự giao thoa giữa Phật giáo Ấn Độ và tín ngưỡng dân gian Việt Nam xưa. Trên cơ sở này, trung tâm Phật giáo đầu tiên của cả nước được hình thành (trung tâm Dầu – Luy Lâu). Theo sử liệu xưa, chùa Phật Tích được xây dựng vào năm Thái Bình thứ 4 (1057) với nhiều kiến ​​trúc ngang dọc. Năm 1066, vua Lý Thánh Tông ra lệnh xây tháp cao. Sau khi tháp đổ, hiện ra tượng Phật A Di Đà làm bằng đá xanh nguyên khối, dát vàng. Để ghi nhận sự xuất hiện kỳ ​​diệu của bức tượng này, làng đã đổi tên thành Phật Tích và chuyển nó lên sườn núi.

Chùa Phật Tích

Bậc thang đá cổ ngàn năm (ảnh sưu tầm)

Chùa Phật Tích

Tượng Phật bằng đá xanh linh thiêng trong chùa (ảnh sưu tầm)

Tượng Phật A Di Đà bằng đá xanh ngồi trên tòa sen cao 1,87m là tác phẩm điêu khắc độc đáo của nền mỹ thuật nước nhà nói chung và nghệ thuật tạc tượng nói riêng. Đây là một điểm nhấn độc đáo mà ai cũng nhớ đến khi nhắc về chùa Phật Tích.

Xem Thêm  Chùa Từ Đàm Huế | Khám phá ngôi cổ tự danh tiếng cố đô | GDGKYT

Hiện nay, chùa Phật Tích có 7 gian tiền đường dùng để đón khách, 5 gian thờ Phật, A Di Đà và tam thế, 8 gian nhà Tổ và 7 gian thờ Mẫu. Chùa Phật Tích ở Bắc Ninh có kiến ​​trúc thời Lý, thể hiện qua ba bậc bạt trên sườn núi có kè đá dốc như bức tường thành dài 58m, cao 3-5m, chính giữa tường có lối đi lát đá. rộng với 80 bước.

Chùa Phật Tích

Miếu Thần Tiên thờ Trần Ngọc Am (ảnh sưu tầm)

Chùa được xây dựng theo kiểu chữ công, nền móng đầu tiên là sân chùa Phật Tích ở Bắc Ninh với vườn hoa mẫu đơn lưu truyền câu chuyện tình yêu trong truyền thuyết “Từ Thức gặp tiên nữ”. Bên phải là Miếu Tiên tổ thờ Trần Ngọc Am, phía trước có tháp Linh Quang được xây dựng vào năm Chính Hòa thứ XX (1699).

Cơ sở thứ hai của chùa Phật Tích ở Bắc Ninh lưu giữ những kiến ​​trúc cổ xưa mà ngày nay không còn thấy nữa. Khi đào nền móng của ngôi chùa này, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều di vật điêu khắc từ thời Lý và nền móng là một tháp gạch hình vuông, mỗi cạnh dài 8,5m.

Nền cao thứ ba, Long Trì (Ao Rồng) là một cái ao hình chữ nhật, đã khô cạn.

Chùa Phật Tích

Tượng Phật A Di Đà bằng đá xanh ngồi trên tòa sen cao 27m tọa lạc trên đỉnh núi (ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, chùa Phật Tích còn nổi tiếng với một công trình rất đồ sộ và uy nghiêm đó là tượng Phật A Di Đà cao 27m tọa lạc trên đỉnh núi. Đây là phiên bản lấy cảm hứng từ tượng Phật A Di Đà trong chùa, được xây dựng nhân Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Tượng được coi là một trong những pho tượng đá lớn nhất Đông Nam Á với nhiều nét chạm khắc công phu, tinh xảo.

Xem Thêm  Ngạc nhiên với "LÁ SEN KHỦNG LỒ" tại ngôi chùa Phước Kiển miền Tây | GDGKYT

Chùa Phật Tích

Tháp Phổ Quang cao hơn 5m ở chùa Phật Tích (ảnh sưu tầm)

Phía sau tầng trệt có 32 ngôi bảo tháp được xây dựng bằng gạch và đá, nơi lưu giữ xá lợi của các vị sư từng trụ trì, hầu hết được xây dựng từ thế kỷ XVII, tháp lớn nhất là tháp Phổ Quang cao 5,10. m gồm chân đế, bệ thờ, hai bậc tam cấp và đỉnh mái tròn.

Lễ hội

Lễ hội hoa mẫu đơn Đây là một trong những lễ hội có quy mô lớn, đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh, tồn tại và phát triển qua hàng nghìn năm theo ngôi chùa Phật Tích cùng với câu chuyện tình cảm động chàng Từ Thức gặp nàng tiên.

Chùa Phật Tích

Lễ hội chùa Phật Tích hàng năm được rất đông du khách thập phương đến tham quan (ảnh sưu tầm)

Lễ hội chùa Phật Tích Lễ hội thường được tổ chức vào ba ngày, từ mùng 3 đến mùng 5 Tết hàng năm, trong đó ngày chính hội là ngày mùng 4. Kể từ ngày khai hội (mùng 3 Tết. Tất niên), rất đông du khách thập phương đổ về chùa Phật Tích để lễ Phật, cầu bình an. Hàng vạn người dân có mặt tại đây chật kín các lối vào chùa, gác chuông và tượng Phật A Di Đà.

Xem thêm Cẩm nang kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh từ A đến Z