Đến thành cổ Sơn Tây khám phá thành đá ong duy nhất ở Việt Nam | GDGKYT

Từ lâu, thành Sơn Tây đã in sâu vào tâm trí người dân Việt Nam với những câu ca, câu hát hào hùng về lịch sử dân tộc: “Thành cổ lừng lẫy – Vọng Cung Võ Miếu hùng vĩ”. Là một trong những thành lớn nhất còn sót lại ở Hà Nội, Thành cổ Sơn Tây là điểm đến thu hút nhiều du khách đến khám phá vẻ đẹp lịch sử và kiến ​​trúc độc đáo. Hãy cùng VNTRIP.VN tìm hiểu thêm về Thành Sơn Tây nổi tiếng ở Hà Nội nhé!

Đến Thành cổ Sơn Tây bằng cách nào?

Thành cổ Sơn Tây (ảnh sưu tầm)

Tọa lạc tại quận Lê Lợi, thành phố Sơn Tây, Thành cổ Sơn Tây không quá xa trung tâm Hà Nội. Du khách có thể dễ dàng đi xe khách, ô tô, xe buýt hoặc xe máy để đến thành. Nếu đi xe khách, bạn có thể đi xe buýt số 70, 71 hoặc 77. Với những bạn trẻ thích du lịch, khám phá thì xe máy là lựa chọn tốt nhất cho chuyến đi ngắn ngày này. Chạy xe theo quốc lộ 32, đi thẳng vào thị xã Sơn Tây khoảng 42km, thành cổ Sơn Tây hiện ra trước mắt. Bạn có thể thỏa thích tham quan vẻ đẹp cổ kính của thành chỉ trong một ngày.

Nguồn gốc lịch sử

Thành cổ Sơn Tây đó là dấu tích của câu chuyện hào hùng chống giặc ngoại xâm thời cha ông ta. Được xây dựng từ thời vua Minh Mạng thứ 3 vào năm 1822, thành cổ Sơn Tây là chứng tích lịch sử đầu tiên và duy nhất được xây dựng bằng đá ong với tổng diện tích 16 ha rộng lớn. Thành là thủ phủ của vùng Tam Tuyền, gồm ba tỉnh Sơn Tây, Hưng Hóa và Tuyên Quang thời Nguyễn.

Thành cổ Sơn Tây năm 1884

Thành cổ Sơn Tây năm 1884 (ảnh sưu tầm)

Xem Thêm  Habit BBQ Dịch Vọng Hậu | GDGKYT

Giữa cuộc kháng chiến chống Pháp gian khổ, gian khổ, thành thất thủ ngày 16 tháng 12 năm 1883. Kết thúc cuộc trường kỳ kháng chiến, dân tộc ta đã giành được độc lập, tự do, Thành cổ Sơn Tây là địa điểm thường xuyên diễn ra các cuộc họp của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Năm 1994, thành cổ được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử kiến ​​trúc của Việt Nam.

Công trình kiến ​​trúc Thành cổ Sơn Tây

Nằm cách xa thủ đô nhộn nhịp và sang trọng, Thành cổ Sơn Tây hiện ra trong khung cảnh núi non hùng vĩ, thơ mộng, lay động lòng người. Không chỉ mang đậm dấu ấn lịch sử đất nước, tòa thành còn gây ấn tượng với du khách bởi vẻ đẹp nguy nga, tráng lệ của lối kiến ​​trúc cổ vô cùng độc đáo và tinh tế.

Cổng thành cổ Sơn Tây

Cổng thành cổ Sơn Tây (ảnh sưu tầm)

Theo ghi chép lịch sử, Thành cổ Sơn Tây nó có chu vi 326 trượng 7 thước tương ứng với 1306,8 thước. Mặt nước rộng lớn bao quanh thành với 448 trượng (1792 mét), rộng 26,8 mét và sâu 4 mét. Bức tường được xây dựng cao 1 zhang 1 mét (4,4 m). Chỉ nhìn từ xa, du khách đã choáng ngợp trước không gian rộng lớn được bao phủ bởi tòa thành, nổi bật giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Một góc tường thành cổ Sơn Tây

Một góc Thành cổ Sơn Tây (ảnh sưu tầm)

Nằm cách sông Hồng thơ mộng khoảng 2 km, thành được xây dựng theo lối kiến ​​trúc Vauban. Thành có hình vuông dài 500m, bằng gạch cao đến 5m. Xung quanh thành được đắp bằng hào rộng khoảng 20m, có đường gạch đá ngăn cách giữa hào và tường thành. Du khách không khỏi thích thú khi phát hiện trên mỗi bức tường đều có hoa văn hình bán nguyệt đường kính 30m với nhiều khoen tinh xảo. Đây là hố quan sát và mục tiêu của những người lính canh giữ thành khi kẻ thù xâm nhập. Mỗi bức tường và lỗ hổng trong thành phố cũng là những nơi ẩn nấp phổ biến mà quân đội có thể sử dụng để theo dõi vị trí và hành động của kẻ thù.

Xem Thêm  Top 4 quán chay Xã Đàn “heo | GDGKYT

Con hào quanh thành cổ Sơn Tây

Hào quanh kinh thành (ảnh sưu tầm)

Thành gồm 4 cửa chính quay về hướng đông, tây, nam, bắc với các tên gọi tương ứng là Tả, Hữu, Tiền, Hậu. Cửa trái hướng ra đường Phùng Khắc Khoan (chợ Nghè cũ), cửa phải hướng ra đường Trần Hưng Đạo. Cổng Tiền nhìn ra đường Quang Trung trong khi cổng Hậu nhìn ra sông Hồng. Tường bao gồm giếng chính và tường ngoài. Trục chính của thành là trục nối giữa cửa Tiền và cửa Hậu, tạo nên một thành lũy vững chắc, có vị trí địa lý thuận lợi để quan sát bốn phương, tám hướng. Cửa Tiền và Cửa Hậu cũng là nơi có hào bao quanh, có con đường voi nối liền hai cửa. Thành ngoài hay còn gọi là La Thành, được đắp bằng đất hình ngũ giác, xung quanh là vô số lũy tre thẳng tắp.

Thành chính bên trong được xây dựng tượng đài hình tháp 8 mặt rất lớn, cao 18m với nhiều ô cửa sổ nhỏ để đón ánh nắng ban mai. Cột Cờ vừa là tháp canh, vừa là cột cờ của kinh thành, là điểm thuận lợi cao nhất cho quân lính An Nam. Bên trong tháp có cầu thang đá kiểu kiến ​​trúc xoắn ốc với 50 bậc đá dài. Năm 1940, một hệ thống âm thanh với bộ thu phát sóng đã được lắp đặt trên đỉnh tháp để đọc thời gian hoặc thông báo tình hình mỗi khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra. Dưới chân tháp, du khách dễ dàng bắt gặp hình ảnh hai giếng nước lớn ngập tràn sắc xanh, trong suốt tạo nên vẻ đẹp lãng mạn, yên bình.

Xem Thêm  Review Ho Tram Beach Boutique Resort & Spa | GDGKYT

Tượng đài thành Sơn Tây

Tượng đài thành Sơn Tây (ảnh sưu tầm)

Các công trình kiến ​​trúc quan trọng nhất của thành bao gồm điện Kính Thiên và cổng Vọng Cung (Đoan Môn xưa). Đây là khu vực nhà vua có thể ngồi nghỉ ngơi, du ngoạn trong các buổi yến tiệc, nghi lễ long trọng, trang nghiêm. Ngoài rào chắn bằng hệ thống hào đan xen, lũy tre xanh thẳng tắp, thành còn được trang bị ba khẩu đại bác trên ba mặt trận phục vụ mục đích tấn công và phòng thủ, bảo vệ an toàn cho kinh thành và kinh thành của nhà vua. Bên trong, thành được trang bị đầy đủ lương thực, súng ống, thuốc men ở mọi cung điện, doanh trại, phục vụ cho cuộc kháng chiến trường kỳ và gian khổ của dân tộc. Với quy mô rộng lớn và vị trí địa lý độc đáo, tòa thành hiện lên như một thành lũy kiên cố và tráng lệ, được biết đến như một địa điểm phòng thủ lớn nhất trong lịch sử đất nước.

Điện Kính Thiên

Điện Kính Thiên (ảnh sưu tầm)

Trong gần 200 năm, phần lớn thành Sơn Tây đã bị phá hủy. Dấu tích còn lại chủ yếu là tường bao, cổng, giếng, súng thần công và một số chi tiết nhỏ ở Vọng cung, điện Kính Thiên … Tuy nhiên, Thành cổ Sơn Tây chúng vẫn xuất hiện với vẻ nguy nga tráng lệ, làm say đắm lòng người. Trong những ngày nghỉ, đừng quên ghé thăm di tích lịch sử nổi tiếng của quốc gia bạn.

> Có thể bạn quan tâm: