7 lượt xem

Đi chợ Long Hoa Tây Ninh – tìm hiểu văn hóa Cao Đài | GDGKYT

Chợ Long Hoa Tây ninh Đây là chợ lớn nhất của tỉnh Tây Ninh. Chợ nằm ở huyện Hòa Thành, cách Tòa thánh Tây Ninh của đạo Cao Đài khoảng 1 km. Nếu bạn muốn thực hiện những chuyến du lịch trải nghiệm tìm hiểu đời sống văn hóa tín ngưỡng đặc trưng Nam Bộ thì chợ Long Hoa thực sự là một điểm đến thú vị.

Ý nghĩa tôn giáo của chợ Long Hoa Tây Ninh

Chợ Long Hoa bao gồm một cái lồng hình chữ thập (+) tọa lạc trên một khu đất vuông vắn, có 8 cổng bao quanh, hướng ra 8 con đường, nghĩa là Thái Cực sinh ra Hai Nghi (Âm Dương), Âm Dương sinh ra Tứ Tượng; Tứ tượng bát quái; Bát quái sinh ra Vũ trụ, vạn linh, con người và muông thú.

Chợ Long Hoa Tây Ninh ngày xưa

Chợ Long Hoa Tây Ninh nhìn từ trên cao trong ảnh cũ (Ảnh ST)

Ý nghĩa của chữ Long Hoa là chỉ thời kỳ mở hội của Long Hoa Hội do Đức Di Lặc Vương đứng đầu, kỳ thi khảo hạch cuối cùng ở Kỳ Hà Ngục để chọn vị trí của Phật Tổ. Cửa chính Chợ Long Hoa Tây Ninh Gồm: Cổng Một ở phía Bắc chạy về hướng Tòa Thánh, Cổng Ba ở phía Tây chạy theo hướng Chùa Gò Kén – sông Tây Ninh, Cổng Năm ở phía Nam chạy về phía khu Giang Tân về Sài Gòn, Cổng Bảy ở phía đông chạy về phía Cung Trí Huệ. Tám cửa có nghĩa là Bà Quài Đoài Thiên.

Xem Thêm  Chợ Hàn Đà Nẵng - khám phá khu chợ nổi tiếng nhất Đà Nẵng | GDGKYT

Trải nghiệm ẩm thực tại chợ Long Hoa

Đây là khu chợ sầm uất nhất tỉnh Tây Ninh và đông người bán hầu hết các mặt hàng Đặc sản tây ninh như bánh tráng phơi sương, bánh tráng mè các loại, đặc biệt là muối chế biến (dù Tây Ninh không có biển).

Đặc biệt, chợ được xây dựng từ năm 1952 theo thiết kế của Đức Hộ pháp Phạm Công Tắc (Cao Đài) chủ yếu để phục vụ tín đồ. Cao Đài Tây Ninh nên ở đây bán rất nhiều đồ ăn chay. Theo người dân ở đây, đồ ăn ở chợ được bán khá rẻ so với các chợ tỉnh lẻ. Người ta thường kể rằng trước đây chợ bán toàn đồ chay cho 10 ngày trong tháng, vào các ngày 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29 và 30. Thay vào đó là ngày 27. Ăn chay ngoài lề. rau, đến củ, đến đậu, thức ăn thích hợp nhất là đậu hũ, tàu hũ ky, tương, chao, giá sống là các chế phẩm từ đậu nành.

Đồ chay chợ Long Hoa Tây Ninh

Quầy hàng chay ở chợ Long Hoa (Ảnh ST)

Chợ Long Hoa nổi tiếng với các món chay như giò, chả, bún, chả chay, chả tôm, nem chay, bún bò, cháo, bánh canh, hủ tiếu … Ăn chay thì ngon không nơi nào sánh bằng.

Các sản phẩm địa phương được bán phổ biến nhất ở chợ Long Hoa là các loại đậu, vừng như: lạc, đậu tương, đậu đỏ, đậu đen, vừng trắng, vừng đen, vì chúng rất thích hợp với đất cát pha. Tây Ninh ít lúa, nhiều ruộng nên chợ bán nhiều sắn, bắp, bí, bí, dưa, dưa leo, đậu bắp, cà tím, rau cải, v.v. Chợ Long Hoa Tây Ninh họ cũng bán nhiều măng tre, măng trúc vì nhà nào cũng trồng tre, trúc làm hàng rào. Măng xào hay luộc chấm xì dầu cũng ngon, còn ai ăn mặn thì dùng măng hầm với giò heo thì khỏi phải bàn.

Xem Thêm  Chợ hải sản Phú Quốc | GDGKYT

Không phong phú như chợ Bến Tre, Vĩnh Long, Long Hoa chủ yếu bán các loại cá khô, phần lớn là khô cá bống, khô cá sặc, cá hấp và các loại khô từ Biển Hồ (Campuchia) qua các ngã ba Gò Dầu như khô cá tra. , cá nóc, cá rắn.

Đồ khô chợ Long Hoa Tây Ninh

Bán cá khô ở chợ Long Hoa (Ảnh ST)

Ngoài ra, còn có nhiều gian hàng bán trà, rượu, cà phê và muối tôm Tây Ninh. Một kg muối ớt tôm loại ngon khoảng hơn 120.000 – 150.000 đồng, loại thường 100.000 đồng, muối ớt chay từ 80.000 – 100.000 đồng. Theo người bán hàng, muối ớt Tây Ninh chấm với trái cây chua là ngon. Ở nhà, ngay cả những người có thân hình tráng kiện cũng có thể bắt chước được, tuy tốn công sức nhưng giá cả chênh lệch không nhiều.

Đặc sản Tây Ninh tại chợ Long Hoa Tây Ninh

Muối Tôm Tây Ninh nổi tiếng cả nước (Ảnh ST)

Nhiều du khách bình luận: “Người Tây Ninh khéo thật, Tây Ninh không có sườn, không có muối nhưng muối ớt Tây Ninh thì nổi tiếng khắp đất nước Việt Nam..

Cho dù bạn đang muốn mua sắm, khám phá đặc sản hay tìm hiểu về văn hóa và tôn giáo, Chợ Long Hoa Tây Ninh đó là điểm dừng chân thích hợp cho chuyến đi của bạn đến Tây Ninh!