Điểm danh ngay 13 món ăn đặc trưng ngày Tết miền Bắc | GDGKYT

Tết là thời điểm để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau thưởng thức những món ăn ngon hay những phong tục truyền thống. Các món ăn trong ngày giao thừa mỗi vùng miền đều có những nét đặc trưng riêng và thể hiện nét văn hóa riêng của từng vùng miền. Hãy cùng Vntrip khám phá những món ăn đặc trưng của Tết miền Bắc, cụ thể là những món ăn đặc sắc trong mâm cỗ miền Bắc trong Tết cổ truyền nhé!

Du lịch đình đồng

Bánh chưng

Nhắc đến Tết cổ truyền không thể không nhắc đến món bánh Chưng, nét tinh hoa trong ngày Tết cổ truyền của người dân miền bắc. Bánh chưng được làm từ những hạt gạo tinh túy với nhân đậu xanh ngọt bùi, thịt heo béo ngậy quyện với dưa, hành và chút tiêu cay tạo nên một món ăn ngon làm ấm lòng người xa xứ.

Bánh chưng tượng trưng cho trời, gắn liền với sự tích Lang Liêu đời vua Hùng thứ 16, giàu ý nghĩa văn hóa dân tộc. Bánh chưng được làm bằng lá dong với sợi chỉ buộc quanh mang ý nghĩa gắn kết các thành viên trong gia đình. Ngoài cách ăn trực tiếp, ngày nay người ta còn chế biến bánh chưng thành nhiều cách chế biến khác nhau như bánh chưng rán giòn hay tóp mỡ, xá xíu.

Bánh chưng là hình vuông tượng trưng cho đất với những sợi chỉ lỏng lẻo buộc xung quanh, tượng trưng cho sự đoàn tụ, gắn kết.

“Thịt mỡ hành đỏ câu đối, bánh chưng xanh tràng pháo” – Bánh chưng là hình vuông tượng trưng cho đất, có sợi chỉ buộc quanh, tượng trưng cho sự đoàn tụ, gắn kết.

Ngày nay, mặc dù trên thị trường có rất nhiều loại bánh kẹo quà tặng khác nhau, nhiều gia đình không còn thời gian để tự tay làm bánh chưng nữa nhưng mọi người vẫn cẩn thận lựa chọn những chiếc bánh chưng ngon nhất đặt trên bàn thờ tổ tiên trong những ngày giáp Tết đến. mùa xuân.

Dưa hành

Ngoài bánh chưng, dưa hành là món ăn lâu đời và luôn xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Dưa hành được biết đến như một món ăn kèm với bánh chưng hoặc thịt kho để giảm độ béo và tạo cảm giác ngon miệng hơn. Dưa hành có vị hơi chua và cay, có được bằng cách ngâm hành trực tiếp với nước muối lâu, ngoài ra bạn có thể cho thêm su hào hoặc cà rốt để dưa hành đẹp và ngon hơn. Không chỉ giúp tăng hương vị cho các món ăn khác, dưa hành muối còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bụng nhẹ hơn trong những bữa ăn ngày Tết đầy ắp.

Dưa hành có vị giòn và chua nhẹ, thường ăn kèm với bánh chưng.

Dưa hành có vị giòn và chua nhẹ, thường ăn kèm với bánh chưng.

Gà luộc

Theo quan niệm dân gian, con gà luộc cúng trời đất sẽ mang lại may mắn, thuận lợi và sung túc cả năm. Gà luộc có màu vàng đặc trưng, ​​thường được bày nguyên con cùng với xôi để cúng Giao thừa, Giao thừa. Ngoài ra, nếu dọn lên mâm, gà sẽ được các ông bố bà mẹ chặt thành từng miếng đều nhau, rắc lá chanh thái sợi mỏng lên trên, chấm với muối tiêu chanh. Bí quyết để luộc gà có màu đẹp là cho một ít bột nghệ vào nước sôi để có màu vàng nhạt tươi, luộc trên lửa nhỏ để gà chín đều, không bị bong tróc lớp da bên ngoài.

Xem Thêm  Top 13 Địa Điểm Bán Gà Phô Mai Sài Gòn Ngon Nhất | GDGKYT

Gà luộc chấm muối tiêu chanh là sự kết hợp hoàn hảo

Gà luộc chấm muối tiêu chanh là sự kết hợp hoàn hảo

Các loại xúc xích

Người miền Bắc có thể làm nhiều loại giò, ngày Tết hầu như các gia đình đều chọn một loại lợn riêng để cúng trên bàn thờ gia tiên. Loại giò phổ biến nhất là giò lụa, từng sợi mịn và thơm, được cuộn thành từng khoanh trong hũ lá chuối. Ngoài ra còn có chả bò, ngũ sắc, chả bò, giò me các loại. Trên mâm cúng, giò heo được thái mỏng, xát từng miếng đều nhau, gọi món và chấm với nước mắm Việt Nam.

Giò chả thường được cắt nhỏ và băm nhỏ gọn gàng, dễ ăn

Giò chả thường được cắt nhỏ và băm nhỏ gọn gàng, dễ ăn

Thịt đông lạnh

Từ xa xưa, khi tủ lạnh chưa phổ biến như ngày nay, thịt đông lạnh đã được coi là món ăn đặc trưng của xứ lạnh Bắc Âu. Thịt đông là thịt gà hoặc thịt lợn, thường được chọn từ phần chân giò, kèm theo mộc nhĩ và cà rốt. Món ăn được đun nhỏ lửa và để đông. Thịt đông vừa đẹp mắt vừa là cách để giữ được lâu hơn.

Người ta thường ăn tương cà với dưa hành hoặc dưa cải là đúng vị. Thịt đông có chất lỏng sánh đặc, kèm theo lớp mỡ mịn và trắng nhẹ như tuyết, ăn một lần sẽ có cảm giác béo ngậy và thơm. Ngày nay, khi tủ lạnh đã trở nên phổ biến, dù thời tiết thế nào bạn cũng có thể trổ tài làm món thịt đông ngon cho cả gia đình.

Thịt đông có vị béo ngọt hấp dẫn, ăn kèm với dưa góp tươi

Thịt đông có vị béo ngọt hấp dẫn, ăn kèm với dưa góp tươi

Nem rán

Nem rán là một món ăn quen thuộc không chỉ ở miền bắc mà còn ở nhiều tỉnh thành Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi vùng sẽ có cách làm riêng. Món nem rán nổi bật bởi màu vàng đẹp mắt, vị giòn của lớp bánh tráng nêm bên ngoài, mùi thơm của bún kết hợp với mộc nhĩ và thịt lợn bên trong. Làm món nem chua rán không thể thiếu hạt tiêu và rau mùi, tạo nên mùi thơm đặc trưng và hấp dẫn. Ăn kèm với nem chua rán là nước chấm quen thuộc được pha từ nước mắm, đường, mì chính, chanh và ớt. Giữa tiết trời xuân lất phất mưa phùn, ăn miếng nem chua rán chấm với nước mắm chua ngọt khiến lòng người khó kiềm chế.

Xem Thêm  Top 20 Món ngon Tân Phú + quán ăn ngon ở quận Tân Phú đông khách | GDGKYT

Nem rán được làm từ miến, mộc nhĩ và thịt lợn, kết hợp với tiêu và ngò gai tạo nên mùi thơm đặc trưng.

Nem rán được làm từ miến, mộc nhĩ và thịt lợn, kết hợp với tiêu và ngò gai tạo nên mùi thơm đặc trưng.

Canh măng gà

Món ăn tiếp theo trong mâm cỗ đón Tết cổ truyền của người dân miền Bắc là canh gà nấu măng. Măng khô ngâm qua đêm, băm nhỏ, luộc chín rồi ninh với gà ngon tạo nên vị béo ngậy khó cưỡng. Thông thường phần gà nấu măng là cổ, cánh, chân, v.v. chúng sẽ làm tăng độ béo và ngọt cho nước dùng.

Canh măng gà miền Bắc đặc trưng với măng khô giòn

Canh măng gà miền Bắc đặc trưng với măng khô giòn

Súp bóng giọt nước

Nhắc đến những món ăn đặc trưng ngày Tết của người Bắc Âu mà không nhắc đến cái tên súp bóng sẽ là một thiếu sót vô cùng lớn. Canh bóng là một món ăn bổ dưỡng, thanh tao và vô cùng thích hợp với khí hậu mùa đông. Món ăn này được nấu từ thịt lợn xay nhuyễn, vo tròn để có độ bóng, thêm trứng cắt lát, tôm kết hợp với các loại rau củ sặc sỡ như su hào, cà rốt, súp lơ, v.v. Hơi nóng giúp tái cân bằng cơ thể, giảm hiện tượng nứt nẻ da vào mùa đông.

Canh bóng có vị thanh mát, bổ huyết, làm đẹp da.

Canh bóng có vị thanh mát, bổ huyết, làm đẹp da.

rau xà lách

Salad là một món rau dễ làm, nhẹ và giòn. Những món ăn là cách “giải tỏa ngán ngẩm” cho ngày Tết tất cả các bạn có thể ăn tiệc. Nguyên liệu của món này rất đa dạng như rau muống, hoa chuối, đu đủ, xoài hoặc su hào, cà rốt trộn với thịt hoặc thịt viên và một ít đậu phộng rang băm nhỏ. Phần tạo nên hương vị của món ăn chính là nước chấm. Nước chấm gồm nước mắm pha với đường và bột chính, thêm chút chanh hoặc dấm để tăng thêm vị tươi mát, dễ ăn.

Nộm thường có nhiều loại rau, kết hợp với đậu phộng tạo nên vị thanh mát dễ ăn.

Nộm thường có nhiều loại rau, kết hợp với đậu phộng tạo nên vị thanh mát dễ ăn.

Chè kho

Chỉ cần một nhúm đậu xanh, thêm mè trắng và đường cát là có thể tạo ra một món canh đơn giản nhưng tươi mát. Món chè được pha với nước cốt bưởi thơm, quyện cùng vị bùi bùi của đậu xanh tạo nên một hương vị hấp dẫn. Khi nếm từng thìa thịt kho nóng hổi, ​​bạn sẽ như cảm nhận được tinh hoa của đất trời và không khí mùa xuân hòa cùng tấm lòng chân chất của người chủ quán mến khách.

Khi dùng nóng, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi của hạt sen và mùi thơm của nước bưởi.

Khi dùng nóng, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi của hạt sen và mùi thơm của nước bưởi.

Miến xào thập cẩm

Để đổi vị cho mâm cỗ Tết miền Bắc, bạn có thể thêm món miến xào thập cẩm vào thực đơn. Món này ngon với độ mềm của bún, rau xào và tráng miệng rất giòn, vừa chín tới. Sợi miến xào mềm nhưng phải tan, không nạm vì quá nát hoặc khô vì thiếu nước. Món này nên dùng ngay khi còn nóng, khi ăn rắc thêm chút tiêu sẽ rất thơm! Món miến xào thập cẩm sẽ khiến bữa cơm ngày Tết của gia đình bạn không chỉ bổ dưỡng mà còn đẹp mắt và ngon miệng.

Xem Thêm  Top 15 Quán Gỏi Cuốn Sài Gòn Ngon Nhất Thành Phố | GDGKYT

Món miến xào thập cẩm là món ăn giúp cân bằng âm dương và mang lại nhiều may mắn

Món miến xào thập cẩm là món ăn giúp cân bằng âm dương và mang lại nhiều may mắn

Xôi gấc

Cây gấc rất thích hợp nếu trồng vào tiết đông ở miền bắc. Gấc chứa nhiều vitamin, có vị đỏ tự nhiên và cùi béo. Xôi gấc kết hợp với những hạt xôi dẻo thơm tạo nên món xôi gấc nóng hổi khiến nhiều thực khách khó cưỡng lại. Cơm rượu nếp cẩm không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe, nâng cao sức chịu đựng, tốt cho tim mạch và ngăn ngừa các bệnh về mắt. Cũng chính vì màu đỏ đặc trưng của xôi gấc mà người dân miền Bắc thường dọn món này vào bữa cơm ngày Tết để cầu bình an, may mắn. Đây cũng là món ăn dùng để đãi bạn bè, người thân trong đêm giao thừa với mong muốn cầu bình an, may mắn cho cả năm.

Gạo nếp cẩm có màu đỏ đặc trưng, ​​chứa nhiều vitamin E, tốt cho mắt và tăng cường sức chịu đựng.

Gạo nếp cẩm có màu đỏ đặc trưng, ​​chứa nhiều vitamin E, tốt cho mắt và tăng cường sức chịu đựng.

Thịt xào rau củ

Vị ngọt béo của thịt kết hợp với vị tươi ngon của các loại rau củ tạo nên một món ăn đậm đà và tròn vị. Cúng Tết của người miền Bắc luôn chú trọng đến sự hài hòa âm dương với mong muốn mang lại nhiều bình an, may mắn và thịnh vượng. Vì vậy, dù là món ăn quen thuộc, giản dị hàng ngày thì món thịt xào rau củ vẫn được lựa chọn để bày mâm cúng. Thịt được sử dụng có thể là thịt lợn hoặc thịt bò, xào với nhiều loại rau củ như cà rốt, súp lơ, ớt hoặc hành tây, v.v. để tạo ra một món ăn đẹp mắt.

Thịt xào rau củ có vị béo ngọt của thịt, vị thanh thanh của các loại rau củ tạo nên một hương vị hài hòa

Thịt xào rau củ có vị béo ngọt của thịt, vị thanh thanh của các loại rau củ tạo nên một hương vị hài hòa

Trên đây là những món ăn đặc trưng của ngày Tết Bắc Âu hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về văn hóa truyền thống của vùng đất này. Chúc mọi người đón một cái tết đầm ấm, hạnh phúc và đoàn tụ bên gia đình!

Xem thêm: