Điện Hòn Chén – di sản Chăm bí ẩn trong lòng thành phố Huế | GDGKYT

hơn bon chen

Được biết đến là một không gian tâm linh với bề dày lịch sử và nền văn hóa đặc sắc, Điện Hòn Chén nơi đây thu hút rất nhiều du khách thập phương đến cầu tài, cầu bình an, tiền tài, sức khỏe cho gia đình… vào mỗi tháng 3, tháng 7 hàng năm.

1. Giới thiệu về Điện Hòn Chén ở Huế

  • Palazzo Hòn Chén nằm ở đâu?

Điện Hòn Chén tọa lạc trên núi Ngọc Trản, thuộc địa phận làng Ngọc Hồ, thành phố Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là ngôi chùa có vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân xứ Huế, đồng thời cũng là ngôi chùa duy nhất ở Huế có sự kết hợp hài hòa giữa nghi lễ cung đình và văn hóa tín ngưỡng dân gian.

hơn bon chen

2. Lịch sử và kiến ​​trúc của điện Hòn Chén ở Huế

2.1. Lịch sử điện Hòn Chén

Điện Hòn Chén được xây dựng từ thời vua Gia Long, chủ yếu thờ Đạo giáo. Dưới triều Nguyễn, dinh được ghi trong các tài liệu cổ với tên gọi chính thức là “Ngọc Trân Sơn Tú, tức là “thánh địa trên núi Ngọc Trản”. Đến thời Đồng Khánh (1886 – 1888), điện được đổi tên thành “Màu Nam“nghĩa tử” đem lại phúc khí cho người dân phương nam. ”Ngoài ra, điện còn gắn với nhiều giai thoại ly kỳ khác.

hơn bon chen

2.2. Kiến trúc bên trong tòa nhà Hòn Chén ở Huế

Đối với những du khách quan tâm đến kiến ​​trúc lịch sử, Điện Hòn Chén còn là một điểm đến độc đáo nhờ nghệ thuật trang trí bậc nhất cuối thế kỷ 19, nơi du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng 10 công trình, kiến ​​trúc lớn nhỏ khác nhau. được tìm thấy ở lưng chừng núi Ngọc Trản. Các tòa nhà này đều nhìn ra dòng suối Sông Hương yên tĩnh, được bao bọc và ẩn mình sau những tán cây xanh cao.

hơn bon chen

Trong số 10 công trình kiến ​​trúc, quan trọng nhất là điện Minh Kính Đài nằm ở chính giữa. Bên trái là điện Ngũ Hành Sơn, bàn thờ quan, ngoài Cảnh Am và động thờ Ông, bên phải là đình Quan Cù, chùa Thánh và Trinh Cát Viện. Ngay cạnh sông nước hoa là Thủy Phủ Âm.

hơn bon chenhơn bon chen

Minh Kính Đài được chia thành 3 cung điện theo thứ tự từ trên xuống dưới gồm Đệ nhất cung (Thượng điện), Đệ nhị cung và Đệ tam cung. Trong đó lần lượt là khu thờ tự, khu thờ tự và khu dâng hương. Với bề dày lịch sử, ngày nay cung điện còn lưu giữ hơn 600 đồ tế tự thuộc 284 hạng mục có giá trị lịch sử vô cùng quý giá.

hơn bon chen

>>> Xem thêm: Du lịch Huế: Tổng hợp những thông tin cần biết

3. Hoạt động tham quan điện Hòn Chén

3.1. Tham quan và chụp ảnh lưu niệm các công trình nhỏ bên trong Điện Hòn Chén

đến Điện Hòn Chénkhông gian kiến ​​trúc, văn hóa – lịch sử nơi đây sẽ là địa điểm độc đáo mà du khách có thể tha hồ tham quan, chụp ảnh, sống ảo.

hơn bon chen

Ngoài việc tìm hiểu những danh lam, thắng cảnh nổi tiếng ở Huế thì việc lựa chọn nơi lưu trú để có thể “hòa mình” trọn vẹn vào không gian văn hóa nơi đây cũng vô cùng quan trọng. Du khách từ xa có thể ghé thăm Khách sạn Vinpearl Huế để tận hưởng những tiện nghi sang trọng nhất.

>>> Đặt ngay Khách sạn Vinpearl Huế với nhiều ưu đãi hấp dẫn

3.2. Nghe lời tố cáo của Hòn Chén ở Huế

Một trong những điểm thu hút của Điện Hòn Chén là những giai thoại kỳ bí gắn liền với nơi đây hàng trăm năm. Cụ thể có 3 giai thoại được dân gian lưu truyền từ lâu đời như:

  • Truyền thuyết về nữ thần Ponagar

Nhiều du khách thắc mắc không biết điện Hòn Chén thờ ai, thực ra nơi đây từ lâu đã là nơi thờ một nữ thần quan trọng trong tín ngưỡng của người Chăm: Mẹ là nữ thần Ponagar. Tương truyền, nữ thần là con gái của ngọc hoàng được phái đến để tạo dựng đất mẹ và dạy dân trồng trọt, trồng trọt, đặc biệt là cây trầm hương rất quý.

hơn bon chen

Sau đó, công chúa Liễu Hạnh cũng được đưa vào thờ trong cung. Sau đó là Quan Công, Phật và các vị thần khác. Ngày nay, điện Hòn Chén được coi là một di tích tâm linh của người Chăm, được người Việt tiếp nhận và phát huy để hình thành nơi thờ tự Thánh Mẫu. Đến đây, du khách có thể khám phá tín ngưỡng độc đáo hòa quyện giữa văn hóa Chăm với bản sắc tâm linh của người Việt.

  • Giai thoại vua Thiệu Trị

Theo dân gian, vua Thiệu Trị đã cho xây dựng một ngôi làng gần điện Hòn Chén. Khi vua và thần thiếp cùng nhau đi du ngoạn trên sông Hương để thăm làng, một hoàng thiếp đã vô tình làm rơi một chiếc ống nhỏ bằng vàng xuống vùng nước sâu.

Tiếc thay, ông đã cầu xin nhà vua cầu xin Thánh Mẫu Thiên Y A Na để tìm được vật. Lúc đầu nhà vua còn nghi ngờ, nhưng dù sao ông cũng nghe theo, đột nhiên cái ống nổi lên mặt nước. Thấy linh thiêng, nhà vua liền hạ lệnh tu sửa điện Hòn Chén, nhưng chưa kịp hoàn thành tâm nguyện thì ông đã băng hà.

hơn bon chen

  • Sự tích chiếc chén ngọc của vua Minh Mạng

Đây là giai thoại bí ẩn được biết đến nhiều nhất về điện Hòn Chén. Văn học dân gian còn cho rằng, điện Hòn Chén có tên gốc là “Hoan Chén” nghĩa là “trả lại chén ngọc”. Bởi có lần, vua Minh Mạng đánh rơi chén ngọc xuống sông nước hoa, tưởng không còn cách nào lấy lại được, nhưng bỗng một con rùa cỡ như chiếu nổi lên cầm chén ngọc sai về. .

hơn bon chen

>>> Tìm hiểu thêm: Khám phá 28 món đặc sản Huế làm nên tinh hoa ẩm thực vùng đất Cố đô

3.3. Tham dự Lễ hội Điện Hòn Chén

Một điều độc đáo nữa khi đến Điện Hòn Chén là các nghi thức lễ hội. Đây là một phong tục thể hiện tín ngưỡng sùng bái, đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng dân cư địa phương. Nơi linh thiêng này là nơi kết hợp hài hòa giữa tín ngưỡng dân gian và nghi lễ cung đình, mang đến những trải nghiệm văn hóa quyến rũ cho du khách thập phương.

hơn bon chen

Lễ hội được chia thành hai phần chính gồm lễ tế thần (rước thần về đình) và phần lễ chính:

  • Nghi lễ của Chúa được tổ chức trọng thể trên sông Hương lễ rước nữ thần Thiên Y A Na từ điện Hòn Chén về nhà chung của làng Hải Cát, xung quanh đoàn rước thuyền được trang trí cờ hoa rực rỡ, không khí sôi động hòa mình vào tiếng khèn của các bài hát hầu đồng, hát phường, dân ca.

hơn bon chen

  • Lễ của Thượng tế diễn ra ngay sau lễ rước thần linh và Thánh Mẫu. Lễ này diễn ra với nhiều hoạt động như: cúng Thánh Mẫu, cúng tế thành hoàng làng Hải Cát, phóng sinh, thả đèn ông sao … Tất cả đều mang đậm nét văn hóa dân gian truyền thống được du khách yêu thích.

hơn bon chen

4. Kinh nghiệm đi điện Hòn Chén ở Huế

4.1. Ở đâu khi bạn muốn đến thăm Điện Hòn Chén ở Huế?

Khi đến Huế, tham dự lễ hội điện Hòn Chén, du khách có thể tham khảo nhiều khu du lịch. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong số đó là Khách sạn Vinpearl Huế nằm ở: 50A Hùng Vương, Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế.

hơn bon chen

>>> Liên hệ đặt phòng Khách sạn Vinpearl Huế với ưu đãi tốt nhất TẠI ĐÂY

>>> Đọc thêm: Đánh giá từ A đến Z Vinpearl Huế giá tốt

4.2. Hướng dẫn về Điện Hòn Chén

Cách đi đến Hòn Chén rất đơn giản, du khách có 2 phương tiện di chuyển chính:

  • Đi thuyền rồng trên sông Hương từ trung tâm thành phố.
  • Đi bằng đường bộ, bắt đầu theo tuyến đường Bùi Thị Xuân, chạy thẳng rồi rẽ đường Huyền Trân Công Chúa đến Bến Than rồi đi phà đến điện Hòn Chén.

hơn bon chen

4.3. Giá vé điện Hòn Chén

Hiện tại lượng khách hoàn toàn tự do khi đến thăm Điện Hòn Chén.

Hãy để hành trình khám phá Điện Hòn Chén Huế và địa điểm các điểm toàn cảnh khác Toàn diện hơn, du khách có thể nghỉ ngơi tại khách sạn Vinpearl Huế. Nơi đây có 213 phòng chất lượng 5 sao, được trang bị đầy đủ tiện nghi hiện đại như tivi màn hình phẳng, điều hòa, bàn, tủ quần áo và khu vực tiếp khách riêng biệt …

hơn bon chen

>>> Liên hệ đặt phòng Khách sạn Vinpearl Huế với ưu đãi tốt nhất TẠI ĐÂY

Điện Hòn Chén Huế không chỉ là nơi có bề dày lịch sử, kiến ​​trúc độc đáo mà còn là chốn linh thiêng, mang đầy đủ tín ngưỡng của người dân địa phương. Đến đây, du khách sẽ được nghe tích Hòn Chén, khám phá những nét độc đáo trong văn hóa tâm linh của người dân cố đô. Tôi hy vọng bạn sẽ có nhiều kỷ niệm đẹp với mảnh đất đậm đà bản sắc văn hóa và dân tộc này!

Xem thêm:

Xem Thêm  CHECKLIST điểm đến vừa CHILL vừa HOT | GDGKYT