Hà Nội có bao nhiêu quận, huyện? Tìm hiểu ngay qua bài này! | GDGKYT

Có bao giờ bạn thắc mắc Hà Nội có bao nhiêu quận? Kể từ khi dự kiến ​​mở rộng địa giới hành chính vào tháng 8 năm 2008, Hà Nội đã có sự thay đổi về số lượng quận.

Hà Nội có bao nhiêu quận?
Hà Nội có bao nhiêu quận?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi thành phố Hà Nội có bao nhiêu quận, huyện.

Sau năm 2008, thành phố Hà Nội có bao nhiêu quận, huyện?

Hà Nội có bao nhiêu quận?
Bản đồ địa chính hà nội

Số quận tại Hà Nội

Hà Nội có 30 đơn vị hành chính trực thuộc. Đây là thành phố có số lượng quận, huyện lớn nhất cả nước. Hà Nội có 12 quận và 17 huyện.

Danh sách các quận của Hà Nội bao gồm: Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Ba Đình, Đống Đa, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, ​​Tây Hồ, Thanh Xuân, Hà Đông, Long Biên.

Danh sách các quận của Hà Nội bao gồm: Thanh Oai, Gia Lâm, Chương Mỹ, Quốc Oai, Đan Phượng, Thanh Trì, Mỹ Đức, Ba Vì, Đông Anh, Thạch Thất, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa, Sóc Sơn, Mê Linh.

Số đơn vị hành chính Hà Nội

Số đơn vị hành chính cấp thành phố, phường, thị trấn của Hà Nội là 577. Đây là con số được tính sau thời kỳ Hà Nội chuyển đổi địa giới hành chính năm 2008. Hà Nội được hợp nhất với tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh ( Vĩnh Phúc) và 4 đô thị thuộc huyện Lương Sơn (tỉnh Vĩnh Phúc). Hòa bình). Diện tích của thành phố lên đến 334.470,02 ha.

Hà Nội lọt vào top 17 thủ đô có diện tích lớn nhất thế giới sau sự kiện sáp nhập này. Trong đó, 3 huyện Chương Mỹ, Sóc Sơn và Ba Vì có diện tích lớn nhất. Ngược lại, Ba Đình, Thanh Xuân và Hoàn Kiếm là 3 quận có diện tích nhỏ nhất.

Hà Nội có bao nhiêu quận?
Huyện Ba Vì có diện tích lớn nhất Hà Nội
Hà Nội có bao nhiêu quận?
Quận Hoàn Kiếm có diện tích nhỏ nhất Hà Nội

Địa lý Hà Nội

Hà Nội nằm ở phía Tây Bắc đồng bằng sông Hồng, tiếp giáp phía Đông với các tỉnh Hưng Yên và Bắc Ninh. Tây giáp Phú Thọ và Hòa Bình, Nam giáp Hòa Bình, Hà Nam. Phía Bắc giáp 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Thái Nguyên.

Hà Nội có bao nhiêu quận?
Đồng bằng sông hồng

Địa hình bằng phẳng chiếm 3/4 diện tích của Hà Nội. Đồng bằng châu thổ phì nhiêu nhất là đồng bằng sông Hồng. Phần còn lại là đồi núi, thuộc địa phận các huyện: Ba Vì, Mỹ Đức, Sóc Sơn và Quốc Oai.
Hệ thống đầm phá của Hà Nội cũng khá phong phú. Trong đó nổi tiếng nhất là Hồ Gươm, Hồ Tây nằm ở trung tâm thành phố. Đây cũng là điểm du lịch đặc biệt thu hút du khách vào dịp cuối tuần hay vào bất kỳ mùa du lịch nào. Ngoài ra còn có các hồ lớn khác như Thủ Lệ, Trúc Bạch, …

Văn hóa Hà Nội

Mỗi quận, huyện của Hà Nội đều có những nét văn hóa đặc trưng riêng. Mỗi khu phố đều nổi tiếng với những di tích lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời. Nói đến gốm là nói đến làng gốm Bát Tràng. Nói đến lụa không thể không nhắc đến lụa Hà Đông (thuộc làng nghề dệt lụa Vạn Phúc). Cốm làng Vòng là đặc sản thơm nhất của đất Hà Thành. Ngoài ra, mỗi vùng miền đều có những lễ hội truyền thống đặc trưng, ​​diễn ra chủ yếu vào mùa xuân.
Đặc biệt, lễ hội chùa Hương và hội làng Phù Đổng được tổ chức vào tháng Giêng âm lịch hàng năm.
Không chỉ nổi bật về đặc trưng văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, Hà Nội còn được biết đến là thiên đường ẩm thực vô cùng phong phú, đa dạng với những món ăn ngon, hấp dẫn, đậm đà bản sắc dân tộc. Cuối tuần nếu rảnh rỗi, đừng quên khám phá phố phường Hà Nội để thưởng thức những món ăn tuyệt vời chỉ có ở nơi đây nhé. Để biết thưởng thức ẩm thực ở đâu Hà Nội, bạn có thể tham khảo bài viết địa chỉ ăn ngon ở Hà Nội để có cơ hội khám phá thiên đường ẩm thực diệu kỳ này nhé!
Ngoài ra, Hà Nội còn là một địa điểm du lịch hấp dẫn với các di tích lịch sử và điểm ngắm cảnh nổi tiếng. Tham quan Nhà hát lớn ở quận Hoàn Kiếm và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở quận Ba Đình. Hay thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên bên bờ Hồ Tây, Hồ Hoàn Kiếm.

Hà Nội có bao nhiêu quận?
Nhà hát lớn Hà Nội

Hà Nội ngày một phát triển trở thành một thành phố phát triển và sầm uất nhất nước ta. Đến với Hà Nội, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mảnh đất thủ đô cùng với những đặc sản nổi tiếng nơi đây. Hãy một lần khám phá những món ăn đặc sản của Hà Nội để hiểu thêm về đất nước mình nhé!

Hà Nội có bao nhiêu quận?
Hà Nội đang trở nên mạnh mẽ hơn từng ngày

Bài viết trên đã cho bạn cái nhìn tổng quan về Hà Nội. Đồng thời trả lời câu hỏi: Hà Nội có bao nhiêu quận? Nếu có cơ hội, hãy một lần đến thăm mảnh đất ngàn năm văn hiến này. Nó chắc chắn sẽ khiến bạn lưu luyến và không muốn rời đi.

Hà Nội có bao nhiêu quận?
Hà Nội – thủ đô nghìn năm văn hiến
Xem Thêm  Đẹp Mọi Ngóc Ngách Với Top 14 Cửa Hàng Decor Ở Hà Nội | GDGKYT