12 lượt xem

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hành lá cho năng suất cao | GDGKYT

Tên khoa học của hành lá là Allium fistulosum, thuộc họ Hành (Alliaceae). Tên tiếng anh là Green củ hành.

Hành lá là loại rau được nhiều gia đình trồng trong nhà, là loại rau dễ trồng. Hành lá hầu như không thể thiếu trong bữa cơm gia đình, nó là một loại gia vị có mùi thơm dễ chịu giúp các món ăn kèm thêm ngon miệng. Vì vậy, hành lá được trồng quanh năm để đáp ứng nhu cầu của các bà nội trợ.

Hành lá không kén đất nên là một loại rau dễ trồng. Nhưng muốn trồng hẹ cho năng suất cao thì nên trồng trên đất màu mỡ. Kỹ thuật trồng và chăm sóc là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến năng suất và chất lượng của cây trồng.

1. Cách chọn giống hành tây cho năng suất cao

– Hiện nay, bà con thường trồng hai loại hành chính là hành tím và hành hương (hành trắng). Hành tím được chọn trồng lâu hơn do năng suất cao hơn, ít sâu bệnh, đậu hỏng ít hơn hành hương.

– Sử dụng các giống hành có thể trồng lại ở vụ trước hoặc mua giống ở các cửa hàng bán hạt giống uy tín tại địa phương, thời gian sinh trưởng của 2 giống hành này là 40-45 ngày.

+ Hành hương: lá nhỏ, ít bụi, mùi thơm đặc biệt, năng suất 0,5 tấn / 500 m2dễ bị bệnh vàng lá, lớn nhanh, dùng làm bát đĩa gia đình, quán phở, gia vị trong công nghiệp thực phẩm

Xem Thêm  Cách trồng Khổ Qua tại nhà bằng hạt đơn giản, dễ làm cho nhiều quả | GDGKYT

+ Hành tím: lá to, bột thô, năng suất 0,5-0,75 tạ / 500 m2thị trường rất phổ biến, nó được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm, thuộc loại gia vị yêu thích của nhiều người

2. Thời vụ trồng hành xuân

Hành lá có thể trồng quanh năm nhưng thời điểm trồng thích hợp nhất là vào mùa ấm. Thời gian sinh trưởng của hai giống hành này tương đương nhau từ 40 – 45 ngày là có thể thu hoạch một vụ.

3. Kỹ thuật làm đất

– Luống trồng hành có thể rộng 1,2-1,4m, cao khoảng 20 – 40cm, đất phải tơi xốp, không có cỏ dại. Vào mùa nắng, luống hoa có thể đạt 20-25cm là đạt yêu cầu.

– Làm luống hành với chiều rộng từ 1 đến 1,2 m tùy theo diện tích ruộng. Vào mùa mưa do mưa nhiều nên lên luống hoa cao 30 cm để tránh úng rễ, tránh úng. Vào mùa nắng lên luống nông 15-20cm để giữ ẩm cho cây, khoảng cách hai luống 25-30cm để thoát nước và chăm sóc.

4. Xử lý hạt giống

Để đảm bảo hạt giống không bị nhiễm bệnh, nấm hại lây lan sang vụ sau 1-2 ngày trước khi nhổ hạt hành cần phun thuốc Regent 800WP hoặc Map-permetrins 50EC, nếu sâu nhiều có thể xử lý bằng Dylan, Vimatox, Bọ cạp, … theo nồng độ khuyến cáo trên bao bì thuốc bảo vệ thực vật.

5. Kỹ thuật nhân giống hành

– Có 2 phương pháp nhân giống bằng hạt rất phổ biến hiện nay.

– Nhân giống bằng gieo hạt: Lượng hạt gieo thường 2-3 g / m22. Ngâm hạt 8-12 tiếng, vớt ra ủ 12-24 tiếng cho hạt nứt nanh rồi đem gieo vào luống, gieo hạt cách nhau 7cm, hạt cách nhau 12cm. Đất trồng phải tơi xốp, không có cỏ dại và tưới đẫm nước. Gieo hạt xong thì phủ một lớp đất mỏng lên mặt hạt, sau đó phủ một lớp đất trấu lên để giữ ẩm cho đất, chống xói mòn đất trong quá trình tưới, ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại trên mặt luống. . Hành tây phát triển chiều cao từ 7-10 cm thì đem ra ruộng rộng để chăm sóc.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây mít Thái | GDGKYT

– Nhân giống hành bằng cách tách và tỉa từ tép hành: Qua quá trình chăm sóc hành sẽ phân nhánh từ 2 đến 4 tép, chiều cao của mỗi tép từ 7 – 15 cm, lúc này có thể dùng làm hạt giống. để gieo sạ hàng loạt trên cánh đồng lớn.

6. Kỹ thuật trồng hành

– Khoảng cách hàng cách hàng 15-20 cm. Khoảng cách giữa các cây là 10-15 cm. Mỗi lỗ, nêm 2 củ hành tây. Khoảng cách trồng tùy theo mùa vụ. Mùa nắng có thể trồng dày hơn mùa mưa.


Khoảng cách gieo hành

Khoảng cách cây 10-15 cm

– Khi trồng xong rải một lớp rơm rạ mỏng trên bề mặt giúp giữ ẩm cho đất, hạn chế cỏ dại mọc, giữ ấm cho hành vào mùa mưa, chống rét có sương vào mùa đông.

7. Kỹ thuật bón phân cho hành

– Lượng phân bón cho 1 sào (500 m2): 1.000 kg phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh hoặc tro nấu ủ với nước phân chuồng hoai mục, 12 kg đạm urê, 25 kg super lân, 5 kg kali clorua.

– Phân bón: 500 kg phân chuồng hoai mục, 25 kg lân trộn đều với đất khi lên luống hoặc bón theo rãnh, lấp đất mỏng rồi trồng cây con.

– Mặc áo quần:

+ Lần 1: Sau khi gieo 7-10 ngày, tưới loãng 2 kg urê, nồng độ 0,5 – 1% (5 – 10 g urê / 1 lít nước).

+ Lần 2: cách lần 1 khoảng 10 ngày, pha loãng 2 kg urê bằng cách tưới với nồng độ 0,5 – 1% (5 – 10 g urê / 1 lít nước).

Xem Thêm  Hướng dẫn kĩ thuật trồng và chăm sóc cây muồng hoàng yến -osaka vàng | GDGKYT

+ Lần 3: Cách lần 2 khoảng 10 ngày bón thúc vào luống giữa 2 hàng hành với lượng 6kg urê, 500kg phân chuồng hoai mục, 3kg kali.

+ Lần 4: sau lần 3 khoảng 10 ngày pha loãng 2kg urê, 2kg kali để tưới.

8. Kỹ thuật chăm sóc và tưới hành lá

– Làm cỏ: Vào thời kỳ cây sinh trưởng, cỏ mọc thường và ăn chất dinh dưỡng mà hành cung cấp nên cần làm cỏ bằng tay để tránh sự cạnh tranh chất dinh dưỡng của cỏ với hành.

– Tưới nước: Cây hành cần nước trong quá trình sinh trưởng cung cấp đủ nước cho cây ngày 1-2 lần.

9. Phòng chống ký sinh trùng và bệnh tật

– Trồng hành rất sợ bệnh thán thư: Vì vậy để hạn chế bệnh này cần xử lý giống trước khi trồng bằng các loại thuốc Roral, Anvil, Validacin, Ridomyl…

– Sâu xanh, sâu cuốn lá có thể dùng Padan, Furadan rải vào gốc hoặc phun theo liều lượng hướng dẫn.

10. Thu hái hẹ tây

– Tùy theo giá cả và nhu cầu của người mua, thời gian thu hoạch hành từ 45-60 ngày. Trước khi thu hoạch 10-15 ngày, bà con ngừng bón phân hoặc thuốc trừ sâu để tránh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên hành lá.


Thu nhặt hành khô, rửa sạch và để ráo nước.

Thu nhặt hành tím, rửa sạch và để ráo nước.

– Thời điểm thu hoạch tốt nhất là vào buổi chiều sau khi thu hoạch, rửa sạch bằng nước giếng hoặc nước giếng, để khô qua đêm, sau đó đóng gói và mang đi tiêu thụ vào sáng mai.

Nguồn: quản trị viên tổng hợp