9 lượt xem

Hướng dẫn tạo dáng cây cảnh chi tiết, đơn giản | GDGKYT

Một cây bonsai hay cây bonsai đẹp có giá trị nghệ thuật cao về vị trí và hình dáng. Vì vậy, các nghệ nhân bonsai, cây cảnh rất chú trọng đến công đoạn uốn cành, tạo dáng cho cây. Để có những cây bonsai, bonsai đẹp chúng ta cùng tham khảo hướng dẫn tạo dáng bonsai dưới đây.

Hướng dẫn phong cách Bonsai

1. Thời gian uốn thế tạo dáng bonsai, bonsai

Thời điểm thích hợp để tạo dáng bonsai, bonsai là cuối hè hoặc cuối tháng 7 đầu tháng 8, khi cây phát triển mạnh ra nhiều chồi non và lá mới thích hợp cho cây phát triển khỏe mạnh.

Các dạng cây cảnh cơ bản bạn có thể tham khảo

Đối với những cây có nhiều nhựa cây như thông hay vân sam, thời điểm thích hợp để uốn cây là vào cuối tháng 8 khi lượng nhựa lưu thông trên cây giảm dần.

Với những cây rụng lá sớm, có khả năng chảy nhiều nhựa cây, bạn không nên uốn cây vào đầu hoặc cuối mùa xuân vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

2. Chuẩn bị dụng cụ uốn cành, tạo dáng bonsai

Dụng cụ uốn và tạo hình bao gồm:

+ Kéo cắt tỉa: để cắt bớt lá, cắt những cành quá sát nhau gây khó khăn cho việc tạo dáng cho cây. Trong cây cảnh cần tránh các cành song song, cong ngược, chồng lên nhau, đối xứng và rủ xuống.

+ Dây uốn: Thông thường sẽ dùng dây đồng hoặc dây kẽm để uốn. Ngoài ra, bạn có thể dùng dây vải để quấn, quấn một lần tránh ánh nắng trực tiếp sẽ ảnh hưởng đến cây. Tuy nhiên, nhược điểm của việc quấn dây vải là dễ gây ẩm mốc vào mùa mưa. Tuyệt đối không sử dụng dây sắt vì theo thời gian rất dễ bị han gỉ. Đối với một số loài cây lá kim, bệnh gỉ sắt sẽ ảnh hưởng đến cây, gây nhiễm độc và làm chết cây.

3. Cách chọn cây

+ Hình dáng tổng thể: Để tạo ra một tác phẩm bonsai độc đáo và đẹp mắt cần có sự cân đối giữa các bộ phận của cây tạo nên hình dáng tổng thể như thân, rễ, cành.

+ Rễ: Rễ đẹp là rễ chỉ lộ ra ngoài và nằm rải rác trên mặt đất, không có các rễ chồng lên nhau.

+ Thân cây: Bạn nên chọn những thân cây phù hợp với dáng cây mà bạn muốn làm thì trông sẽ đẹp mắt hơn. Một khúc gỗ đẹp là khúc gỗ có kích thước đồng đều từ gốc đến ngọn. Nếu bạn chọn thân cây có những đường nét thô ráp dẫn đến già cỗi thì cây dùng làm cây cảnh, bonsai sẽ có giá trị hơn.

+ Cành cây: là bộ phận cấu tạo nên ngọn cây. Nên cắt bỏ những cành quá lớn, mọc xiên hoặc mọc cùng vị trí với cành chính trên cây. Đối với bonsai, các cành ở gần gốc lớn hơn ở ngọn và các cành thường phân bố theo hình xoắn ốc.

4. Kỹ thuật hướng dẫn tạo dáng bonsai

Việc uốn cành như thế nào là tùy theo cảm hứng của người nghệ nhân khi làm cây, không nên bó vào một quy luật dễ trở thành cây chợ.

a) Kỹ thuật uốn cây cơ bản:

Đầu tiên là uốn thân chính, sau đó đến cành chính, sau đó các cành xung quanh thân cây bắt đầu từ gốc trở lên, cành lớn uốn trước, cành nhỏ uốn sau. Để quấn dây quanh thân cây, chúng ta nên nối một đầu dây vào đất chậu cây.

Khi quấn dây không được lỏng quá hoặc căng quá, dây quấn tạo thành góc 45 độ so với phương thẳng đứng của trục.

Ta uốn cây bằng cách xoắn nhẹ cành theo chiều cuộn dây để dây luôn được giữ chặt vào vỏ cây. Đối với những cây rụng lá sớm, sau khoảng 3 – 5 tháng có thể cắt bỏ dây quấn.

b) Kỹ thuật tạo dáng cho cây thân to, dễ gãy:

Cần xác định khả năng chống chịu của cành vì độ mềm dẻo của mỗi cây là khác nhau và mỗi cành có độ cong nhất định tùy theo vị trí và hướng trên thân.

+ Dùng dây chằng xoắn để uốn những cành lớn, khó. Không thể làm cành lớn bằng phương pháp quấn dây. Khi dùng dây để uốn cành, phải cẩn thận với miếng đệm vì dây mảnh có thể cắt cuống nếu bạn không nhồi bằng đệm cao su. Dây chằng xoắn thường được sử dụng là dây đồng mảnh, đường kính từ 1 – 1,5 mm.

Ưu điểm của phương pháp này là dùng để uốn những cành cây cực khó uốn. Đối với những cành dễ gãy hoặc có nguy cơ bị gãy, đứt, dây chằng chống xoắn có thể giúp giữ chúng cố định trong nhiều tuần, giảm nguy cơ làm hỏng cành.

+ Dùng nẹp 3 chân để uốn cành cứng: Với hai chân ngoài móc vào cành, chân giữa điều chỉnh bằng độ của dây sẽ uốn cành từ từ. Dụng cụ này ít được người chơi cây cảnh sử dụng vì dễ làm cành cây bị thương ngay cả khi dùng miếng đệm cao su.

+ Dùng khóa uốn cành: là dụng cụ kim loại có hai răng giúp khóa cành cây, giúp người dùng tác động mạnh hơn vào cành cây, uốn cong theo vị trí mong muốn rồi dùng dây buộc lại. để đặt tâm trí đó vào vị trí của họ.

+ Dùng nẹp để uốn: Dụng cụ này cũng tương tự như phương pháp dùng dây chằng xoắn, nhưng khác ở chỗ thay vì dùng dây để kéo cành muốn uốn và điểm neo với nhau bằng dây thì bạn sử dụng một ‘ thanh kim loại để siết chặt hai đầu nẹp dẻo. Sử dụng nẹp uốn có thể kéo nhiều nhánh hơn so với khoảng cách giới hạn mà phương pháp thắt dây chằng mang lại, nhưng khi sử dụng trong không gian hạn chế thì rất bất tiện, thậm chí không thể sử dụng phương pháp này.

Bằng cách chia sẻ hướng dẫn tạo dáng bonsai! Em mong muốn có thể uốn được những cây cảnh, cây cảnh có thế và dáng như ý muốn.

Xem Thêm  10 loại rau củ trồng từ rễ cây vứt đi, bạn biết chưa? | GDGKYT