5 lượt xem

Khám phá Chùa Hương – Hành trình về miền linh thiêng đất Phật | GDGKYT

Chùa Hương nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 65 km, là một quần thể chùa ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức. Đây là nơi tập trung nhiều du khách thập phương vào mỗi dịp lễ Tết để cầu bình an cho gia đình.

Xem thêm: Đền Quán Thánh – Ngôi đền phía Bắc kinh thành Thăng Long xưa

Đi chùa đầu xuân cầu an đã trở thành một trong những nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Mỗi độ tết đến xuân về, người dân cả nước lại có dịp hành hương về xứ cửa Phật, về Chùa Hương, vừa để lễ Phật đầu năm, vừa để thanh tịnh tâm hồn, vừa để đắm mình trong vẻ đẹp của sông núi vùng quê.

Chùa hương

Chùa Hương hòa mình vào núi non hùng vĩ (ảnh sưu tầm)

1. Lịch sử chùa Hương

Người ta quen gọi là “Chùa Hương”, nhưng thực ra nơi đây có tên đầy đủ là Hương Sơn, là một quần thể văn hóa rộng lớn với nhiều đền, miếu khác nhau. Hương Sơn nằm chính xác bên hữu ngạn sông Đáy, thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Xem Thêm  Chùa Ông Hội An - Nơi lưu giữ linh hồn phố cổ | GDGKYT

Chùa Trong, hay còn gọi là Chùa Hương, tọa lạc tại trung tâm Hương Sơn, được xây dựng vào những năm cuối của thế kỷ XVII, nhưng những năm kháng chiến chống Pháp (1947), nghĩa là Hương. Chùa gần như bị phá hủy hoàn toàn và chỉ được xây dựng lại sau đó dưới sự hướng dẫn của cố Hòa thượng Thích Thanh Chân (1988).

Toàn cảnh chùa Hương từ trên cao

Toàn cảnh chùa Hương nhìn từ trên xuống (Ảnh sưu tầm)

Bến Tró nhìn từ trên cao

Bến Tró nhìn từ trên cao (Tuyển tập ảnh)

2. Kiến trúc của chùa

Toàn bộ quần thể kiến ​​trúc chùa Hương nằm rải rác khắp thung lũng suối Yến, bao gồm chùa Ngoài và chùa Trong.

Từ bến Đúc đến rạch Yên, du khách sẽ đến chùa Ngoài, hay vẫn thường được gọi là chùa Trọ. Chùa ngoài có ba cổng vào trải rộng trên ba sân vô cùng rộng, được lát toàn bộ bằng gạch, cùng với lầu chuông 3 gian được xây dựng ở sân thứ ba. Nét đặc sắc của khối kiến ​​trúc này nằm ở hai chân tường hình tam giác lộ ra trên tầng thượng, đặc trưng của kiến ​​trúc cổ.

Chùa Hương với kiến ​​trúc cổ kính

Chùa Hương với kiến ​​trúc cổ kính (Ảnh sưu tầm)

Khác với khối kiến ​​trúc chùa Ngoài do con người tạo ra, chùa Trong được tạo hình từ một hang động tự nhiên cổ xưa. Khi đến thăm nơi đây, bạn sẽ thấy bốn chữ “Hương Tích Động Môn” được khắc ngay lối vào động và một con đường lát đá với tổng số 120 bậc thang dẫn lên động. Dấu tích và các di tích lịch sử vẫn còn được lưu giữ tại đây qua 5 chữ Hán “Nam thiên đệ nhất động” do Tĩnh Đô vương Trịnh Sâm cho khắc vào năm 1770.

Xem Thêm  Chùa Linh Quy Pháp Ấn "Ở đây sương khói mờ nhân ảnh" | GDGKYT

Lối vào động Hương Tích

Lối vào động Hương Tích (ảnh sưu tầm)

Bên trong động Hương Tích

Bên động Hương Tích (ảnh sưu tầm)

Cùng với vẻ đẹp tâm linh, chùa Hương còn thu hút du khách bằng những thứ xung quanh. Dòng suối Yến chảy quanh năm nước trong vắt cùng với cỏ cây hoa lá tươi tốt 4 mùa khiến nơi đây trở thành điểm du lịch yêu thích của nhiều người mỗi khi đến với chùa Hương. Giá vé đò cũng vô cùng “hạt dẻ”, chỉ 50.000 đồng / người qua phà Hương Tích.

Ngồi trên chiếc xuồng nhỏ trôi theo dòng suối, mỗi mùa bạn lại được ngắm nhìn vẻ đẹp của một loài hoa khác nhau. Đó là màu đỏ tươi và rực rỡ của hoa gạo mỗi khi hè về, màu tím nhạt mơ màng của hoa súng mỗi khi cuối thu hay màu trắng tinh khôi của hoa chuối, hoa mận mỗi độ xuân về. Chính vì lẽ đó, bến tàu cạnh con suối nhỏ lúc nào cũng tấp nập người ra vào ..

Suối Yến

Yến của bạn (Sưu tầm ảnh)

Cầu Hội bắc qua suối Yến

Cầu Hội bắc qua suối Yến (ảnh sưu tầm)

Sắc đỏ của hoa gạo chùa Hương

Sắc đỏ của hoa gạo (Ảnh sưu tầm)

Hoa súng chùa Hương

Hoa súng cuối thu (ảnh sưu tầm)

Hoa mận nở ở chùa Hương vào mỗi mùa xuân

Hoa mận nở vào mỗi mùa xuân (ảnh sưu tầm)

3. Lễ hội Chùa Hương

Du khách gần xa đến chùa Hương chỉ với mục đích vãn cảnh, nhưng sau khi trở về không ai là không thắp nến và cầu vài lời bình an cho bạn bè, người thân và gia đình. Nhưng nhộn nhịp nhất phải kể đến lễ hội chùa Hương. Dòng người rút từ khắp nơi, những chiếc thuyền nhỏ nối tiếp nhau di chuyển trên dòng suối Yến. Lễ hội chùa Hương được coi là lễ hội dài nhất trong năm với thời gian kéo dài tối đa 3 tháng, từ mùng 6 hàng tháng đến hết tháng ba.

Xem Thêm  Ngắm nhìn kiến trúc độc đáo Chùa Hội Khánh Bình Dương | GDGKYT

Tại lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động dâng hương, chiêm bái và các chương trình văn nghệ phục vụ du khách gần xa. Mỗi năm, có khoảng 1,5 triệu lượt du khách đổ về chùa Hương dự lễ hội. Giá vé tham quan toàn bộ khu di tích hiện nay là 78.000đ / người (chưa bao gồm thuế bảo hiểm 2000đ / người. Các tuyến chính bạn có thể lựa chọn khi đến đây là Thiên Trù – Hương Tích, Long mạch). sau đó con trai …

Dòng người nối tiếp nhau đổ về chùa Hương

Dòng người nối tiếp nhau đến chùa Hương (Ảnh sưu tầm)

Lễ hội chùa hương

Lễ hội chùa hương

Lễ hội chùa Hương (Sưu tầm ảnh)

Lễ hội chùa hương

Chánh điện chùa Hương Tích (ảnh sưu tầm)

Chùa Hương không chỉ là điểm tham quan du lịch mà còn là điểm đến tâm linh của nhiều người khi muốn về miền đất Phật. Nếu bạn ghé thăm nơi này nhớ chia sẻ cảm nhận của bạn với VNTRIP.VN nhé.

Khách sạn

Bạn có thể bay đến Hà Nội?