Khám phá vẻ đẹp huyền bí Tháp Chàm Poshanư đến từ đâu? | GDGKYT

Đến với Phan Thiết, có một địa điểm mang nét văn hóa Chăm rất đặc sắc và mới lạ mà du khách không thể bỏ qua, đó chính là tháp Pôshanư. Tháp Chàm Pôshanư là công trình kiến ​​trúc của vương quốc Chămpa mang giá trị nghệ thuật, lịch sử, văn hóa, kiến ​​trúc nên đã dần trở thành điểm tham quan hấp dẫn du khách khi có dịp đến với thành phố Phan Thiết.

Tháp Chàm Poshanư Bình Thuận

Tháp Chàm Poshanư Bình Thuận (ảnh ST)

1. Địa chỉ tháp Chăm Pôshanư

Tháp cách thành phố Phan Thiết 7 km, nằm trong khu di tích Lầu Ông Hoàng xưa. Tháp tọa lạc trên đồi Bà Nài, thuộc huyện Phú Hài. Khi mới được xây dựng, tháp Chăm được coi là một công trình vĩ đại và là biểu tượng của vương quốc Chămpa lúc bấy giờ. Điểm hấp dẫn của ngôi tháp Chăm này chính là tinh hoa kiến ​​trúc nghệ thuật của người Chăm xưa đã tạo nên những công trình độc đáo, bí ẩn mà ngày nay còn nhiều điều chưa được khám phá.

Vẻ đẹp của tháp Chăm

Vẻ đẹp của các tháp Chăm (ảnh ST)

2. Lịch sử tháp Chăm Pôshanư

Quần thể tháp là một cụm di tích, tháp được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 8, đầu thế kỷ 9 ở vương quốc Chămpa cổ, thờ thần Shiva, một trong những vị thần Hindu được tôn sùng và kính trọng nhất của nền văn hóa Chămpa. .

Người Chăm vẫn đến thăm tháp Chăm hàng ngày để nghỉ ngơi

Người Chăm hàng ngày vẫn đến thăm các tháp Chăm để nghỉ ngơi (Ảnh ST)

Vào thế kỷ 15, quần thể tháp được xây dựng với hàng loạt ngôi đền kiến ​​trúc đơn giản để thờ công chúa Poshanư, con vua Para Chanh. Công chúa Poshanư được mọi người yêu mến vì tài năng và phong thái. Bà cũng là người đã dạy dân trồng lúa nước, dệt vải thổ cẩm, trồng trọt và chăn nuôi.

Xem Thêm  Bật Mí Top 15 Địa Điểm Du Lịch Sóc Trăng Mà Bạn Không Nên Bỏ Lỡ | GDGKYT

Trẻ em đến tháp Chăm vui chơi vào mỗi buổi chiều

Trẻ em đến tháp Chăm vui chơi vào mỗi buổi chiều (Ảnh ST)

Năm 1992 – 1995, các cuộc khai quật khảo cổ học tại đây đã phát hiện ra 3 ngôi tháp chính, khu vực này có một ngôi đền lớn, nhưng ngôi đền này đã bị chôn vùi dưới lòng đất hơn 300 năm.

Đường đến tháp Chăm

Đường lên tháp Chăm (ảnh ST)

Năm 1990 – 2000 tháp được tu bổ, tôn tạo và hiện nay khu di tích đã hoàn thành

Múa Chăm Pa đẹp

Điệu múa Chăm Pa đẹp mắt (ảnh ST)

3. Kiến trúc của tháp

Quần thể tháp Chăm là một kiệt tác của người Chăm để lại cho nhân loại. Tuy chỉ có kích thước vừa và nhỏ nhưng nó chắt lọc những tinh hoa của kỹ thuật kiến ​​trúc và nghệ thuật trang trí của người Chăm xưa tạo nên vẻ uy nghiêm và huyền bí. Tháp được xây dựng theo lối kiến ​​trúc Hòa Lai, một kiểu kiến ​​trúc đẹp nhất và thành công nhất của người Chăm Pa.

Những cô gái Chăm Pa xinh xắn, dễ thương

Những cô gái Chăm Pa xinh đẹp, dễ thương (ảnh ST)

Cấu trúc gồm 3 tháp:

Tháp chính A có 4 tầng, càng lên cao, diện tích càng nhỏ và giảm bớt các yếu tố kiến ​​trúc của tầng dưới. Trên đỉnh tháp có 4 cửa sổ hình tam giác quay về 4 phía, bên ngoài đóng kín, dưới mỗi cửa sổ xây có 4 lỗ lớn để thông gió. Từ lòng tháp lên đến đỉnh 15 mét, cạnh đáy gần 20 mét, một cổng chính dài quay về hướng đông, mà theo truyền thuyết của người Chăm, hướng đông là nơi ở của các vị thần. Thêm 3 cửa giả ở các hướng Bắc, Tây, Nam. Trên vòm ở phía tây của tháp có những hàng chạm khắc dày đặc với hoa lá và những hình thù kỳ lạ. Trong tháp biểu tượng sức sống của Linga – Yoni vẫn được tôn trí bằng chất liệu đá xanh đen nguyên khối. Đây là công trình còn khá nguyên vẹn của cụm tháp Poshanư.

Xem Thêm  8 địa điểm tham quan ở Sài Gòn không thể bỏ qua | GDGKYT

Tháp Chăm đông đúc trong lễ hội

Tháp Chàm đông đúc trong lễ hội (Ảnh ST)

Phía dưới tháp B nằm tách biệt về phía Bắc, cao khoảng 12 m, kiến ​​trúc cơ bản giống tháp A nhưng đơn giản hơn. Trước đây trong tháp có thờ con bò đực tên là Namdin, nhưng sau đó không còn thấy nữa. Năm 1995, trong quá trình khai quật dưới lòng đất, người ta đã tìm thấy 1 bàn chân và 1 tai bò đá.

Du khách đến tham quan tháp Chăm vào dịp lễ hội rất đông.

Du khách đến tham quan tháp Chăm trong lễ hội rộn ràng (ảnh ST)

Tháp phụ C hiện nay chỉ còn lại với chiều cao hơn 4m, chỉ có một cửa ra vào hướng Đông, kiến ​​trúc và nghệ thuật trang trí bên ngoài đã bị thời gian bào mòn, chỉ còn lại một số đường nét nguyên bản. Tháp này thờ thần lửa

Bao quát cảnh đẹp của tháp Chăm

Bao quát cảnh đẹp của tháp Chăm (Ảnh ST)

4. Lễ hội ở Poshanu

Mỗi năm, khu di tích tháp Pôshanư lại tấp nập người Chăm từ các vùng lân cận đến cầu an, cầu mưa, cầu cho những chuyến đi biển bình an, cùng với các nghi lễ truyền thống khác nhằm tưởng nhớ công ơn của người xưa và tín ngưỡng thờ cúng. thần … được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Cảnh đông đúc tại tháp Chăm

Cảnh đông đúc tại tháp Chăm (ảnh ST)

Ngoài ra, các lễ hội chính được tổ chức tại tháp như:

Lễ hội Rija Nùga, Poh Mbang Yang diễn ra vào tháng Giêng âm lịch ngay dưới chân tháp Poshanư.

Xem Thêm  10 Quán Ăn Ngon Quận 8 Sài Gòn Nhất Định Phải Thưởng Thức | GDGKYT

Tháp Chăm thờ Thần Shiva

Tháp Chăm thờ thần Shiva (ảnh ST)

Lễ hội Katê với nhiều tiết mục đặc sắc diễn ra vào tháng 7 theo lịch Chăm, tức là vào khoảng tháng 9 – 10 dương lịch. Vào ngày này, sẽ có những điệu múa nhịp nhàng, uyển chuyển kèm theo các nhạc cụ dân tộc như: trống Giăng, trống Paranưng, cồng chiêng, kèn Xaranai, Grông (phên dậu), đàn Kanhi… làm say lòng du khách phương xa.

Lễ hội ở tháp Chăm

Lễ hội ở tháp Chăm (ảnh ST)

Vào các ngày trong tuần, du khách đến thăm Tháp Poshanư vẫn có thể thưởng thức các chương trình biểu diễn nghệ thuật dân gian Chăm do ban quản lý tổ chức theo yêu cầu và xem các nghệ nhân dệt vải bằng tay.

Tinh hoa kiến ​​trúc của người Chăm (ảnh ST)

Tin tức liên quan: