11 lượt xem

Khu di tích trường Dục Thanh “MANG ĐẬM” hình ảnh chủ tịch Hồ Chí Minh | GDGKYT

Phan Thiết thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch mỗi năm bởi nơi đây có khí hậu mát mẻ quanh năm, nhiều bãi biển đẹp, danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Đáng chú ý, Phan Thiết còn sở hữu một di tích từ trường Dục Thanh có lịch sử hơn 100 năm – nơi thầy giáo Nguyễn Tất Thành đã sống và dạy học, cũng là nơi ghi dấu chặng đường của Bác.

Tin liên quan: Du lịch Phan Thiết

Bên ngoài lối vào khu di tích

Bên ngoài cổng khu di tích (ảnh ST)

1. Trường Dục Thanh ở đâu?

Tọa lạc tại làng Thanh Đức, nay là 39 đường Trưng Nhị, huyện Đức Nghĩa, Phan Thiết. Trường tọa lạc gần dòng sông Cà Ty xinh đẹp, hiền hòa thuộc thành phố Phan Thiết

Nhà ngồi xổm

Ngôi nhà ngồi xổm (ảnh ST)

2. Giá vé Khu di tích trường Dục Thanh

Du khách có thể tham quan di tích trường Dục Thanh miễn phí

Du khách đi theo đoàn có nhu cầu thuê hướng dẫn viên tại điểm có thể liên hệ với văn phòng bảo tàng

Các bạn chạy xe máy có thể đậu ở cổng cạnh trường Dục Thanh.

Xem Thêm  Khám Phá Top 11 Trường Trung Cấp Sài Gòn Tốt Nhất | GDGKYT

Phòng học lớn trong đống đổ nát

Phòng học tuyệt vời trong khu di tích (ảnh ST)

3. Giới thiệu về trường

Trường Dục Thanh hay còn gọi là Dục Thanh Học Hiệu là một ngôi trường do các sĩ phu yêu nước ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận thành lập năm 1907 hưởng ứng phong trào Duy Tân do Phan Châu Trinh, Trần Quý Cáp và Huỳnh Thúc Kháng ở Trung Kỳ.

Bên trong lớp học

Bên trong lớp học (ảnh ST)

Trường Dục Thanh là cơ sở của Ty Liên Thành – một tổ chức yêu nước nổi tiếng được thành lập vào đầu thế kỷ 20 với 3 chức năng: kinh doanh, gây quỹ hoạt động, tuyên truyền phổ biến sách báo có nội dung yêu nước, mở trường dạy học cho con em. của những người yêu nước và lao động nghèo theo nội dung yêu nước và tiến bộ do các chí sĩ Nguyễn Trọng Lội, Nguyễn Quý Anh, Trương Gia Mô, Hồ Tá Bang, Nguyễn Hiệt Chi, Trần Lê thành lập ở Phan Thiết hưởng ứng phong trào Duy Tân mà Phan Châu Trinh. , Trần Quý Cáp và Huỳnh Thúc Kháng khởi binh ở Trung Kỳ.

Bàn nhậu của cô giáo

Bàn nhậu của cô giáo (Ảnh St)

4. Kiến trúc trường Dục Thanh

Nhìn từ ngoài đường vào khu di tích là những dãy nhà cổ kính phủ đầy rêu phong xen lẫn những mảng xanh được cắt tỉa cẩn thận.

Kiến trúc lớp học

Kiến trúc lớp học (ảnh ST)

Trường Dục Thanh có kiến ​​trúc chính gồm 2 gian nhà gỗ lớn dùng làm phòng học và một gian nhà nhỏ trên gác. Trong phòng học có hai bảng đen hai bên và bàn ghế của giáo viên. Khi đó, trường có khoảng 60 học sinh khối 4, 3, 2 với 7 giáo viên đang giảng dạy. Nguyễn Tất Thành là người thầy giỏi nhất, trẻ tuổi nhất, ông chủ yếu dạy chữ Việt và chữ Hán.

Xem Thêm  Top 5 Trường Cao đẳng ở Cần Thơ đáng Học Nhất Dành Cho Bạn | GDGKYT

Vườn cây trong lành, không khí trong lành khu di tích

Vườn cây trong lành, không khí trong lành ở khu di tích (Ảnh ST)

Ngoài công việc giảng dạy, thầy giáo Nguyễn Tất Thành còn truyền cho học sinh tình yêu quê hương đất nước qua từng bài học.

Ao sen trước lớp học

Ao sen trước lớp học (ảnh ST)

Bên phải lớp học là Nhà Ngữ, khu nội trú của thầy và trò Trường Dục Thanh.

Di tích trường Dục Thanh (ảnh ST)

Phía sau phòng học và nhà của Ngữ gọi là Ngõ Dư Sao là nơi bàn bạc, tiếp khách quý, bàn chuyện văn thơ, còn nhà Ngữ là nơi sinh hoạt chung của thầy trò xa quê.

Bảng giới thiệu trường

Bảng hiệu trường học (ảnh ST)

Phần ấn tượng nhất là di tích cũ vẫn còn nguyên vẹn: một hố gạch nhỏ mát lạnh phía sau Ngõ Du Sào. Cây khế Nguyễn Thông trồng cách đây hơn 100 năm gần giếng vẫn xanh tốt, nở hoa. Ngoài ra, trong khu di tích còn có nhiều loại cây như cây máy bay lâu năm, hàng cây được chăm sóc tốt.

Giếng nước trong trường

Giếng nước của trường (ảnh ST)

Tại đây du khách cũng có thể nhìn thấy những hiện vật gắn bó với chú như: bộ tràng kỷ mà Bác đã ngồi, những tấm ván gỗ nơi Bác ngủ hằng đêm, bản thảo, tủ đựng đồ mà chú để riêng, quan tài và học tập, mài mực, khay và ly … Tất cả những hiện vật, cây xanh tạo cho ngôi trường cảm giác thân thiện, gần gũi.

Xem Thêm  Top 6 Trường Cao Đẳng Nghề Hà Nội Nổi Tiếng Và Uy Tín | GDGKYT

Khách du lịch đến thăm trường

Du khách tham quan trường (ảnh ST)

Trường Dục Thanh không chỉ là một ngôi trường bình thường, mà người Bình Thuận còn coi nơi đây là cái nôi của tinh thần nho học và lòng yêu nước. Mỗi năm, trường đón hàng nghìn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng ngoạn

Vườn quanh khu di tích

Vườn quanh khu di tích (ảnh ST)

Tin tức liên quan: