Kinh nghiệm đi cố đô Hoa Lư Ninh Bình trọn 1 ngày | GDGKYT

Cố đô Hoa Lư Ninh Bình
Cố đô Hoa Lư – 1 trong 4 lõi của quần thể di sản thế giới Tràng An, Ninh Bình

Là điểm đến nổi tiếng miền Bắc, nơi lưu giữ nhiều di vật quý từ hàng nghìn năm tuổi mà nhiều người vẫn chưa biết đến. Cố đô Hoa Lư Ninh Bình ở đâu, có gì thú vị? hoặc đến thăm một vài ngày là đủ. Cùng với khu du lịch Tràng An, cố đô Hoa Lư đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Đi du lịch từ Ninh Bình đến vùng đất Hoa Lư, bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn những di tích lịch sử qua các triều đại phong kiến ​​Đinh – Lê – Lý.

Giới thiệu sơ lược về cố đô Hoa Lư, Ninh Bình

Cố đô Hoa Lư Ninh Bình được biết đến là một quần thể di tích có kiến ​​trúc độc đáo, được công nhận là một trong tứ linh của cố đô. Quần thể di sản thế giới Tràng A. Nơi đây cũng đã chứng kiến ​​hơn 1000 năm với những thăng trầm của lịch sử, đến nay vẫn còn lưu giữ những di tích lịch sử từ thời Đinh – Lê.

Cố đô Hoa Lư
Đường đến cố đô

Cố đô Hoa Lư Nó cũng là kinh đô đầu tiên của các triều đại phong kiến ​​tập trung. Nơi đây không chỉ lưu giữ dấu tích của các đời vua chúa mà còn quy tụ nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Đây cũng là lý do tại sao nhiều du khách khi đến Ninh Bình đều muốn dành một ngày để khám phá mảnh đất Cố đô.

Khu di tích Cố đô Hoa Lư gồm những khu vực nào?

Hiện nay, tất cả các di tích của Cố đô Hoa Lư, Ninh Bình gồm 3 vùng: vùng bảo vệ đặc biệt, vùng đệm và các di tích quan trọng khác. Trong đó, khu vực bảo vệ đặc biệt là khu vực các hiện vật lịch sử qua các triều đại cần được bảo vệ, gìn giữ.

 • Khu bảo vệ đặc biệt

Có diện tích 3 km2, khu đặc biệt trong cố đô Hoa Lư bao gồm tất cả các di tích nằm trong khuôn viên kinh thành Hoa Lư như đền vua Đinh, đền vua Lê Đại Hành, chùa Cổ Am, lăng Đinh – Lê, đền thờ bà chúa. Chùa Kiệm, chùa Nhất Trì, chùa Kim Ngân, điện Vườn Thiên, v.v. Cùng với đó, nó là một phần của khu du lịch Tràng An.

Cố đô Hoa Lư
Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng

Với diện tích hơn 10 triệu km vuông, vùng đệm của cố đô Hoa Lư sẽ bao gồm những cảnh đẹp phức tạp từ Tràng An dọc hai bên bờ sông Sào Khê.

 • Di tích liên quan trực tiếp

Bao gồm các di tích có ý nghĩa lịch sử như chùa Bái Đính, động Hoa Lư, cổng Đông, cổng Nam và một số chùa khác.

Kinh nghiệm du lịch cố đô Hoa Lư Ninh Bình trong 1 ngày

Cố đô Hoa Lư Ninh Bình nằm ở đâu?

Cố đô Hoa Lư thuộc địa phận thành phố Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình

Hướng dẫn cách đi từ Hà Nội đến Hoa Lư Ninh Bình

Từ Hà Nội, bạn rất dễ dàng thuê xe máy hoặc đi xe khách đến thành phố Ninh Bình. Hoa Lư cách trung tâm khoảng 15km, để đến đó bạn cứ bắt xe mototaxi (nếu đi xe khách).

Nếu đi xe máy thì rẻ hơn rất nhiều, bạn có thể tận dụng tour du lịch Ninh Bình 1 ngày để kết hợp với nhiều điểm đến thú vị khác như khu du lịch Tràng An hay chùa Bái Đính. Các địa điểm nằm cạnh nhau cả vài chục km nên dù đi xe máy cũng không quá mệt.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch tự túc cuối năm 2020 ở Hà Nội

Cố đô Hoa Lư Ninh Bình
Du lịch cố đô rất tiện kết hợp đi nhiều nơi khác.

Cố đô Hoa Lư nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 100km nên bạn sẽ mất khoảng 2 tiếng để di chuyển đến đây. Bạn có thể đi xe khách đến bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm với chi phí khoảng 70-100 nghìn. Ngoài ra, nếu bạn đi theo nhóm đông người thì nên đi tour du lịch Ninh Bình để tiết kiệm chi phí và thời gian lên kế hoạch.

Đến Hoa Lư Ninh Bình vào thời gian nào?

Ninh Bình vốn nổi tiếng là vùng đất Cố đô, đặc biệt là khu vực cố đô Hoa Lư, hàng năm vẫn diễn ra hàng loạt ngày lễ đặc biệt nhằm tưởng nhớ các vị vua có công dựng nước. . Theo kinh nghiệm du lịch Hoa Lư Ninh Bình, mọi người nên chọn một trong những thời điểm sau để đi là đẹp nhất.

 • Du lịch Cố đô Hoa Lư đầu xuân: Sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội, bạn có thể ghé thăm vào dịp này để có cơ hội trải nghiệm những lễ hội độc đáo của Ninh Bình.
 • Du lịch Ninh Bình tháng 5: Khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 là lúc các tỉnh miền Bắc vẫn đang trong mùa khô, thời tiết rất tốt để đi du lịch trước khi bước vào mùa mưa. Một tin vui nữa cho bạn là cuối tháng 5 là mùa lúa chín ở Ninh Bình, bạn nên đến cố đô Hoa Lư kết hợp với các địa điểm như Hang Múa, Tam Cốc – Bích Động để khám phá vẻ đẹp. mê hồn của những cánh đồng lúa đang vào độ chín vàng.
Cố đô Hoa Lư Ninh Bình
Hang Múa mùa lúa chín
 • Chuyến đi đến Ninh Bình vào tháng 3 Đây là thời điểm diễn ra lễ hội Trường Yên hay còn gọi là lễ hội Cờ Lau, một lễ hội truyền thống ở vùng đất Cố đô diễn ra từ ngày 8 – 10/3 hàng năm.

Trải qua: Nên tranh thủ đi vào mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Tránh đi vào mùa cao điểm vì bạn có thể không đi thuyền vào các hang động. Và chắc chắn thời tiết vào mùa hè sẽ nắng và mát mẻ hơn so với mùa đông.

Những địa điểm tham quan ở cố đô Hoa Lư, Ninh Bình?

Di tích ấn tượng từ ngôi đền của nhà vua

Những di tích lịch sử, gắn liền với các triều đại phong kiến ​​luôn có sức hút vô cùng lớn. Chính vì vậy trong chuyến đi Tour Ninh Bình 1 ngàytham quan những di tích quan trọng nhất của cố đô Hoa Lư, bạn có thể đi một số địa điểm hoặc tranh thủ đi hết nếu còn thời gian.

Trải qua hơn 1000 năm lịch sử, các di tích của cố đô Hoa Lư dường như không còn nguyên vẹn, tuy nhiên một số di tích quan trọng vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay. Du lịch Ninh Bình, đặt chân đến cố đô Hoa Lư, hai di tích quan trọng và ấn tượng nhất mà bạn nên ghé thăm là đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và vua Lê Thánh Tông.

>> Xem thêm:

Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng Ninh Bình – nơi phát tích di tích giường rồng độc đáo

Đền thờ vua Lê Đại Hành là một trong hai di tích lịch sử quan trọng của đất Cố đô

Cố đô Hoa Lư Ninh Bình
Di tích đền thờ còn lại trong khu vực cố đô

Cách đi đến đền Hoa Lư cổ kính

Ngoài khu đền thờ vua Đinh, vua Lê, cố đô Hoa Lư còn nổi tiếng với hàng loạt ngôi đình, chùa có tuổi đời hàng trăm năm.

Được mệnh danh là văn tự bằng đá cổ nhất Việt Nam, chùa Nhất Trụ hay còn gọi là chùa Một Cột được xây dựng từ thời vua Lê Đại Hành. Cho đến nay, dường như vẫn còn lưu giữ được cột Phật Đài với nhiều giá trị về nghệ thuật, văn hóa và ý nghĩa lịch sử.

Là điểm đến tâm linh nổi tiếng nhất Ninh Bình, chùa Bái Đính cho đến nay vẫn là một trong những ngôi chùa “chất” nhất Việt Nam. Nếu có dịp đến thăm chùa vào ban đêm, bạn sẽ thấy một khung cảnh tráng lệ với ánh đèn vàng rực rỡ còn ban ngày bạn sẽ có cơ hội tham quan một quần thể chùa cổ hơn 1000 năm tuổi, nơi còn lưu lại những di tích lịch sử của các triều đại và những ngôi chùa lịch sử. hiện hữu.

>> Tham khảo: Chùa Bái Đính nối liền với một ngôi chùa tâm linh cổ kính nổi tiếng ở Hoa Lư

Đình Bình Định
Chùa Bái Đính – ngôi chùa cổ kính với kiến ​​trúc độc đáo và uy nghiêm

Ngoài hai ngôi chùa nổi tiếng là chùa Nhất Trụ và chùa Bái Đính, trong khu vực di tích liên quan còn có nhiều ngôi chùa cổ kính khác như chùa Bàn Long, chùa Kim Ngân, chùa Động Am Tiên hay chùa Bà Ngô. , vân vân. có giá trị văn hóa: Phật giáo.

Một số lễ hội nổi tiếng ở cố đô Hoa Lư, Ninh Bình:

 • Lễ hội Trường Yên
 • Lễ hội Đền Trần
 • Lễ hội đền Đinh Bộ Lĩnh
 • Lễ hội chùa Bái Đính
 • Lễ hội Động Hoa Lư

Du lịch cố đô Hoa Lư Ninh Bình nên thưởng thức đặc sản nào?

Cơm cháy, một món ăn nổi tiếng của đất Cố đô đã có từ hàng trăm năm nay, là món ăn của người Hoa đã được bàn tay điêu luyện của người xưa biến tấu thành một món ăn đặc biệt hấp dẫn như ngày nay. Ấn tượng với công thức làm cơm cháy vô cùng đặc biệt, phải là gạo tám thơm Hải Hậu ở Nam Định, phải cần một người có tay nghề cao mới tạo ra được món cơm cháy thơm ngon.

Đặc sản Nono Binh
Món cơm cháy nổi tiếng đất cố đô

Đặc biệt, người dân Ninh Bình thường có thói quen ăn cơm cháy với mắm dê núi, thịt dê mắm ruốc có vị thơm ngọt, khi ăn với cơm cháy ai cũng phải khen ngợi. Trong chuyến du lịch Ninh Bình, mọi người có thể ghé quán để vui chơi và mua một ít về làm quà cho gia đình.

 • Thịt dê núi Ninh Bình

Nói đến thịt dê ngon không thể không nhắc đến giống dê núi Bình thứ chín, vốn nổi tiếng thơm, thịt nạc và săn chắc. Ai cũng biết dê núi xuất hiện ở nhiều nơi nhưng dê núi ở Ninh Bình có hương vị thơm ngon đặc biệt hơn cả, bởi vùng núi đá vôi ngập nước ở đây đã sản sinh ra nhiều loại thảo mộc, vị thuốc là thức ăn của dê. Đặc biệt, những người sành ăn sẽ thường thưởng thức món thịt dê với rau rừng, rượu Kim Sơn và cơm cháy.

 • Rượu Kim Sơn Ninh Bình

Rượu Kim Sơn vốn đã nổi tiếng với nhiều làng nghề chuyên nấu rượu như Phát Diệm, Hòa Lạc, Lai Thành, v.v. Rượu ngon có lẽ là do doanh nghiệp chế biến cùng với bí quyết gia truyền từ bao đời nay. . Men rượu không phải là loại men nghệ nhân mà từ loại men của 36 vị thuốc bắc gia truyền kết hợp với gạo nếp cái hoa vàng đã tạo nên một loại rượu quý với hương thơm đặc biệt làm say lòng thực khách. .

Rượu kim sơn ninh bình
Rượu Kim Sơn ủ 365 ngày trong chiếc vại sành.

Không giống như bất kỳ chiến thắng nào khác, Cố đô Hoa Lư Ninh Bình Không chỉ là một hành trình đáng tham quan mà còn mang đến những kiến ​​thức bổ ích, sâu rộng về các thời đại của các vị vua có công dựng nước. Đây cũng là điều tôi muốn nhắn nhủ đến mọi người, đi du lịch không chỉ có nghĩa là chiêm ngưỡng những cảnh đẹp, những món ăn đặc sản mà còn phải nhìn lại lịch sử, những di tích – văn hóa của đất nước.

Xin chào các bạn, mình tên Điền, một cái tên khá lạ nhưng nó đặc biệt như chính con người và sở thích của mình vậy. Tôi thích đi lang thang, tôi thích đến những nơi có phong cảnh đẹp, tôi thích ăn những món ăn ngon. Bởi tôi nghĩ, tuổi trẻ có bao nhiêu thì hãy sống và trải nghiệm thật nhiều để không phải hối hận. Hãy tham gia cùng chúng tôi nếu bạn có cùng đam mê du lịch như tôi!

Xem Thêm  Hòn Kẽm Đá Dừng - Địa điểm du lịch Quảng Nam đẹp mê hồn | GDGKYT