Kinh nghiệm đi lễ đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh đầy đủ từ A – Z | GDGKYT

Mỗi dịp Tết đến, nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là các doanh nhân lại háo hức đi trẩy hội Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh – Ngôi chùa nổi tiếng về việc “vay vốn” để kinh doanh. Vậy bạn biết gì về ngôi chùa này? Và nếu bạn đang có ý định mừng tuổi đầu năm, vay tiền bà âm, nhận tiền dương thì hãy tham khảo bài viết của Vé kỹ thuật số Làm hài lòng.

1. Thông tin về đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Đền Bà Chúa Kho nằm trên núi Kho thuộc khu Cổ Mễ, thuộc huyện Vũ Ninh, thành phố. Bắc Nono. Đây không chỉ là điểm đến mang ý nghĩa tâm linh mà còn có giá trị lịch sử nằm trong quần thể di tích khu Cổ Mễ gồm Đình – Chùa – Đền.

Lễ hội đền Bà Chúa Kho hàng năm thường diễn ra vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch. Vào dịp này, người dân từ nhiều nơi đổ về dâng hương, cúng bái rất đông với mong muốn bà con vay mượn đầu năm, may mắn, làm ăn thuận lợi.

bac Kho thứ 9 1

Ảnh: sưu tầm

2. Chỉ đường đến Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Thời gian di chuyển từ Hà Nội đến đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh mất khoảng 1 giờ đồng hồ. Bạn có thể đi bằng xe buýt hoặc ô tô riêng:

 • Đi xe khách bắt xe buýt số 54, từ Long Biên đi Bắc Ninh. Hoặc xe buýt số 203, từ Giáp Bát đi Bắc Ninh. Đi xe buýt khá bị động nên bạn hãy chú ý thời gian biểu để không bị trễ giờ nhé.
 • Bằng ô tô riêng, từ Hà Nội di chuyển đến Cầu Long Biên. Tiếp tục qua Cầu Đuống – qua thị xã Từ Sơn đến trung tâm thị xã Bắc Ninh. Cách trung tâm TP. Bắc Ninh, đi theo quốc lộ 295B một đoạn thì rẽ trái theo đường Cổ Mễ là đến đền Bà Chúa Kho.

den bac Ninth 2

Ảnh: sưu tầm

3. Đền Bà Chúa Kho thờ ai? Truyện Bà Chúa Kho

Nhắc đến đền Bà Chúa Kho, phải nói đến thời Lý có một người con gái xinh đẹp, có học thức, tài giỏi, biết tổ chức sản xuất và tích trữ lương thực giúp dân chống đói, giúp quân đánh giặc. kẻ thù.

Ngày 12 tháng Giêng năm 1077, nước ta bị quân Tống xâm lược. Trong một lần đi tiếp tế cho dân chúng, cô đã bị kẻ thù giết chết. Nhà vua sau khi nghe tin đã phong cho bà làm Phúc thần. Còn người dân thì lập đền thờ ở cửa hàng ăn uống để tỏ lòng thành kính và biết ơn Bà.

3

Ảnh: sưu tầm

4. Kiến trúc đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh

Đền Bà Chúa Kho được xây dựng từ thời Lý, trải qua nhiều lần trùng tu. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, đền Bà Chúa Kho bị thiệt hại nặng nề. Chỉ đến những năm 1978 – 1980, người dân mới cùng nhau xây dựng chùa và sửa chữa những chỗ hư hỏng.

den bac Ninth 4

Ảnh: sưu tầm

Hiện nay, đền Bà Chúa Kho mang nét kiến ​​trúc thời Nguyễn, gồm Tiền tế và Hậu cung, mỗi gian 3 gian. Một số công trình kiến ​​trúc được xây dựng theo trục dọc đi từ chân núi vào trung tâm núi như: Đệ tam cung, đệ nhị cung, Porta tam môn, tiền tế …

Ngoài ra, ngôi chùa còn ấn tượng với kiến ​​trúc mái vòm, hình rồng thể hiện sự uy nghiêm, độc đáo.

5. Các nghi thức cho vay Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Từ ngày 14 đến 15 tháng Giêng hàng năm có lễ hội đền Bà Chúa Kho. Những ngày này, người dân cả nước bắt đầu đổ về Bắc Ninh trẩy hội. Khi đến cúng lễ vay bà Chúa Kho, ngoài những lễ ăn chay mặn đã chuẩn bị trên mâm cỗ thì bạn cần phải lập biên bản. Trong thư, anh nên ghi rõ mình đã vay bao nhiêu, mượn cái gì và khi nào thì trả ơn. Khi đến cúng cần trung thực và giữ lời hứa.

Việc trả quà tùy theo lòng thành của mỗi người và không bắt buộc. Tuy nhiên, bạn đã có một khoản “vay” cần được “trả dần” như đã hứa. Dù bạn có kinh doanh hay không thì lời cảm ơn này cũng thể hiện sự trân trọng của bạn.

Hướng dẫn mua sắm đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh

Mâm lễ rất quan trọng để thể hiện lòng thành của mỗi người, ngoài tiền vàng mã cần chuẩn bị lễ mặn, lễ chay để bày lên các ban thờ. Mỗi bàn thờ cần có những nghi thức riêng. Để không bị nhầm, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau.

den bac Ninth 5

Ảnh: sưu tầm

 • Lễ chay gồm có: hương, trà, bánh, hoa, quả, ốc hương,… dâng lên Thánh Mẫu, Phật Tổ, Bồ tát.
 • Lễ mặn: sẽ có nhiều món đa dạng như: gà, heo, giò, chả, xôi… và lễ mặn này chỉ có thể đặt tại Hội đồng Tứ phủ.
 • Lễ ăn sống: Trứng, gạo, muối, thịt … được đặt ở ban công phía dưới của Quattro Palazzi.
 • Cô Sơn Trang: Đặc sản chay ở Việt Nam như xôi, đậu phụ nướng …
 • Lễ cúng Cô, cậu: Oan, hoa quả, gương, lược, đồ trang sức, quần áo và một số đồ chơi cho cậu …
 • Lễ Thành Hoàng, Thủ Điển: Lễ vật cúng phải chay.

Đề xuất thứ tự cúng chùa

Đến chùa, bạn cần biết đặt các loại bàn thờ và đúng thứ tự thờ cúng. Đền có 8 gian thờ, trong đó 4 gian chính là Tiền sắc – Điện Công Đồng – Đệ nhất cung – Đệ nhị cung. Cụ thể, quy trình như sau:

den bac Ninth 6

Ảnh: sưu tầm

 • Đầu tiên là đền Trình, bạn sẽ làm lễ khấn thần thổ địa, các vị cai quản, bạn sẽ xin phép vào đền để dâng hương.
 • Tiếp theo là lễ cúng tại đền Bà Chúa Kho: bạn sẽ sắp xếp mâm lễ gọn gàng, đẹp mắt, chọn nơi thờ cúng rồi ra cửa thắp hương, sau đó nên thắp hương theo số lẻ như 1, 3, 5, 7 que tính. Bạn nên đọc văn khấn trong quá trình thắp hương.
 • Trong thời gian chờ nến cháy, bạn có thể vào các tab khác để đặt lễ vật và dâng hương. Khi hương đã hết thì thắp thêm một nén hương, làm 3 lạy trước bàn thờ rồi lấy vàng mã ra đốt.

Lưu ý phải rước lễ khỏi ban chính rồi mới cúng xong cho các ban khác trong chùa nơi diễn ra lễ. Những lễ vật bạn cúng đến nhà như lược, gương, … hãy để nguyên hoặc hỏi nơi cất những đồ vật này và không nên mang về nhà sử dụng.

Văn khấn tại đền Bà Chúa Kho

Ngoài việc cúng sao cho đúng lễ thì văn khấn cũng là một yếu tố đặc biệt cần quan tâm. Đây là bản văn của lời cầu nguyện để tham khảo:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương trời, chư Phật mười phương.

– Con xin kính lạy Tam giới chư vị Thánh thần.

– Con kính lạy Tam tòa Bổn mạng. Tứ phủ vạn linh.

– Con kính lạy Thiên Tiên Thánh Mẫu, Bằng Thiên Mẫu Thánh Mẫu, Thủy Tiên Thánh Mẫu.

– Kính lạy Đức Thánh Linh đấng hiển linh hiển linh.

– Con xin kính lạy năm nay để hành trì đức của thần mặt trời.

– Con kính lạy Đức Thượng hoàng Thành Hoàng Bản Thọ.

– Con kính lạy Thần Tướng Ngũ Hổ, Thanh Bạch Xà Thần.

Con hương của tôi là: ………………

Cư dân: ……………………………………………………

Hôm nay là…………………………………………………

Tôi mua kim ngân, lễ vật, dâng lễ bằng cả tấm lòng, sám hối và cầu phúc cho gia đình, con trai: bình an vô sự, tôi cầu may mắn, tôi cầu may mắn.

Con trai, con gái tỏ lòng thành kính với Thánh Mẫu, thành tâm cúi đầu trước Thánh Mẫu và cúi đầu cầu xin sự giúp đỡ, che chở. Sau đó đọc câu Nam Mô A Di Đà Phật thêm 3 lần nữa là xong.

den bac Ninth 5

Ảnh: sưu tầm

6. Những lưu ý khi đi lễ đền Bà Chúa Kho

Khi đi lễ đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh để mọi thứ được hoàn hảo thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Chùa là nơi linh thiêng, thanh tịnh, cần ăn mặc chỉnh tề, lịch sự, không nên ăn mặc hở hang gây mất thiện cảm.
 • Khi đi lễ chùa Bà Chúa Kho bạn sẽ phải di chuyển nhiều, không nên đi giày cao gót mà nên đi giày thể thao để việc di chuyển được dễ dàng hơn.

bac kho thứ 9 8

Ảnh: sưu tầm

 • Vì đây là nơi đông đúc, có thể có kẻ trộm lợi dụng móc túi nên bạn không nên mang theo quá nhiều tiền.
 • Chuẩn bị lễ từ trước nên mua ở nhà sẽ không đắt như mua ở chùa.
 • Bạn không nên dùng tiền thờ cúng để tránh bị kẻ trộm bắt quả tang. Hãy bỏ vào hòm công đức để lấy số tiền đó sửa chữa khi chùa bị hư hỏng.
 • Tại đây, ngoài việc dâng lễ, bạn còn được tham gia nhiều trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Đây là thông tin về Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh mà Digiticket muốn giới thiệu đến bạn. Nếu bạn có dự định đi viếng chùa đầu xuân năm mới này, hãy lưu lại những thông tin trên để có một chuyến đi hoàn hảo nhé.

Ảnh hồ sơ: sưu tầm

Xem thêm bài viết:

Xem Thêm  Leng Keng Homestay view đồi núi cực đẹp "GÂY MÊ" bạn trẻ | GDGKYT