9 lượt xem

Kỹ thuật cắt tỉa cây cảnh nghệ thuật, bonsai | GDGKYT

1. Những điều cơ bản để tạo dáng và cắt tỉa cây cảnh nghệ thuật

1.1. Thuộc tính định hướng

– Trọng lực: cây mọc trên vách đá, cành mọc hướng xuống, nhưng phần ngọn luôn có xu hướng phát triển. Khi cây mọc nghiêng, phần lớn bộ rễ phát triển theo hướng ngược lại. Đây là một điểm cần lưu ý để sắp xếp thân và rễ sao cho phù hợp với dáng cây.

– Hướng ánh sáng: cây luôn có xu hướng nghiêng về nơi có nhiều ánh sáng. Từ đặc điểm này, khi tạo cảnh rừng, tiểu cảnh hoặc trồng cây trên núi, cành cây vươn ra ngoài như thân cây.

– Hướng dinh dưỡng: thân, cành, rễ của cây luôn ở hướng có nhiều nước và chất dinh dưỡng. Lợi dụng sự định hướng này để tạo rễ chùm hoặc dẫn dụ các rễ ký sinh trên cây đa, cây si, v.v.

– Hướng gió: Do ảnh hưởng của gió nên thân cây thường nghiêng theo hướng gió. Cây lau sậy thường mọc lên nhờ gió để chống lại lực làm nghiêng thân cây. Dùng phong cách gió để đùa …

1.2. Lợi ích tối đa

Khi chồi ngọn phát triển, nó thường ức chế sự phát triển của chồi nách. Tận dụng ưu điểm này, chúng ta có thể tiến hành tỉa các chồi ngọn để tạo tán, hoặc tỉa các chồi ngọn để thân lùn và to hơn.

1.3. Sự phát triển

Tốc độ sinh trưởng của cây là biểu hiện của kích thước lớn, chiều cao, khả năng ra hoa, kết trái của cây … Sử dụng cần xác định thời điểm quấn dây để quấn dây, quấn đúng thời điểm để tránh ảnh hưởng đến quá trình gấp. chuyển sang thực vật.

2. Dụng cụ cắt tỉa cây cảnh nghệ thuật

Mục đích chính của việc cắt tỉa là tạo dáng cho cây cảnh theo ý muốn của chúng ta. Tuy nhiên, các biện pháp này cũng có hiệu quả trong việc giảm sự phát triển của các bộ phận trên mặt đất (hiếu khí), nhằm duy trì sự cân bằng với sự phát triển của rễ.

Khi cắt tỉa cây cảnh đòi hỏi bạn phải lựa chọn một số dụng cụ cần thiết để tiến hành cắt tỉa, các loại lưỡi dao nhỏ như kìm cắt tỉa cành sai hoặc cắt cành hoa để sử dụng. Có một lưỡi dài như một con dao cắt lá để tạo dáng bonsai, đây là một số thiết bị cắt tỉa điển hình:

Xem Thêm  3 Cách ủ Phân hữu cơ tại nhà CỰC đơn giản không mùi khó chịu | GDGKYT

2.1. Cái cưa

Cưa được dùng để cắt những khúc gỗ có đường kính tương đối lớn hoặc để cắt những cành cây khô …


Một số loại cưa

Một số loại cưa

2.2. Lagna


Tùy theo vị trí và mục đích cắt tỉa mà ta sử dụng các loại kéo khác nhau:


Một số loại kéo cắt tỉa

một. 24 “-32” Kéo Cắt Tỉa Cây – Thường được sử dụng để cắt tỉa tán cây

b – Kéo cắt cành – Thường dùng để cắt cành, cắt thân …

c, d – Kéo cắt tỉa cành – Thường dùng để tỉa ngọn, tỉa lá, tỉa cành, tỉa rễ …

2.3. Kìm


Sau khi dùng cưa để cắt thân hoặc cần tạo nhịp uyển chuyển cho cây, ta dùng kìm


Các loại kìm cắt cây

Các loại kìm cắt cây

3. Cắt tỉa tạo dáng cho cây

Để có một cây đẹp, ngay từ đầu chúng ta cần có kế hoạch cắt tỉa, tạo dáng lâu dài cho cây. Trước hết phải xem kỹ cây một cách tổng thể về: loại cây, hướng mà dáng cây trông đẹp nhất (mặt tiền), cấu tạo phân nhánh, hình dáng và kích thước của lá … xem xét và xây dựng hình dạng cuối cùng sẽ được thực hiện. Từ đó, tiến hành uốn tỉa theo kế hoạch.

Mỗi cây có một hình dáng nhất định nhưng không rõ ràng, cắt tỉa là hình dáng của cây, cắt tỉa làm giảm sự phát triển của rễ, phát triển cành, lá.

3.1. Nguyên tắc chung của cắt và tạo hình

– Quan sát tổng thể cây, chọn mặt đứng cho cây

– Hình dung cấu tạo cành theo hình dáng của thân cây, cắt cành ngắn, tỉa lá để lộ thân cây.

– Trước hết xác định cành nào phải cắt bỏ, chất lượng của Bonsai phụ thuộc vào điều này, rõ ràng là tư thế gợi ý để quan sát cây nguyên liệu. Nếu bạn mắc sai lầm, sai lầm trong việc này sẽ khiến cây mất giá, biến cây đẹp thành cây tầm thường.

Công việc cắt tỉa phải tuân theo nguyên tắc:

+ Cành lớn ở phía dưới, cành nhỏ hơn ở đỉnh, các cành phân bố theo đường xoắn ốc quanh thân, tạo tán lá theo khối hình chóp.

+ Cắt những cành ở những vị trí không đẹp mắt hoặc những cành không cần thiết.

Xem Thêm  Cách ghép lan vào thân cây "thú vị" cho người mới | GDGKYT

+ Cần cắt hai cành mọc đối diện nhau, để các cành mọc đối nhau.

+ Bỏ những cành rối làm cây cồng kềnh, nặng nề.

+ Cắt những cành lớn và quá dài.

+ Cắt tỉa những chồi mọc thẳng đứng trên cành để tạo dáng cổ thụ cho cây. Vì cây đã già nên cành thường uốn cong.

+ Không nên chọn những chồi mỏng làm đầu cành to, mất vẻ tự nhiên.

+ Cắt tỉa những cành khô và héo, trừ khi giữ lại cành đó sẽ làm tăng vẻ đẹp và dáng già của cây.

+ Vết cắt phải nhẵn, theo đường chéo và lõm vào thân để vết cắt nhanh lành và tạo thành sẹo trên cơ thể.

3.2. Kỹ thuật cắt cành, bấm ngọn

Cắt tỉa cây cảnh nên bắt đầu từ thân chính của cây, nó quyết định Hình dáng – Vị trí của cây, trước khi cắt phải quan sát kỹ từ nhiều góc độ khác nhau.

Vì vậy, dựa vào hình dáng bên ngoài của thân cây cảnh, kết hợp với ý đồ sáng tạo của mình, bạn cần lựa chọn hướng nhìn đẹp nhất. Đồng thời, phải xem xét mối quan hệ tương hỗ giữa thân chính và các cây nĩa, để quyết định thế sinh trưởng của cây. Trình tự cắt tỉa nên từ thân chính đến cành chính, sau đó từ cành chính đến cành nhỏ.


Cắt chuyển cây phôi sang cây ngang và Chuyển cây phôi sang cây xiên

Từ cây nguyên liệu, tùy theo góc nhìn của mình mà chúng ta có thể tạo ra những cây cảnh với những hình dáng khác nhau.


Từ phôi cây có thể tạo ra những cây có hình dạng khác nhau

Từ phôi cây có thể tạo ra những cây có hình dạng khác nhau

3.3. Kỹ thuật cắt cành

Cành chính là cấu trúc nâng đỡ cơ bản của cây cảnh, nó cũng làm phong phú thêm sự biến đổi của cả cây, vì vậy sự phối hợp giữa nó và chạc mẹ phải thống nhất với tổng thể để đạt được sự thống nhất và hài hòa của cả cây.

Tán đầu tiên thường ở vị trí 1/3 thân chính, khoảng cách giữa các cành trên lớn hơn khoảng cách giữa các cành bên dưới để đạt yêu cầu chống lùn của cây.


Cách sắp xếp các nhánh

Cách sắp xếp các nhánh

Đối với những cành không phù hợp với hình dáng tổng thể như cành xoắn, tròn, chồng lên nhau, đối xứng, song song phải loại bỏ kịp thời.


Cần cắt cành khi tạo hình.

Cần cắt cành khi tạo hình.


Đối với một số dáng cây cụ thể như: “kiểu dáng thảo”; cành treo; Những cành mọc đối xứng thì chúng ta nên tận dụng những cành đã có, không nên cắt bỏ.

Xem Thêm  Cách dùng hoa tam thất, nụ tam thất làm thuốc đúng cách | GDGKYT


Một số cành không được cắt theo hình dáng của cây

Một số cành không được cắt theo hình dáng của cây

4. Cắt tỉa để giữ dáng – tu sửa

Mục đích của việc cắt tỉa giữ dáng là phục hồi và hoàn thiện lại hình dáng đã định, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt, góp phần làm cây bị lùn.

4.1. Mỏng hơn

Trong quá trình sinh trưởng của cây cảnh, nhiều cành, nhánh mọc ra từ thân cây không phù hợp với ý đồ khi tạo thế cây, vừa phá vỡ hình ảnh tổng thể vừa làm tiêu hao chất dinh dưỡng của cây và ảnh hưởng đến việc chiếu sáng, thông gió cho cây. Làm mỏng là phương pháp được sử dụng nhiều nhất để giải quyết vấn đề này.

Ta tiến hành vừa tỉa thưa để kịp thời cắt bỏ những cành thừa, công việc này được thực hiện trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây.


Cắt tỉa để duy trì hình dạng của cây

Cắt tỉa để duy trì hình dạng của cây

4.2. Kết thúc đầu

Đó là khi tỉa bớt nĩa, tỉa một phần chạc và giữ nguyên phần còn lại theo nhu cầu tạo dáng, việc cắt tỉa này giúp làm cho dáng cây nhợt nhạt, đồng thời làm cho các cành đan vào nhau, uốn lượn và uốn cong. sức mạnh truyền cảm của cây cảnh.

Tỉa cành được thực hiện khi ngọn cây đã phát triển đến mức bạn định cắt ngắn (thường là 2 – 5 cm cách ngã ba), giữ lại ít nhất hai điểm chồi.

Sau khi tỉa cành, sau một thời gian nhất định ngọn phát triển – cành mới, đợi cành mới này phát triển mạnh ta tiến hành tỉa cành như trên, tỉa phân tầng một cành, cành hai, cành ba …, cành nhánh. chúng sẽ đi từ khô đến cong, thu được các hiệu ứng nghệ thuật một cách tinh vi.


Chú ý: Việc cắt tỉa cây cảnh đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn và sức lực, vì mỗi cành sau khi cắt tỉa, chờ cứng đến mức cần thiết thì phải mất một thời gian, việc chờ cắt tỉa xong có thể rất lâu, vài năm hoặc mười năm sau. Việc cắt tỉa cành, nhánh được thực hiện trước khi cây đâm chồi để tránh rụng những cành, thân yếu. Những cành lớn sau khi cắt cần dễ dàng dùng mủ để bịt vết cắt, giảm lượng nước bốc hơi và sự xâm nhập của vi khuẩn.

Nguồn: Giáo trình Nghiệp vụ Tạo mẫu và Chăm sóc Cây cảnh – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn