Kỹ thuật trồng và chăm sóc cho củ to, mập | GDGKYT


Cách trồng cà rốt không khó, chỉ cần bạn thực hiện đúng các bước và dành chút thời gian chăm sóc cây, bạn sẽ sớm có cả rổ cà rốt sạch để ăn suốt mùa.

Cà rốt là loại thực phẩm quen thuộc xuất hiện trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Loại củ này không chỉ là thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe mà còn được nhiều người yêu thích vì có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và giúp chị em “đẹp da”.

Bạn hoàn toàn có thể tự trồng cà rốt tại nhà, tạo nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho gia đình với cách trồng và chăm sóc cực kỳ đơn giản, không tốn nhiều thời gian.

2 cách trồng cà rốt siêu dễ tại nhà cho củ nhiều thịt, ngọt và ngon - 1

Cà rốt là một loại thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, với cách trồng vô cùng đơn giản.

1. Những điều cần lưu ý khi trồng cà rốt trong nhà

Để trồng cà rốt ngon và bổ dưỡng cho gia đình thưởng thức, bạn không chỉ cần thực hiện từng bước quy trình trồng cà rốt mà còn cần lưu ý một số điều sau khi trồng tại nhà.

1.1 Thời gian gieo hạt

Cà rốt là loại cây có khí hậu mát mẻ nên trồng vào mùa đông là thích hợp nhất, có thể trồng từ tháng 7 đến tháng 2 năm sau. Khi trồng đúng cách và liên tục, chăm sóc cây thường xuyên thì sau 3 tháng là bạn có thể thu hoạch cà rốt.

2 cách trồng cà rốt siêu dễ tại nhà cho củ nhiều thịt và ngọt - 2

Trồng cà rốt trong chậu hoặc thùng xốp,… mọi người phải chú ý đến khả năng thoát nước của thùng đó.

1.2 Chảo cà rốt

Một trong những yếu tố giúp cây cà rốt phát triển hiệu quả là chọn giá thể hoặc chậu trồng phù hợp. Bạn có thể trồng cà rốt trong chậu nhựa, Thùng xốp, xô, thậm chí là chậu mini, túi ni lông nhưng phải có lỗ thoát nước để khi trồng cà rốt không bị úng nước.

2 cách trồng cà rốt siêu dễ tại nhà cho củ nhiều thịt và ngọt - 3

Chậu cà rốt nên sâu từ 15-25cm và có thể thay đổi tùy thuộc vào loại cà rốt bạn trồng.

1.3 Đất trồng

Với cách trồng nào thì bạn cũng phải chọn loại đất giàu dinh dưỡng và tốt nhất là bạn nên chuẩn bị đất trước khi trồng. Trước hết đất phải tơi xốp, thoát nước tốt, ít cát, gom hết sỏi đá lẫn trong đất để không ảnh hưởng đến sự phát triển của củ.

Xem Thêm  Top 9 địa chỉ mua giống cây ăn quả, cây hoa uy tín nhất TP. HCM | GDGKYT

Trộn hỗn hợp đất bầu, phân trộn và xơ dừa để làm đất trồng cà rốt.

1.4 Chọn hạt giống và khoảng cách gieo hạt

Hạt giống cà rốt thường được bán ở các cửa hàng thực vật. Tuy nhiên, bạn nên chọn mua hạt giống chất lượng tốt, ở nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi mua nên chọn những hạt tốt, không xấu, không bị hư hỏng để gieo.

2 cách trồng cà rốt siêu dễ tại nhà cho củ nhiều thịt và ngọt - 4

Hạt cà rốt có nhiều lông cứng, phải xử lý hạt trước khi gieo.

Trong quá trình trồng, chú ý giữ khoảng cách 5-7 cm giữa mỗi củ cà rốt và tỉa thưa khi cây con cao 5 cm.

2. Hướng dẫn cách trồng cà rốt dễ trồng

Cà rốt là loại cây khá dễ trồng và dễ trồng, bạn có thể lựa chọn một trong hai cách trồng cà rốt tại nhà, đó là: trồng bằng hạt và trồng bằng củ.

2.1 Trồng bằng hạt

Xử lý hạt giống: Hạt cà rốt có đặc điểm là vỏ và lông của chúng khá cứng, đây cũng là điều khiến chúng khó nảy mầm hơn nếu bạn không biết cách xử lý. Giã hạt cho đến khi lớp lông cứng bên ngoài vỡ ra, sau đó trộn hạt với đất mùn, tỷ lệ 1: 1, tưới nước giữ ẩm 2-3 ngày trước khi gieo.

Trapani: Sau khi hạt đã được giữ ẩm, gieo 2-3 hạt vào mỗi hốc, mỗi hốc cách nhau 5-7cm. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên, phủ thêm một lớp rơm băm nhỏ nếu có. Luôn đảm bảo tưới nước cho cây hàng ngày vào sáng sớm để hạt nảy mầm nhanh và đều.

2 cách trồng cà rốt siêu dễ tại nhà cho củ nhiều thịt và ngọt - 5

Ngu xuẩn: 1 tuần sau hạt đã nảy mầm, đợi thêm vài ngày nữa bạn có thể cắt tỉa những cây xấu, chen chúc bằng kéo, để lại mỗi hốc 1 cây, để tập trung dưỡng củ.

Cây được 1 tháng rưỡi: Lúc này bạn có thể thấy cà rốt đã phát triển được khá nhiều lá màu xanh đậm. Nếu thấy cây bị cong, bạn hãy đổ thêm một ít đất vào gốc rồi dùng que cắm chặt vào đất để giữ cây tại chỗ.

Sau 2 tháng, Củ cà rốt bắt đầu nhỏ, lưu ý lấp đất kín củ để không bị lộ củ.

Xem Thêm  Cách trồng cây hoa ngũ sắc nở rộ quanh năm | GDGKYT

Sau 3 thángcà rốt đã phát triển tốt cho củ lớn và có thể thu hoạch bằng cách nhổ cây.

2 cách trồng cà rốt siêu dễ tại nhà cho củ nhiều thịt và ngọt - 6

2.2 Trồng cà rốt bằng đầu

So với cách trồng cà rốt bằng hạt thì trồng bằng đầu cà rốt có sẵn đơn giản hơn rất nhiều và giảm thời gian thu hoạch.

Ngâm các loại củ: Phần củ cà rốt để trồng cây đầu tiên phải chọn củ phát triển mạnh, vẫn còn nguyên cuống. Dùng đầu khum khoảng 3-4cm cho ngập thân vào bát, khay nước.

2 cách trồng cà rốt siêu dễ tại nhà cho củ nhiều thịt và ngọt - 7

Ngâm đầu củ cà rốt trong nước khoảng một tuần để cây phát triển rễ.

Trong quá trình ngâm, lưu ý đặt chảo nước ở nơi có nhiều ánh nắng và thay nước thường xuyên để tránh rêu, mốc phát triển làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cà rốt.

Cây: Khoảng một tuần sau, khi nhận thấy cà rốt đã bắt đầu bén rễ, bạn có thể vớt ra trồng trong lọ hoặc ngoài vườn.

3. Chăm sóc và thu hoạch cây cà rốt

3.1 Ánh sáng và nhiệt độ

Cà rốt ưa nắng, vì vậy hãy chọn nơi có nhiều nắng để trồng cà rốt. Tuy nhiên, nếu nắng quá mạnh cây có thể bị héo và chết vì lượng ánh nắng cây hấp thụ sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

Còn về nhiệt độ để cà rốt phát triển tốt thì loại cây này nên trồng trong điều kiện nhiệt độ 16-27 độ C, nhiệt độ càng thích hợp thì củ sẽ mập, to, dài và ngọt. Một mẹo nhỏ là khi trồng cà rốt trong nhà trong chậu hoặc thùng xốp, bạn có thể tự điều chỉnh nhiệt độ bằng cách chuyển cây vào chỗ râm nếu trời nóng và nhiều nắng hơn nếu trời lạnh.

2 cách trồng cà rốt siêu dễ tại nhà cho củ nhiều thịt và ngọt - 8

Nhiệt độ và ánh sáng trong quá trình trồng ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cà rốt lúc thu hoạch.

3.2 Tưới nước cho cà rốt

Hầu như không có cây nào có thể sống mà không có nước, ngay cả khi nó liên quan đến việc giữ cho cây “uống nước” hoàn toàn và liên tục. Cần tưới nước thường xuyên để duy trì độ ẩm, thông thường chỉ cần tưới 2-3 ngày 1 lần tùy theo mùa. Trong giai đoạn hình thành củ, cây cà rốt cần được cung cấp đủ nước để củ sinh trưởng và phát triển, bạn nên tưới nước hàng ngày.

Xem Thêm  Hoa ly có thờ được không, Có nên thắp hương ngày tết hay không | GDGKYT

Kiểm tra độ ẩm của đất bằng cách đặt ngón tay vào đất trước khi tưới cây, không để cây bị khô hoặc quá nước.

3.3 Bón phân và phòng bệnh

Cà rốt là loại cây không cần hàm lượng đạm cao, chỉ bón phân trùn quế kết hợp với phân NPK bón cho cây cà rốt cho năng suất tốt nhất, đặc biệt nếu bạn trồng trong vườn.

2 cách trồng cà rốt siêu dễ tại nhà cho củ nhiều thịt và ngọt - 9

Cách trồng cà rốt đơn giản nhưng bạn cần chú ý chăm sóc, hàng ngày cà rốt cần được tưới đủ nước để phát triển tốt nhất.

Cỏ dại và sâu bệnh sẽ cản trở sự phát triển của cà rốt. Tuy nhiên, nếu nó phát triển một mình trong chậu hoặc thùng xốp thì vấn đề này không quá đáng lo ngại và bạn có thể dễ dàng xử lý.

3.4 Thu hoạch

Thông thường, dù trồng trong chậu, polystyrene hay ngoài vườn thì sau 2 tháng rưỡi – 3 tháng là bạn có thể thu hoạch cà rốt. Thời gian thu hoạch đôi khi có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, giống cây trồng và cách chăm sóc.

Thu hái cà rốt vào những ngày nắng ráo và khô ráo, xé bằng tay cho chắc, chỉ lấy những củ cần ăn. Cắt bỏ phần lá, chỉ để lại phần cuống lá dài 5-10 cm, sau đó rửa sạch và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát hoặc trong tủ lạnh.

2 cách trồng cà rốt siêu dễ tại nhà cho củ nhiều thịt và ngọt - 10

Sau khoảng 3 tháng có thể thu hoạch cà rốt và bảo quản nơi khô ráo.

Cà rốt có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như xào, nấu, … thậm chí ăn sống, làm salad hoặc sinh tố giải nhiệt cho mùa hè. Hãy bắt tay vào trồng cây ngay với cách trồng cà rốt cực đơn giản để cả nhà có cơ hội được thưởng thức những củ cà rốt thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn do chính tay mình trồng nhé.

Kỹ sư trẻ 8X trồng dưa tiêu tím độc nhất Việt Nam

Sau 3 tháng mày mò, anh Nguyễn Định đã trồng thành công giống dưa Pepino tím không chỉ đẹp, nhiều dinh dưỡng mà còn có một không hai ở Việt Nam.

Theo Ngọc Quỳnh (T / h) (Khám phá)