8 lượt xem

Lên chùa Hà cầu duyên: Khi đi lẻ bóng khi về có đôi | GDGKYT

Nằm giữa Hà Nội ồn ào và vội vã, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp chùa Hà nằm lặng lẽ ẩn mình trong một con phố nhỏ ở Cầu Giấy, Hà Nội. Chùa Hạ là một trong những quần thể chùa đẹp và thu hút rất nhiều phật tử, du khách thập phương đến tham quan, đặc biệt là các bạn trẻ Hà Thành đến cầu duyên hay quay về với người tình cũ.

Xem Thêm: Quần thể Đền Gióng Sóc Sơn – Bình yên ngàn năm

Lịch sử chùa Hạ – Ngôi chùa cầu may

Có đền

Với chữ Thánh Đức Tự, chùa Hạ cùng với Đình Bối Hạ tạo thành một cụm di tích Đình-Chùa Hạ. Trước đây, chùa Hà thuộc làng Vòng (làng Dịch Vọng), nay thuộc phố Chùa Hà (Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội).

Theo truyền thuyết xa xưa, chùa ở Hà Nội do một gia đình thợ gốm Bối Khê giàu có xây dựng. Ngôi mộ của gia đình vẫn còn được lưu giữ trong chùa cho đến ngày nay. Bên phải ngôi đền là đình Hạ thờ hai vị thành hoàng là Triệu Chí Thành và Chu Lý, các tướng của Triệu Việt Vương. Ngôi chùa này được làm hoàn toàn bằng gỗ tốt. Trải qua nhiều năm, chùa Hạ đã nhiều lần được trùng tu, sửa chữa, tôn tạo với tầm vóc ngày càng to đẹp hơn cho đến ngày nay.

Xem Thêm  Chùa Suối Đổ | Khám phá ngôi chùa linh thiêng nhất Nha Trang | GDGKYT

Không biết từ bao giờ, người dân Hà Thành đã coi ngôi chùa này là nơi cầu may mặc dù chùa Hạ không phải là nơi thờ Ông Tổ Bà. Hành hương, ở chùa Hà, đông nhất là thanh niên, nam nữ đến đây cầu duyên. Những chàng trai chưa chồng, những cô gái chưa chồng đến làm lễ xin một nửa. Những cặp đôi yêu nhau cũng chắp tay cầu nguyện cho mối quan hệ êm ấm, trăm năm hạnh phúc.

Đáng chú ý là ngôi chùa này không gắn với truyền thuyết nào về tình yêu của đôi trai gái. Điều thu hút mọi người đến đây lần nữa để cầu duyên như một thói quen là bởi mọi người thường truyền tai nhau rằng, ngôi chùa này rất linh thiêng. Người này nói với người kia, với những ví dụ cụ thể và minh chứng về sự linh ứng khi cầu nguyện ở nơi này.

Trên đường vào chùa Hạ chỉ bán hoa hồng, loài hoa tượng trưng cho tình yêu. Các cửa hàng lưu niệm xung quanh ngôi chùa này cũng bày bán nhiều chiếc nhẫn theo cặp, theo cặp. Vào dịp đầu năm mới, đi lễ chùa, ngoài việc cầu bình an, may mắn còn cầu cho cuộc sống vợ chồng êm ấm, hạnh phúc, tình yêu vĩnh cửu.

Cách khấn khi đi lễ chùa Hà

Đi chùa có cầu duyên không

Khi đi lễ chùa Hà cầu tài lộc như thế nào? Nhớ niệm lời khấn này trước khi vào lễ chính thức, cứ niệm trước rồi mới vào cúng chính thức, không cần vội vàng.

Xem Thêm  Chùa Hộ Quốc – du lịch tâm linh tại vùng biển đảo Phú Quốc | GDGKYT

Cầu duyên tại chùa Hà:

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Kính lễ Ngọc Hoàng Thượng Đế

Chúc mừng công chúa Cửu Dung Thanh Vân công chúa Lục cung

Tưởng nhớ Thiên Tiên Quỳnh Hoa Mẫu Liễu Hạnh

Xin kính chào Đệ Nhị Bà Chúa Sơn Lâm, Bà Chúa Thượng Ngàn.

Tưởng nhớ đến Mẹ thứ ba của sự thoải mái

Tên tôi là:……………………. Tôi sống ở:……………………..

Hôm nay là ngày (theo âm lịch): ……………………. Con đi chùa (hoặc đền, chùa …): ………….. thành tâm cầu xin Mẹ Liễu Hạnh, Mẹ Thượng Ngàn, Mẹ Thoại thương xót con vì nay nhân duyên. mối nhân duyên trăm năm chưa đến nhưng cho mình cái duyên lành như ý trong tương lai để sau này sinh con trai hay gái một nhà vui khỏe, hay ăn chóng lớn, mãi mãi trong hòa bình và thịnh vượng.

Nay con thành tâm cúi đầu trước các Mẹ, lạy xin được che chở, độ trì để có được số phận như con mong muốn.

Nam Mô A Di Đà Phật.

Coi chừng

Sau khi khấn xong: Quan sát thấy 2/3 bát hương cháy hết sẽ hóa thành tiền vàng. Khi bạn trở về nhà vào cùng ngày hôm đó, hãy đặt thời gian (ngày, tối hoặc đêm) để trì tụng thần chú của Đức Phật Dược Sư Lapis Lazuli.

Bạc xưa Namo phạt hoàng đế, bệ hạ xã cướp nhi, cốc la, cốc dã rasa, dat tha danh il da gia, a la sang hoàng đế, đà điểu tam bột từ Gia. Chết tiệt. đôn, đôn, đôn, đôn, đôn, đôn, sa ha.

Lưu ý rằng khi niệm câu thần chú này, bạn nên niệm đi niệm lại nhiều lần tùy theo thời gian cho phép. Khi niệm cần nghiêm túc, nói thầm thì chỉ mình mình nghe được, người bên cạnh không nghe được, không nói to ý niệm niệm chú cho người khác nghe.

Xem Thêm  Vén màn bí ẩn ngôi chùa Địa Ngục Tam Đảo | GDGKYT

Có đền Nơi đây không chỉ là nơi lưu giữ một nét đẹp truyền thống, cổ kính của Việt Nam mà còn là nơi ẩn chứa những giá trị lịch sử của dân tộc. Ai đã một lần đến đây thắp hương, cầu xin phù hộ đều tin vào sự linh ứng cho những ước muốn của bản thân.