Luộc ghẹ bao lâu thì chín? Cách luộc ghẹ ngon nhất! | GDGKYT

Trong vô vàn loại hải sản thì ghẹ được nhiều người lựa chọn và yêu thích. Vì thịt ghẹ ngọt, thơm và không chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Đặc biệt so với cua biển hay tôm hùm thì giá của loại này rẻ hơn rất nhiều. Tuy nhiên bạn không biết luộc cua trong bao lâu? sau đó chín, ngon? Tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Bigvn để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Cách chọn ghẹ luộc ngon

Bạn muốn nấu một bữa ghẹ ngon cho gia đình, điển hình là món ghẹ luộc. Việc đầu tiên bạn cần làm là chọn ghẹ sao cho chắc và ngọt. Bạn có thể tham khảo một số lưu ý sau:

Đến lúc chọn cua

Không phải lúc nào cua cũng ngon và chắc thịt. Thực tế, bạn chỉ nên chọn mua ghẹ vào thời điểm đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch. Đây là thời điểm ghẹ ngon nhất, béo nhất và chắc thịt. Những ngày giữa tháng là lúc cua chết, ăn cả bã chắc chắn sẽ không ngon.

Thực tế, bạn chỉ nên chọn mua ghẹ vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch.
Thực tế, bạn chỉ nên chọn mua ghẹ vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch.

Màu sắc của cua

Trong tất cả các loại ghẹ, ghẹ xanh là loại ghẹ có thịt chắc nhất. Bạn không nên chọn ghẹ hoa, ghẹ đỏ. Tuy trông hấp dẫn nhưng thực ra chúng không ngon, thịt nhợt nhạt. Hơn nữa, theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt ghẹ xanh có chứa hàm lượng dinh dưỡng cực cao.

Kích thước của cua

Không nên chọn những con ghẹ to và nhiều mà nên chọn những con ghẹ vừa phải. Đặc biệt, bạn nên chọn những con ghẹ tươi sống vì nếu ghẹ bị ươn hoặc yếu thì chất lượng thịt sẽ giảm rất nhanh. Một số bạn thường chỉ chọn những con ghẹ nhỏ vì chúng rất khỏe.

Không nên chọn những con ghẹ to và nhiều mà nên chọn những con ghẹ vừa phải.
Không nên chọn những con ghẹ to và nhiều mà nên chọn những con ghẹ vừa phải.

Chọn cua thịt hoặc cua gạch

Tùy theo sở thích và nhu cầu mà bạn tiến hành chọn cua thịt hay cua gạch. Trường hợp mua ghẹ thịt thì nên chọn ghẹ đực. vì chúng sẽ có nhiều thịt hơn. Còn nếu chọn được những con ghẹ cái sẽ lấy được những viên gạch rất ngon.

Nấu ghẹ để được bao lâu?

Một số chị em không biết luộc cua trong bao lâu? sau đó chín. Thật vậy, việc luộc ghẹ để được bao lâu còn phải xét trên nhiều phương diện. Có thể kể đến như: kích thước càng ghẹ, số lượng ghẹ … Tuy nhiên, để ghẹ chín hoàn toàn, bạn nên tuân thủ nguyên tắc 5 – 5. Đó là đun khoảng 5 phút để ghẹ chín hẳn. đun sôi nồi rồi hạ nhỏ lửa đun thêm khoảng 5 phút. Làm như vậy ghẹ sẽ chín đều, thơm ngon và hơn hết là thịt không bị khô quá.

Tuy nhiên, trước khi luộc, bạn nên sơ chế ghẹ thật kỹ để ghẹ hết chất bẩn. Ngoài ra, cần tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc và luộc cua theo hướng dẫn. Điều này sẽ giúp bạn không làm rơi hết các móng của cua. Nếu càng mất nhiều hoặc phần đùi thì dù chất lượng thịt không giảm mà tính thẩm mỹ của món ăn cũng giảm đi nhanh chóng. Nếu nó sôi sục như vậy, bạn có thể bị mất điểm trước gia đình hoặc bạn bè.

Nấu ghẹ để được bao lâu?
Nấu ghẹ để được bao lâu?

Cách luộc ghẹ ngon và chuẩn nhất

Thật vậy, có rất nhiều cách luộc ghẹ, nhưng cách nào được nhiều người lựa chọn nhất? Vui lòng tham khảo những điều sau:

Nguyên liệu cho món cua luộc

  • Ghẹ tươi: 3 – 5 con
  • Sả tươi: 5 miếng
  • Gừng tươi: di
  • Bia lon (hoặc chai): 1 lon

Cách nấu ghẹ ngon chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế ghẹ

Trước khi luộc cần tiến hành sơ chế ghẹ. Đầu tiên bạn cần để ghẹ chết đi rồi rửa sạch. Điều này cũng giúp cua không bị rụng chân và càng trong quá trình luộc. Để giết cua, người ta dùng một con dao chọc thủng hình tam giác ở bầu ngực. Đây là lòng cua nên chúng sẽ chết ngay, vì vậy bạn hãy tháo dây và rửa sạch chân, càng, mai và yếm của cua.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

  • Gừng đem gọt vỏ rồi đập dập 1/3 củ rồi băm nhỏ. Đem phần còn lại thái thành từng lát mỏng.
  • Với những cây sả già bóc sạch bẹ rồi cắt bỏ phần chân sau đó bẻ cả cây sả.
  • Ghẹ làm sạch ướp với gừng băm nhỏ và một chút gia vị.
  • Ướp ghẹ chỉ khoảng 10 – 15 phút trong tủ lạnh.

Bước 3: Luộc cua

Tiến hành rải ½ số sả dưới đáy nồi, sau đó cho ghẹ lên trên và sả + gừng lên trên. Cuối cùng, bạn đổ bia lên khắp đầu cua rồi bắc nồi lên bếp và tiến hành đun sôi. Luộc cua từ lúc sôi khoảng 4-5 phút. Lúc này ghẹ sẽ có màu đỏ gạch đặc trưng. Đây là lúc ghẹ đã chín, bạn có thể tắt bếp và gắp ra ngoài để thưởng thức.

Cách luộc ghẹ ngon và chuẩn nhất

Phần kết

Tôi hy vọng thông tin rằng Bigvn Chia sẻ sẽ giúp bạn biết câu trả lời cho câu hỏi luộc cua trong bao lâu? sau đó chín. Thực tế, bạn chỉ cần canh đúng thời gian và luộc ghẹ đúng cách là sẽ có được một món ăn hoàn hảo. Không chỉ thơm ngon, đẹp mắt mà còn rất ngọt. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều mẹo hay trong cuộc sống thì đừng quên ghé thăm website Bigvn thường xuyên nhé!

Xem Thêm  HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM CHẢ RAM TÔM ĐẤT BÌNH ĐÌNH NGON ĐÚNG CHUẨN TẠI NHÀ | GDGKYT