Luộc ngô bao lâu thì chín? Cách luộc ngô thơm ngon nhất! | GDGKYT

4,9 / 5 ( 9 bình chọn )

Bắp luộc không phải là món ăn ngon nhưng vẫn được nhiều người yêu thích. Vì từng hạt ngô có vị thơm ngon, ngọt dịu. Có thể dùng để ăn kèm hoặc dùng thay bữa sáng với xôi, bánh mì, phở như bình thường. Nếu bạn muốn mua nguyên liệu làm đồ gia dụng nhưng chưa biết chính xác Mất bao lâu để nấu ngô?. Mời các bạn tham khảo bài viết sau của Bigvn để có thêm kinh nghiệm.

Bắp tươi có thời gian luộc nhanh nhất

Các bà nội trợ nên chọn bắp tươi, có vỏ ngoài xanh tươi. Thân cây vẫn còn màu trắng vì nó vừa được bẻ ra khỏi cây. Ngoài ra, nên ưu tiên những loại hạt thon dài, hạt to, tròn và bóng. Sau đó, khi luộc chín, chúng sẽ đảm bảo món ngon tiêu chuẩn. Tránh mua ngô già hoặc ngô đã bóc vỏ ngoài cửa hàng hoặc chợ.

Khi muốn mua đúng loại ngô tươi, chúng ta có thể tìm mua ở các chợ nông sản vào mùa hè. Ở quê nhiều nhà trồng loại cây này nên bạn có thể dễ dàng mua tại vườn với giá rẻ. Như thế này Mất bao lâu để nấu ngô?? Thông thường, lõi ngô càng ngọt và tươi thì thời gian luộc càng ít vì chúng có độ ẩm cao hơn bình thường.

Hiện nay, nhiều loại ngô được lai tạo và biến đổi gen để tăng độ ngọt. Chúng được bán dưới dạng ngô tăng cường đường hoặc ngô siêu ngọt. Độ ngọt cao gấp khoảng 2-3 lần sản phẩm thông thường. Nói chung, đối với ngô tươi, chỉ cần nấu hai lần trong khoảng 5-10 phút cho đủ mềm.

Xem Thêm  Cách làm thịt bò kho tiêu ngon - nhanh mềm và không hôi | GDGKYT
Bắp tươi có thời gian luộc ngắn hơn
Bắp tươi có thời gian luộc ngắn hơn

Thời gian luộc ngô chưa gọt vỏ

Nếu bạn để ngô nguyên vỏ, không bóc vỏ thì thời gian luộc và nấu sẽ lâu hơn. Đầu tiên, bạn mua ngô về, rửa sạch rồi cho vào nồi. Sau đó dùng tay ấn từng bắp ngô cho se lại rồi đổ nước vào. Lưu ý Chỉ đổ nước khoảng ⅓ lượng nguyên liệu trong nồi. Nếu bạn cho quá nhiều nước sẽ làm giảm độ ngọt của món ăn.

Sau đó, người thợ gốm cho thêm vài hạt muối, một ít đường vào nước sôi. Muối giúp vị ngọt hơn, còn đường thì tăng thêm vị ngọt cho từng hạt ngô. Cuối cùng đậy nắp nồi và tiến hành luộc ngô trong khoảng 20 phút. Thời gian luộc ngô mềm là 10 phút. Khi kiểm tra thấy hạt mềm và có mùi thơm, bạn có thể lấy ra ăn khi còn nóng.

Người dùng nên cẩn thận trong việc tháo vỏ để tránh bị bỏng. Tốt nhất bạn nên bỏ cả bắp luộc và để nguội rồi mới ăn. Phần còn lại bạn có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản. Khi nào muốn ăn thì cho vào nồi hấp có nướng để hâm nóng lại. Lúc này món ăn vẫn ngọt và mềm khi được bao phủ bởi lớp vỏ bánh.

Thời gian luộc ngô còn vỏ
Thời gian luộc ngô còn vỏ

Để luộc ngô trong tủ lạnh được bao lâu?

Ngô là cây trồng chính trong mùa hè. Do đó, nếu muốn ăn ngô trong cái lạnh giá của mùa đông, bạn có thể chọn hàng đông lạnh. Nguồn thực phẩm này cũng rất tiện lợi khi dùng để chế biến các món hầm, canh hay súp cho bữa cơm gia đình. Nó thường được bán trong các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe hoặc siêu thị.

Lúc mới mua về, người dùng phải rã đông ở nhiệt độ thường. Sau đó rửa qua nước sạch một lần rồi cho vào nồi, thêm nước. Bạn nên đổ nước ngập các nguyên liệu để đảm bảo chín đều. So với ngô tươi, hạt đông lạnh mất nhiều thời gian để luộc và nấu hơn.

Vì vậy, khi thấy nồi sôi thì hạ nhỏ lửa và nấu trong khoảng 15 phút. Sau đó mở nắp nồi, dùng tay hoặc vật nhọn kiểm tra xem hạt ngô đã mềm hay chưa. Tuy không thơm và ngọt như ngô tươi nhưng vẫn có vị rất vừa miệng. Đồng thời xua tan cảm giác thèm ăn vào mùa đông.

Mất bao lâu để luộc ngô đông lạnh?
Mất bao lâu để luộc ngô đông lạnh?

Thời gian sôi sẽ phụ thuộc vào số lượng

Mất bao lâu để nấu ngô? Nó cũng phụ thuộc vào số lượng thành phần. Nồi càng có nhiều bắp thì thời gian luộc và nấu càng lâu. Thông thường, 4 hạt có chiều dài từ 17-19 cm cần khoảng 2 lít nước cho vào nồi lớn để đun sôi. Nếu định luộc với số lượng lớn, chúng ta nên chia thành nhiều mẻ.

Ngoài ra, người nấu nên cho một ít đường vào nước sôi để hạt mềm và ngọt hơn khi ăn. Hoặc nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể chia thành nhiều nồi khác nhau bằng cách cho vào lò vi sóng, cho vào nồi cơm điện. Các thiết bị này sẽ tự động ngắt điện khi thức ăn chín nên rất tiện lợi.

Thời gian nấu ngô bao lâu tùy thuộc vào lượng nguyên liệu.

Phần kết

Vì vậy, nếu bạn muốn xác định thời gian Mất bao lâu để nấu ngô?, bạn nên quan tâm đến độ tươi và ngọt của nguyên liệu đã mua. Trong đó, bắp tươi, non, mới thu hoạch sẽ chín nhanh hơn. Trong khi đó, ngô luộc đã lột da hoặc các sản phẩm đông lạnh cần nấu lâu hơn để đảm bảo độ mềm tự nhiên. Tuy nhiên, dù chọn loại nào, bạn cũng đừng quên sử dụng đường để tăng hương vị thơm ngon cho món ăn.