Luộc ốc bao lâu thì chín? Cách luộc ốc ngon nhất VN | GDGKYT

Ốc luộc được biết đến là món ăn khoái khẩu của nhiều người, bất kể ăn nóng hay nguội. Thật tuyệt vời nếu được cùng bạn bè, gia đình quây quần bên đĩa ốc ăn kèm với nước chấm chua ngọt, thơm mùi gừng sả. Món ăn này tuy khá quen thuộc nhưng vẫn chưa nhiều người biết đến Nấu ốc để được bao lâu?? Thì hãy theo dõi bài viết sau của Bigvn để tìm câu trả lời nhé.

Cách chọn và sơ chế ốc trước khi luộc

Muốn có món ốc luộc ngon đúng điệu, đảm bảo sạch sẽ thì khâu chọn mua phải cẩn thận. Nguyên liệu càng tươi và được chế biến đúng cách thì thành phẩm sau một lần chế biến sẽ càng hấp dẫn hơn.

Cách chọn ốc, luộc sẽ ngon?

Chúng ta nên chọn mua những con ốc to còn sống. Ốc tươi sẽ có vảy gần bên ngoài miệng, khi còn sống, thân của nó thường nhô ra. Đối với những chiếc cân bị thụt vào sâu thường yếu hoặc chết. Ngoài ra, người mua cũng nên kiểm tra xem ốc có mùi bất thường hay không. Vì khi chết để lâu chúng có mùi khét rất khó chịu.

Cách chọn ốc để khi luộc được ngon nhất
Nên chọn mua những con ốc to, còn sống.

Cách sơ chế và làm sạch ốc trước khi luộc

Loại ốc nào không biết cách sơ chế sẽ có mùi tanh, thậm chí có nhiều đất cát bên trong. Vì vậy, chúng ta cũng nên đặc biệt cẩn thận trong giai đoạn này. Nếu bạn muốn tăng hiệu quả, hãy thử áp dụng một số mẹo như sau:

  • Ngâm với nước vo gạo: sau khi vo gạo, bạn cho nước vào thau sạch, đổ ốc đã mua vào và ngâm khoảng 2-3 tiếng.
  • Dùng dao ngâm ốc: Khi ngâm ốc vào chậu nước sạch hoặc nước vo gạo, bạn hãy dùng dao đâm vào. Lúc này, mùi sắt của dao sẽ kích thích chúng nhanh chóng nhả bùn đất vào miệng.
  • Ngâm với nước giấm và ớt tươi: đổ một chai giấm vào một chậu nước sạch. Sau đó cắt khoảng 5-6 quả ớt cay cho cùng để ngâm ốc. Phương pháp này chỉ mất vài giờ nhưng hiệu quả rất cao.
Cách sơ chế và làm sạch ốc trước khi luộc
Cách sơ chế và làm sạch ốc trước khi luộc

Nấu ốc để được bao lâu?

Ngày nay, nhiều người đang tự hỏi Nấu ốc để được bao lâu??

Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian luộc ốc sẽ tùy thuộc vào kích cỡ ốc lớn hay nhỏ, số lượng nhiều hay ít, v.v.

Ốc thường chín sau khi luộc khoảng 2-3 phút.

Người nấu tránh đun quá lâu sẽ làm ruột ốc bị lõm và đứt ra, rất khó trộn lẫn khi ăn. Đồng thời, chúng ta không phải mở vung hoặc đảo ốc cho đến khi sôi.

Đối với phần nước luộc vừa chín tới, bạn nên dùng khi còn nóng để cảm nhận được hương vị thơm ngon, đậm đà và tránh bị tanh.

Cách luộc ốc ngon nhất

Bạn có thể học cách luộc ốc đúng cách từng bước như sau:

  • Đổ phần ốc đã làm sạch vào nồi. Nếu số lượng nhiều thì nên nấu trong nồi lớn để đảm bảo chín đều.
  • Sau đó ta cho một nắm chanh hoặc lá bưởi, vài cọng sả và một nhánh gừng tươi giã nhỏ lên trên để tăng hương vị và ốc không bị tanh.
  • Bản thân ốc đã chứa nước nên dù không cho nước vào nồi cũng không bị cháy. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cho thêm khoảng 1 bát con nước sạch để tăng độ ngọt tự nhiên và độ sánh mịn cho món ăn.
  • Đậy vung, bắc nồi lên bếp đun sôi. Khi ốc đã sôi, nhanh chóng lấy ra khỏi lò và đánh đều một lúc. Khi thấy vảy bong ra là được.
Cách nấu ốc luộc

Bí quyết pha nước chấm ốc luộc ngon

Ngoài vấn đề về thời gian cho ốc. Luộc đều, ngonNhiều người cũng muốn tìm hiểu thêm về cách pha nước chấm đúng điệu. Vì những quán bán những món ăn này luôn giữ bí mật về công thức nấu ăn.

Bạn có thể áp dụng cách làm nước chấm ốc luộc như sau:

  • Tỏi bóc sạch lớp vỏ bên ngoài rồi cho vào cối giã nhuyễn cùng với gừng, sả, ớt tươi. Hoặc chúng ta có thể cho vào máy xay chuyên dụng.
  • Sau đó đổ nước mắm và đường vào đánh cho tan đều. Tiếp tục thêm một chút nước ấm với vài thìa giấm hoặc nước cốt chanh.
  • Cho sả, ớt, tỏi và gừng đập dập vào cùng, dùng thìa trộn đều để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất về hương vị.
  • Cuối cùng, nêm lại nước sốt xem đã vừa miệng rồi cho lá chanh thái nhỏ vào. Vì vậy, nước chấm không chỉ ngon mà còn có mùi thơm đặc trưng khó cưỡng.
Ngoài thắc mắc món ốc ngâm để được bao lâu thì nhiều người cũng muốn biết thêm bí quyết pha nước chấm ngon.
Ngoài thắc mắc món ốc ngâm để được bao lâu thì nhiều người cũng muốn biết thêm bí quyết pha nước chấm ngon.

Phần kết

Vì vậy, bài viết trên Bigvn đã giúp các bạn Xử lý sự cố Nấu ốc để được bao lâu?? Hi vọng sau khi tham khảo, chúng ta sẽ làm quen với công thức luộc ốc ngon và có thêm bí quyết pha nước chấm hấp dẫn. Từ đó, bạn có thể có những bữa ăn ngon để chiêu đãi bạn bè và gia đình vào dịp cuối tuần. Ngoài ra, tham khảo thêm cách làm ốc xào me, ốc nướng bơ tỏi…. để thay đổi khẩu vị. Chúc các bạn thành công và ngày càng có thêm nhiều trải nghiệm ẩm thực.

Xem Thêm  Mực một nắng Đà Nẵng mua ở đâu chất lượng, giá bao nhiêu? | GDGKYT