10 lượt xem

Ngắm nhìn kiến trúc độc đáo Chùa Hội Khánh Bình Dương | GDGKYT

Chùa Hội Khánh được xây dựng từ thế kỷ 18 (1741), là công trình tôn giáo có tính lịch sử và nghệ thuật cao, được tổ chức Kỷ lục Châu Á tại Ấn Độ công nhận là tượng Phật nằm dài nhất Châu Á, và cũng là lâu nhất Việt Nam. Hãy cùng VNTRIP ngắm nhìn những công trình kiến ​​trúc đặc biệt nơi đây qua bài viết này nhé!

Chùa hội khánh

Tượng chùa Hội Khánh ở Bình Dương (ảnh st)

Lịch sử chùa Hội Khánh

Chùa hội khánh Đây là ngôi cổ tự do thiền sư Đại Ngàn (thuộc dòng Lâm Tế) sáng lập vào năm Cảnh Hưng thứ 2, đời Lê Hiển Tông, tức năm Đinh Dậu (1741) tại thành phố Thủ Dầu Một. , tỉnh Bình Dương.

Chùa hội khánh

ảnh st

Ban đầu chùa được xây dựng trên một ngọn đồi cao, nhưng đến năm 1861 thì bị phá hủy trong chiến tranh. Chùa do Thầy Thích Chánh Đắc cho xây dựng lại dưới chân đồi cách vị trí cũ khoảng 100m. Địa chỉ chùa hiện nay là 29 Chùa Hội Khánh, Phường Phú Cường, Thành phố Thủ Dầu Một, cách Thành phố Hồ Chí Minh 30km về phía Bắc.

Chùa hội khánh

ảnh st

Ngôi chùa nằm cách đường chính 150 mét. Phía sau cổng Tam quan có chạm trổ rồng phượng, chùa tọa lạc trên một khu đất thanh bình, nhiều cây cối, nổi bật nhất là bốn cây dầu được trồng hơn một thế kỷ sau khi chùa được xây dựng lại.

Chùa hội khánh

ảnh st

Chùa hội khánh

ảnh st

Cơ sở hát rong và gian bái đường được xây dựng lại vào năm 1917 và gian bái đường được xây dựng lại vào năm 1984. Chánh điện được xây dựng lại vào các năm 1990 và 1991. Ngày 29/02/1992, được sự chấp thuận của Hội đồng Phật giáo tỉnh Sông Bé. trùng tu các bức tượng lịch sử trong chùa. Diện tích mặt tiền chính cộng với nơi tụng kinh và các gian bái đường phía đông và tây là 700 m². Các tượng Phật ở đây đều do các nghệ nhân vùng Thủ Dầu Một tạo tác vào thế kỷ 19.

Chùa hội khánh

được xây dựng lại vào năm 1917 (Ảnh st)

Đáng chú ý, chùa Hội Khánh ở Bình Dương còn gắn liền với hoạt động của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh). Năm 1923 – 1926, cụ Nguyễn Sinh Sắc cùng với cụ Tư Cúc (Phan Đình Viễn) và cụ Từ Vân thành lập Hội Danh y tại đây.

Xem Thêm  Chùa Giác Ngộ: Những thông tin hữu ích bạn cần biết | GDGKYT

Chùa hội khánh

ảnh st

Năm 1993 chùa được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Chùa hội khánh

ảnh st

Chùa hội khánh

di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. (Ảnh st)

Tháng 5/2013, Tổ chức Kỷ lục Châu Á đã chính thức xác lập tượng Phật nằm trong chùa là “Tượng Phật nhập Niết bàn trên nóc chùa dài nhất Châu Á”.

Chùa hội khánh

ảnh st

Kiến trúc độc đáo của chùa Hội Khánh

Dù đã qua nhiều lần trùng tu, phóng to nhưng về cơ bản đây là ngôi chùa hiếm hoi còn giữ được hầu hết kiến ​​trúc ban đầu. Đặc điểm nổi bật của ngôi chùa cổ kính này là bề dày giá trị về lịch sử văn hóa, kiến ​​trúc nghệ thuật, đặc biệt là hầu hết các di vật, cổ vật còn lưu giữ hàng trăm năm cho đến ngày nay. Hội Khánh cũng được coi là ngôi chùa tiêu biểu do những nét chung của những ngôi chùa Bình Dương cổ.

Chùa hội khánh

ảnh st

Cấu trúc chùa gồm bốn phần chính:

  • Hóa đơn tiền điện – điện chính.
  • Giảng đường kiến ​​trúc này có 92 cột gỗ quý.
  • Dong Lang.
  • Hành lang phía Tây của chùa được bố trí theo kiểu “song thất” liên kết với nhau theo lối kiến ​​trúc “cùng thềm, cùng lương”.

Đây là một nét biến tấu đặc biệt trong kiến ​​trúc đình chùa cổ Nam Kỳ.

Chùa hội khánh

kiến trúc truyền thống của những ngôi chùa cổ ở Nam Kỳ (Ảnh st)

Chánh điện và nhà bái đường được bố trí theo kiểu “song thất”, liên kết với nhau theo kiểu “trùng tầng ốc”, một hình thức kiến ​​trúc phổ biến cho các đình, chùa ở Đàng Trong thời bấy giờ. thời gian.

Chùa hội khánh

ảnh st

Chùa hội khánh

ảnh st

Trong khuôn viên chùa có 4 kiến ​​trúc mang tên 4 thánh tích gắn liền với Đức Phật, gồm vườn Lâm Tỳ Ni (nơi Đức Phật đản sinh); Bodh Gaya (nơi Đức Phật thành đạo), Lộc Uyển (nơi Đức Phật thuyết giảng Kinh chuyển pháp luân) và Cù Thị Na (nơi Đức Phật nhập niết bàn).

Chùa hội khánh

ảnh st

Xung quanh sân chùa là 9 ngôi tháp được xây dựng công phu của 9 vị trụ trì đã khuất. Bên trái chùa còn có ngôi tháp 7 tầng vừa được trùng tu, tầng dưới của tháp là nơi trưng bày các sản phẩm văn hóa của chùa như ruy băng, tượng kỷ niệm Phật, chuông …

Chùa hội khánh

được xây dựng công phu (Ảnh st)

Nội thất kiến ​​trúc, tranh, tượng và đồ thờ tự trong chùa Hội Khánh được điêu khắc, chạm trổ rất tinh xảo, với các đề tài tứ linh, chín rồng, dây leo, cành lá, hoa lá.

Chùa hội khánh

ảnh st

Chùa hội khánh

ảnh st

Chùa hội khánh

Chạm khắc rất tinh xảo (Ảnh st)

Ngoài ra, trên nền đất trước chùa còn có một tháp Phật cao 22 m. Tầng trệt là dãy nhà dài 64m, rộng 23m dùng làm Phật học đường, thư viện … Tầng trên đặt tượng Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn cao 12m, dài 52m.

Xem Thêm  Chùa Đại Tuệ Nghệ An | GDGKYT

Chùa hội khánh

ảnh st

Chính điện với các vì kèo, vách gỗ và ba bộ cửa rèm, còn có gần 100 pho tượng gỗ, các vị La Hán và Minh Vương với các mặt khác nhau bằng gỗ mít sơn son thếp vàng.

Chùa hội khánh

Các vị La Hán (Ảnh st)

Đặc biệt, có hai bức phù điêu chạm khắc 18 vị La Hán và các vị bồ tát, tạo nên một tác phẩm điêu khắc đẹp có giá trị nghệ thuật cao, tiêu biểu cho phong cách điêu khắc gỗ cổ Bình Dương.

Chùa hội khánh

ảnh st

Chùa hội khánh

ảnh st

Chùa hội khánh

ảnh st

Về quan hệ thì văn thơ vẫn phú quý khó có ngôi chùa nào sánh kịp. Nhiều người đã trích dẫn câu đối của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc vẫn còn lưu giữ trong chùa Hội Khánh, với hàm ý về Thiền học: “Đại Đạo Quang khai quang Khuê Địa trên cung trăng. Thiền môn giáo hóa, đây Mao sư đầu phong thủy ” (Dịch: mở mang đạo to như sừng thỏ như mò trăng đáy nước. Nuôi mái chùa như lông rùa tựa cột gió).

Chùa hội khánh

Bài thơ vẫn được lưu giữ phong phú (Ảnh st)

Chùa hội khánh

ảnh st

Về nghệ thuật trang trí nội thất, hình ảnh chầu văn được chạm trổ, điêu khắc hết sức công phu… đặc biệt là bộ hoành phi “Thập bát La Hán” (1921) và các bức phù điêu. Các tác phẩm điêu khắc “tứ thời” trên hai cột trước chính điện; Bàn thờ chạm trổ hoa văn được hoàn thành vào năm Ất Sửu (1925). Chùa vẫn còn lưu giữ được những bản khắc gỗ in kinh cách đây hơn 120 năm.

Chùa hội khánh

ảnh st

Đại hồng chung của chùa được đúc vào năm Quí Mùi (1883) và do thần Dương Văn Lụa ban tặng. Điều này cho thấy Phật giáo phát triển khá sớm và đủ mạnh tại địa phương này.

Chùa hội khánh

ảnh st

Sự đóng góp của chùa Hội Khánh cho dân tộc

Từ khi thành lập đến nay, chùa đã có 10 vị trụ trì (9 vị đã mất), trong đó có nhiều vị cao tăng, đức độ, tài năng nổi tiếng khắp miền Nam, ngoài ra còn có vị đại sư, người sáng lập chùa, người có công hoằng dương Phật pháp khá sớm tại địa phương này còn có Hòa thượng Từ Vân (1877 -1931) đã hình thành nên nhiều đệ tử tài năng, đức độ có công với đạo, với đạo cũng như với dân tộc.

Trong đó, không thể không kể đến nhà sư yêu nước Từ Tâm, bị Pháp đày ra Côn Đảo năm 1940. Hòa thượng Từ Vân có nhiều công lao, là một trong những nhà sư nổi tiếng nhất của Nam Bộ, đồng thời hiến dâng. đối với anh ta như một nhà sư. Năm 1920, người Pháp mời ông đến phương Tây để tổ chức lễ cầu nguyện cho những người lính Việt Nam đã hy sinh vì đất nước trong Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914-1918).

Xem Thêm  Chùa Phật Quang Hà Nam | GDGKYT

Cũng có tài liệu cho rằng ông được mời tham dự giải đấu của các thuộc địa của Pháp tại Mairseille cùng với một số mô hình kiến ​​trúc của chùa, các tác phẩm điêu khắc (đặc biệt là bộ bát La Hán) của tỉnh Thủ Dầu Một đã được lựa chọn.

Chùa hội khánh

Điêu khắc (Ảnh st)

Trong những năm 1923-1926, chùa Hội Khánh Thủ Dầu Một còn là nơi nương tựa quy tụ các vị: nho sĩ, chí sĩ yêu nước, thành lập “Hội Danh gia” với sự tham gia của Hòa thượng Từ Vân. Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh Bác Hồ), cụ Tú Cúc… mục đích của Hội là cổ vũ lối sống tôn trọng đạo lý, trọng danh dự, yêu thương đồng bào cả nước.

Hội tuy chỉ hoạt động trong thời gian ngắn nhưng đã gây được ảnh hưởng đáng kể như một nhà nghiên cứu nhận xét: “Lời nói và việc làm của các bô lão (trong hội danh dự – NHH) trực tiếp hoặc gián tiếp tạo ấn tượng tốt đối với người dân địa phương, có ảnh hưởng sâu sắc. Sau này chùa Hội Khánh được khánh thành, là nơi tu học của nhiều học sinh, thanh niên, nhiều người đã tham gia các phong trào yêu nước “.

Chùa hội khánh

ảnh st

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, chùa Hội Khánh là trụ sở của Hội Phật giáo cứu quốc tỉnh Thủ Dầu Một, đã có nhiều đóng góp công sức, kể cả xương máu của chư Tăng và Phật tử của chùa. Trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của nhân dân địa phương từ năm 1953 đến nay, chùa là trụ cột của Phật giáo yêu nước tỉnh Bình Dương và đến năm 1983 chùa Hội Khánh là trụ sở của Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Bình Dương.

Năm 1995, Tỉnh hội đã xây dựng Trường Cơ bản Phật học tỉnh Sông Bé (Bình Dương) tại đây. Hiện nay, Đại đức Thích Huệ Thông trụ trì chùa Hội Khánh (từ năm 1988) và là Phó thường trực Ban Hoằng pháp tỉnh Bình Dương.

Chùa hội khánh

Trụ sở Hội Phật giáo Cứu quốc tỉnh Thủ Dầu Một (Ảnh st)

Tin liên quan: Du lịch Bình Dương

Thông tin

  • Địa chỉ đường phố: 35 Yersin Street, Phu Cuong District, Thủ Dầu Một City, Binh Duong Province
  • Phái: Phật giáo Bắc tông
  • Trường đua: GHPGVN
  • Trụ trì: Hòa thượng Thích Huệ thông

Khách sạn

Tin tức liên quan:

  1. Khu du lịch Đại Nam – Những kỷ lục hút khách
  2. 10 khách sạn tốt nhất Bình Dương nổi tiếng nhất và “CÓ THẬT”