Ngất ngây vị ngon bánh xèo tôm nhảy Bình Định- Vntrip.vn | GDGKYT

du lịch vào năm 2022

Nói đến du lịch Bình Định mà không nhắc đến thế giới ẩm thực nơi đây thì quả là một thiếu sót lớn. Ẩm thực Bình Định nổi tiếng với sự kết hợp hài hòa của nhiều loại nguyên liệu dân dã và tươi ngon, trong đó bánh xèo tôm thịt Bình Định là món ngon đặc trưng.

Xem thêm: Khu du lịch Ghềnh Ráng

Cái tên nghe vui tai này thực sự nhấn mạnh sự tươi ngon và cũng là bí quyết hàng đầu để tạo ra món ăn Bánh xèo tôm nhảy Bình Định nổi tiếng. Tôm ngon nhất phải là tôm càng, tôm đầm, tôm ngón sau khi rửa sạch chỉ còn phần râu và đuôi mới chế biến được. Tôm tươi roi rói, nhảy trên chảo nóng, cái tên “tôm nhảy” sinh ra để dành cho việc này.

Bánh xèo tôm nhảy Bình Định

Món ăn hấp dẫn ngay từ khâu chế biến (Ảnh: ST)

Dù ở miền biển không thiếu những con tôm biển tươi ngon, tinh tế nhưng người ăn nhất định phải yêu thích món bánh xèo tôm hùm này, bởi chỉ có tôm đầm và tôm sông mới tạo được vị ngọt đặc biệt. Để trưng bày, làm mềm vỏ tôm và cũng để tạo độ giòn bánh xèo. Để khởi chạy Bánh xèo tôm nhảy Bình Địnhngười máy phải luôn luôn có tay và chân để phục vụ món ăn bánh xèo trong khi nó vẫn còn nóng. Sau khi dùng mỡ quết một lớp mỏng trên chảo, đợi đến khi nóng già, cho cả chục con tôm vào chảo mỡ, chần qua một chút sẽ nhanh chóng chuyển sang màu đỏ tươi. Đây là thời điểm hoàn hảo để đổ bột, sau đó là giá đỗ và hành lá. Để biết khi nào bánh xèo Khi chín, người chế biến chủ yếu phụ thuộc vào cảm quan và kinh nghiệm, nhìn thấy đáy bì lợn, các mép hơi se lại, giá đỗ phía trên mềm thì nhanh tay nhấc ra. bánh xèo tắt hồ sơ. Trong quá trình tạo hình, bạn cũng cần nhanh tay xoay bánh để bánh được giòn và tránh bị cháy phần nhân trung dễ bị cháy hơn.

Xem Thêm  Các loại bánh đặc sản Hà Nội lâu đời nhất thích hợp làm quà biếu | GDGKYT

Nét đặc sắc của ẩm thực ba miền

Bánh xèo tôm nhảy Bình Định

Bánh phồng tôm là sự kết hợp hài hòa giữa các sản vật địa phương (Ảnh: ST)

Bánh xèo tôm nhảy Bình Định Có lẽ rất táo bạo là món ăn thể hiện sự hài hòa trong phong cách ẩm thực của ba miền Bắc – Trung – Nam, từ món bánh tráng dai mềm đặc trưng của vùng duyên hải miền Trung Nam Bộ đến món rau ăn kèm với rau mầm tươi. , rau thơm, rau răm và hơn hết là không thể thiếu xoài xanh thái mỏng. Đặc sắc không kém là bát nước chấm mắm ruốc, mỗi người có một công thức pha nước chấm khác nhau, tỷ lệ pha nước mắm, đường và nước cũng khác và thời gian nấu nước chấm cũng khác nhau. Một số cửa hàng pha nước chấm với dứa, một số khác lại chọn xoài xanh. Vì vậy, trong mỗi cửa hàng, Bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn nó luôn mang một hương vị rất riêng, không lẫn vào đâu được ngay trên mảnh đất Bình Định.

Niềm tự hào của ẩm thực Bình Định (Ảnh: ST)

Người dân Bình Định truyền tai nhau về một quán ăn Bánh xèo Bình Định ở xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước (cách TP.Quy Nhơn khoảng 20km) – Bánh Xèo Bà Năm, cũng bởi những bí quyết đơn giản nhưng đặc biệt. Trong suốt nhiều thập kỷ đúc bánh xèoBà chỉ dùng tôm sông Gò Bồi ở quê bà, nước chấm phải do bà làm, ngay cả gạo bà xay, bột gạo cũng giòn, bánh xèo lại càng hấp dẫn, đậm đà, không thể cưỡng lại được.

Xem Thêm  Diềm thăn bò là gì? Diềm thăn bò nấu món gì ngon nhất? | GDGKYT

Đó là cách tôi nhìn nhận doanh nghiệp Bình Định và trân trọng những món ăn có phần dân dã này. Từ những sản vật địa phương qua bàn tay chế biến và cái tâm của người thợ làm bánh cho đến hương vị thơm ngon của những chiếc bánh. Bánh xèo tôm nhảy Bình Định được cuốn trong bánh tráng và các loại rau thơm khiến người ta cứ muốn ăn mãi, thưởng thức mãi.

Tôi không biết khi nào, thức ăn Đặc sản bình định tự hào đặt tên cho bánh xèo tôm nhảy như một món ăn đặc sản không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Trong hành trình khám phá miền đất võ Bình Định, bạn đừng bỏ qua món ăn bình dị mà hấp dẫn này nhé.

Quán bánh xèo tôm nhảy ngon nhất Bình Định:

  • Nam Shop – Thôn Mỹ Cang, xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước, Bình Định)
  • Quán anh Hùng – 24 Diên Hồng
  • Nhà hàng Gia Vy – 19 Diên Hồng, 118 Đống Đa
  • Nhà hàng Mầm- 91 Đống Đa

Xem thêm: