“NGON – ĐỘC – LẠ” | GDGKYT

Du khách đến với Hà Tiên không chỉ để tham quan, ngắm cảnh mà còn để thưởng thức những món ăn ngon. Đặc sản Hà Tiên với những món ngon như: nước mắm Phú Quốc, cà pháo, bánh canh ghẹ, chè nấm, xôi xiêm… thường khiến du khách nhớ mãi sau khi nếm thử lần đầu.

Ah, đi một chuyến đi

Du lịch Hà Tiên (ảnh ST)

Đặc sản Hà Tiên Kiên Giang

1. Kèn sandwich

Địa chỉ: Đường Chi Lăng, Trần Hầu

Bánh kẹp kèn là món ăn riêng của người Hà Tiên với tay nghề cầu kỳ và nhiều công đoạn mà hầu hết du khách đến đây đều muốn thưởng thức. Món bún có nguồn gốc từ Campuchia, nước dùng được nấu từ nước luộc cá, bột cà ri, nước cốt dừa, màu hạt điều đỏ tươi. Bún Kèn Hà Tiên được chế biến từ nhiều loại cá biển như: cá nhồng, cá nhồng, cá nhồng và ngon nhất là cá chỉ vàng… chính vì vậy đã tạo nên vị tươi ngon độc đáo cho món bún Hà Tiên.

Bát bún ngon Hà Tiên

Bát bún ngon Hà Tiên (Ảnh ST)

Bát bún khi được bày biện thường rất bắt mắt với một lớp tôm khô, cá giã nhỏ rắc rau thơm. Thêm chút chanh, ớt, nước mắm đã pha, du khách sẽ cảm nhận được vị thơm của rau, vị giòn của giá, vị béo của nước cốt dừa và vị chua của tiêu chanh.

Món ngon Hà Tiên

Món ngon Hà Tiên (Ảnh ST)

2. Hạt cà phê

Có dịp đến với Hà Tiên, mỗi du khách đều được giới thiệu một món ăn thực sự độc đáo của xứ này, đó là Cà Xíu. Ngoại hình của Cà Xiu khá giống các loài cá hai mảnh vỏ nhưng cũng là loài côn trùng có râu rất dài và to, sống tập trung ở sông, cửa biển, vùng nước lợ và có nhiều ở đầm Đông Hồ, thành phố Hà Tiên. Khi đánh bắt Cà Xiu, người dân thường đem muối, ăn với cơm nóng. Cà Xíu ngày nay được chế biến thành nhiều món như gỏi xoài, gỏi tu hài.

Cà Xíu - món ăn độc đáo của Hà Tiên

Cà Xíu – món ăn độc đáo của Hà Tiên (Ảnh ST)

Hương vị chua chua, mặn ngọt, cay cay của món ăn thường làm nức lòng thực khách. Người ta đem muối Cà Xì tương tự như muối Ba Khiếu, cứ một lớp Cà Xì lại rắc một lớp muối, chất lượng mắm Cà Xì có ngon hay không là nhờ cách muối này. Cà muối được chần sơ qua nước nóng cho bớt mặn, xoài xắt sợi mịn, trộn với rau răm, sau đó rưới giấm đường, pha chút nước mắm Phú Quốc để tạo vị đậm đà, nên rắc lên trên. đậu phộng rang và hành phi để tăng hương vị cho món ăn

Xem Thêm  6 cách làm nước chấm thịt bò nướng ngon mê ly | GDGKYT

Cà phê mặn nổi tiếng Hà Tiên

Cà phê mặn nổi tiếng Hà Tiên (Ảnh ST)

3. Gỏi cá trích

Gỏi cá trích là đặc sản của vùng biển, nhiều điểm du lịch như Phú Quốc, Vũng Tàu, Lý Sơn, v.v. họ có món này chứ không riêng gì Hà Tiên. Nhưng gỏi cá trích vẫn là một trong những đặc sản Hà Tiên ngon không thể bỏ qua bởi cá trích được khai thác quanh năm với lượng cá dồi dào của thiên nhiên và cách làm gỏi Hà Tiên độc đáo.

Phi lê cá trích (Ảnh ST)

Lấy phần thịt cá trích phi lê ướp với nước cốt chanh hoặc giấm trong vài phút cho bớt nước, sau đó cho dầu hào, đường, gừng, ớt, hành khô băm nhỏ và dừa khô nạo sợi vào trộn đều, ăn kèm với bánh đa. , rau non và nước sốt đậu phộng đậm đà. Hương vị quyện chặt vào nhau cùng với lớp gỏi cuốn sẽ tạo nên hương vị đặc trưng riêng của Hà Tiên và chắc chắn sẽ khiến thực khách yêu thích và nhớ mãi món gỏi cá trích.

Salad cá trích

Gỏi cá trích (ảnh ST)

4. Gạo nếp Hà Tiên

Xôi Hà Tiên có cả xôi mặn và xôi ngọt đều được nấu rất ngon dù rất đơn giản. Quy trình nấu xôi từ ngâm gạo cho đến thêm nước cốt dừa không có bí quyết riêng, nhưng cách làm cẩn thận, tỉ mỉ của người dân Hà Tiên đã khiến món xôi đơn giản mà thơm ngon hơn rất nhiều. . Xôi mặn Hà Tiên có rất ít gia vị, chỉ là tôm khô rắc lên trên xôi nhưng hương vị đậm đà lạ thường.

Xôi xoài Hà Tiên

Xôi xoài Hà Tiên (ảnh ST)

Với xôi ngọt, thực khách có thể thưởng thức xôi xoài hoặc xôi gà hạt. Để có món xôi xoài, người ta chỉ việc rắc một lớp đậu xanh rang vàng đã băm nhỏ lên trên lớp xôi trắng, sau đó là một lớp xoài chín mềm cắt thành từng lát mỏng. Món xôi xoài khá lạ miệng với hương vị vừa béo ngậy, ngọt ngọt lại có chút chua chua và thơm mùi xoài. Với món xôi gà, ngoài lòng đỏ trứng, người ta còn dùng thêm cơm sầu riêng dẻo, thơm và rất béo.

Xem Thêm  Ăn gì ở Tân Bình? Ghim 21 Món ngon + địa chỉ quán ăn ngon Tân Bình | GDGKYT

Xôi mặn hà tiên

Xôi mặn Hà Tiên (ảnh ST)

5. Bún ốc

Có dịp đến du lịch Hà Tiên chắc chắn bạn sẽ được nghe giới thiệu về món bún sứa đặc trưng của xứ này. Bún mọc là một món ngon trong ẩm thực Hà Tiên dù không phải là món ăn quê. Thành phần chính của món ăn là bánh phở tươi được hấp cách thủy, chan nước cốt dừa và bì, thịt lợn nạc thái mỏng, giò cùng một ít rau thơm, đậu phộng và nhiều nơi còn cho thêm một ít cà rốt muối chua.

Sợi mì được làm mềm và trắng một cách chuyên nghiệp

Sợi mì được làm mềm và trắng một cách chuyên nghiệp (ảnh ST)

Bún chả Hà Tiên ngon ở chỗ có hương vị đa dạng nhưng vẫn mang nét đặc trưng của người miền Tây. Ai đã một lần thưởng thức món bún chả Hà Tiên sẽ khó lòng quên được hương vị vừa dai vừa dai của món bún nóng hổi vừa thổi vừa ăn, vị béo của nước cốt dừa pha kỹ, vị bùi bùi của khoai tây trong chả giò, vị thơm phảng phất của thính trộn bì xắt mỏng, …

Bún ốc nổi tiếng Hà Tiên

Bún ốc nổi tiếng Hà Tiên (Ảnh ST)

6. Nước mắm Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc là một trong những loại nước mắm nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn được nhiều nước trên thế giới biết đến. Loại cá nào cũng có thể dùng để làm nước mắm, nhưng người làm nước mắm Phú Quốc chỉ sử dụng cá cơm làm nguyên liệu. Vùng biển quanh đảo Phú Quốc có nhiều rong biển và sinh vật phù du làm thức ăn cho cá cơm nên nguồn lợi cá cơm rất lớn.

Nước mắm Phú Quốc thơm ngon, đậm đà

Nước mắm Phú Quốc thơm ngon, đậm đà (Ảnh ST)

Điểm khác biệt chính của nước mắm Phú Quốc là màu cánh gián đặc trưng, ​​đều tự nhiên, không pha trộn màu như những nơi khác. Màu cánh gián này có được là nhờ ướp tươi với máu trong cơ thể cá và ủ trong thùng gỗ đến 12 tháng. Người ta trộn 2 hoặc 3 phần cá với 1 phần muối rồi để 1 năm, càng để lâu thì độ đạm càng cao nhưng nước mắm kém thơm, màu sậm. Người ta còn chôn nước mắm vài năm thì màu nước mắm chuyển sang màu đen, gọi là nước mắm gạo.

Xem Thêm  Cách làm gỏi mực tươi dưa leo thanh mát cho ngày hè | GDGKYT

Nướng cá cơm tươi để làm nước mắm

Nướng cá cơm tươi để làm nước mắm (Ảnh ST)

7. Bánh cọ

Đến với Hà Tiên mà du khách không ăn bánh bò thốt nốt thì thật là tiếc. Bánh thốt nốt có hương vị đậm đà, ngọt ngào của đường thốt nốt chín, mùi thơm của hạt gạo và vị béo của nước cốt dừa. Nguyên liệu làm bánh bò thốt nốt gồm 4 loại chính: bột gạo, bột thốt nốt chín, đường thốt nốt, một ít nước cốt dừa và dừa nạo. Đường thốt nốt chín, gọt vỏ rồi xay lấy bụi.

Bánh thốt nốt Hà Tiên
Bánh thốt nốt Hà Tiên (Ảnh ST)

Sau đó trộn với bột gạo, đường thốt nốt; Để bột nở trong nửa tiếng thì bạn lấy gói bánh ra. Bánh thốt nốt chín có màu vàng tươi, dậy mùi thơm của bột thốt nốt, vị béo của nước cốt dừa, vị ngọt thanh của đường thốt nốt. Khi bánh vừa được lấy ra khỏi tủ hấp, bánh chín vàng đều, hương thơm ngào ngạt lan tỏa khiến bạn muốn ăn ngay.

Màu vàng tươi, mùi thơm phảng phất khiến du khách nao lòng

Màu vàng ruộm, mùi thơm phảng phất khiến du khách nao lòng (ảnh ST)

8. Bánh tằm bì

Bánh tằm là một món mì hấp khá đặc biệt, được làm từ bột gạo đơn giản, trộn với sợi mì hay còn gọi là mì sợi – công đoạn quan trọng nhất tạo nên hương vị riêng của món bánh tằm. Luồn bánh bằng tay, sau đó hấp lại cho đến khi bánh chín hoàn toàn. Để làm nên món ăn hoàn hảo, cần có nước cốt dừa, nước cốt dừa hơi đặc do một ít bột bắp hoặc mì sợi nhuyễn và nêm một ít đường, một ít muối để tạo hương vị.

Bánh tằm bì Hà Tiên (ảnh ST)

Ngoài ra, bì lợn luộc chín, thái thật mỏng, thịt lợn nạc ướp gia vị chiên vàng, cũng băm nhỏ trộn với gạo, tỏi giã nhỏ và gia vị vừa ăn. Để dùng bánh tằm, bạn cần dùng một cái đĩa sâu lòng, đặt bánh tằm lên, thêm lớp vỏ vàng, một ít hành tím thái nhỏ, một ít rau thơm, đậu phộng giã nhỏ rồi rưới nước cốt dừa lên trên. Trước khi thưởng thức, chúng ta sẽ chấm thêm chút nước mắm chua ngọt cay cay và một ít đồ chua để món bánh thêm hấp dẫn.

Nguyên liệu làm bánh tằm

Nguyên liệu làm bánh tằm (ảnh ST)

Tin tức liên quan: