Nguyên tắc 4 nhiều, 4 ít, 4 không và 2 kỵ | GDGKYT


1. Thời điểm bón phân

– Bón phân là một trong những biện pháp quan trọng của việc trồng cây cảnh. Vấn đề quan trọng của việc bón phân là bón đúng lúc, đúng lượng.

– Nếu thấy lá cây có màu vàng nhạt, sinh trưởng chậm, yếu thì phải bón thúc. Bón phân đúng liều lượng là biết bón bao nhiêu phân, nếu ít quá sẽ không hiệu quả, nhưng quá nhiều không những không đạt yêu cầu mà còn làm cho cành hoa bị khô héo.

– Chú ý bón phân trong thời kỳ cây con thúc đẩy sinh trưởng, thời kỳ ra hoa nên bón phân lân có lợi cho cây ra hoa, ngoài ra cần chú ý đến thời vụ bón phân “xuân hè cây có thể phát triển nhanh nếu bón a bón nhiều thì đến mùa thu cây sẽ sinh trưởng chậm nên nếu bón ít vào mùa đông thì không cần bón, số lần bón cũng là một vấn đề chính, nên bón nhiều lần. , nhưng lượng phân mỗi lần không nên bón quá nhiều: quá nhiều, quá đặc.

– Thời kỳ xuân sang thu 1-2 tuần bón 1 lần, sau 2-3 tuần bón 1 lần, sang đông không bón. Thường thì bón vào buổi tối, riêng mùa nắng nóng thì không nên bón vào buổi trưa, vì nhiệt độ cao của phân dễ gây hại cho rễ. Ngoài ra, trước khi tưới phân, tốt nhất bạn nên xới vào đất xung quanh gốc cây để phân ngấm sâu vào rễ.

Xem Thêm  Hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng cây dổi lấy hạt, lấy gỗ | GDGKYT

– Thường bón vào chiều tối, nhất là khi trời nắng nóng, không nên bón vào buổi trưa, vì nhiệt độ cao của phân dễ gây hại rễ. Ngoài ra, trước khi tưới phân nên xới vào đất trong chậu để phân ngấm sâu vào rễ sẽ giúp ích cho cây.


2. Bón phân theo từng giai đoạn – Nguyên tắc 4 nhiều, 4 ít, 4 không và 2 không

– Phân bón: phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ hoai mục Vĩnh Sinh, bã đậu, phân lân …

– Bón thúc sinh trưởng cành, thân, lá: các loại đạm như đạm urê, đạm SA …, NPK 20.20.15, NPK 16.16.8 …

– Bón thúc nụ hoa: các loại phân lân như super lân, DAP, NPK 5.10.3… Phân lân (P) có tác dụng cây sinh trưởng tốt, bền. Phân Kali (K) để hoa có màu sắc tươi tắn và chống chịu tốt hơn.

– Bón thúc tạo quả: các loại phân có hàm lượng NPK đồng đều: NPK 15.15.15, NPK 13.13.13 hoặc các loại kali.

Lưu ý khi bón phân: Khi bón phân hữu cơ không được bón phân chưa hoai mục, bón đúng liều lượng từ ít đến nhiều, pha loãng đến đặc, nếu không sẽ bị cháy rễ, chết lá.

Một số người trồng hoa đào đã đúc kết kinh nghiệm bón phân như sau: “4 nhiều, 4 bớt, 4 không, 3 không”.

+ “4 nhiều” là bón nhiều phân khi (1) cây vàng úa, yếu ớt, (2) trước khi ra nụ, (3) khi ra nụ hoa, (4) sau mùa hoa.

Xem Thêm  4 cách cắm hoa đẹp, đơn giản cho người mới bắt đầu | GDGKYT

+ “4 ít” nghĩa là bón ít phân hơn khi: (1) cây khỏe, (2) vừa đâm chồi, (3) hoa nở, (4) mùa mưa.

+ “4 không” là không bón phân khi: (1) cây phát triển hết chiều cao, (2) khi mới trồng, (3) trời nắng gắt, (4) cây ngủ đông …

+ “3 điều cấm kỵ” là (1) bón đặc, (2) bón nóng, tránh bón vào trưa hè khi nhiệt độ đất cao, (3) bón dính vào rễ.

Nguồn: tổng hợp từ Camnangcaytrong.com