Nhà hàng là gì?Nhà hàng khác gì với quán ăn?Các mô hình nhà hàng | GDGKYT

Nhà hàng, quán ăn: đây là những thuật ngữ quen thuộc mà chúng ta vẫn dùng để nói chuyện, trao đổi thông tin hàng ngày. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc, tại sao người ta dùng từ “đặt tiệc nhà hàng” mà lại không dùng từ “đặt tiệc nhà hàng” không? Hay nó cũng bao gồm dịch vụ ăn uống, nhưng ở một số nơi nó được gọi là nhà hàng, ở những nơi khác nó là quán bar hoặc quán rượu? …


Nhà hàng, quán ăn: đây là những thuật ngữ quen thuộc mà chúng ta vẫn dùng để nói chuyện, trao đổi thông tin hàng ngày. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc, tại sao người ta dùng từ “đặt tiệc nhà hàng” mà lại không dùng từ “đặt tiệc nhà hàng” không? Hay nó cũng bao gồm dịch vụ ăn uống, nhưng ở một số nơi nó được gọi là nhà hàng, ở những nơi khác nó là quán bar hoặc quán rượu? …

Nhà hàng là gì? Nhà hàng khác với nhà hàng như thế nào?

1. Khái niệm nhà hàng

Nhà hàng (hay quán ăn) là nơi chuyên nấu nướng và phục vụ đồ ăn, thức uống cho khách hàng, chủ yếu là dùng ngay. Ngoài ra, nhiều nhà hàng còn có dịch vụ đóng gói đồ ăn cho khách “mang đi” thay vì ăn tại nhà hàng. Ngày nay, cũng có nhiều nhà hàng cung cấp dịch vụ giao đồ ăn tận nhà cho khách hàng.

Tùy theo từng quốc gia, từng vùng miền, từng cộng đồng dân cư cũng như các dịch vụ ăn uống khác nhau, hình thức phục vụ, thực đơn, món ăn, thức uống mà người ta chia thành các loại: nhà hàng khác nhau và có đặc điểm riêng.

Cần phân biệt: loại hình nhà hàng và mô hình kinh doanh nhà hàng: đây là hai khái niệm khác nhau. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc những mô hình kinh doanh quán ăn bình dân hiện nay.

>> Đọc thêm: Khái niệm về các loại hình nhà hàng

Loại hình nhà hàng và mô hình kinh doanh nhà hàng là hai khái niệm khác nhau

Xem Thêm  {Review} Son BBia Ver 8 màu nào đẹp nhất trong bảng màu? | GDGKYT

2. Đặc điểm chung của nhà hàng

Cơ cấu nhân viên: Một nhà hàng điển hình có một chủ nhà hàng, một đầu bếp và một người phục vụ (bồi bàn). Tùy theo quy mô nhà hàng mà mở rộng thêm số lượng nhân viên hoặc bổ sung thêm các bộ phận nhân viên khác như: lễ tân, bảo vệ, giữ xe, bếp trưởng – bếp chính – bếp phụ, …

Thực đơn: Nhà hàng phải có thực đơn cụ thể cho phép khách chọn món, bố trí bàn ghế phục vụ, bát đĩa, thức ăn, đồ uống … và phải có trang thiết bị, nơi chế biến món ăn (bếp).

3. Sự khác biệt giữa nhà hàng và nhà hàng là gì?

Thực ra chúng ta cũng không quá lo lắng về việc phải phân biệt rạch ròi nhà hàng với quán ăn. Đôi khi hai thuật ngữ này cũng được sử dụng thay thế cho nhau để chỉ cùng một nhà hàng. Nó vẫn ổn.

Tuy nhiên, hiểu một cách đúng đắn, khái niệm nhà hàng khác với khái niệm nhà hàng ở chỗ: nhà hàng thường dùng để chỉ các cơ sở phục vụ ăn uống có quy mô lớn (về sức chứa, không gian, cơ sở vật chất, nội dung trang trí) và số lượng các món ăn đa dạng và phong phú hơn.

Ngoài ra, không phải là tiêu nhiều hay ít, mà thông thường “nhà hàng” là từ dùng để chỉ các nhà hàng mang tính chất trang trọng, lịch sự, được dùng nhiều để chỉ các bữa tiệc, liên hoan. Còn “thực khách” là một thuật ngữ thông dụng, hàng ngày, thường dùng để chỉ những địa điểm ăn uống có tính chất bình dân hơn, như nói về quán rượu, quán bar. Ví dụ, thay vì dùng “Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam”, người ta dùng từ “Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam”.

Thật vậy, nhà hàng và quán ăn là khái niệm không cần quá rõ ràng

Phân loại mô hình kinh doanh quán ăn bình dân hiện nay

Để bắt đầu kinh doanh dịch vụ ăn uống, bạn cần xác định xem nên chọn loại hình nhà hàng nào và thực hiện mô hình kinh doanh nhà hàng nào. Từ đó, bạn có thể xác định chính xác nhóm khách hàng mục tiêu của mình, thị trường mục tiêu để bắt đầu tham gia.

Xem Thêm  Hủ tiếu Nhân Quán: Quán hủ tiếu nổi nhất Sài Gòn | GDGKYT

>> Dưới đây là các cách xếp hạng các mô hình kinh doanh nhà hàng phổ biến hiện nay:

1. Phân loại nhà hàng theo ẩm thực, quốc gia

Dựa trên những món ăn đặc trưng của ẩm thực một quốc gia, khu vực hay châu lục, người ta nổi bật lên các mô hình kinh doanh nhà hàng khác nhau như: nhà hàng Pháp, nhà hàng Việt, nhà hàng Ý, nhà hàng Âu, nhà hàng Á, nhà hàng Hàn Quốc, nhà hàng Nhật Bản, v.v. . Đây là cách phân loại đơn giản nhất và được sử dụng phổ biến nhất.

2. Phân loại nhà hàng theo quy mô

Thang đo ở đây được hiểu là thang đo về công suất, không gian, nội thất và các công trình kiến ​​trúc.

Kiểu phân loại này thường chỉ mang tính chất gần đúng, đôi khi rất khó xác định thực vật thuộc nhóm nào. Chúng thường được chia thành nhà hàng nhỏ, nhà hàng gia đình, nhà hàng bình dân, nhà hàng tầm trung, nhà hàng tầm trung cao cấp, nhà hàng cao cấp, nhà hàng sang trọng, nhà hàng siêu sang, v.v.

3. Phân loại nhà hàng theo loại hình dịch vụ

Loại hình dịch vụ là cách phân loại đơn giản và phổ biến nhất. Chúng tôi có các mô hình kinh doanh sau: nhà hàng buffet, nhà hàng gọi món (a la carte), nhà hàng thức ăn nhanh (fast food), nhà hàng tiệc cưới, v.v.

4. Xếp hạng nhà hàng theo chủ đề ẩm thực

Đây là những nhà hàng thường phục vụ các món ăn theo một, hai hoặc ba chủ đề chính. Phân loại mô hình nhà hàng theo cách này ta có: nhà hàng cá, nhà hàng nướng, nhà hàng lẩu, dê / bò / gà / …, nhà hàng chay, nhà hàng tôm hùm, nhà hàng đồng quê, …

Xem Thêm  Top 10 Vườn trái cây Bến Tre nổi tiếng ăn ngon tham quan MIỄN PHÍ | GDGKYT

5. Phân loại nhà hàng theo vị trí, vị trí địa lý, khu vực

Dựa vào đặc điểm nổi bật của nhà hàng, chúng tôi phân loại các mô hình như: nhà hàng trong khách sạn, nhà hàng trong trung tâm thương mại, nhà hàng cao tầng, nhà hàng trên sân thượng, nhà ở, nhà hàng tầng hầm, nhà hàng ven sông, nhà hàng ven sông, nhà hàng nổi …

6. Phân loại nhà hàng theo hiệp hội hợp tác xã

Tùy theo mối quan hệ của nhà hàng với các đối tác khác để cung cấp 2, 3 dịch vụ khác trên cùng một địa điểm mà chúng tôi có: nhà hàng karaoke, nhà hàng – cafe, nhà hàng – bar – cafe, nhà hàng phòng trà, …

7. Xếp hạng nhà hàng theo loại tài sản

Đây là hình thức phân loại hiếm gặp ở Việt Nam. Nó chủ yếu dành cho các nhà đầu tư, chuyên kinh doanh nhà hàng. Chúng tôi có đủ các loại mô hình: nhà hàng tư nhân, nhà hàng nhà nước, nhà hàng liên doanh, nhà hàng liên doanh …

8. Trộn 2 hoặc nhiều mẫu trên

Chúng tôi có các hạng mục nhà hàng như: nhà hàng nướng Hàn Quốc, nhà hàng nướng Nhật Bản, nhà hàng buffet hải sản, nhà hàng gọi món, v.v.

Có 8 kiểu phân loại mô hình kinh doanh nhà hàng phổ biến ở Việt Nam

Lĩnh vực nhà hàng là một lĩnh vực dịch vụ đầy rủi ro, bởi đây là lĩnh vực kinh doanh dựa trên những nhu cầu cơ bản của con người, có quá nhiều biến động. Nó giúp bạn kiếm tiền, thăng hoa trong sự nghiệp nhưng cũng có thể khiến túi tiền của bạn biến mất. Hi vọng sau bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến ​​thức để tự tin hơn trong sự lựa chọn của mình.

Chúc may mắn với công việc kinh doanh nhà hàng của bạn.

Nguồn tham khảo: wikipedia

Heli Pham – PasGo team

Ngày 16 tháng 9 năm 2020