Nhớ mãi không quên hương vị bánh xèo Quảng Ngãi | GDGKYT

Bánh xèo là một món ăn đặc sản vô cùng hấp dẫn đến từ vùng đất Quảng Ngãi. Ai đã từng đặt chân đến vùng đất này chắc hẳn sẽ không thể quên được hương vị đặc biệt của những chiếc bánh xèo vàng ươm, giòn rụm.

Xem thêm: Những địa điểm du lịch Quảng Ngãi đẹp nhất “người đẹp quên nỗi đau”

Bánh xèo Quảng Ngãi

Cái tên bánh xèo có lẽ xuất phát từ âm thanh “xèo xèo” khi bột gạo được đổ vào chảo bánh nóng với dầu hoặc mỡ lợn trên ngọn lửa hồng. Nguyên liệu chính để làm bánh khá đơn giản và dân dã, đó là thịt lợn và bột gạo. Gạo cũ thường được dùng để làm nhân bánh. Gạo tẻ ngâm nước vài giờ, xay thành bột rồi trộn với nước với hành tím đã bỏ hạt theo tỷ lệ tùy ý để được bánh dày hay mỏng. Để món ăn thêm ngon và hấp dẫn, người ta cho thêm tôm, giá đỗ, nấm mối, hoặc thịt vịt băm vào.

“Bánh xèo thịt heo

Thêm một cọng giá đỗ với tôm “

Bánh xèo Quảng Ngãi (Ảnh: Sưu tầm)

bánh xèo Đặc sản quảng ngãi nhỏ hơn một chút so với bánh kếp của các vùng khác. Bánh được nặn thành khuôn có đường kính khoảng 20 cm. Theo kinh nghiệm của người dân Quảng Ngãi, dùng khuôn càng lâu thì bánh càng ngon, không bị dính và cháy.

Khuôn bánh xèo (Ảnh: sưu tầm)Khuôn bánh xèo (Ảnh: sưu tầm)

Xem Thêm  22 món ăn đặc sản Thái Lan làm quà không thể bỏ qua | GDGKYT

Bánh xèo ăn ngon nhất với chuối chát, dưa leo, rau thơm, xà lách, diếp cá,… chấm với nước mắm pha ớt, tỏi Lý Sơn.

Bánh xèo ăn kèm với rau sống và nước mắm tỏi ớt pha Lý Sơn (Ảnh: Sưu tầm)Bánh xèo ăn kèm với rau sống và nước mắm tỏi ớt pha Lý Sơn (Ảnh: Sưu tầm)

Địa chỉ bán bánh xèo ngon ở Quảng Ngãi

Bánh xèo là món ăn vặt cực kỳ nổi tiếng trong giới học sinh Quảng Ngãi vì giá cả phải chăng mà ngon, dễ ăn. Vì vậy, dọc các đường Nguyễn Nghiễm, Trần Hưng Đạo, Phan Chu Trinh, Phan Đình Phùng, Phan Bội Châu,… đặc biệt là chợ Quảng Ngãi ở thị xã có rất nhiều quán bánh xèo ngon. Dưới đây là một số địa chỉ được giới trẻ Quảng Ngãi yêu thích:

  • Bánh xèo 124 Phan Đình Phùng, TP Quảng Ngãi
  • Bánh bèo Lê Lợi, 471 Lê Lợi, TP Quảng Ngãi
  • Bánh xèo Tuyết Sinh, 324 Nguyễn Nghiêm, TP Quảng Ngãi
  • Quần Phương, 137 Phan Đình Phùng, TP Quảng Ngãi
  • Bánh xèo Cô Dung, Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi

Những quán bánh xèo nổi tiếng ở Quảng Ngãi (Ảnh: Sưu tầm)Những quán bánh xèo nổi tiếng ở Quảng Ngãi (Ảnh: Sưu tầm)

Cách làm bánh xèo Quảng Ngãi

Vào những ngày se lạnh, còn gì tuyệt hơn khi cùng gia đình thưởng thức những chiếc bánh xèo thơm ngon tự làm. Hãy lưu lại công thức ngay bây giờ Bánh xèo Quảng Ngãi điều chỉnh bên dưới!

Vật chất:

  • Bột gạo: 200 g
  • Bột nghệ: muỗng cà phê
  • Thịt xông khói: 200 g
  • Tôm: 200 g
  • Bia: 100 ml
  • Nước cốt dừa: 100 ml
  • Hành tây: 1 miếng
  • Giá: 100 g
  • Gia vị: hành, ớt, tiêu, tỏi, hành khô, nước mắm, chanh, đường, …
  • Rau ăn kèm: xà lách, chuối xanh, dưa leo, rau thơm, …
Xem Thêm  Cách làm gỏi bò bóp thấu ngon tuyệt, chồng khen hết lời | GDGKYT

Chế tạo:

  • Cho bột gạo và bột nghệ vào âu trộn đều với muối.
  • Sau đó cho 150ml nước lọc, 100ml nước cốt dừa và 100ml bia vào hỗn hợp bột trên. Khuấy liên tục để hỗn hợp được hòa tan hoàn toàn, không còn vón cục, có thể điều chỉnh lượng nước cho phù hợp. Thêm hành tím thái nhỏ và để nó nghỉ trong 30-45 phút.
  • Ướp tôm và thịt với nước mắm, hành, bột ngọt, tiêu khoảng 20 phút.
  • Cho hành tây, tôm và thịt vào xào chín tới.
  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi dầu sôi thì đổ bột áo vào tráng đều, xếp cùi tôm và giá đỗ lên trên, đậy nắp khoảng 3-4 phút rồi gập đôi bánh lại. Chiên để hai mặt bánh chín vàng đều rồi vớt ra đĩa để ráo dầu, chấm với nước mắm pha tỏi ớt và rau sống.

Bánh xèo là món ăn dân dã, giản dị ở Quảng Ngãi(Ảnh: sưu tầm)

Bánh xèo Quảng Ngãi Là món ăn bình dị, dân dã nhưng mang cái hồn của vùng đất này. Nếu có dịp ghé thăm Quảng Ngãi, bạn hãy thưởng thức ngay món bánh xèo hấp dẫn này nhé!

Xem các bài liên quan khác: