10 lượt xem

Những Câu Chuyện Cổ Tích Hay Về Tấm Lòng Nhân Hậu | GDGKYT

“Tôi yêu những câu chuyện cổ tích của đất nước tôi

Cả nhân từ và sâu sắc tuyệt vời “

Điều tuyệt vời nhất trong truyện cổ tích là nỗ lực gìn giữ những điều tốt đẹp trong tâm hồn con người. Dù trải qua bao nhiêu thời gian, truyện cổ tích vẫn luôn giữ trọn vẹn tiếng gọi của mình, đó là ca ngợi tấm lòng nhân hậu và truyền thống.Người bị thương như bạn“.

Dưới đây là một số câu chuyện tuyệt vời về lòng tốt của con người để chúng ta có thể học hỏi:

Nàng tiên ốc sên

Ngày xửa ngày xưa có một bà lão nghèo sống một mình. Hàng ngày bà phải tự mình ra đồng mò cua bắt ốc để kiếm sống. Tình cờ một ngày nọ, anh bắt được một con ốc sên có vỏ được bao phủ bởi một màu xanh rất lạ và đẹp mắt. Vì vậy, anh ta không muốn bán nó mà bỏ nó vào một cái bình đựng nước.

Truyện cổ tích Nàng tiên ốc

Chẳng hiểu sao từ ngày qua phà trở đi, mỗi lần đi làm về anh lại thấy một điều lạ lùng. Có vẻ như một bà nội trợ khéo léo đang giúp cô mọi việc nhà. Từ dọn dẹp nhà cửa, vun vén vườn rau, cho lợn gà ăn đầy đủ, đầy đủ, đến mâm cơm dọn sẵn trên bàn, nề nếp. Anh quyết định tìm ra nguyên nhân của sự kỳ lạ. Một hôm cô giả vờ đi làm như mọi ngày, nửa đường cô quay lại, tìm một chỗ kín đáo, ngồi xem xét xem có chuyện gì xảy ra ở nhà mình. Đột nhiên, anh nhìn thấy một cô gái từ trong lu nước bước ra. Nàng đẹp như tiên nữ giáng trần, mười tám đôi mươi. Cô mặc một chiếc váy màu xanh da trời, dáng đi nhẹ nhàng và duyên dáng. Gương mặt cô đẹp như tiên nữ trong tranh. Da trắng, môi hồng nụ cười mê hoặc như đóa sen hồng sắp nở. Anh vào nhà lau chùi … Anh nhẹ nhàng đến bên vại nước, nhặt vỏ vỡ ra thành từng mảng. Nghe động, cô gái vội quay lại vại đựng nước để vào vỏ nhưng đã quá muộn. Anh ta nhìn cô gái và nói:

– Con gái tôi! Ở lại đây với mẹ!

Kể từ lúc đó cô trở thành người con gái yêu của anh. Gia đình hai mẹ con rất hạnh phúc.

Xem thêm: 101 câu chuyện cổ tích hay và ý nghĩa về các loài vật

Kẻ ngốc và con ngỗng vàng

Kẻ ngốc và con ngỗng vàng là một câu chuyện cổ tích của Grimm, kể về một người điên tốt bụng và hiền lành, biết giúp đỡ người khác và sống hạnh phúc bên nàng công chúa.

The Idiot and the Golden Goose - The Fool and the Golden Goose là câu chuyện cổ tích của Grimm kể về một chàng ngốc tốt bụng, biết giúp đỡ người khác và đã sống hạnh phúc bên nàng công chúa.

Câu chuyện The Fool and the Golden Goose là một câu chuyện cổ tích xoay quanh một nhân vật được mọi người xung quanh kêu gọi. Anh là con út trong gia đình nông dân có ba anh em. Vợ chồng bác nông dân có nhiều đồ ăn ngon, đều nuôi hai anh em, thằng nhỏ tuy ngốc nghếch nhưng rất tốt bụng nên người ta gọi nó là thằng Ngốc. Người ngu thường bị khinh bỉ, chế giễu và không được tham gia vào công việc gia đình. Tuy được cha mẹ chăm sóc nhưng hai anh em nhà Ngu lại ích kỷ và tham lam, với tính cách ích kỷ, họ không chịu giúp ông già và đuổi ông già đi. Nhưng điều không ngờ lại là ông già và một nàng tiên rừng này, hai anh em ngay lập tức phải lãnh hậu quả. Hai anh em đều bị thương không đốn được gỗ, chàng ngốc xin vào làm nghề đốn gỗ và được bố mẹ đồng ý, vào rừng ông già xuất hiện trở lại và cầu cứu chàng ngốc, chàng ngốc có đức tính tốt bụng. người đàn ông đã sẵn sàng để chia sẻ một miếng bánh với ông già. Ông lão cảm động trước lòng tốt của chàng ngốc và chỉ cho anh ta chỗ có một cái cây và chàng ngốc đã tìm thấy một con ngỗng vàng. Đến tối, Vịt nghỉ chân ở quán rượu, ông chủ quán có ba cô con gái bị ngỗng vàng ngạc nhiên nên sờ vào, bỗng nổi lòng ngỗng. Sáng hôm sau, trên đường về nhà, The Fool mang theo con ngỗng vàng và ba cô gái vẫn đeo bám con ngỗng, ngay sau đó những người khác tò mò và chạm vào nhóm của Fool và họ cũng bị bắt. Khi đoàn người đi qua kinh thành, bởi vì đoàn người quằn quại, công chúa cười to, sau đó không nhịn được nữa, nàng tiếp tục cười. Nhà vua hứa rằng ai làm cho công chúa cười, nhà vua sẽ phong cho người đó một công chúa. Chàng khờ xin vua giữ lời hứa, nhưng vua cho chàng nhiều thử thách, chàng chỉ biết chạy vào rừng tìm ông già hôm trước cầu cứu. Với sự giúp đỡ của ông già, The Fool đã hoàn thành mọi thử thách của nhà vua và lấy được công chúa.

Lịch sử cho chúng ta thấy, tuy không thông minh, tài giỏi nhưng The Fool lại có đức tính lương thiện, nhân hậu, biết yêu thương người khác và cuối cùng thì The Fool cũng có được hạnh phúc của mình. Câu chuyện ca ngợi lòng nhân hậu, tình yêu thương của con người. Hơn nữa, truyện còn phê phán sự ích kỉ và lòng tham của con người thông qua nhân vật hai anh em của chàng ngốc. Con người sống trên đời này nên có tấm lòng nhân hậu yêu thương mọi người, nếu ích kỷ thì chắc chắn sẽ nhận lại những điều không may mắn.

Xem thêm: Những câu chuyện về quà tặng cuộc sống về tình bạn

Câu chuyện về con cua

Truyện Con Cua là một câu chuyện cổ tích về loài vật, dạy trẻ biết giúp đỡ người khác trong cuộc sống, cũng như lễ phép với người già. Câu chuyện kể về một cô gái xinh đẹp, cùng lối đi nhưng kém may mắn hơn những người khác. Anh mồ côi mẹ khi chưa đầy một tháng tuổi. Cưới nhau được một thời gian thì anh lâm bệnh qua đời, để lại một mình đứa con gái nhỏ. Cô gái sống với mẹ kế và con riêng. Con gái ghẻ của mẹ ghẻ suốt ngày chỉ biết đâm đầu vào móng vuốt, không phải làm gì cũng không được, làm gì cũng được. Nhưng tất cả những lời khen mà mẹ cô dành cho cô, và cô rất tự hào về điều đó. Đối tượng luôn kiêu căng, vênh váo, kiêu kỳ, tự phụ như thể lá ngọc cành vàng. Và cô gái mồ côi phải làm mọi thứ. Biết thân phận của mình, vốn dĩ tốt bụng và ngoan ngoãn, cô chịu đựng tất cả, âm thầm làm mọi việc mà mẹ kế đổ lên đầu. Cô chịu đựng tất cả những lời chửi rủa đổ xuống đầu mình. Nhiều người thương chị, thương cảm cho hoàn cảnh của chị nhưng không biết phải làm sao để chị bớt khổ. Một hôm, khi ra suối giặt quần áo cho mẹ kế và con gái riêng, anh gặp một bà lão ăn mặc rách rưới đứng cạnh con trai, xin nước. Nước sông đục nên anh mang theo ống điếu, đưa cho bà lão. Bà cụ uống nước xong liền đưa cho cô một chiếc túi nhỏ, nói rằng đó là phần thưởng cho lòng tốt của cô. Mở ra nhìn thấy chiếc váy xinh đẹp này, cô định trả lại cho bà cụ nhưng không thấy đâu cả. Khi về đến nhà, mẹ kế phát hiện, đánh đập và nói cho cô biết chiếc váy để ở đâu. Biết con gái tội nghiệp không nói dối, bà mẹ kế đã tính toán chi li, giặt quần áo cho con gái để gặp tiên già xin được xinh đẹp hơn. Kể từ ngày đó, người phụ nữ tội nghiệp không còn phải sống giặt quần áo nữa, đứa con gái ghẻ của mẹ kế thế chỗ. Giặt quần áo xuống sông không dễ nhưng mong muốn được gặp tiên nữ để cầu cứu những điều xui xẻo đã thôi thúc cô. Một ngày nọ, khi đang giặt quần áo ở sông, con gái của bà dì ghẻ nhìn thấy một bà già xuất hiện. Nhìn thấy bà lão, cô gái tuyệt vời định lấy quả bí ngô của mình ra và đưa cho bà. Nhưng bà lão đã nhờ cô bé giặt giúp chiếc váy dính bùn của mình. Cô gái đỏ mặt và đáp: “Bà già bẩn thỉu này. Anh nghĩ gì mà bảo tôi làm chuyện kinh tởm như vậy. Bà ta thậm chí không phải loại đàn bà đi dép lê của tôi “. Ngay lập tức, bà lão trông như một tiên nữ, cô gái quàng khăn đỏ hoảng sợ hét lên. Bà nhận ra mình đã phạm phải một sai lầm chết người. Vậy nên tôi mới phải chịu đựng vài ngày. Cô gái mở miệng cầu xin bà lão tha thứ và cầu xin bà trở nên xinh đẹp, nhưng khuôn mặt của bà lão trở nên nghiêm nghị, bà lão đáp: “Người có tâm hồn xấu xí thì không thể trở thành một cô gái đẹp. Các người phải bị trừng phạt. “Nói như vậy, bà lão biến mất như chưa từng xuất hiện ở đó. Ngay sau đó, cô gái đỏ mặt biến mất. Nơi cô vừa đứng, một con vật nhỏ màu xám xuất hiện, chân bị sờn. Cho đến bây giờ, bất cứ khi nào tôi thấy mọi người đến gần con vật đó, tôi nhanh chóng rút lui xuống sông, đó là con cua.

Truyện cổ tích Con cua

Truyện nhằm đề cao tấm lòng nhân hậu, nhân hậu của cô gái mồ côi sống với mẹ kế, dù cuộc đời bất hạnh, chịu nhiều thương tích, bị mẹ kế đánh đập nhưng cô vẫn giữ được sự hồn nhiên tốt bụng, biết giúp đỡ người khác. , và đã được Giải thưởng vì lòng tốt của cô ấy, cộng với điểm đặc biệt của truyện là việc đứa con gái ruột nghịch ngợm của bà mẹ kế bị biến thành con cua suốt đời, lẩn quẩn nơi đất khách để khinh thường người khác. Tính nhân văn trong tác phẩm được đề cao ở lòng tốt của con người khi đối mặt với cái xấu, cái ác chắc chắn một ngày nào đó sẽ bị trừng trị.

Xem thêm: Những câu chuyện quà tặng cuộc sống hay nhất và ý nghĩa

Người quân tử

Quan Tử là một truyện cổ tích lớn trong kho tàng truyện dân gian Việt Nam. Lịch sử là bài học cho chúng ta về cách sống nhân hậu, yêu thương và không làm hại các loài vật thì chắc chắn sẽ nhận được những phần thưởng xứng đáng.

Ngày xưa có một người đàn ông nghèo sống một mình. Ông thường cư xử nhân đức với mọi người, lòng nhân ái của ông cũng mở rộng ra với động vật. Chính vì vậy người ta mới gọi anh là Quân Tử.

Câu chuyện cổ tích về quý ông

Trong nhà có bao nhiêu của cải, đều giúp người lúc nguy nan, khó khăn, sống rất thanh đạm. Một hôm, gần đến ngày mất của cha, Quân Tử bưng mấy bát xôi và một con gà để cúng giỗ. Có một con chuột ngày ấy chui vào bát cơm, một con cáo ban đêm tìm cách lẻn vào nhà Quan Tử để bắt gà. Quân Tử tìm thấy họ, nhưng không giết hoặc bắt họ, mà chỉ thả họ ra. Ngày giỗ cha, khi Quan Tử nấu xôi gà, thắp hương đèn chuẩn bị làm lễ thì một con ruồi hôi hám bay đến, ngồi trên bát xôi ăn thỏa thích. Nhưng Quân Tử đã vội vàng chào. Bị cuốn vào, ruồi nhặng không có đường chống chọi, chắc khó thoát chết. Nhưng sau đó, ngay cả những con ruồi cũng may mắn được thả ra. Tiếng đồn về lòng nhân từ của Quan Tử vang dội khắp nơi. Khi đó, nhà vua đang muốn chọn người tài giỏi để gả công chúa. Nghe tin Quân Tử đồn, vua sai quan quân triệu về kinh. Nhưng khi gặp Quân Tử, thấy anh ta không lễ phép, nhà vua không bằng lòng. Để thuận tiện từ chối, nhà vua đã đặt cho Quân Tử ba thử thách lớn, và Quân Tử tin rằng cô đã hết cơ hội làm vợ lẽ. Bấy giờ, những con vật ngày trước, Quân Tử đã tha mạng lần lượt quay lại giúp đỡ chàng. Với sự giúp đỡ của các loài vật, tôi đã từng cứu Quân Tử, người đã vượt qua ba lần thử thách của nhà vua một cách dễ dàng. Thấy ông đã thắng cả ba lần, nhà vua hài lòng nhận ông làm con rể. Khi vua mất, do không có con trai nối nghiệp nên Quân Tử được các quan đưa lên ngôi.

Truyện ca ngợi lòng nhân hậu, biết yêu thương con người và loài vật của Quân Tử. Từ xa tiếng lành đồn xa rằng ông không những được vua biết đến mà còn được gọi làm phụ chính, sau này nhờ tài đức, ngày mất của vua cha, ông cũng được các quan đưa lên ngôi vua. Sống trên đời với tình yêu thương nhân hậu đối với mọi người xung quanh, biết yêu thương loài vật dù chỉ là một con ruồi thì chắc chắn một ngày chúng ta sẽ nhận được hạnh phúc đáng có.

Xem thêm: Ý nghĩa của truyện cổ tích sọ dừa

.

Xem Thêm  Top 7 Người Cao Nhất Thế Giới Bạn Không Nên Bỏ Qua | GDGKYT