8 lượt xem

Những câu chuyện cổ tích về mùa xuân hay nhất | GDGKYT

Mùa xuân là mùa đoàn tụ, dù có đi xa đến đâu thì mỗi khi xuân về chúng ta vẫn muốn về với gia đình. Có thể nói đây là mùa đẹp nhất trong năm, sức sống mãnh liệt, vạn vật sinh sôi, nảy nở. Nguyễn Du đã từng có những dòng này:

Ngày xuân én đưa thoi.

Quang Thiệu đã qua sáu mươi chín thập kỷ.

Cỏ xanh trên đường chân trời

Có hoa trên cành lê trắng

Mùa xuân từ lâu đã đi vào văn học Việt Nam, với muôn màu, muôn vẻ, khiến người đọc ngây ngất, say mê từ nghìn năm nay. Có nhiều cụm từ Những câu chuyện dân gian kể về mùa xuân, đóng vai trò là nguồn cảm hứng về mùa xuân vô sau không phải ai cũng biết.

1. Câu chuyện của thanh xuân

Ngày xửa ngày xưa có mùa xuân em ạ. Một năm chỉ có ba mùa là mùa hạ, mùa thu và mùa đông. Người ta nói rằng mùa xuân chỉ đến khi cầu vồng nhiều màu sắc xuất hiện và muôn hoa đua nở!

Cầu vồng chỉ có vào mùa hè, khi mặt trời ló dạng sau những cơn mưa rào. Và hoa nở quanh năm, rải rác khắp nơi trên trái đất nên không thể hẹn mà nở cùng một lúc được. Vì vậy, sau mùa đông lạnh giá đến mùa hè nóng nực, thời tiết thay đổi đột ngột khiến muôn loài rất bất bình. Ai cũng muốn một mùa no ấm nên ai cũng thích nghe những câu chuyện về mùa xuân và những lời chúc đón xuân về.

Có một chú Thỏ sống trong một khu rừng xanh nọ cùng mẹ. Mỗi khi chuyển mùa, mẹ Thỏ lại ốm. Thương mẹ quá, bé Thỏ liền cãi lời Khỉ già khôn ngoan:

– Chú Khỉ hay chúng mình cùng nhau làm cầu vồng thật đẹp để đón mùa Xuân của chú nhé?

– Nhưng bằng cách nào? Chú Khỉ ngập ngừng hỏi.

– Em sẽ rủ những người bạn trong rừng góp những chiếc lông đẹp nhất để tạo nên cầu vồng nhiều màu sắc.

Chú Khỉ đồng ý với Thỏ. Tin tức lan truyền khắp nơi. Tất cả các loài động vật rừng đều muốn gặp mùa xuân ấm áp ngọt ngào nên vui vẻ góp những sắc màu tươi đẹp nhất. Nào là màu nâu của gấu, tơ vàng của hươu, màu xám của sóc… Rồi chim công, vẹt, Vành Khuyên cũng góp mặt với bộ lông sặc sỡ của mình. Cá cũng gửi cho Cá Chép một túi đầy vây bảy sắc cầu vồng. Caterpillar xảo quyệt bắt đầu liên kết các màu sắc với nhau để tạo ra cầu vồng.

Trong khi đó, Rabbit lên đường tìm kiếm những bông hoa. Thỏ đi khắp nơi, vượt hết rừng này đến rừng khác để bắt gặp muôn loài hoa, thuyết phục cùng lúc nở rộ đón xuân về. Cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của Thỏ con đối với mẹ, các loài hoa đều đồng lòng tích lũy chất dinh dưỡng để chờ bà Gió báo hoa đồng loạt.

Câu chuyện khẳng định ý nghĩa của mùa xuân, mùa của sức sống và sự sinh sôi, luôn là mùa được vạn vật chờ đợi nhất. Đồng thời, câu chuyện cũng ca ngợi tấm lòng hiếu thảo của chú thỏ đối với mẹ, chính tấm lòng chân thành ấy đã làm lay động đất trời, mang đến mùa xuân cho muôn loài.

2. Sứ giả của mùa xuân

Ngày xưa có bốn nàng tiên làm nữ hoàng các mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mỗi người trong số họ đều có một cung điện lộng lẫy trên một ngọn núi cao. Chỉ khi giao mùa, các cô gái mới xuất hiện. Năm đó, không hiểu sao mùa đông lại kéo dài như vậy. Cây cối và muông thú rung chuyển vì lạnh. Ai cũng mong chờ và lo lắng không hiểu sao nàng tiên mùa xuân lại đến muộn như vậy. Vì vậy, các loài động vật đã tổ chức một cuộc họp để chọn một người nào đó để thu thập các nàng tiên mùa xuân và tìm hiểu lý do tại sao. Sư tử tự xưng là mạnh nhất và dũng cảm nhất nên đã giành được quyền đi thu thập các nàng tiên mùa xuân. Anh ấy nóng lòng muốn lên đường. Ngày đầu tiên, nhờ sức khỏe tốt nên sĩ tử đi từ sáng đến tối. Càng về sau, sư tử càng ngày càng yếu và không thể đi tiếp nên đã quay lại.

Sứ giả của mùa xuân

Nhìn thấy sư tử đầu hàng, dư luận lên tiếng chế nhạo. Muốn nàng tiên xuân xuất hiện thì sứ giả phải là con vật xinh đẹp lộng lẫy như gia công. Các loài động vật đồng ý cử con công đi làm nhiệm vụ. Chim công ra về cùng đoàn tùy tùng, mang theo nhiều quà, nhiều hoa đẹp… Tuy nhiên, đường đi dài và khó khăn, cả đoàn dần mệt mỏi và ốm yếu, hoa và quà phải bỏ lại trên đường. Cuối cùng, con công phải quay trở lại.

Vào thời điểm này, các con vật đã mất kiên nhẫn. Nếu bạn chần chừ, bạn sẽ bỏ lỡ mùa Xuân tuyệt vời. Vào lúc đó, con én ngập ngừng:

– Dù không đủ năng lực, tôi cũng muốn giúp mang chiếc Primavera trở lại. Mùa đông năm nay dài quá, bệnh ho của mẹ ngày càng nặng hơn. Nếu không có nắng xuân, e rằng mẹ con sẽ không qua khỏi. Tôi sẽ tìm kiếm mùa xuân. Khi nghe điều này, tất cả các loài đều đồng ý.

Dù đang ốm, nhưng hay tin, chim mẹ đã lén nhổ những chiếc lông dày hơn để may áo rét cho con. Chim én khởi hành, bay mãi và cuối cùng cũng đến được cung điện nàng tiên mùa xuân. Đến trước cửa cung, chim én thấy một con chim vàng anh bay ra ngoài. Tưởng chim bị lạnh, én đã cởi áo ấm cho bạn. Con chim đột nhiên biến mất và nàng tiên mùa xuân xuất hiện:

– Em là một cô gái hiếu thảo, tốt bụng và dũng cảm. Năm nay chúng ta đi chậm với thế giới vì động vật không khôn ngoan. Họ không biết yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau. Nhờ bạn, chúng tôi biết rằng những điều đẹp đẽ vẫn tồn tại. Tôi sẽ chọn bạn làm sứ giả của tôi.

Kể từ đó, mỗi khi nhìn thấy một con én bay lượn trên bầu trời, muôn loài đều biết rằng nàng tiên mùa xuân sắp trở lại trần gian.

Câu chuyện ca ngợi vẻ đẹp của lòng hiếu thảo và ý chí kiên trì. Thanh xuân là mùa đẹp nhất, cần dành cho những giá trị đẹp đẽ nhất của cuộc đời này. Lịch sử khuyên chúng ta hãy yêu thương, quan tâm và đoàn kết, chỉ bằng cách này mới có được hạnh phúc. Chim én tượng trưng cho những giá trị nhân văn cao cả và những phẩm chất tốt đẹp nên nó xứng đáng là sứ giả của mùa xuân diệu kỳ.

3. Thần tiên của mùa xuân

Trong vườn hoa, mỗi bông hoa đều cho rằng mình đẹp nhất. Rosa nói:

– Nếu không có tôi, cả vườn hoa sẽ không còn đẹp như vậy nữa.

Gladiolo nói:

– Không có tôi thì không ai vào vườn ngắm hoa.

Hoa Violet vội vàng nói:

– Vườn hoa đẹp nhờ em! Chiếc áo sơ mi màu tím và dáng người mềm mại của tôi thật tuyệt vời.

Fairy of Spring

Rồi những loài hoa Lily, hoa cúc, thược dược, hoa đồng tiền… đều thi nhau khoe sắc thắm nhất khiến cả khu vườn động lòng. Chỉ có một cái cây đứng ở góc vườn là im lìm. Cây đó có hàng ngàn cành nhỏ màu nâu và lá xanh rải rác. Hoa nhìn anh và nói:

– Cây gì mà cành mảnh thế này, không có hoa.

Và từ đó không còn ai nhắc đến cây đa góc vườn nữa.

Sáng 30 tết, chủ nhân bước vào vườn hoa và nói:

– Chào hoa xuân!

Cả vườn hoa ai nấy đều háo hức, vui mừng, từng bông hoa đều hướng về chủ nhân, mong chị chọn mình để trưng bày vào dịp Tết. Nhưng vẫn thấy lạ, cô chủ chạy ra góc vườn và hét lên:

– Ôi cây đào đẹp quá!

Những bông hoa chợt nhận ra rằng cái cây bình thường gầy guộc ấy giờ đã khoác lên mình một chiếc áo choàng đẹp tuyệt vời. Hàng ngàn bông hoa hồng xinh đang nô đùa trong nắng xuân ấm áp.

Hoa hỏi Hoa Đào:

– Vậy bạn đã làm thế nào để có được những bông hoa đẹp như vậy?

Peach Blossom lịch sự đáp:

– Đó là nhờ công sinh thành dưỡng dục của Đất Mẹ, nhờ mưa nắng bốn mùa, nhờ bàn tay ban mai của bà!

Bà chủ tiếp tục:

– Đó cũng là nhờ đức tính khiêm tốn, giản dị, kiên trì và lòng dũng cảm chịu sương gió lạnh của hoa đào. Cả một năm làm việc chăm chỉ, Đào hoa đã dành tất cả mọi thứ để nở ra những bông hoa mang đến cho ta hương sắc của mùa xuân

Bây giờ, những bông hoa đã hiểu. Họ xấu hổ về hành vi trước đây của mình và nói nhỏ:

– Hoa Đào thân mến, chúng mình muốn cùng bạn tô thêm hương vị cho ngày Tết, được không?

Hoa Dao cùng chủ nhân đáp:

– Chắc chắn ! Nào các bạn ơi, cùng nhau đón năm mới thôi nào!

Toàn bộ vườn hoa rực rỡ sắc màu và hương thơm ngào ngạt để chào đón mùa xuân đến.

Truyện ca ngợi đức tính khiêm nhường, khuyên không nên khoe khoang và phụ lòng, bông hoa đẹp nhất là bông hoa biết cúi đầu, biết im lặng, biết hy sinh vì người khác nhưng không bao giờ chuốc lấy công lao cho mình.

4. Sự tích hoa mai.

Ngày xưa có một cô gái tên Mai, con gái của một người thợ săn rất gan dạ và dũng cảm. Mười bốn tuổi, cô gái theo cha đi huấn luyện, trở thành một kỵ sĩ và võ sư vô cùng tài năng.

Đúng lúc đó, một con yêu tinh đến quấy phá một ngôi làng nọ, dân làng đưa ra phần thưởng ai giết được con yêu tinh sẽ được thưởng hậu hĩnh. Vì vậy hai cha con quyết định giết yêu tinh. Sau khi giết được yêu tinh, danh tiếng của hai cha con vang xa khắp nơi.

Câu chuyện về hoa mai

Không lâu sau, cha anh lâm trọng bệnh, sức khỏe ngày một sa sút. Lúc này, người con gái đã bước sang tuổi mười tám, sức khỏe tăng lên gấp bội, võ nghệ ngày càng điêu luyện. Năm đó, yêu tinh rắn lại xuất hiện ở một khu vực nọ và dân làng đã đến van xin cha con họ giết yêu tinh.

Trước khi cô con gái đi, mẹ cô đã may cho cô một chiếc váy gấm màu vàng rất đẹp và cô gái hứa sẽ quay lại mặc chiếc váy màu vàng đó để mẹ cô có thể nhìn thấy cô từ xa. Sau đó, hai cha con leo núi, vượt suối tìm yêu tinh để trừ mối họa. Tuy nhiên, do sức khỏe yếu nên Mai đã thay cha, gánh vác trọng trách chiến đấu với lũ yêu tinh. Cô gái cuối cùng đã giết được anh ta.

Cảm thương trước tấm lòng nhân hậu của cô gái, Táo Quân cầu xin Ngọc Hoàng cho cô sống lại và về với gia đình trong vòng chín ngày. Kể từ lúc đó, cô gái đã được trở về nhà vẹn nguyên bên gia đình trong chín ngày (28 đến mùng 6 Tết).

Sau đó, khi cha mẹ và người thân của cô đều qua đời, cô gái không bao giờ trở về nhà nữa, biến thành một cây hoa mọc cạnh ngôi miếu mà người dân đã lập để thờ cô. Thấy một loài cây có hoa lạ mọc gần chùa và nở hoa vàng chín ngày tết, dân làng đã đặt tên cho cây hoa mai là cây hoa mai theo tên cô gái và lấy cành của nó đem đi trồng khắp nơi để xua đuổi tà ma, mang lại may mắn. cho gia đình mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Hoa mai tượng trưng cho sự may mắn trong cuộc sống, câu chuyện nhằm ca ngợi tấm lòng hiếu thảo, hiếu thảo của cô gái dành cho cha. Như một lời khẳng định chắc chắn, ở hiền gặp lành.

Mùa xuân mang nhiều ý nghĩa tượng trưng, ​​nhưng dù theo nghĩa nào thì mùa xuân vẫn là mùa của trăm hoa đua nở, sinh sôi nảy nở và là cội nguồn của sự sống.

Xem thêm:

.

Xem Thêm  Top 7 Bài văn Kể lại câu chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh bằng lời văn của em (Ngữ Văn 6) hay nhất | GDGKYT