những kinh nghiệm bay an toàn cần biết! | GDGKYT

đi máy bay trong mùa dịch bệnh

Tuân thủ quy định đi máy bay trong mùa dịch bệnh là một trong những bí mật đầu tiên Du lịch an toàn đến Việt Nam. Đi máy bay mùa dịch bệnh cần những gì, thủ tục ra sao, cần lưu ý những gì? Dưới đây là một số kinh nghiệm đi máy bay an toàn mà bạn cần biết!

đi máy bay trong mùa dịch bệnh

1. Bạn cần những giấy tờ gì để đi máy bay trong thời gian xảy ra đại dịch?

Di chuyển bằng đường hàng không nói chung, di chuyển bằng đường hàng không nhất là trong mùa dịch bệnh, hành khách phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ.

1.1. Đối với các tuyến đường quốc gia

Điều kiện đi máy bay nội địa trong mùa dịch bệnh là khách phải đảm bảo xuất trình đầy đủ các giấy tờ, bao gồm:

 • Nhận biết: chứng minh nhân dân / thẻ căn cước công dân, giấy phép lái xe… hoặc các giấy tờ tương đương còn thời hạn sử dụng.
 • Trẻ em dưới 14 tuổi phải có giấy khai sinh.
 • Trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hành Khai báo y tế bắt buộc. Bạn phải gửi bản tuyên bố bằng giấy hoặc bản điện tử trên trang web hoặc các ứng dụng di động.

Theo quy định hiện hành của Bộ GTVT, hành khách sẽ được chia thành 2 nhóm rõ rệt. Trong đó, khách thuộc từng nhóm sẽ phải đảm bảo các điều kiện tương ứng.

– Nhóm 1:

Các đối tượng trong nhóm này bao gồm:

 • Hành khách lưu trú và cư trú trước khi khởi hành các chuyến bay nội địa tại các khu vực có dịch cấp 4 hoặc trong khu vực cách ly y tế (phong tỏa)
 • Hành khách trên chuyến bay khởi hành từ Sân bay Cần Thơ, Tân Sơn Nhất
 • Hành khách trên chuyến bay khởi hành từ khu vực có dịch cấp 4 hoặc từ khu vực bị phong tỏa

Các đối tượng này phải chuẩn bị hồ sơ về kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm và trước giờ khởi hành chuyến bay bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh.

đi máy bay trong mùa dịch bệnh

Nhóm 2:

Hành khách thuộc nhóm này là người thường trú và lưu trú tại các khu vực có mức độ dịch bệnh thấp hơn. Do đó, bạn cần chuẩn bị một trong những giấy tờ quan trọng sau đây trước khi lên máy bay:

 • Có giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19. Trong đó, liều tiêm cuối cùng phải cách ít nhất 14 ngày, trong thời hạn 12 tháng, kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm tại thời điểm chuyến bay khởi hành.
 • Giấy chứng nhận phục hồi sức khỏe của Covid-19 hoặc giấy ra viện trong vòng 6 tháng kể từ thời điểm chuyến bay khởi hành.
 • Xét nghiệm giấy âm tính đối với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Kết quả này có giá trị trong vòng 72 giờ, kể từ thời điểm mẫu được lấy trước giờ khởi hành chuyến bay.

Thận trọng: Hành khách có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên trước khi xuống sân bay.

>>> Xem thêm: Đi máy bay cần những giấy tờ gì – Thông tin CHI TIẾT, đầy đủ hơn

1.2. Đối với các đường bay quốc tế

Đối với hành khách quốc tế, ngoài việc đảm bảo các giấy tờ như hành khách nội địa, cần chuẩn bị các giấy tờ khác theo quy định của từng quốc gia.

đi máy bay trong mùa dịch bệnh

Các giấy tờ cần thiết như:

 • Hộ chiếu
 • Thị thực nhập cảnh hợp lệ
 • Thông tin về chỗ ở, thời gian biểu tại điểm đến
 • Hình thức khai báo nhập cảnh: Một số nước như Pháp hay Nhật Bản hiện đã hỗ trợ khai báo trực tuyến.
 • Cài đặt ứng dụng IATA Travel Pass, một hộ chiếu sức khỏe điện tử để xác minh thông tin xét nghiệm và tình trạng tiêm chủng chống lại COVID-19. Ứng dụng này hiện đang được thử nghiệm ở EU và các quốc gia khác.

Một số quốc gia hiện cũng đang áp dụng hộ chiếu tiêm chủng. Do đó, những hành khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin sẽ được ưu tiên đi máy bay, tiết kiệm thời gian làm thủ tục.

đi máy bay trong mùa dịch bệnh

2. Làm thủ tục bay trong mùa dịch bệnh

Thủ tục đầu tiên và quan trọng nhất là khi đi máy bay trong mùa dịch bệnh Là một hành khách, bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của 5K. Có sự khác biệt về thủ tục bay giữa đường bay nội địa và đường bay quốc tế.

2.1. Đối với hành khách đi các tuyến nội địa

Quy trình bay trong mùa dịch áp dụng cho các đường bay nội địa được chia thành 4 giai đoạn. Như sau:

 • Bước 1: Tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình làm việc Đo nhiệt độ cơ thể và khử trùng tay ở lối vào nhà ga hàng không. Nhân viên của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh và An ninh Sân bay địa phương sẽ trực tiếp phụ trách việc kiểm soát. Trong trường hợp hành khách có thân nhiệt trên 37,5 độ C kèm theo các triệu chứng như sốt, khó thở, ho khan, v.v. Các biện pháp y tế đối với những người bị nghi ngờ nhiễm COVID-19 sẽ được thực thi theo quy định.
 • Bước 2: Xuất trình giấy tờ tùy thân, kết quả kê khai y tế và kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính tại quầy làm thủ tục.
 • Bước 3: Hành khách sẽ di chuyển đến khu vực kiểm tra an ninh. Nhân viên an ninh đo thân nhiệt, kiểm tra bản kê khai y tế. Hành khách phải xuất trình giấy tờ tùy thân và thẻ lên máy bay để làm thủ tục lên máy bay.
 • Bước 4: Tại cửa soát vé trước khi lên máy bay, hành khách sẽ tiếp tục được kiểm tra thân nhiệt. Điều này nhằm đảm bảo rằng nguy cơ tiềm ẩn của COVID-19 được giảm thiểu. Khi đã lên máy bay, hành khách phải ngồi đúng số ghế in trên vé. Khử trùng xung quanh ghế và khử trùng tay của bạn bằng cồn trên 70 độ hoặc với dung dịch sát khuẩn. Hiện các ghế trên máy bay sẽ được giãn cách để đảm bảo khoảng cách an toàn, tránh tình trạng va chạm sát nhau giữa các hành khách.

đi máy bay trong mùa dịch bệnh

>>> Tìm hiểu thêm: Du lịch theo hướng lệch lạc xã hội: xu hướng du lịch mới thích ứng với đại dịch

2.2. Dành cho hành khách bay quốc tế

Trong xu hướng du lịch sức khỏe Lên ngôi, hàng loạt quốc gia đã mở rộng cửa đón khách. Đối với các đường bay quốc tế, ngoài 4 chặng trước, hành khách sẽ phải thực hiện thêm chặng làm các thủ tục xuất nhập cảnh. Tại khu vực làm thủ tục và cửa xuất nhập cảnh, hành khách phải xuất trình các giấy tờ cần thiết theo quy định của mỗi quốc gia.

Trong trường hợp của hành khách nhập cảnh bị từ chối – xuất cảnh Tại Việt Nam hoặc tại điểm đến do giấy tờ không hợp lệ nên hành khách phải tự chịu trách nhiệm. Vì vậy, cần kiểm tra kỹ các thủ tục, khám sức khỏe để đảm bảo mình phù hợp xuất nhập cảnh. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nhiễm COVID-19, hành khách sẽ được cách ly y tế theo quy định.

đi máy bay trong mùa dịch bệnh

3. Bạn phải biết kinh nghiệm đi máy bay an toàn mùa dịch bệnh

đi máy bay trong mùa dịch bệnh

Để tránh những phiền phức và phiền phức không đáng có, khi đi máy bay trong mùa dịch bệnh, hành khách cần lưu ý:

 • Luôn đeo khẩu trang: Khi di chuyển bằng đường hàng không trong mùa dịch bệnh, cần chú ý luôn đeo khẩu trang 24/7, đây là cách chắc chắn để hạn chế tiếp xúc với mầm bệnh.
 • Khử trùng và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng: Điều này sẽ ức chế hoạt động và tiêu diệt virus và vi khuẩn. Ngoài ra, cũng cần hạn chế tiếp xúc với mắt, mũi, miệng để giảm nguy cơ lây bệnh.
 • Hộp đựng khăn lau khử trùng: Nhiều khăn lau khử trùng tiện lợi có sẵn. Hành khách có thể sử dụng khăn để rửa tay và vệ sinh khu vực ghế ngồi để giảm nguy cơ nhiễm trùng.
 • Hạn chế sử dụng nhà vệ sinh: Có thể bạn chưa biết, phòng tắm là nơi có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao. Từ tay nắm cửa đến nút gạt được nhiều người sử dụng. Nếu bạn muốn sử dụng phòng tắm, hãy rửa tay bằng xà phòng và chất khử trùng trước khi trở lại chỗ ngồi.
 • Uống nhiều nước: Nước tăng cường hệ thống miễn dịch rất tốt. Bạn nên uống nước thường xuyên, tuy nhiên, chỉ sử dụng nước lọc và nước tinh khiết được đóng chai riêng biệt. Tránh sử dụng đồ uống có cồn, chất kích thích như cà phê, trà, rượu, bia …
 • Giữ khoảng cách với mọi người xung quanh: “Khoảng cách” là một trong những tiêu chí 5K. Để đảm bảo an toàn, hành khách cần lưu ý giữ khoảng cách với những người xung quanh. Khi xếp hàng làm thủ tục tại sân bay, bạn phải đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu là 2 mét.
 • Kê khai bệnh án điện tử tại nhà: Khi đi máy bay vào mùa dịch bệnh, bạn hãy chủ động khai báo tình trạng sức khỏe của mình tại nhà. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian làm thủ tục và tránh đông đúc tại sân bay. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký trực tuyến sớm để cắt giảm thời gian. Vì trong trường hợp chỉ có hành lý xách tay nên hành khách có thể bỏ qua giai đoạn làm thủ tục và đến cổng an ninh.
 • Cài đặt PC-Covid – Ứng dụng phòng chống Covid-19 duy nhất và phổ biến tại Việt Nam: Ứng dụng sẽ hiển thị “thẻ Covid-19”, tờ khai hành trình quốc gia, tờ khai y tế, kết quả xét nghiệm, mật độ đi lại… rất cần thiết để bạn đi du lịch thoải mái hơn.

đi máy bay trong mùa dịch bệnh

>>> Xem thêm: Du lịch không tiếp xúc đang là xu hướng “lên ngôi” trong mùa dịch COVID-19

Đi máy bay trong mùa dịch bệnhDu khách cần lưu ý nhiều yếu tố để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng. Chuyến bay của bạn sẽ thành công nếu bạn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của hãng hàng không và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Mong đại dịch sớm qua đi, sớm lại bên nhau trên mọi chặng đường.

Xem thêm:

Xem Thêm  Phượt Đà Nẵng - Bí kíp du lịch phố cảng lớn nhất miền Trung | GDGKYT