Những nhà tù nổi tiếng ở Việt Nam gắn liền với lịch sử dân tộc | GDGKYT

Nhà tù Côn Đảo

Nhà tù Côn Đảo là một trong những nhà tù nổi tiếng nhất Việt Nam. Đây là hệ thống nhà tù với phương thức tra tấn dã man và cực kỳ dã man trong chiến tranh Việt Nam đã được ghi vào lịch sử. Nhà tù Côn Đảo do người Pháp xây dựng để giam giữ những tù nhân đặc biệt nguy hiểm của chế độ thực dân Pháp thời bấy giờ. Đối tượng quản giáo thường bao gồm tù chính trị, tử tù, v.v. Thời Pháp thuộc, đây là nơi giam giữ những nhân vật có liên quan và liên kết với phong trào cách mạng hoặc những người yêu nước chống chính quyền thuộc địa. Sau thời Pháp thuộc, nhà tù Côn Đảo tiếp tục được Mỹ sử dụng để giam giữ các tù nhân trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Một trong những địa điểm nổi tiếng nhất của nhà tù Côn Đảo là Chuồng cọp. Nơi được xây dựng biệt lập trước những đòn tra tấn man rợ nhất của thực dân Pháp, quân đội Mỹ và Việt Nam Cộng hòa / Việt Nam Cộng hòa thời bấy giờ.

Nhà tù Côn Đảo là nhà tù với phương thức tra tấn dã man và cực kỳ tàn bạo trong chiến tranh Việt Nam

Chuồng Cọp được Pháp và Việt Nam xây dựng vào năm 1940, với tổng diện tích là 5.475m2, đây là trại giam được xây dựng để giam giữ các tù nhân chính trị cấp cao của quân Giải phóng, Việt Minh và các lực lượng khác. kháng chiến chống Pháp và Mỹ lúc bấy giờ. Bên trong Chuồng cọp được chia thành 2 khu, gồm 120 phòng cách ly, mỗi khu gồm 60 phòng. Bên trên Chuồng Cọp sử dụng song sắt kiên cố, chính giữa là hành lang để quản giáo dễ dàng tra khảo, tra tấn tù nhân. Ngoài 120 phòng trong ngôi nhà, còn có 60 phòng không mái che, dùng để tra tấn phạm nhân dưới nắng, mưa, đánh đập, v.v.

Chuồng Cọp do Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa xây dựng trên diện tích 25.768 m2 vào năm 1971, với tổng số 384 phòng cách ly. Đây là loại nhà tù đặc biệt được xây dựng bằng bê tông để tù nhân có thể nằm trực tiếp trên đó, phòng nhỏ, nhà vệ sinh tồi tàn, ăn uống tồi tệ, tra tấn dã man. Sau chiến thắng lịch sử 30-4-1975, ta đánh chiếm nhà tù Côn Đảo, kết thúc 113 năm hoạt động trong tù.

Ngày nay, Nhà tù Côn Đảo đã được Thủ tướng Chính phủ đưa vào danh sách Di tích Quốc gia đặc biệt, trở thành một trong những điểm du lịch ban đầu của du khách trong và ngoài nước.

Nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù Hỏa Lò ngày nay chỉ còn lại một phần nhỏ để du khách đến tham quan, nghiên cứu và tìm hiểu

Nhà tù Hỏa Lò ngày nay chỉ còn lại một phần nhỏ để du khách đến tham quan, nghiên cứu và tìm hiểu

Nhà tù Hỏa Lò hay còn được gọi là Nhà tù Hỏa Lò. Tên này được lấy từ phố Hỏa Lò, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nhà tù Hỏa Lò là nơi giam giữ các phi công Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam và nhiều trẻ em của Cách mạng Việt Nam trong Chiến tranh Đông Dương.

Xem Thêm  Kinh nghiệm du lịch hồ Hàm Thuận chi tiết từ A-Z | GDGKYT

Hỏa Lò là nhà tù do thực dân Pháp xây dựng năm 1896 với tên tiếng Pháp lúc bấy giờ là Maison Centrale và tên tiếng Việt lúc bấy giờ là Nhà tù Hà Nội. Nhà tù Hỏa Lò được chia thành 4 khu riêng biệt A, B, C, D. Mỗi khu dành cho những phạm nhân khác nhau. Cụ thể như:

  • Khu A và B dành riêng cho những tù nhân nguy kịch, những tù nhân bị kỷ luật của nhà tù hoặc được coi là tù nhân.
  • Khu C chủ yếu dành cho đối tượng là người nước ngoài nói chung và người Pháp nói riêng.
  • Khu D là nơi giam giữ các tử tù chờ ngày được y tế chấp thuận hoặc giảm án.

Ngày nay, nhà tù Hỏa Lò chỉ còn lại một phần nhỏ để học sinh tìm hiểu lịch sử, tổ chức và du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Khu giam giữ được chuyển đến Quận Nam Từ Liêm, được gọi là Nhà số. 1 của công an Hà Nội.

Nhà tù phú quốc

Các hình thức tra tấn ở Nhà tù Phú Quốc vô cùng man rợ

Các hình thức tra tấn ở Nhà tù Phú Quốc vô cùng man rợ

Nhà tù Phú Quốc còn có các tên gọi khác là Tù binh Phú Quốc, Tù binh Cộng sản Phú Quốc, được xây dựng trên địa phận thành phố An Thới ở cuối phía Nam của đảo Phú Quốc. Đây là nơi chúng giam giữ khoảng 40.000 tù nhân, bao gồm cả tù nhân chính trị từ nhiều thời kỳ.

Trong Chiến tranh Việt Nam, các tù nhân của Nhà tù Phú Quốc đã phải chịu nhiều hình phạt và tra tấn dã man như đóng đinh vào tay chân, đầu hoặc các hình thức tra tấn khác như dùng dây thừng quấn da, đổ vào lửa than. , bị đổ vào nồi nước sôi, bị đục răng, bị chôn sống, … và nhiều hình thức tra tấn vô cùng dã man khác.

Nhà tù Phú Quốc bao gồm tổng cộng 14 khu, trong đó khu 13 và 14 được xây dựng vào cuối năm 1972. Các trại giam được chia thành nhiều phân khu nhỏ với sức chứa lớn, sức chứa mỗi khu xấp xỉ 3000 phạm nhân. Ngoài những khu vực này, Nhà tù Phú Quốc còn có một trại giam hình sự khác nằm ở thị trấn Dương Đông, phía Tây đảo Phú Quốc. Đây là nơi giam giữ những phạm nhân bị kết án từ 10 năm trở lên.

Xem Thêm  Top 20 Quán chay gần đây ngon giá rẻ Sài Gòn TPHCM đông khách nhất | GDGKYT

Ngày nay, nhà tù Phú Quốc là một trong những địa điểm du lịch Phú Quốc được du khách trong và ngoài nước nhắc đến nhiều.

Son The Prison

Di tích lịch sử nhà tù Sơn La

Di tích lịch sử nhà tù Sơn La

Nằm ở trung tâm thành phố Sơn La, đây là nhà tù do người Pháp xây dựng từ thời Pháp thuộc vào năm 1908. Nhà tù Sơn La là nơi giam giữ các nhà cách mạng Việt Nam.

Nhà tù Sơn La có diện tích ban đầu xấp xỉ 500m2, sau 3 lần xây dựng và mở rộng đã có tổng diện tích 2.170m2. Nhà tù được xây dựng kiên cố, tường gạch đá, mái tôn, giường tù được xây bằng đá, đổ bê tông. Các phòng giam đều có nhà tiêu nổi, không có nước rửa và không được đại tiện thường xuyên. Môi trường nhà tù ô nhiễm khiến tù nhân mắc bệnh và lây lan nhanh chóng. Đặc biệt, vị trí của nhà tù, nóng nực vào mùa hè và lạnh lẽo vào mùa đông, cũng vô cùng khắc nghiệt. Sau ngày im ắng, nhà tù Sơn La được phục hồi.

Ngày nay, Nhà tù Sơn La là một trong những khu di tích lịch sử thu hút rất nhiều lượt khách tham quan, nghiên cứu và học tập hàng năm. Nếu một lần lên đường về Sơn La, về với núi rừng Tây Bắc, bạn đừng quên ghé thăm địa điểm du lịch đáng trân trọng này.

Nhà tù Lao Bảo

Nhà tù Lao Bảo ngày nay và được công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia ngày 25/01/1991

Nhà tù Lao Bảo ngày nay và được công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia ngày 25/01/1991

Nhà tù Lao Bảo hay còn gọi là nhà đày Lao Bảo nằm ở thành phố Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Nhà tù Lao Bảo được xây dựng từ năm 1908, là nơi giam giữ nhiều nhà cách mạng cộng sản Việt Nam lúc bấy giờ như Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, nhà thơ Tố Hữu, Trần Văn Cung,….

Nó được thiết kế với nhiều khu vực nhỏ bao gồm năm khu tù nhiệt A, B, C, D, E, nhà bếp, nhà vệ sinh, tháp lọc nước. Các tù nhân ở đây bị tra tấn và giam giữ rất gắt gao, đặc biệt là trong các cuộc thẩm vấn. Không chỉ bị giam giữ để tra tấn tinh thần và thể xác, các tù nhân ở đây còn phải làm rất nhiều công việc nặng nhọc như phá đá mở đường, chặt cây, xây cầu, làm nông nghiệp. Thực phẩm kém chất lượng, có thể là gạo mốc, nước mắm ôi thiu,… đựng trong bát gỉ rất độc hại.

Nhà tù Lao Bảo được công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia ngày 25/01/1991 và đã trở thành một trong những điểm du lịch đón lượng lớn du khách hàng năm.

Xem Thêm  Top 4 Biệt thự villa resort Vĩnh Hy gần biển giá rẻ view đẹp từ 3-4-5-6 sao | GDGKYT

Nhà đày Buôn Ma Thuột

Điểm khác biệt của trại giam Buôn Ma Thuột so với các trại giam khác là phạm nhân phải xây dựng buồng giam riêng.

Điểm khác biệt của trại giam Buôn Ma Thuột so với các trại giam khác là phạm nhân phải xây dựng buồng giam riêng.

Địa chỉ nhà đày Buôn Ma Thuột tại 18 đường Tân Thuật, phường Tự An, thành phố Buôn Ma Thuột. Cách trung tâm Buôn Ma Thuột chỉ khoảng 1km về hướng Đông Nam. Nhà đày Buôn Ma Thuột được thực dân Pháp xây dựng trong giai đoạn 1930 – 1931 để đày ải, giam giữ những người tham gia cách mạng bị xét xử nghiêm khắc ở các tỉnh miền Trung, đảng viên, người của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh. .

Khác với những trại giam bình thường, ở nhà tù Buôn Ma Thuột, các phạm nhân phải xây dựng nhà giam riêng. Nhà tù được chia thành 6 nhà giam, các nhà tù được sử dụng để giam giữ các phạm nhân với các mức độ khác nhau từ nặng đến nhẹ. Một số nhà hoạt động cách mạng Việt Nam đã từng bị giam giữ tại Nhà đày Buôn Ma Thuột như: Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Chí Thanh, Phan Đăng Lưu,….

Nhà đày Buôn Ma Thuột là một trong những di tích quốc gia năm 1980. Đây là điểm tham quan, du lịch của du khách khi đến với Đắk Lắk.

May Tho khám lớn

Nhà tù lớn Cần Thơ là nơi giam giữ các chiến sĩ cách mạng ở các tỉnh Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, ...

Nhà tù lớn Cần Thơ là nơi giam giữ các chiến sĩ cách mạng ở các tỉnh Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, v.v.

Di tích được tìm thấy ở không. 8, Ngo Gia Tu Street, Ninh Kieu District, Can Tho City. Hang Lớn Cần Thơ được xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia năm 1996. Nơi đây hiện còn lưu giữ các dụng cụ tra tấn, hình ảnh, tài liệu, đồ tạo tác của tù nhân,….

Động lớn Cần Thơ được xây dựng kiên cố với tường dày, bên ngoài có hàng rào sắt bao quanh và bên trên là nhiều mảnh chai sắc nhọn. Thời Pháp thuộc, đây là nơi giam giữ các chiến sĩ cách mạng của các tỉnh Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, v.v.

Nếu có dịp đến Cần Thơ hay các tỉnh miền Tây, bạn đừng quên ghé thăm nơi đây để hiểu thêm về lịch sử dân tộc.

Đến thăm những nhà tù nổi tiếng của Việt Nam này sẽ khiến bạn vừa xúc động vừa tự hào về tinh thần quyết chiến, quyết thắng của ông cha ta ngày xưa. Vì vậy, hãy liệt kê chúng trong chuyến đi tiếp theo của bạn để có cơ hội tìm hiểu về cội nguồn dân tộc.

Xem thêm:

Những di tích lịch sử của Việt Nam gắn liền với sự kiện 30 tháng 4