5 lượt xem

Những tác phẩm sử thi hay nhất nên đọc | GDGKYT

Sử thi là tác phẩm tiểu thuyết đại chúng có quy mô lớn, sử dụng ngôn ngữ có vần điệu, nhịp nhàng, xây dựng hình tượng nghệ thuật hoành tráng, hào hùng để kể một hoặc nhiều sự kiện quan trọng diễn ra trong đời sống của cộng đồng cư dân cổ. Sử thi thường nảy sinh và tồn tại trong đời sống của các dân tộc thiểu số, không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật mà còn là một pho tượng lịch sử, một bộ bách khoa toàn thư của dân tộc đó. Mang tính bao quát, phổ quát, đặc biệt là thể hiện đầy đủ đời sống tinh thần của các dân tộc, sử thi trở thành di sản văn hóa, để mọi người tìm hiểu chúng như một bộ phận máu thịt của cả một dân tộc. Dưới đây là những sử thi hay nhất mà mọi người nên đọc.

1. Săn đập

Đam San hay Đam San là một anh hùng trong sử thi “Bài ca Đam San” của người Êđê ở Tây Nguyên. Anh là nhân vật chính của sử thi, Bài ca về săn đập. Sử thi Đam San dài (2077 câu), thể hiện lịch sử văn hóa của người dân Tây Nguyên. Do sự can thiệp của anh Trỗi, Đăm Săn phải khuất phục trước sức mạnh truyền thống và cưới được hai chị em là Hơ Nhị và Hơ Bi. Đam San tiếp tục có hành động chống lại việc cưới xin, chặt cây smuk sinh ra Hơ Nhị và Hơ Bé. Vì vậy, Hơ Nhị và Hơ Bi chết hai lần. Khi vợ chết, Đăm Săn lại khóc lóc cầu xin thần linh cho vợ sống lại. Đam Săn đã lập nên nhiều kỳ tích. Trong đó, nổi tiếng nhất là chiến công hạ gục hai tên trùm Mtao Gru và Mtao Mxây, hai tên trùm cướp vợ.

Bản anh hùng ca thể hiện tinh thần kiên cường không bao giờ quên chiến công của dân làng các dân tộc Tây Nguyên, với những phong tục tập quán gắn bó với người dân nơi đây.

2. Mahabharata

là một trong hai bộ sử thi tiếng Phạn vĩ đại nhất của Ấn Độ cổ đại, bộ còn lại là Ramayana. Nội dung tác phẩm liên quan đến cuộc chiến giữa hai nhóm anh em họ trong cuộc chiến Kurukshetra và số phận của các hoàng tử Kaurava và Pandava cùng con cháu của họ.

Sử thi Mahabharata

Tác phẩm cũng chứa đựng tài liệu về triết học và lòng sùng kính, chẳng hạn như cuộc thảo luận về bốn “mục đích của cuộc sống”, Mahabharata là bài thơ dài nhất được biết đến và được mô tả là “tụng kinh”. Bài thơ dài nhất từng được viết. “Phiên bản dài nhất của nó bao gồm hơn 100.000 lokas hoặc hơn 200.000 dòng đơn (mỗi dòng 2 shloka) và các đoạn văn xuôi dài. Với tổng số khoảng 1,8 triệu từ, tác phẩm đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong văn học thế giới , một tác phẩm khổng lồ theo đúng nghĩa đen.

3. Ramayana

Sử thi Ramayana

Ramayana được cho là do Valmiki sáng tác và viết bằng văn vần giữa thế kỷ thứ 3 và thứ 4 trước Công nguyên, sau Mahabharata, nhưng nó kể một câu chuyện có trước thời Mahabharata. Sử thi này được tạo thành từ 24.000 dòng đôi, hoặc 48.000 dòng, ít hơn một phần tư khối lượng của các câu Mahabharata, nhưng với sự sắp xếp chặt chẽ hơn. Chủ đề của tác phẩm là câu chuyện tình yêu giữa hoàng tử Rama và người vợ thủy chung Sita. Ramayana ca ngợi chiến công và phẩm hạnh của hoàng tử Rama, ca ngợi tình yêu chung thủy của Sita và phản ánh sự phát triển của xã hội Aryan. Tuy là một tác phẩm ca ngợi tầng lớp quý tộc của các vũ công nhưng nó đã khắc họa được những gương mặt với tâm hồn trong sáng. Rama là nhân vật lý tưởng của Ấn Độ giáo, tác phẩm phản ánh hiện thực khách quan cũng như con người thời kỳ này.

4. Hậu duệ của Mon Man

Sử thi về hậu duệ của Mon Man

Sử thi Hậu duệ của Môn Man được xây dựng dựa trên chủ đề và mô típ từ kho tàng thần thoại và văn học truyền miệng của các dân tộc Việt Nam. Tác giả đã lồng ghép, ghép nối các câu chuyện thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ tích, thơ ca dân gian của các dân tộc trong cốt truyện do mình sáng tạo. Sự khác biệt về văn hóa được giải thích thông qua cách các nhân vật chính nhìn nhận các sự kiện, đại diện cho các nhóm dân tộc riêng biệt. Nhân vật chính của Mon Man’s Descendants là nam giới. Người phụ nữ trong sử thi này chỉ có vai trò thứ yếu, vai người vận chuyển. Tuy nhiên, chúng cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến nội dung và dòng chảy của sử thi. Giữ nguyên những đặc trưng của sử thi, tác phẩm thể hiện đời sống văn hóa phong phú, rõ nét, đặc biệt là vấn đề trọng nam khinh nữ từ xưa.

5. Chuẩn bị đất khai sinh ra đất nước.

Nơi đất sinh ra đất nước

“Đẻ đất đẻ nước” là sử thi thần thoại của dân tộc Mường cư trú ở tỉnh Hòa Bình và miền Tây tỉnh Thanh Hóa. Sử thi này, theo tuyển tập 8503 câu thơ của Hoàng Ân Nhân, kể về những câu chuyện và sự kiện trên thế giới từ khi vũ trụ tạo thành cho đến khi bản Mường ổn định, khi Lang Cun Cần lên ngôi. Đẻ đất đẻ nước kể về những sự kiện trên thế giới từ thuở khai thiên lập địa, khi vũ trụ còn là một khối hỗn mang, cho đến khi bản Mường ổn định. Người Mường giải thích thế giới theo tư duy thần thoại, tư duy hồn nhiên của con người vào buổi bình minh của lịch sử loài người. Sự ra đời của đất nước là sự hệ thống hóa các thần thoại, truyền thuyết của dân tộc Mường nên tầm vóc hết sức to lớn. Công trình đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người Mường.

Sử thi là một thể loại văn học khá khó tiếp cận do tầm vóc đồ sộ, tuy nhiên, nó thể hiện một cách chân thực nhất đời sống văn hóa tinh thần của con người, thậm chí của cả đất nước. Qua nghiên cứu sử thi, chúng ta có thể hiểu được nền văn hóa của một dân tộc trong một thời kỳ nhất định, đó là lý do tại sao các tác phẩm sử thi vẫn còn nguyên giá trị và trở thành di sản của đất nước.

Xem thêm:

.

Xem Thêm  Top 10 truyện võng du hài hước và đặc sắc nhất | GDGKYT