Nơi ẩn chứa thông điệp của thời gian | GDGKYT

Đừng bỏ lỡ các khu vực di tích lịch sử khi bạn đặt chân đến Hà Nội vì nó gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất này.

Đằng sau mỗi cuộc hành trình đều có những trải nghiệm mới, là cơ hội để mở mang tầm hiểu biết. Vì vậy, việc nắm rõ những phong tục tập quán và văn hóa khi đặt chân đến bất kỳ vùng đất mới nào luôn là điều bắt buộc đối với du khách.

Thủ đô Hà Nội – mảnh đất ngàn năm văn hiến với nhiều di tích khiến bạn được mở mang tầm mắt về một phần văn hóa, lịch sử khi nào bạn đến đây.

  1. Hoàng thành Thăng Long:

Hoàng thành Thăng Long nằm ở trung tâm thành phố, được bao bọc bốn phía bởi các con đường đẹp nhất của thành phố: Nguyễn Tri Phương (phía Đông), Phan Đình Phùng (phía Bắc), Hoàng Diệu (phía Tây) và Điện Biên Phủ (phía Tây Nam) . Hoàng Thanh nó là một quần thể Di tích lịch sử hà nội gắn liền với các giai đoạn phát triển của kinh thành Thăng Long.

Một phần bên trong Hoàng thành Thăng Long (ảnh: st)

Là một di sản văn hóa thế giới, Quận lịch sử Đây là nơi mở cửa để du khách có thể tham quan Đoan Môn, Điện Kính Thiên, Hậu Lâu, các di chỉ khảo cổ học … và đặc biệt là Cột Cờ Hà Nội (Kỳ Đài).

Cột cờ Hà Nội đầu đông (Ảnh: ST)

Hơn thế nữa, Hoàng thành Thăng Long Nơi đây còn được sử dụng làm địa điểm tổ chức các sự kiện văn hóa quan trọng tôn vinh văn hóa Việt Nam như: Ngày sách Việt Nam, Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa, Lễ hội Áo dài …

Xem Thêm  Cầu Trần Thị Lý - Chiêm ngưỡng vẻ đẹp "lạ" cây cầu treo dây văng đầu tiên Việt Nam | GDGKYT

Những kỷ niệm về Hà Nội (ảnh: VOV)

  1. Hồ hoàn kiếm Đền Ngọc Sơn

Là trái tim của thủ đô, quần thể hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn luôn nằm trong danh sách các điểm tham quan và thu hút Di tích lịch sử hà nội mà du khách không thể bỏ lỡ.

Hồ Hoàn Kiếm nhìn từ trên cao (ảnh: Nguyệt Hà)

Hồ Hoàn Kiếm (Hồ Gươm) gắn liền với truyền thuyết về vua Lê Thái Tổ và chiến thắng quân Minh xâm lược. Quần thể hồ còn có tháp Bút, đài Nghiên, cầu Thê Húc và đền Ngọc Sơn.

Cầu Thê Húc nối với đền Ngọc Sơn (ảnh: st)

Xung quanh khu vực hồ nhìn từ tháp bút ra bên đường là “Thiên Tiên điện” (miếu Bà Kiệu) thờ công chúa Liễu Hạnh, vị thánh trong “Tứ bất tử” của văn hóa Việt Nam. Đối diện hồ, cạnh bưu điện Hà Nội là tượng vua Lý Thái Tổ.

Ngoài ra, chúng bao quanh khu vực hồ di tích Lịch sử Hà Nội theo từng giai đoạn phát triển của thủ đô như tháp Hòa Phong, trụ sở Hội Khai Trí Tiến Đức, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục …

Đền Bà Kiệu (ảnh: st)

Đặc biệt hơn, hồ Hoàn Kiếm được trang trí bởi những ánh đèn lấp lánh. Từ tối thứ sáu đến hết ngày chủ nhật, không gian quanh hồ trở thành phố đi bộ. Đây là cơ hội để hòa mình vào cuộc sống gần gũi của người dân bản địa, tham gia các trò chơi dân gian và thưởng thức các món ăn ngon tại trung tâm lịch sử:

Hồ Gươm buổi tối lung linh dưới ánh đèn (ảnh: Cao Anh Tuấn)

Khách sạn hà nội

  1. Văn miếu quốc tử giám
Xem Thêm  "NẠP" đầy năng lượng khi đến khu du lịch sinh thái Vườn Xoài Đồng Nai | GDGKYT

Không xa Hoàng thành Thăng Long Về phía nam là quần thể Địa điểm Lịch sử Hà Nội: Văn Miếu – Quốc Tử Giám – Trường đại học đầu tiên của Việt Nam.

Khuê Văn Các (ảnh: st)

Được xây dựng vào năm 1070, dưới thời vua Lý Thánh Tông, Văn Miếu bao gồm nhiều di tích như: Hồ Văn, khu bia tiến sĩ, Khuê Văn Các …

Trong những ngày lễ Tết, các chiến sĩ thường đến dâng hương tại khu di tích này để cầu may. Đây cũng là nơi vinh danh và trao tặng các “trạng nguyên” đặc biệt xuất sắc làm rạng danh non sông đất nước.

  1. Thăng long tứ thành

Tứ thành Thăng Long là bốn ngôi đền thiêng trấn giữ bốn hướng đông, tây, nam, bắc của kinh thành, gồm: đền Bạch Mã (đông thành), đền Voi Phục (tây thành), đền Kim Liên (nam thành) và Đền Quán Thánh (phía bắc thành phố).

Đền Bạch Mã (ảnh: st)

Đền Voi Phục (ảnh: st)

Đền Kim Liên (ảnh: st)

Đền Quán Thánh (ảnh: st)

Trong các dịp lễ Tết, người dân Thủ đô thường đến đây, dâng nén hương, giọt dầu cầu mong quốc thái dân an. Có thể nói, kinh thành Thăng Long đã ăn sâu vào tiềm thức và đời sống tinh thần của người dân Hà Nội, trở thành một phần văn hóa, lịch sử không thể thiếu của vùng đất này.

  1. Thành Cổ Loa (Huyện Đông Anh – Hà Nội)

Khác với Di tích lịch sử hà nội kết thúc, Thành Cổ Loa nằm ở khu vực ngoại thành, cách trung tâm thủ đô khoảng 20km về phía Bắc.

Trước thành Cổ Loa (ảnh: st)

Thành Cổ Loa được xây dựng theo hình trôn ốc (theo truyền thuyết là chín vòng nhưng ít nhiều đã bị thời gian tàn phá). Chính vì vậy mà người dân địa phương còn đặt cho khu di tích này một cái tên khác là “Thành Ốc”.

Xem Thêm  Nơi Tình Yêu Bắt Đầu | GDGKYT

Sơ đồ hình xoắn ốc Thành Cổ Loa (Ảnh: ST)

Với kiến ​​trúc độc đáo, vị trí Di tích lịch sử hà nội Nơi đây có các địa danh nổi tiếng như: am Mỵ Châu, tượng Cao Lỗ, giếng Ngọc, đền thờ An Dương Vương, đền thờ Cao Lỗ …

Có thể nói chuyện, Thành Cổ Loa là một trong những Di tích lịch sử hà nội nó có giá trị văn hóa to lớn cần được bảo tồn và phát huy theo thời gian.

Quần thể di tích (ảnh: st)

  1. Các ngôi chùa ở Hà Nội

Là một quốc gia Châu Á có nền Phật giáo phát triển mạnh, Việt Nam có rất nhiều đền chùa nằm rải rác khắp cả nước. Đất kinh kỳ Thăng Long cũng không ngoại lệ.

Được xây dựng từ năm 1049 với kiến ​​trúc độc đáo, chùa Một Cột đã trở thành điểm đến lịch sử đặc biệt của du khách trong và ngoài nước.

Chùa Một Cột – di tích lịch sử lâu đời nằm trong khuôn viên lăng Bác (ảnh: st)

Ngoài ra, Hà Nội còn có chùa Trấn Quốc của người Tây Hồ, chùa Quán Sứ, chùa Hạ, chùa Kim Liên …

Chùa Trấn Quốc bên bờ Hồ Tây (ảnh: st)

Nhắc đến Hà Nội vào một ngày chớm thu và dạo bước qua những con phố cổ trải đầy lá vàng, hẳn bạn sẽ “phải lòng” mảnh đất này. Nhưng để hiểu thêm về văn hóa và lịch sử của nơi đây, du khách tuyệt đối không thể bỏ qua di tích lịch sử đầy thông điệp của một thời Hà Nội.

Khách sạn hà nội