5 lượt xem

“Phật động” nổi tiếng – Khu di tích chùa hang Hà Tiên nổi tiếng | GDGKYT

du lịch vào năm 2022

Hà Tiên là một danh thắng của Kiên Giang không chỉ đẹp về cảnh quan kỳ thú mà còn được biết đến với những câu chuyện cổ tích gắn liền với những di tích lịch sử. Nằm trong khu du lịch Hòn Bà Tử, chùa Hang là một trong những điểm tham quan, hành hương mỗi khi đến với mảnh đất Hà Tiên trù phú, nổi tiếng là “động phật”, nằm trong lòng núi đá mờ ảo. .

Tin tức liên quan: Hà Tiên Kiên Giang – Địa điểm du lịch nhất định phải đến một lần trong đời

Chùa Hang ở Hà Tiên

Chùa Hang ở Hà Tiên (ảnh ST)

1. Giới thiệu về chùa Hang Hà Tiên

Chùa Hang ở Hà Tiên có tên chữ là Hải Sơn Tự, nằm gần bờ, quanh năm sóng vỗ, vách dựng như biển vọng. Chùa tọa lạc dưới chân núi An Hải Sơn, thuộc xã An Bình, huyện Kiên Lương, Kiên Giang. Vì là một ngọn núi đá vôi bị bào mòn hàng nghìn năm nên phía sau chùa là một hang động lớn dẫn ra biển, nơi có hòn Phụ Tử.

Chùa Hang thờ Phật trong hang

Chùa Hang thờ Phật trong hang (ảnh ST)

Gọi là chùa Hang vì đây là chùa thờ Phật trong hang động. Đây là một di tích nằm trong khu du lịch Hòn Phụ Tử, cách Ba Hòn khoảng 18 km và cũng là điểm hành hương của Hà Tiên, Kiên Giang. Ngày nay, chùa Hang nằm trong hệ thống chùa do Ban Trị sự Trung ương GHPGVN, Hòa thượng Thích Minh Nhẫn hiện trụ trì tại đây.

Xem Thêm  Chùa Linh Phước - Khám phá nghệ thuật kiến trúc độc đáo ngôi chùa ba nhất Việt Nam | GDGKYT

Chùa Hang còn có tên là Hải Sơn Tự

Chùa Hang còn có tên là Hải Sơn Tự (ảnh ST).

2. Đường lên chùa Hang Hà Tiên

Chùa hang nằm cách trung tâm Rạch Giá khoảng 70 km và cách trung tâm Hà Tiên khoảng 38 km.

Từ TP.HCM, du khách có thể đến Rạch Giá rồi men theo quốc lộ 80 khoảng 50km rẽ trái, đi tiếp khoảng 20km là đến khu du lịch Hòn Phụ Tử.

Hoặc du khách cũng có thể đi theo con đường tương tự đến Hà Tiên rồi đi tiếp theo quốc lộ 80, qua Kiên Lương, tiếp tục qua Cảng Hòn Chồng một đoạn là đến khu du lịch Hòn Phụ Tử.

Ngôi chùa nằm gần bãi biển

Chùa nằm gần bãi biển (ảnh ST)

3. Lịch sử của chùa

Hang động được phát hiện vào thế kỷ 18 bởi các nhà sư Thái Lan và ngư dân đến đây định cư. Về sau những vị sư này thành lập chùa và thuở ban đầu chùa không có tên.

Năm 1771, quân Xiêm xâm lược Việt Nam và rút quân vào năm 1774, các quân sư phải theo ông. Thấy ngôi chùa đã bị bỏ hoang từ lâu, người dân địa phương đã mời một nhà sư người Khmer về làm trụ trì. Sau đó, các nhà sư Khmer đã xây dựng một ampe kế bên ngoài không xa ngôi chùa cũ và gọi nó là chùa Thái Lan.

Năm 1800, hai anh em Võ Thượng Lễ và Võ Thượng Nghĩa trùng tu ngôi chùa cũ và đặt tên là chùa Hang. Người kế vị trụ trì chùa Hang cũng là một nhà sư Việt Nam, pháp danh là Thiện Tòng.

Tượng phật di lặc ở chùa Hang

Tượng Phật Di Lặc ở chùa Hang (ảnh ST)

Năm 1920, Hòa thượng Thiện Tông mất trong động Phật ngủ và Hòa thượng Thượng Tổ về làm trụ trì chùa.

Từ năm 1939 đến năm 1944, trụ trì chùa Hang là Hòa thượng Chí.

Xem Thêm  Chùa Vĩnh Nghiêm - Nơi linh thiêng, chốn yên bình ở Sài Gòn | GDGKYT

Năm 1953, cư dân địa phương mời một sư cô tên là Cô Sáu về chăm lo Phật sự.

Năm 1975, chị Sáu mất. Hòa thượng Thiện Hòa tiếp tục trụ trì cho đến khi viên tịch năm 1999. Trong 45 năm trụ trì chùa Hang, Hòa thượng Thiện Hòa đã nhiều lần trùng tu và đặc biệt là năm 1962 theo phương diện ngày.

Từ năm 1999 đến năm 2002 chùa do Đại đức Thích Minh Hải trụ trì. Và sau đó Đại đức Thích Minh Nhẫn làm trụ trì cho đến nay.

Hang chùa (ảnh ST)

4. Vẻ đẹp của chùa Hà Tiên, Kiên Giang

Chùa Hang thực chất là một ngọn núi đá vôi bị xói mòn cách đây hơn 1000 năm. Thiên nhiên đã tạo ra một hang động thực sự độc đáo, hang khá cao như trần hang, nhưng do chiều dài nên hang không có ánh sáng, ở trung tâm hang tối như màn đêm.

Cổng vào chùa Hang

Cổng vào chùa Hang (ảnh ST)

Chùa Hang bề ngoài là núi mang màu sắc hoang sơ, nhưng trong lòng núi có một hang đá vôi thẳng tắp theo trục Đông Bắc – Tây Nam, dài hơn 50m, chỉ khoảng 3-4 người có thể đi qua điểm hẹp nhất. do nước ăn mòn tạo nên cửa hang nhìn ra biển.

Vườn tượng chùa Hang

Vườn tượng chùa Hang (ảnh ST)

Bên trong hang có một ngôi chùa nằm giữa hang sâu gần 40m, tối và mờ ảo. Trước sân chùa Hang có tượng Phật Di Lặc nặng 22 tấn bằng đá Non Nước được đưa từ Đà Nẵng về.

Ngôi chùa nằm trong khu du lịch Hòn Phụ Tử

Chùa nằm trong khu du lịch Hòn Phụ Tử (Ảnh ST)

Chính điện của chùa Hang nằm trong lòng núi với những hang động đá vôi không biết có từ bao giờ, nhũ đá cao như cột đình, âm thanh vang lên như tiếng chuông chùa nên có người gọi là chuông Đá. . Các cột này được làm từ đá vôi kết tinh lại thành các thể thạch nhũ và rỗng bên trong.

Xem Thêm  Chốn an yên NGẮM TRỌN vịnh Nha Trang | GDGKYT

Vẻ đẹp của hòn Phụ Tử

Vẻ đẹp của Hòn Phụ Tử (Ảnh ST)

Trong động còn có Động Kim Cương với đường lên trời và Động Phật Ngủ với những bức tượng Phật nằm bằng đá và những bức tượng Phật ẩn hiện với ánh sáng từ bên ngoài khiến nơi đây càng trở nên huyền bí và linh thiêng.

Càng về gần cuối hang, nó càng nhỏ lại

Càng về gần cuối hang càng nhỏ dần (ảnh ST)

Đi bộ khoảng mười lăm phút dọc theo hang động ngoằn ngoèo, bạn sẽ cảm nhận được làn gió mát từ biển thổi vào và một ánh sáng xanh sẽ mở ra trước mặt bạn.

Du khách tham quan Chùa Hang và Hòn Phụ Tử

Du khách tham quan chùa Hang và hòn Phụ Tử (ảnh ST)

Hàng năm, chùa Hang tổ chức lễ hội long trọng từ ngày 8 đến ngày 15 tháng 4 âm lịch, thu hút nhiều du khách thập phương. Không giống như những ngôi chùa khác ở Việt Nam, chùa Hang dường như không có nhiều lễ vật, mâm ngũ quả, không đèn lồng, không trang trí màu đỏ… mà là một không gian tĩnh lặng, trang nghiêm và giản dị.

Con đường dọc theo ngôi đền đá

Con đường ven chùa đá (ảnh ST)

5. Khách sạn gần chùa

Nếu đến Hà Tiên vài ngày, bạn có thể tìm những khách sạn, nhà nghỉ giá rẻ gần chùa đá để nghỉ ngơi. Dưới đây là danh sách một số khách sạn ở Hà Tiên để bạn tham khảo

Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ, Hà Tiên

Địa chỉ: khối B3, Trần Hậu, Hà Tiên

  • Khách sạn Hà Tiên Hạnh Phúc

Địa chỉ: 13-14 Hoàng Văn Thụ, Bình San, Hà Tiên

Địa chỉ: 48 Lê Quang Định, Hà Tiên

Địa chỉ số. 01 Nguyễn Phúc Chu, Phường Pháo Đài, Thị xã Hà Tiên, Hà Tiên

Tin tức liên quan: