33 lượt xem

Review phim Ký sinh trùng | GDGKYT

Nhắc đến lĩnh vực điện ảnh trong những năm gần đây, đặc biệt là phim Hàn Quốc, người xem không thể không một lần nghe đến Parasite. Phim đã giành được nhiều giải thưởng cao quý như: Phim Hàn Quốc đầu tiên nhận Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes 2019 tại Pháp, 4 giải Oscar ở các hạng mục (Đạo diễn xuất sắc nhất – Best Director) cho Bong Joon-ho, Best Kịch bản gốc – Kịch bản gốc hay nhất, Phim truyện quốc tế hay nhất – Phim truyện quốc tế hay nhất và Phim hay nhất – Phim hay nhất)

Tóm tắt và tóm tắt nội dung

Parasite, là bộ phim về sự phân chia giai cấp, tầng lớp được thể hiện rõ nét qua hai gia đình họ Kim và họ Park.

Nội dung, tóm tắt phim Parasite - Ký sinh trùng

Gia đình Kim là một gia đình bốn người: Mr.Kim (Song Kang-ho) là một tài xế thất nghiệp, vợ (Jang Hye-jin), con trai Ki-woo (Choi Woo-sik) và con gái Ki-jung (Park So – Diga). Gia đình Kim vốn dĩ không có việc làm và kiếm sống bằng cách xếp những hộp bánh pizza dưới một căn hầm cũ tái chế, nơi chỉ có thể ngắm cảnh bên ngoài ở tầng trệt. Một ngày nọ, Kim-woo, con trai của Kim, nhận được một viên đá phong thủy từ người bạn thân Min-hyuk (Park Seo-joon), một sinh viên của một trường đại học danh tiếng, để tặng một viên đá phong thủy cho vượng khí và sự nghiệp của gia đình. sẽ phát triển mạnh, đồng thời mời Kim-woo dạy kèm tiếng Anh cho con gái nhà họ Park. Anh đã được đánh giá và nhận làm gia sư tiếng Anh cho Park Da-hye. Theo quan sát của anh, cậu con trai nhà họ Kim đã có kế hoạch lần lượt đưa chị gái làm cô giáo dạy vẽ cho cậu con trai nhỏ này. Và tất nhiên họ không hề quen biết nhau.

Xem Thêm  Top 10 bộ phim kinh dị Nhật Bản hay nhất hiện nay | GDGKYT

Tổng quan, tóm tắt phim

Sau đó, Kim-woo và Kim-jung còn âm mưu tống khứ tài xế từng làm việc cho ông Park và người hầu bàn lâu năm, cô Moon-gwang, lần lượt là cha và mẹ của cô. Sau đó, cả nhà họ Kim, trên danh nghĩa là những người xa lạ, đều đi làm thuê cho chủ nhà họ Park. Một ngày nọ khi gia đình ông Park đi cắm trại, gia đình họ Kim đã tranh thủ coi nhà ông Park là nhà của mình, ăn như bãi chiến trường và mơ về một tương lai tốt đẹp. Đêm hôm đó trời đổ mưa và đột nhiên người giúp việc lâu năm của gia đình, cô Moon-gwang, quay lại để yêu cầu cô Kim (người giúp việc mới của gia đình) lấy đồ bỏ quên.

Ký sinh trùng - Ký sinh trùng

Sau một thời gian dài chờ đợi, cô Kim và gia đình đã phát hiện ra cô Moon-gwang đang ở trong một tầng hầm bí mật của gia đình, cho chồng cô ăn. Cô Moon-gwang lúc này cũng đã biết chân tướng sự việc của gia đình họ Kim, vợ chồng cô Moon-gwang đã đấu tranh dữ dội với gia đình họ Kim để trốn lên mặt đất, nói sự thật với chủ nhân họ Park. Sau đó nhà họ Kim tiếp quản, thu dọn chiến trường đón nhà ông trùm trở về, trốn chui trốn nhủi dưới ghế sô pha. Rồi bi kịch thực sự bắt đầu với gia đình hai bên. Và mọi chuyện sẽ diễn ra như thế nào, liệu gia đình họ Kim có đạt được danh vọng và mong muốn gì trong tương lai?

Hình ảnh quan trọng trong Ký sinh trùng

Hình ảnh quan trọng trong Ký sinh trùng

Đi một bước

Nếu ai đã xem Parasite một lần sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chiếc cầu thang lặp lại chính mình trong phim, tuy không trực tiếp nhưng phần nào nhắc về Parasite khiến chúng ta không thể không nhớ. Bước đầu tiên là ở tầng hầm cũ của gia đình họ Kim. Họ sống ở đó, tầm nhìn của căn hầm chỉ ở tầng trệt, để ra khỏi nhà, tiếp xúc với thực tế họ phải leo cầu thang. Gia đình họ Kim đã từng bước lên một nấc thang mới, một cuộc sống mới khi gia nhập gia đình họ Kim để làm việc. Và bậc thang còn lại là căn hầm bí mật của nhà Boss Park. Gia đình ông Park phải bước xuống những bậc thang đó để tìm ra sự thật về gia đình họ Kim và những điều bí mật đang xảy ra trong ngôi nhà của họ. Phải chăng những thang đo ở đây cũng chính là thang đo danh vọng mà đạo diễn Bong Joon-ho muốn nói đến?

Xem Thêm  Top 12 phim chiếu rạp hay công chiếu vào tháng 4 năm 2021 | GDGKYT

Thơm

Nước hoa là yếu tố không thể thiếu trong Parasite. Một điều đặc biệt xảy ra từ đầu đến cuối phim, nó là đòn bẩy đẩy bộ phim lên đỉnh cao về tai nạn và bi kịch của gia đình họ Park và họ Kim. Nước hoa đầu tiên là mùi của bình xịt khử trùng nơi gia đình họ Kim sinh sống, mùi ẩm mốc đã đeo bám gia đình họ Kim từ những giây phút đầu tiên của bộ phim. Loại nước hoa khiến con trai ông Park cho rằng cả 4 thành viên nhà họ Kim đều có mùi giống nhau, là mùi ẩm mốc của quần áo bẩn. Ông Park đã nói gì với vợ khi cả hai đang ngồi trên ghế sô pha (ông Kim đang núp dưới ghế sô pha và nghe thấy). Mùi hương cũng là chất xúc tác dẫn đến cái kết bi thảm cho các nhân vật. Đó là sự khinh bỉ sặc mùi của Boss Park khi tiếp cận xác ông Geun-sae, người đàn ông đã sống dưới tầng hầm của mình hơn chục năm và cũng là chồng của cô hầu gái Moon-gwang. Việc ông Park khinh thường, bịt mũi khiến ông Kim nhớ đến bà Park và chồng bà đã khinh thường mình. Điều này khiến trạng thái tinh thần không ổn định của ông Kim cảm thấy bị sỉ nhục, dẫn đến việc ông Park bị đâm và cũng là người gây ra kết cục bi thảm cho chính ông, sau đó ông trốn trong tầng hầm.

Tên bộ phim

“Ký sinh trùng” là một bộ phim mà tiêu đề của nó mang một ý nghĩa đặc biệt. Cũng giống như một sinh vật dựa vào đồ vật để tồn tại và phát triển, họ Kim là một loài ký sinh thuộc họ Park để kiếm sống và có khả năng làm những việc mà họ không thể làm trước đây. Một sinh vật đã bị tiêu diệt bởi chất khử trùng mà vẫn cố gắng sống và tồn tại, chiến đấu để giành lấy sự sống của mình.

Xem Thêm  Top 10 phim kinh dị về chủ đề mùa Halloween hay nhất từ trước đến nay | GDGKYT

Hình ảnh quan trọng trong Ký sinh trùng

Giai cấp và sự phân biệt giai cấp

Ký sinh trùng là một bộ phim quá ý thức hệ về sự phân biệt giai cấp trong xã hội. Đạo diễn Bong Joon-ho đã làm rất tốt việc phê phán hành vi của người giàu và tham vọng thiếu kiểm soát của người nghèo. Có vẻ như nghèo hay giàu không phải là xấu, nhưng chúng chỉ xấu khi con người đánh mất bản chất con người và hành vi thiếu chuẩn mực. Có vẻ như gia đình của trưởng Park sẽ không có kết cục tồi tệ nếu họ không coi thường người khác như vậy. Thậm chí, gia đình họ Kim vẫn sẽ có thu nhập nếu chăm chỉ luyện tập nội tại của mình. Điều mà các nhân vật dường như có thể kiếm sống được đề cập đến bởi đạo diễn, con trai gia đình Kim và em gái, những người cực kỳ thông minh và hiểu biết về công nghệ. Họ dường như đã bỏ lỡ cơ hội của mình vì lòng tham và mong muốn đổi đời nhanh chóng tan biến.

Giai cấp và sự phân biệt giai cấp

Đánh giá chung

Ký sinh trùng không phải là bộ phim đầu tiên đề cập đến vấn đề phân biệt giai cấp, nhưng sự khác biệt về diễn xuất, kịch bản, góc máy, cách thể hiện nội dung qua hình ảnh và màu sắc của phim đã góp phần tạo nên thành công của bộ phim này.

Parasite là một bộ phim đáng xem và khiến người ta phải suy ngẫm về những giá trị của cuộc sống, vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không tận hưởng những điều đẹp đẽ trong từng khoảnh khắc của Parasite?

Bài đánh giá chi tiết của Thế Hồng

.