Review sách Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không | GDGKYT

“When Breath Becomes Air” là cuốn tự truyện đẫm nước mắt của một bác sĩ ung thư phổi, người chiến đấu ngày này qua ngày khác để giành lấy sự sống của mình. Xuyên suốt cuốn sách là những hoài niệm về sự sống và cái chết, khiến mỗi chúng ta khi đọc xong cuốn sách này đều phải suy ngẫm về cuộc đời.

Mua trên Tiki Mua trên Fahasa Mua trên Shopee

Thông tin về các Tác giả

Paul Sudhir Arul Kalanithi (1977-2015) là một bác sĩ phẫu thuật thần kinh người Mỹ gốc Ấn, trước khi trở thành bác sĩ giải phẫu thần kinh, Kalanithi đã theo học tại các trường đại học Stanford và Cambridge để lấy bằng văn học Anh và chứng chỉ nghiên cứu y khoa.

Khi hơi thở biến thành không khíĐây là cuốn tự truyện mà tác giả viết trong thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư. Cuốn sách được xuất bản sau khi tác giả qua đời, những câu chuyện cười cảm động đã làm tốn không ít giấy mực của báo giới cũng như lấy nước mắt của độc giả.

Xem thêm: Review sách Vô thường – Nguyễn Bảo Trung

Tại sao bạn nên chọn cuốn sách này?

Sau 3 năm xuất bản, cuốn sách này vẫn đứng vị trí số 1 trong top 100 cuốn tiểu sử – hồi ký bán chạy nhất tuần trên Tiki. Mình nghĩ độ “hot” của cuốn sách này vẫn chưa dừng lại vì nó rất đáng để đọc và trải nghiệm giá trị nội dung cuốn sách.

Khi hơi thở biến thành hư không - Paul Kalanithi

Mua trên Tiki Mua trên Fahasa Mua trên Shopee

Xem thêm: Đánh giá sách Như mây êm đềm như nước Thong Dong – Akira Uenishi

Đánh giá sách

Cuộc chiến đẫm nước mắt của Paul Kanithi

tôi đã tìm thấy Khi hơi thở biến thành không khí Trong những tháng ngày chán nản cuộc đời, khi bị những cảm xúc tiêu cực bủa vây, tôi quyết định đắm mình vào những trang sách để tìm lại chính mình, tìm lý do để sống tốt. Cảm xúc mà cuốn sách mang lại cho tôi quá nhiều: từ xúc động đến khó chịu, sau đó là những bài học rút ra từ cuốn tự truyện này. Dưới đây là những dòng đánh giá sách theo cảm nhận của tôi.

Mở đầu cuốn sách là những dòng tâm sự nặng nề của Kalanithi

“Tôi đi xem lại hình ảnh chụp CT và chẩn đoán rất rõ ràng: phổi bị nhiều khối u che lấp, cột sống bị biến dạng, một thùy gan bị phá hủy. Là một bác sĩ phẫu thuật thần kinh đang bước vào năm cuối nội trú, trong suốt sáu năm, tôi đã nghiên cứu vô số cách chụp CT như vậy, hy vọng sẽ làm được điều gì đó cho bệnh nhân. Nhưng lần này thì khác: bức ảnh là của tôi. “

Xem Thêm  Top 10 Địa Chỉ Sửa Máy Chạy Bộ Hà Nội Uy Tín, Chất Lượng Nhất | GDGKYT

Từng là “thiên thần” cứu sống rất nhiều người, nay từ cương vị bác sĩ trở thành bệnh nhân, là bác sĩ, anh hiểu hơn người khác rằng căn bệnh này sẽ nhanh chóng cướp đi sinh mạng của mình. Lúc này anh ta phải cứu sống mình nhờ đồng nghiệp dù biết rõ tình trạng bệnh của mình hơn cả bác sĩ điều trị cho anh ta. Trông thật buồn, bạn sẽ làm gì nếu biết mình sắp chết? Khi nói đến cái chết, chúng ta đều nghĩ đến những điểm tiêu cực của cuộc sống. Cái chết có nghĩa là dấu chấm hết, mọi thứ sẽ trở nên không đáng kể, nhưng đối với Kalanithi thì anh ấy rất dũng cảm khi đối mặt với nó. Với kinh nghiệm nhiều năm, anh đã từng chứng kiến ​​rất nhiều người phải từ biệt thế giới này vì nhiều lý do khác nhau. Bây giờ là Kalanithi, liệu anh ấy có hiểu tình cảm của họ hơn và bản thân đang chuẩn bị đối mặt với những gì? Những gì Kalanithi làm được chỉ có thể tóm gọn trong hai từ “dũng cảm” nếu đó là những gì bạn có thể làm khi đối mặt với cái chết? Tôi thực sự xúc động khi đọc những dòng tự truyện này, trong trận chiến với tử thần Kalanithi đã dốc hết can đảm để đối mặt, anh đã chiến đấu như một chiến binh thực thụ.

Là một bác sĩ đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, căn bệnh ập đến không hề báo trước như thể nó đã dập tắt mọi kế hoạch của Kalanithi. Nhưng cái cách mà Kalanithi đối mặt với cái chết khiến mỗi người chúng ta đều khâm phục, căn bệnh không ảnh hưởng đến tinh thần của anh, nó khiến anh biết trân trọng cuộc sống, thêm yêu những ngày tháng cuối đời, thỏa mãn khát khao, ước mơ viết lách. Cuốn sách được viết cẩn thận bởi Kalanithi. Khi hơi thở biến thành không khí nó sẽ mang lại cho bạn nỗi nhớ về cuộc sống và cái chết. Sống là điều tuyệt vời nhất, cuộc chạy đua với bệnh tật của tác giả sẽ mang đến những cảm xúc đặc biệt cho độc giả. Đừng phàn nàn, đừng bỏ cuộc. Tận hưởng trọn vẹn những ngày cuối đời là cách Kalanithi giải quyết “bản án tử hình” của cuộc đời mình.

“Kalanithi qua đời vào ngày 9 tháng 3 năm 2015 bên cạnh gia đình cô ấy, gần giường của cô ấy, cách phòng sinh nơi con gái Candy của chúng tôi chào đời tám tháng trước đó chưa đầy 200 mét. Giữa ngày sinh của Candy và cái chết của Paul, nếu bạn bắt gặp chúng tôi đang nhâm nhi miếng sườn nướng tại một nhà hàng thịt nướng địa phương và mỉm cười uống bia, bên cạnh một cô gái tóc đen với hàng mi dài nằm trên xe đẩy, bạn sẽ không bao giờ tưởng tượng được rằng cuộc đời của Paul sẽ như thế nào. ít hơn trong một năm và chúng tôi thậm chí không hiểu nó. ” – Lucy Kalanithi

Xem Thêm  Top 10 website tra cứu thông tin doanh nghiệp Việt Nam | GDGKYT

Khi tôi đọc những trang cuối cùng của cuốn sách, tôi hơi thất vọng vì Kalanithi không thể hoàn thành nó, nhưng chính Lucy, vợ anh là người đã giúp anh viết những trang cuối cùng của cuốn tự truyện đó. Và điều khiến tôi thực sự khóc là những trang nhật ký mà Lucy viết cho con gái Cady của họ

“Khi không có ai đó, mọi người có xu hướng nói những điều tốt đẹp về người đó. Hãy nhớ rằng những điều tuyệt vời mà mọi người nói về cha bạn là sự thật. Cha của bạn thực sự tốt bụng và dũng cảm. “

Tôi tin rằng cuốn sách này sẽ giúp bạn trân trọng cuộc sống, nó sẽ giúp bạn cảm nhận được mọi khía cạnh của cuộc sống. Mỗi chúng ta đều phải chết, hãy sống như thể ngày mai là ngày cuối cùng của bạn. Sống không chỉ đơn giản là tồn tại mà còn phải cống hiến. Hi vọng câu chuyện của Kalanithi sẽ mang đến cho độc giả động lực sống đẹp.

Khi hơi thở biến thành hư không - Paul Kalanithi

Mua trên Tiki Mua trên Fahasa Mua trên Shopee

Xem thêm: Đánh giá sách Bạn Chỉ Sống Một Lần

Mỗi nghề đều có những thách thức riêng

Tất cả chúng ta đều ngưỡng mộ các chức danh như đạo diễn, bác sĩ, ca sĩ, người nổi tiếng, v.v. Những gì chúng ta nhìn thấy chỉ là vẻ ngoài hào nhoáng của chúng. Trong sách, tác giả có đề cập đến công việc của mình, là một bác sĩ nội trú, khối lượng công việc rất lớn, áp lực cũng không nhỏ. Bạn cần biết rằng khi bạn ở vị trí cao mà không phải ai cũng có thể đứng vững thì bạn phải chịu rất nhiều áp lực. Nếu bạn muốn ngồi vào một vị trí mà không ai có thể ngồi vào, bạn phải đặt ra những cảm xúc không ai có thể chịu đựng được. (Tùng núi)

Mỗi nghề đều có đặc thù và là nghệ thuật, chỉ cần bạn duy trì được thì nghề nào cũng quý, nghề nào cũng có cái khó. Không chỉ bạn mà tất cả chúng ta đều phải chịu áp lực công việc hàng ngày. Nhưng đây là quy luật của cuộc sống, áp lực trong công việc sẽ tương đương với thành quả thu được, thành công tất cả đều xuất phát từ những đau khổ, khó khăn. Không ai hạnh phúc hơn ai cả, đó chỉ là cách chúng ta đối mặt với khó khăn.

Xem Thêm  Review sách những đòn tâm lý trong thuyết phục | GDGKYT

Khi hơi thở biến thành hư không - Paul Kalanithi

Mua trên Tiki Mua trên Fahasa Mua trên Shopee

Ý kiến ​​của độc giả

Tôi không biết làm cách nào Kalanithi có sức để viết cuốn sách này khi sức khỏe của cô ấy yếu như vậy. Nhưng tôi rất vui vì anh ấy đã cống hiến toàn bộ cuộc đời mình cho y học, khoa học và viết sách. Đọc cuốn hồi ký đó, tôi thích thú khi được chứng kiến ​​một phần nhỏ trong câu chuyện cuộc đời của Kalanithi. – Bill Gates

Khi hơi thở biến thành không khí đó là trực giác của một nhà giải phẫu thần kinh bị bệnh nan y. Từ bác sĩ đến bệnh nhân, những trải nghiệm của Kalanithi không chỉ là góc nhìn của một bác sĩ, một nhà khoa học mà còn là sự phản ánh về cuộc sống của con người. – Penny Man.

Thật khó để hoàn thành một cuốn sách và sau đó quên nó đi … Một phần vì sự uyên bác của nhà văn, một phần vì Kalanithi phải đối mặt với cuộc sống: làm việc chăm chỉ, cống hiến. Sống bám riết, biết chết… Không ủy mị cũng không khoa trương. – Janet Maslin, Thời báo New York

Xem thêm: Đánh giá sách Đó là tất cả những câu chuyện nhỏ – Richard Carlson

Ghi chú về sách

Đây là một cuốn tự truyện, theo tôi nó là một cuốn sách khá khô khan, nhiều từ ngữ chuyên ngành. Khi đọc sách bạn phải tìm hiểu nhiều về từ chuyên ngành đó (mặc dù có chú thích) nhưng tác dụng ngược lại là bạn có một lượng kiến ​​thức y học ít ỏi.

Xem thêm: Điểm Sách Chúng Ta Sẽ Gặp Nhau Trong Đời – Hành Trình Của Đôi Bạn Tâm Hồn Đến Với Nhau

Phần kết

Đối với tôi dòng tự truyện rất chân thực, cuộc đời của một con người được thể hiện rõ ràng trên trang giấy. Hy vọng những gì tôi đã đánh giá có hiệu quả với bạn, hãy đọc cuốn sách và nghe nó!

Xem thêm: Review sách Hạnh phúc trong tim – Liều thuốc chữa lành tinh thần

Mua sách Khi hơi thở trở nên trống rỗng no ở đâu?

Ở chợ sách “Khi hơi thở trở nên trống rỗng“có giá bìa là 109.000đ. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo đặt sách online với giá ưu đãi trên các trang thương mại điện tử và nhà sách trực tuyến như: Fahasa, Newshop, Shopee, Tiki, …

  • Mua sách “Khi hơi thở trở nên trống rỗng“Giảm giá tới 25% trên Fahasa tại đây

  • Mua sách “Khi hơi thở trở nên trống rỗng“Giảm giá 30% trên Shopee tại đây

Mua trên Tiki Mua trên Fahasa Mua trên Shopee

Khi hơi thở biến thành im lặng – Bài review chi tiết của Dương Hạnh

.