Review Sách Sự An Ủi Của Triết Học | GDGKYT

Thế giới này không chỉ có những niềm vui mà còn có sự tồn tại của những nỗi buồn. Chúng ta đón nhận những nỗi đau và nỗi đau, nỗi thống khổ của những thất vọng, tự hào, những khó khăn về thể chất và tinh thần để có thể sống một cách hài hòa nhất với thế giới này. Hãy cùng trò chuyện triết lý để xoa dịu những nỗi đau này qua cuốn sách “Sự an ủi của triết học” Xin vui lòng!

Mua trên Tiki Mua trên Fahasa Mua trên Shopee

Thông tin về các Tác giả

Alain de Botton sinh ngày 20 tháng 12 năm 1969, là nhà văn, nhà triết học người Thụy Sĩ, tác giả của nhiều bài luận về nhiều chủ đề như tình yêu, du lịch, kiến ​​trúc, văn học, … như The Romantic Movement, Kiss and Tell, On Love, The News: How Proust có thể thay đổi cuộc đời bạn, Nghệ thuật du lịch,… Các tác phẩm của ông đã được dịch sang hai mươi thứ tiếng. Ông sống ở Washington, DC và London, nơi ông là trợ lý nghiên cứu sau tiến sĩ trong chương trình triết học của Trường Nghiên cứu Cao cấp của Đại học London.

Xem thêm: Đánh giá sách Sapiens – Lược sử nhân loại

Đánh giá sách

Sách gồm 6 chương. Mỗi chương là niềm an ủi của một nỗi buồn: an ủi khi không được yêu, an ủi khi không đủ tiền, an ủi khi tuyệt vọng, an ủi khi thiếu thốn, an ủi cho một trái tim tan vỡ, an ủi những ưu phiền. Với lối kể gần gũi, Alain de Botton đã chia sẻ suy nghĩ của 6 triết gia vĩ đại và đưa triết học vào cuộc sống của con người một cách giản dị để chúng ta sống cuộc đời của chính mình.

Niềm an ủi của triết học hay sự hữu ích của triết học trong cuộc sống

Mua trên Tiki Mua trên Fahasa Mua trên Shopee

Niềm an ủi khi không được yêu

Khi bạn không được mọi người yêu mến, bạn hoàn toàn có thể hướng về Socrates. Nhà triết học đã chỉ cho chúng ta hai con đường thoát khỏi hai ảo tưởng lớn: “Một là chúng ta phải luôn tuân theo sự phán xét của dư luận; hai là không bao giờ. “Con người rất dễ bị ảnh hưởng bởi lời nói của người khác, chúng ta dễ bật khóc khi bị chỉ trích mà quên mất rằng giá trị thực sự của lời chỉ trích phụ thuộc vào quá trình suy nghĩ logic của người nói chứ không phải quan điểm của người phản biện. Socrates chỉ ra rằng tư duy tập thể dễ khiến chúng ta đi chệch hướng.

Xem Thêm  45+ Danh Ngôn Về Mái Ấm Gia Đình, Stt Về Gia Đình Nhỏ | GDGKYT

Niềm an ủi khi không có đủ tiền

Nếu cuộc sống của bạn đầy rẫy những khó khăn về vật chất, hãy nói chuyện với Epicurus. Anh ấy nói rằng sự giàu có hiếm khi khiến con người ta không hạnh phúc, nhưng nếu chúng ta có nhiều tiền mà không có bạn bè và tự do, cuộc sống thực tế thì chắc chắn chúng ta sẽ không hạnh phúc. Epicurus đã lập một danh sách những điều cần có để hạnh phúc. Trong số những mong muốn, có những cái tự nhiên và những cái cần thiết. Có những cái khác là tự nhiên nhưng không cần thiết. Và có những mong muốn không tự nhiên mà cũng không cần thiết. Chúng ta có thể mua một chiếc xe jeep, nhưng với Epicuro, tự do là thứ chúng ta tìm kiếm. Có thể thứ chúng ta mua là rượu khai vị, nhưng với Epicuro thứ chúng ta tìm kiếm là tình bạn. Giá trị vật chất không phải là yếu tố quyết định hạnh phúc của bạn. Vì vậy, đừng để cuộc sống trôi qua trong đau khổ và bất an vì chúng ta không giàu có mà hãy hướng đến những giá trị tinh thần để biết cuộc sống mình luôn mong muốn điều gì?

An ủi cho sự thất vọng

Seneca sẽ là người dẫn đường cho bạn khi bạn gặp khó khăn. Mọi người thường tức giận khi gặp những vấn đề nhỏ nhặt như không tìm thấy chìa khóa, tắc đường … Chúng ta đóng sầm cửa lại, la hét và tệ nhất là mắng mỏ những người mình yêu thương. Những hành động tồi tệ nhất của con người được thể hiện khi họ tức giận. Nhưng chúng ta phải sống với những sự hoàn hảo vô ích, không có gì ngạc nhiên khi kẻ xấu làm điều xấu, con cái, bạn bè làm phiền chúng ta. Khi chúng ta ngừng hy vọng, chúng ta sẽ không bao giờ thất vọng nữa. Sự can thiệp của số phận dù nhân từ hay độc ác đều có yếu tố may rủi nó phụ thuộc vào số phận của con người. Hãy thôi chống lại những điều bất biến của số phận và chúng ta sẽ tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn.

Xem Thêm  Review phim Mộ đom đóm | GDGKYT

An ủi cho những người khốn khó

Hoàn hảo không phải là một tính từ dùng để mô tả cuộc sống của chúng ta. Chính sự thiếu thốn khiến người ta phải cố gắng lấp đầy những khoảng trống mỗi ngày. Hãy thảo luận với Montaigne. Niềm tin đặt sai chỗ vào lý trí là nguồn gốc của sự thiếu hiểu biết. Chúng ta không thể sống chỉ dựa vào sự khôn ngoan mà còn dựa vào sự điên rồ. Montaigne chỉ ra – rằng chúng ta vẫn còn đầy đủ theo cách nửa khôn ngoan và nửa ngu ngốc của mình.

An ủi cho một trái tim tan vỡ

Hãy chia sẻ với Schopenhauer khi bạn đang yêu. Khi tình yêu làm tổn thương chúng ta, niềm an ủi duy nhất là hạnh phúc chưa bao giờ nằm ​​trong bình diện của tự nhiên. Cuộc sống là một chuỗi những mâu thuẫn, nếu bạn chỉ nhìn vào nỗi đau của mình mà không nhìn ra thế giới xung quanh, bạn sẽ không thể thoát khỏi những nỗi niềm mà tình yêu mang lại. Những gì chúng ta có thể làm là biến nước mắt thành kiến ​​thức vượt xa bản thân.

An ủi những khó khăn

Hãy cùng Nietzsche vượt qua những khó khăn mà bạn đang gặp phải. Khó khăn là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống, suy cho cùng điều chúng ta mong muốn nhất vẫn là được hưởng hạnh phúc, nhưng thực tế cho thấy nguồn vui lớn nhất lại cận kề nguồn buồn. Nếu bạn biết hòa hợp và chấp nhận khó khăn, cuộc sống của bạn sẽ thay đổi. Chúng ta không có gì phải sợ hãi khi gặp khó khăn, thật xấu hổ nếu không trồng được bông hoa đẹp nào trên mảnh đất cằn cỗi mà cuộc sống ban tặng.

Xem Thêm  Khám Phá Ngay Top 15 Dịch Vụ Trang Điểm Tại Nhà Ở Sài Gòn Hot Nhất | GDGKYT

Với mong muốn mang triết lý vào cuộc sống của mọi người một cách đơn giản và chân thực nhất. Alain de Botton đã tiếp thu tư tưởng của 6 triết gia vĩ đại, giúp bạn sống và tiếp cận triết học một cách đơn giản nhất. Mong rằng mọi người sẽ có những giây phút thư giãn thoải mái trên những trang này.

Xem thêm: Tại sao phương Tây lại vượt trội? – Đọc cuốn sách này để tìm câu trả lời

Những câu trích dẫn quan trọng trong sách

  • Mỗi chúng ta đều giàu hơn chúng ta nghĩ.

  • Bất cứ thứ gì bên ngoài đều có thể là trại tâm thần miễn là tâm trí chúng ta không trôi nổi.

  • Tại sao phải khóc cho phần đời này? Chúng ta không bao giờ được khóc trong suốt cuộc đời của mình.

  • Chúng ta biết rằng cuộc sống đầy đau khổ và chúng ta càng cố gắng tận hưởng cuộc sống, chúng ta càng trở thành nô lệ cho nó. [nên] Hãy vứt bỏ những điều tốt đẹp trong cuộc sống và thực hành điều độ.

  • Con người mãi mãi là kẻ thù của những đau khổ vô nghĩa và vô ích, chúng ta để cuộc sống trôi qua trong đau đớn, lo lắng vô ích vì không nhận ra giới hạn của vật chất và sự lớn lên của thế giới, sự hài lòng đích thực.

Đánh giá sách Niềm an ủi của triết học - Alain De Botton

Mua trên Tiki Mua trên Fahasa Mua trên Shopee

Xem thêm: Hành trình về phương Đông – Khám phá văn hóa phương Đông

Phần kết

Nói chuyện với triết lý để giảm bớt những khó khăn mà chúng ta phải đối mặt hàng ngày. “Niềm an ủi của triết học” Đây không phải là một cuốn sách quá khó đọc nhưng nếu đọc một cách hời hợt sẽ không dễ hiểu. Hãy dành chút thời gian để cuốn sách này giúp bạn thay đổi cách nhìn một cách kỳ diệu về sự đau khổ trong cuộc sống của con người.

Đánh giá chi tiết khách sạn của Dương Hà

.