Sách Self Help Là Gì? | GDGKYT

Sách self-help “cụm từ“Không còn người nước ngoài ở Việt Nam. Trong vài năm gần đây, Sách self-help gây tranh cãi rất nhiều về mặt nội dung cũng như tác dụng. Vậy sách Self Help là gì và đọc sách Self Help như thế nào để không đi sai hướng? Mời các bạn cùng đọc và theo dõi bài viết dưới đây!

Với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội ngày nay, việc học tập và trau dồi kiến ​​thức là điều cần thiết của tất cả mọi người. Có nhiều cách để đạt được kiến ​​thức và đọc sách được coi là cách rẻ nhất để đạt được kiến ​​thức.

Chúng ta không thể phủ nhận rằng sức hút của những cuốn sách Self Help ngày nay là vô cùng lớn. Chắc hẳn bạn không còn xa lạ với những tựa sách như: Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Đắc nhân tâm, Trên sàn catwalk, Đời người ngắn đừng ngủ dài,…

Trước hết chúng tôi Định nghĩa về sách self-help Sách self-help hay còn được gọi là sách tự lực hay sách tự lực, là một loại sách được viết với mục đích dạy người đọc cách giải quyết và quản lý vấn đề của họ. Loại sách này được đặt theo tên sách Tự giúp mình, một cuốn sách bán chạy năm 1859 của tác giả người Scotland Samuel Smiles, nhưng cũng được biết đến và được xếp vào loại “tự hoàn thiện”. (Theo dõi Wikipedia)

Sách self-help hay hay không còn tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã từng đọc ở đâu đó về tác hại của việc đọc sách self-help. Đó là “sau khi đọc xong, bạn đánh mất mình để trở thành người khác” hay “đọc sách self-help sẽ bị ngộ độc”, “sách self-help giống như con dao hai lưỡi”, v.v. Có nhiều ý kiến ​​cho rằng cuốn sách self-help không đáng đọc.

Xem Thêm  Đổ Gục Ngay Với Top 10 Đồ Chơi Sửa Chữa Thú Vị Dành Cho Bé Yêu | GDGKYT

Còn tôi, tôi luôn tin tưởng bộ sách này, vì nó đã giúp ích cho tôi rất nhiều trong cuộc sống. Từ kỹ năng học tập đến kỹ năng làm việc, tôi đều học từ sách vở. Sách Self Help nổi tiếng thời bấy giờ có thể tham khảo sách Giành được trái tim, nó thực sự đã thay đổi suy nghĩ của tôi về giao tiếp. Cuốn sách ghi lại rõ ràng các phương pháp để đạt được hiệu quả trong giao tiếp. Hoặc cuốn sách Cuộc đời ngắn lắm, đừng ngủ dài, có thể nói chỉ cần đọc tiêu đề thôi cũng đủ đánh thức chúng ta rồi phải không? Cuốn sách là một tập hợp những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống, nó giúp chúng ta chữa khỏi căn bệnh “lãng phí thời gian”.

Xem thêm: Viết là gì? Kỹ năng để viết tốt?

Tại sao mọi người tin tưởng sách Self Help?

Sách Self Help luôn nắm bắt đúng tâm lý người đọc, những câu chuyện về những người thành công thoát nghèo rồi trắng tay khởi nghiệp luôn khiến chúng ta “rưng rưng” hơn bao giờ hết. Làm thế nào mà? Bởi vì tất cả chúng ta đều giống nhau, chúng ta là những người bình thường, vì vậy nếu họ có thể thành công, chúng ta cũng có thể thành công. Đọc quá nhiều ví dụ về điều này khiến nhiều người sai lầm và lao vào con đường của những người thành công. Nhưng kết quả đều là thất bại, do trình độ thấp, không đủ năng lực. Và chính vì những câu chuyện truyền cảm hứng vô cùng hấp dẫn đó mà nhiều người muốn nhanh chóng thành công đã bắt chước theo khiến bản thân không khỏi hoang mang. Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy ánh hào quang của những người thành công, nhưng những khó khăn đằng sau câu chuyện đó thì chưa ai hiểu hết được. Vậy lắng nghe những người thành công để truyền cảm hứng có tốt không? Được rồi, nhưng bạn dự định bước vào tương lai như thế nào là tùy thuộc vào bạn. Bạn không nhất thiết phải bắt chước “ước mơ” của những người thành công, bạn cũng sẽ thành công như họ.

Xem Thêm  Top 130 STT Buông Bỏ Thấm Trong Tình Yêu, Cuộc Sống | GDGKYT

Không có cuốn sách self-help nào có thể giúp bạn thành công, ngoại trừ chính bạn.

Bạn đã đọc bao nhiêu cuốn sách về Self Help?

Bạn đã áp dụng được bao nhiêu kinh nghiệm mà tác giả truyền tải trong cuốn sách? Hoặc chỉ đọc sách để lấy cảm hứng và sau khi đọc xong mọi thứ vẫn ổn. Nếu bạn đọc cuốn sách mà không áp dụng nó, những gì bạn nhận được từ việc đọc cuốn sách đó chỉ là con số không. Nghĩ lại, thành công rực rỡ được viết trong những cuốn sách đó, nó đến từ đâu? Nó chắc chắn xuất phát từ “hành động” của con người. Không có thành công nào từ trên trời rơi xuống và không có sự cố gắng không ngừng nghỉ. Mọi thứ đều do sự cố gắng của mỗi người.

Phần kết

Ngày nay, có rất nhiều sách Self Help trên thị trường, việc lựa chọn cuốn sách phù hợp với bạn là điều tối quan trọng. Đừng mua một cuốn sách quá nổi tiếng mà bạn mua nó chỉ để trưng bày trên kệ cho đẹp, hãy tìm cuốn sách phù hợp với bạn.

Cuối cùng, cuốn sách Self Help sẽ ổn nếu bạn biết cách tận dụng nó, đọc cuốn sách một cách hiệu quả. Đọc sách một cách “trắng trợn” không chọn lọc sẽ dễ khiến bạn mất phương hướng.

Trong tương lai chúng tôi sẽ xuất bản nhiều bài viết chất lượng hơn nữa để thúc đẩy văn hóa đọc và nhiều khía cạnh khác của cuộc sống mang lại năng lượng tích cực cho mọi người. Rất mong nhận được sự ủng hộ và góp ý của các bạn. Sách hay 24h xin cảm ơn.

Xem Thêm  Quán Nướng Yaki - Tân Sơn Nhì | GDGKYT

Người viết: Dương Hạnh

.