Sống mòn – Nam Cao: Đọc để hiểu thêm về giá trị sống | GDGKYT

Ngoài tác phẩm bất hủ Chí Phèo, nhà văn Nam Cao nó còn sở hữu một kho tàng văn học tuyệt vời được nhiều độc giả yêu thích, trong đó không thể không kể đến tác phẩm “Sống mòn”.

Và “Sống mòn” của Nam Cao là một trong những tác phẩm hiếm hoi tái hiện chân thực cảnh ngộ của tầng lớp trí thức nghèo trong xã hội cũ, khi mọi đam mê, ước mơ đều bị cơm, áo, gạo tiền lấn át.

Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về công việc này trong bài viết dưới đây.

Hoàn cảnh ra đời của tác phẩm “Sống còn”

Tác phẩm Sống mòn do nhà văn Nam Cao được viết vào năm 1944, lúc đầu tác phẩm này có tên là Morire, sau đó được Nhà xuất bản Văn nghệ xuất bản lần đầu tiên vào năm 1956 và cho đến ngày nay đổi thành “Vivere”.

Có thể nói, cuốn tiểu thuyết này như một lời tự sự đầy trăn trở, trăn trở của chính tác giả Nam Cao về những cuộc đấu tranh tư tưởng và nội tâm của tầng lớp trí thức nghèo thời bấy giờ.

Tuy không có quá nhiều tình tiết cao trào hay phức tạp nhưng vẫn đủ để người đọc nghe được thông điệp vô cùng tinh tế và sâu sắc của tác phẩm mà nó muốn truyền tải mà chỉ có Nam Cao mới có thể lột tả được.

Mua trên Tiki Mua trên Fahasa Mua trên Shopee

Nội dung và thông điệp ý nghĩa của Living Man

Nội dung tác phẩm là câu chuyện về một chàng trai tên Thư, đây là một chàng trai xuất thân trong một gia đình nghèo khó nhưng có học thức và có tầm nhìn xa cho tương lai.

Sau khi học xong, anh ấp ủ ước mơ có một công việc ổn định bằng cách Nam tiến tìm việc. Tuy nhiên, chỉ ba năm sau, Thu phải trở về quê hương do những khó khăn của thời kỳ trước năm 1945.

Trong lúc thất nghiệp, Thu được anh họ Địch cho học ở trường tư thục, từ đó trở thành một giáo viên khiêm tốn thực thụ. Mặc dù rất thích nghề dạy học nhưng chính vì đồng lương ít ỏi và những mâu thuẫn liên quan đến cơm áo gạo tiền khiến anh luôn cảm thấy chán nản và bế tắc với cuộc sống của mình.

Vốn là người có học thức, bản tính tốt bụng nhưng do cuộc sống vất vả, khó khăn nên Thu luôn cảm thấy xấu hổ và ăn năn về bản thân.

Mặt khác, hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ con ở quê luôn trông chờ vào đồng lương ít ỏi mà Thu gửi về khiến anh xót xa, khổ sở. Trong một xã hội còn nhiều khó khăn, đói nghèo khắp nơi, việc kiếm sống đã không dễ dàng chứ chưa nói đến việc theo đuổi những khát khao, hoài bão của bản thân.

Nội dung truyện vốn dĩ rất đơn giản, thẳng thắn nhưng qua ngòi bút của Nam Cao đã miêu tả rất chân thực tâm lý đau khổ, khiến người đọc dễ dàng đồng cảm với nhân vật.

Trong tác phẩm này có một đoạn trích mà tôi rất thích:

“Bên bờ sông ấy có biết bao người sống như anh, nhưng không bao giờ cưỡng lại cuộc sống của mình. Cuộc đời của họ là cuộc đời giam hãm. Nhưng như con trâu vẫn cúi xuống kéo cày, ăn cỏ bên bờ. bên kia cánh đồng lầy lội có rừng xanh, cuộc sống tự do, cỏ mọc đầy sừng Có lẽ cả con trâu cũng biết điều này, nhưng không bao giờ dám đi, không bao giờ dám đứt dây Điều gì giữ trâu ở lại đồng bằng và ngăn cản con người đến với cuộc sống rộng lớn và tươi đẹp hơn? Đó là thói quen, sợ thay đổi, sợ điều chưa đến. Không có gì xảy ra hai lần. Sống là phải thay đổi. “

“Chân tướng bên ngoài quá lớn, quá mạnh, hoàn toàn chế ngự sinh mệnh tưởng tượng, hiện ra trên giấy trắng đen…”

Nội dung và thông điệp ý nghĩa của Living Man

Mua trên Tiki Mua trên Fahasa Mua trên Shopee

Có lẽ khi đọc tác phẩm này, độc giả cũng dần hiểu được ý nghĩa của cái tên Sống mòn là như thế nào. Nhân vật Thu luôn mải miết với miếng ăn nên cuộc sống rất tẻ nhạt và chỉ là một vòng luẩn quẩn không lối thoát.

Từ công việc đến cuộc sống hàng ngày của cô giáo Thu đều lặp đi lặp lại và nhàm chán.

Mỗi nhân vật trong câu chuyện này như ông Đích, Oanh hay San, dù là con người như thế nào đi chăng nữa thì cũng phải giấu kín nỗi niềm của mình khi sống trong một xã hội nghèo khổ như vậy. Không chỉ đau khổ về thể xác mà còn về tâm hồn, các nhân vật dường như sống, chết và tự bào mòn theo thời gian.

Kết thúc công việc, khi mọi tình huống và vấn đề ngày càng trở nên tắc nghẽn, Thư không còn cách nào khác là trở về quê. Lúc này, anh chấp nhận với hoàn cảnh khốn khó sẽ sớm đến với mình. Tuy nhiên, khi nghĩ đến hoàn cảnh chiến tranh hiện tại, trong đầu anh chợt hiện lên một niềm tin rằng mọi thứ trong tương lai sẽ tốt đẹp và rộng mở hơn.

Một cái kết mở gợi lên trong người xem niềm tin và hy vọng mới. Vì cứ phải vùi mình trong những đau khổ tột cùng không lối thoát, khi đó mỗi chúng ta đều có quyền suy nghĩ tích cực và nỗ lực hơn cho cuộc sống của mình dù sống trong bất cứ hoàn cảnh, hoàn cảnh đen tối nào.

Phần kết

Nhìn chung, đây không phải là một cuốn tiểu thuyết dài nhưng nó ngắn gọn và súc tích, vừa đủ để người đọc tự chiêm nghiệm và suy nghĩ về những giá trị của cuộc sống. Dù chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại, văn minh nhưng rõ ràng những thông điệp và ý nghĩa của tác phẩm “Sống mòn” của Nam Cao vẫn còn nguyên giá trị theo năm tháng!

Còn bạn thì sao, hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về tác phẩm của nhà văn Nam Cao qua các thời kỳ bằng cách bình luận bên dưới nhé.

Mua trên Tiki Mua từ Fahasa Mua trên Shopee

.

Xem Thêm  Mua que thử thai bao nhiêu tiền sẽ cho kết quả chính xác? | GDGKYT