Sốt Tonkasu có vị gì? Cách làm sốt Tonkatsu đơn giản -Digifood | GDGKYT

Tonkatsu là một trong những loại nước sốt quen thuộc mà bạn có thể bắt gặp trong món bít tết bít tết Nhật Bản. Không cần phải tốn nhiều tiền để mua nước chấm pha sẵn ở siêu thị. Vì giờ đây bạn cũng có thể tự làm sốt Tonaksu thơm ngon chỉ với những nguyên liệu đơn giản. Cùng với nhau Digifood bắt tay vào bếp với Công thức nước sốt Tonkatsu Tiêu chuẩn Nhật Bản dưới đây!

1. Sốt tonkatsu là gì? Hương vị thế nào?

Nước sốt Tonkatsu là một loại sốt có xuất xứ từ đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản. Người Nhật thường dùng nước sốt này với thịt heo chiên giòn hoặc các món chiên khác. Nhiều người thường thắc mắc Nước sốt Tonkatsu có vị như thế nào? Trên thực tế, nước sốt Tonkatsu có vị đậm đà, hơi chua chua ngọt ngọt do được làm từ các nguyên liệu như tương cà, sốt Worcestershire, v.v.

Sốt tokatsu

Ảnh: sưu tầm

Trước đây, người Nhật thường chọn nguyên liệu khá cầu kỳ để làm nước sốt Tonkatsu. Nhưng với cách làm hiện đại ngày nay, bạn có thể dễ dàng làm sốt tonkatsu với những nguyên liệu đơn giản và dễ làm. Cùng tham khảo ngay công thức mà Digifood gợi ý dưới đây nhé!

2. Hướng dẫn cách làm sốt Tonkatsu đơn giản nhất

Để làm sốt Tonkatsu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị Thời gian xử lý
1 cốc salsa 3 phút 10 phút
  • 1/2 cốc Sốt cà chua
  • 1/2 cốc Sốt Worcestershire (giúp nước sốt có hương vị đậm đà hơn)
  • 2 muỗng cà phê Đường
  • 4 muỗng cà phê nước tương (nên dùng nước tương Nhật)
  • 1 thìa cà phê mù tạt vàng
  • 1/2 chén mè trắng

Mù tạc

Ảnh: sưu tầm

Cách làm nước sốt Tonkatsu chi tiết từng bước

Bước 1: Rang mè trắng trong chảo nhỏ lửa khoảng 2-3 phút. Vừa rang vừa đảo liên tục cho đến khi mè có màu vàng đẹp. (Dành 1 muỗng cà phê để rưới lên nước sốt cho đẹp mắt.)

rang me

Ảnh: sưu tầm

Bước 2: Cho mè vừa rang vào cối giã nhuyễn. Dùng chày để nghiền hạt vừng cho mịn hơn.

gia đình

Ảnh: sưu tầm

Bước 3: Cho các nguyên liệu sau vào tô: 1/2 chén tương cà, 1/2 chén sốt Worcestershire, 2 muỗng cà phê đường cát, 4 muỗng cà phê nước tương và 1 muỗng cà phê mù tạt vàng. Trộn đều để kết hợp các thành phần.

how-to-feed-sot-tonkatsu

Ảnh: sưu tầm

Bước 4: Cho mè trắng đã giã nhỏ vào trộn đều với hỗn hợp sốt ở trên. Sau khi trộn, rắc một ít mè rang chưa rang lên trên cho bắt mắt.

trong phần mô tả nguyên liệu thô

Ảnh: sưu tầm

Thành phẩm sau khi chế biến

Sau khi hoàn thành các bước làm nước sốt Tonkatsu, bạn rắc 1/2 thìa vừng rang lên trên bát nước chấm cho bắt mắt hơn. Nước sốt tonkatsu vừa vặn có màu nâu đỏ đẹp mắt. Nước sốt có độ sánh mịn, không loãng cũng không quá đặc. Vị đậm đà, hơi chua nhẹ nên rất dễ ăn.

Với công thức sốt Tonkatsu này, bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng mà không mất nhiều thời gian. Sốt Tonkatsu có thể được kết hợp với cốt lết heo chiên giòn hoặc các loại thịt và hải sản tẩm bột chiên giòn.

cách làm tonkatsu

Ảnh: sưu tầm

3. Một số lưu ý khi pha chế sốt tonkatsu Nhật Bản

  • Nước sốt Tonkatsu ăn kèm với gì?

Nước sốt Tonkatsu với sự hòa quyện của các hương vị chua, cay, mặn, ngọt nên có thể dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn ngon khác nhau. Tuy nhiên, người Nhật thường dùng sốt Tonkatsu cho các món tẩm bột và chiên. Vì vậy, bạn có thể kết hợp nó với các món ăn như cốt lết chiên, tôm chiên, gà nướng hoặc làm nước sốt thịt nướng, bánh mì kẹp thịt.

  • Cách bảo quản nước sốt Tonkatsu?

Nếu bạn làm sốt Tonkatsu với số lượng lớn, bạn có thể để nguội rồi cất vào chai đậy kín. Nước sốt sau khi chế biến có thể bảo quản trong tủ lạnh vài tuần. Tuy nhiên, để nước sốt ngon nhất thì bạn nên dùng ngay sau khi pha).

Làm thế nào để bao phủ đất nước?

Ảnh: sưu tầm

Nước chấm được coi là “linh hồn” của món ăn và là yếu tố quyết định sự thành công của món ăn đó. Nếu bạn đang có ý định chế biến các món chiên và tẩm bột thì sốt Tonkatsu sẽ là một gợi ý hoàn hảo. Hy vọng với Công thức nước sốt Tonkatsu giản dị Blog Digifood Những bí quyết trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng cho bữa cơm gia đình.

Xem các công thức nước sốt khác:

Xem Thêm  Top 8 món cháo cá chép cho bé 7 tháng ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng | GDGKYT