Sự Tích Quả Dưa Hấu [hay sự tích Mai An Tiêm] | GDGKYT

Luật pháp Fiaba Truyện ngụ ngôn về quả dưa hấu đẹp câu chuyện của Mai An Tiêm Những câu chuyện dân gian về nguồn gốc của quả dưa hấu gắn liền với quá trình phát triển lịch sử của dân tộc, hãy đọc để hiểu thêm về sự ra đời của quả dưa hấu ngày nay.

Ngày xưa, vào thời vua Hùng Vương, nước ta núi cao, sông rộng, nắng đẹp nhưng ruộng đồng thưa thớt, hoa trái không được nhiều ngọt thơm như bây giờ. Vua Hùng Vương thứ mười bảy có một người con nuôi là Không bao giờ An Tiêm tháo vát và khôn ngoan hơn người.

Kính thưa đức vua Không bao giờ An Tiêm thường được ban tặng những món quà quý giá. Thông thường, những quan lại lấy được một số gia tài của vua đều được yêu mến và ca tụng; riêng A Tiêm anh nói: “Quà là tài sản, cho đi là nợ!” và bạn coi thường họ. Chuyện đến tai vua, vua giận lắm, nói: “Vậy ta để nó chỉ dựa vào sức mình xem có chết mất xương không?”.

Tất nhiên là sáng sớm A Tiêm ông thấy quân lính đến bắt ông, vợ và con ông ra khỏi thuyền, không cho họ mang theo bất cứ thứ gì. Anh ta nói chuyện cho đến khi họ cho phép họ mang một thanh kiếm cùn cho mình. Những cánh buồm căng gió, con thuyền đá thẳng hướng biển. Bãi cát trắng, những vệt xanh của cây cối trên bờ lần lượt biến mất, rồi bọt biển, rác thải, dấu vết của cư dân cũng không còn nữa, giờ chỉ còn thấy trời xanh nước biếc.

Câu chuyện dưa hấu [hay sự tích Mai An Tiêm]

Ngày hôm sau con thuyền đến một hòn đảo nhỏ. Họ rời bỏ gia đình của họ A Tiêm lên bờ với năm ngày lương thực và một cái nồi, sau đó thả neo và đánh cá. Bà Ba, vợ An Tiêm, ôm con thơ trên tay nhìn con thuyền dần trôi rồi khuất dần, nước mắt bà nhỏ như mưa. Từ nay, anh sẽ không còn được chia bắp đầu tiên với hàng xóm, hay kể chuyện gia đình dưới ánh trăng nữa! Trở về hoang đảo, cô lại càng kinh hãi và sợ hãi, không biết lấy gì để kiếm sống tạm qua ngày.

Xem Thêm  Khám Lớn Cần Thơ - Một miền ký ức bi thương của dân tộc | GDGKYT

A Tiêm đã dẫn vợ con đi tìm hố đá tạm. Sau đó, anh ta lấy kiếm của mình để khám phá. Hòn đảo thực sự hoang vắng, ít thực vật và ít loài chim biển. Tìm kiếm một hồi, tôi tìm được ít trái chua và rau rừng ăn tạm cho đỡ đói. Từ đó, An Tiêm ngày nào cũng trồng rau kiếm trái cây, còn Ba thì đi biển mò trai, mò trai. Con trai cả của A Tiêm Bắt chước cha, anh cũng chăm chỉ làm bẫy chim. Nhưng rồi chim quen bẫy, có khi cả ngày cậu bé không bắt được một sợi lông. Cá nhiều nhưng không mắc lưới, trái mùa. Vì vậy lương thực chính của vợ chồng, con cái A Tiêm vẫn còn một số loại rau dại mà anh ta trồng trong các loại rau từ vườn. Cuộc sống của bốn người vô cùng khó khăn, vất vả, chẳng khác gì chim chóc. Tuy nhiên, An Tiêm vẫn tin rằng một ngày nào đó mình sẽ cải thiện được cuộc sống của mình.

Một ngày nọ, một con chim nhỏ đang kiếm ăn trên bãi biển A Tiêm đã đến, bay đi nhanh chóng, để lại một mồi nhử màu đỏ. A Tiêm Khi bạn cầm lên, đó là một miếng dưa bằng hai ngón tay. Anh tự nghĩ nếu chim ăn được thì người cũng ăn được nên khi nếm nó có vị ngọt. Nó ăn hết quả dưa và gom hạt lại để gói. Ngồi nghỉ một lúc, thấy mát và đỡ đói, ông mừng rỡ, cầm kiếm đào một cục đất rồi gieo.

Xem Thêm  ĐẶC SẢN thơm ngon nức tiếng xứ Tây Đô | GDGKYT

Đọc truyện cổ tích Sự tích quả dưa hấu [hay sự tích Mai An Tiêm]

Vài ngày sau, một số hạt trấu nảy lá và bò khắp mặt đất. Ba cũng phụ chồng sớm chiều chăm chút dưa lạ. Vợ chồng xúc động khi thấy những bông hoa đầu tiên nở, rồi kết trái, đầu tiên bằng ngón tay út, một lúc sau thì như chuột, rồi lợn. Nhìn thấy nó phát triển hơn bao giờ hết, A Tiêm Tôi không biết phải chọn khi nào.

Một buổi sáng sớm, nghe tiếng gà gáy ngoài sân, Ba nói với chồng:

– Ở đây hoang vắng, quạ không bao giờ tụ tập, giờ chúng kêu la một chỗ, chắc có chuyện lạ. Hãy ra ngoài và xem làm thế nào!

Đọc truyện Sự tích quả dưa hấu [hay sự tích Mai An Tiêm]

A Tiêm Khi đến bãi, lũ quạ bay đi, bỏ lại quả dưa chúng vừa mổ ở các nơi. Anh cắt dưa. Khi anh cắt dưa, cả nhà đều hoa mắt bởi màu đỏ tươi của ruột dưa. Đây đó, ở giữa màu đỏ, có những hạt màu đen như hạt tia và được bao phủ bởi một lớp vỏ màu trắng viền xanh. Hai đứa muốn nhỏ giọt nước, cô Ba cứ tấm tắc khen là quả ngon. A Tiêm Cẩn thận cắt một miếng nhỏ cho mỗi người ăn thử. Bốn người như một, tấm tắc khen vị ngọt thanh, hương thơm tinh tế của trái lạ, ăn không những không đau ruột, mà còn đỡ khát, khỏe khoắn. Vào buổi trưa, A Tiêm dũng cảm cắt nhỏ tất cả các loại dưa để ăn cho đến khi no.

Đọc truyện Sự tích quả dưa hấu [hay sự tích Mai An Tiêm]

Bây giờ cả nhà A Tiêm Thỏa thích, dắt nhau ra bãi biển, chọn những quả dưa đậm màu mang về, những người khác thay nhau ngắm thành quả. Và từ đó, họ tiếp tục phát triển ngày càng nhiều hơn. Tất cả nông cụ chỉ gồm một thanh gươm cùn và một ít đá mài, nên việc cắm thêm một gốc mướp sẽ đổ thêm rất nhiều mồ hôi và nước mắt. Nhưng họ tận tình chăm sóc nên giống dưa ngày càng sai quả, trái to hơn, cùi dày mãi, vỏ mỏng hơn, vị ngọt hơn.

Xem Thêm  Quẩy tung khu du lịch Đại Nam Văn Hiến tại Bình Dương 1 ngày | GDGKYT

Bất cứ khi nào tôi chọn một quả dưa, A Tiêm Lấy một số trái cây được đánh dấu và thả chúng xuống biển. Dây dưa đã biến mất không biết bao nhiêu lần, trăng non trăng già không biết bận rộn, A Tiêm vẫn không nản. Thực tế, một ngày nọ, một chiếc thuyền đến hỏi ai đã trồng giống dưa quý, để đổi lấy việc bán trên đất liền. Từ đó A Tiêm trao đổi thức ăn hàng ngày và thậm chí xây dựng một ngôi nhà nhỏ xinh đẹp.

Câu chuyện dưa hấu

Về phần Vua Hùng Vương, từ ngày đầu hàng. A Tiêm Trên hoang đảo, nhà vua cam đoan A Tiêm chết rồi, nhiều khi nghĩ lại cũng thấy tiếc. Cho đến một hôm, thị giả dâng lên một loại trái cây lạ, nhà vua ăn ngon, hỏi ở đâu thì mới biết là do An Tiêm trồng trên đảo. Vua cho là mình sai, sai thuyền đến chở gia đình An Tiêm. An Tiêm và bà Ba vui mừng, họ gom hết dưa và hạt chín để phân phát cho bà con lối xóm và dạy cách trồng, chăm bón. Đây là nguồn gốc của dưa hấu mà chúng ta ăn ngày nay.

Sau này, khắp nước ta đều có giống dưa hấu. Nhưng người ta nói rằng chỉ có huyện Nga Sơn mới trồng được trái ngon nhất, vì nơi đó cách xa một hòn đảo. A Tiêm Sau khi sống hàng nghìn năm, nước đã cạn kiệt và cát hiện nay đã hòa nhập với trái đất.

Xem thêm:

.