Tất Tần Tật Về Cách Viết Câu Hook Trong Essay Có Ví Dụ Dễ Hiểu | GDGKYT

Bạn muốn phần mở đầu bài essay của mình hấp dẫn hơn để thu hút người đọc, cách tốt nhất là sử dụng câu Hook.

Vậy câu Hook là gì? Cách viết câu hook trong essay như thế nào vừa dễ viết, vừa gây chú ý? Hãy cùng chúng tôi khám phá tất tần tật cách viết câu hook trong essay với bài viết dưới đây nhé!

>>> Tìm hiểu thông tin khác:

Cách viết câu hook trong essay như thế nào?

1. Hook trong essay là gì?

Hook trong Essay là gì ?
Hook trong Essay là gì ?

Điều quan trọng đối với một bài essay là phải biết cách thu hút đối tượng mục tiêu của bạn từ những câu viết đầu tiên. Vậy nên, câu Hook chính là chìa khóa để tạo ra sự thu hút đó.

Khái niệm:

Hook là 1-2 câu mở đầu trong bài essay nhằm thu hút sự chú ý của người đọc và giúp họ quyết định liệu có muốn tiếp tục đọc bài viết của bạn hay không. 

Tại sao gọi là Hook:

Hook nghĩa là “cái móc câu”, giống như một con cá bị mắc câu theo đúng nghĩa đen, và đương nhiên, tùy thuộc vào loài cá muốn câu, người câu cá sẽ sử dụng các loại móc câu khác nhau. Hay chính là tùy thuộc vào từng loại essay mà chúng ta sẽ có cách viết câu Hook khác nhau, nhằm thu hút đối tượng đọc của bạn và khiến họ muốn đọc nhiều hơn. 

Tránh nhầm lẫn với lời mở đầu:

Câu Hook là cánh cửa mở ra lời mở đầu chứ không phải thay thế lời mở đầu. Khi câu Hook làm đúng nhiệm vụ thu hút được người đọc, hãy đảm bảo giới thiệu chủ đề và luận điểm bài essay của bạn để hoàn tất lời mở đầu.

Phân biệt “hook, topic, thesis”
INTRODUCTION
Hook Everyone has told a lie at one point, but as it contradicts something we know to be true, lies are always exposed, revealing the truth beneath them. 
Topic Macbeth learns this the hard way.
Thesis One theme in Macbeth by William Shakespeare is that the truth will eventually come out
LỜI MỞ ĐẦU
Hook Mọi người đều đã từng nói dối tại một thời điểm nào đó, nhưng vì nó trái ngược với điều mà chúng ta biết là đúng nên những lời nói dối luôn được phơi bày, sự thật ẩn sau sẽ được tiết lộ.
Topic Macbeth đã học được điều này bằng những kinh nghiệm xương máu của mình.
Thesis Một thông điệp trong tác phẩm Macbeth của tác giả William Shakespeare chính là sự thật nào rồi cũng sẽ được hé lộ.
 • Câu Hook: 1-2 câu mở đầu ấn tượng nhằm thu hút sự chú ý của người đọc.
 • Câu chủ đề (A topic): nhấn mạnh trọng tâm bài essay.
 • Câu luận đề (A Thesis): nêu ý kiến ​​của bạn về chủ đề bài essay.

Thời điểm viết câu hook lý tưởng: viết câu hook và lời mở đầu sau khi bạn đã hoàn thành toàn bộ bài essay. Nó sẽ giúp làm rõ câu luận đề (Thesis) và bạn sẽ hiểu nên lựa chọn cách viết câu hook như thế nào cho phù hợp với nội dung đã triển khai.

>>> Bỏ Túi Ngay Top 9 Khóa Học Tiếng Trung Giao Tiếp Online

2. Tổng hợp 10 cách viết câu hook trong essay ấn tượng

Nhiệm vụ quan trọng nhất của câu hook trong essay là thu hút đối tượng đọc, vì vậy, để làm tốt được điều này, tham khảo 10 cách viết câu hook ấn tượng sau đây để có được ý tưởng hoàn chỉnh về cách viết câu hook nhé!

10 cách viết câu hook trong essay ấn tượng ?
10 cách viết câu hook trong essay ấn tượng ?

2.1. Đặt 1 câu hỏi (Questions)

Loại câu hook này dựa trên bản chất tò mò của con người, sẽ ngay lập tức thu hút sự chú ý của người đọc và thôi thúc họ phải xem bài viết để tìm ra câu trả lời. 

Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng câu hỏi được kết thúc mở và bạn đang cung cấp cho người đọc điều gì đó đáng để họ khám phá thêm, thay vì hỏi họ một câu hỏi có hoặc không đơn giản. 

Giả sử bạn viết một bài essay về điện thoại thông minh. Đặt một câu hỏi là “Bạn có điện thoại thông minh không?” sẽ khó thu hút sự chú ý của người đọc vì câu hỏi này khá nhàm chán, không khơi gợi được tư duy phản biện.

Ví dụ:

 • What is the difference between successful college students and unsuccessful college students? 
 • Did you realize that women are two times more likely to experience clinical depression than men?

2.2. Trích dẫn văn học (Literary Quotes)

Dạng câu hook này phù hợp với các bài essay về nhà văn, hiện tượng văn học, tiểu thuyết,… Hãy bắt đầu bài viết của bạn bằng một câu trích dẫn từ những cuốn sách mà bạn đã từng tham khảo qua. Cách viết này giúp bài essay của bạn đứng dưới góc nhìn như một tác giả, nhà văn thực thụ.

Ví dụ: 

 • “Ironically, Latin American countries, in their stability, give writers and intellectuals the hope that they are needed”. Agree or not, but these words from Manuel Puig determine …
 • “It is a far, far better thing that I do, than I have ever done; it is a far, far better rest I go to than I have ever known.” These words perfectly describe …

Bạn chán nản khi phải làm essay, assignment bạn muốn dành thời gian thỏa mãn đam mê cá nhân, tham khảo dịch vụ nhận làm thuê assignment của chúng tôi với giá cả hợp lý và chất lượng tốt nhất.

>>> Top 20 Khóa Học Tiếng Trung Online Tốt Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu

2.3. Trích dẫn lời của người nổi tiếng (Quotes From Famous People)

Để hỗ trợ lập luận và tạo ra một điểm hấp dẫn cho bài essay của bạn, hãy bắt đầu bài essay bằng một câu trích dẫn lời của những người nổi tiếng. Nhưng hãy đảm bảo rằng nó có liên quan đến chủ đề và luận điểm của bạn nhé!

Ví dụ:

 • Steve Jobs once said, “People with passion can change the world”. I know exactly what Steve Jobs is …
 • Albert Einstein, the German theoretical physicist once said, “Imagination is more important than knowledge”.
 • Lưu ý: Với dạng câu hook này, nên áp dụng vào những bài essay đơn giản như bài tập trên lớp, bài kiểm tra nhanh … Còn đối với bài essay mang tính học thuật cao thì việc trích dẫn này đôi khi sẽ bị xem là lạm dụng, chung chung và không được chuyên nghiệp, bạn cần lưu ý nhé!

2.4. Trích dẫn 1 quan niệm sai lầm phổ biến (Common Misconception)

Với cách dẫn bài này, bạn không những truyền tải được kiến ​​thức cho người đọc, thu hút họ ngay lập tức mà còn tạo ra điểm hấp dẫn để gắn kết với bài essay của bạn.

Ví dụ:

 • “Believe it or not, Octopus can change color at lightning-fast speed, to protect itself from danger.” 
 • Many people believe achieving the American Dream means having all the money you could ever want or need. However, the real American Dream, especially today, is simply to be out of debt and to have a nice house that you can call home.
Mẫu câu hook trích dẫn quan niệm sai lầm phổ biến là gì?
Mẫu câu hook trích dẫn quan niệm sai lầm phổ biến là gì?

2.5. Trích dẫn 1 sự thật/ Định nghĩa (Fact/Definition)

Kiểu câu hook này bắt đầu bằng cách gây ngạc nhiên cho người đọc với điều gì đó mà họ có thể chưa biết. Những thông tin thú vị bạn chuẩn bị tiết lộ sẽ thu hút người đọc và khiến họ muốn tìm hiểu thêm. 

Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo các dữ kiện chính xác và nó đến từ một nguồn đáng tin cậy.

Ví dụ:

 • James Truslow Adams coined the term “The American Dream” soon after the Great Depression in order to help explain why so many immigrants wanted to come live in America. 
 • We really weren’t kidding about the hectic traffic in Vietnam, particularly the abundance of motorbikes. In Vietnam, motorbikes are everywhere, hence its nickname: “The Kingdom of Motorbikers”.

2.6. Miêu tả cảnh để thu hút (Scenes)

Với cách mở này, bạn sẽ “vẽ” một cảnh trong câu chuyện của mình để giúp người đọc “nhìn thấy” một bức tranh rõ ràng trong tâm trí. Bạn có thể mô tả một sự việc hoặc nêu khái quát ngắn gọn các đặc điểm của một nhân vật, một tình tiết để giúp người đọc tự tạo ra câu chuyện ban đầu của họ.

Tuy nhiên, cách viết loại câu hook này nếu không có được kỹ năng khái quát tốt, bạn sẽ dễ mắc phải lỗi viết lan man, lạc đề. Do đó, tùy thuộc vào thể loại và yêu cầu độ dài bài essay, hãy cân nhắc nên sử dụng nó không nhé!

Ví dụ: 

 • The day was long and grueling for Mike. After working twelve long hours in the dark, dense coal mine, he heads out in his beat up Chevy truck for job number 2 where he works as a foreman on a construction site. His days are long, and he has worked hard to realize the American Dream. 
 • “Changing jobs was one of the hardest decisions I had to make, going from a government job to a private one wasn’t easy enough for me.”

2.7. Nêu thẳng luận đề mà bài essay đề cập (Thesis Statement)

Luận đề là phần chính trong bài essay và hiển nhiên bạn có thể sử dụng nó như một câu hook. Cách triển khai này giúp người đọc nhận ra ngay chủ đề của bài viết, tránh tình trạng lạc đề hay lan man. Nếu bạn bị giới hạn thời gian khi viết bài hay chủ đề của bạn đủ hấp dẫn, nêu thẳng luận đề là phương pháp tối ưu nhất nhé!

Ví dụ:

 • When we purchase organic products, we acknowledge that their manufacture necessitates significant financial and labor resources.
 • “Humans have to take a strong step towards controlling climate change.”

2.8. Trích dẫn 1 giai thoại (Anecdotes)

 • Giai thoại là câu chuyện nhỏ đã xảy ra và dùng để minh họa cho điều mà bạn đang cố gắng truyền tải tới người đọc.
 • Đừng ngại viết những phần mở đầu hài hước, vì điều đó không có nghĩa là toàn bộ bài essay cũng phải hài hước. Một chút hài hước sẽ giúp thu hút sự chú ý của người đọc và khơi dậy sự quan tâm của họ đối với chủ đề.
 • Loại câu hook này thích hợp để sử dụng trong các bài essay tự sự hoặc miêu tả. Cần lưu ý là giai thoại của bạn nên ngắn gọn và đi vào trọng tâm, hãy đảm bảo nó liên quan đến ý chính bài essay của bạn. Đồng thời hãy xem xét đối tượng đọc của bạn nhé, nếu bài essay mang tính học thuật cao thì không nên sử dụng loại câu hook này.

Ví dụ:

 • I had to learn how to read music and play the strings on my own. In the end, I spent hundreds of hours and countless nights trying to translate the foreign language of music through lessons. 
 • I observed the boats slowly drifting across the ocean as I sat against the backdrop of stars, transporting me back through the tides of time to my childhood. These boats brought back memories of boating vacations I used to go with my grandfather and next-door neighbor. My grandfather always talked about clients and sales from his business throughout our three-week fishing vacations, introducing me to the world of economics and finance.

 

 

 

 

Cách viết mẫu câu hook trích dẫn một giai thoại
Cách viết mẫu câu hook trích dẫn một giai thoại

>>> Ươm Mầm Tri Thức Với Top 6 Khóa Học Tiếng Anh Online Cho Bé

2.9. Trích dẫn câu chuyện cá nhân (Personal Stories)

Loại câu hook này phù hợp với những bài essay chủ đề cá nhân. Bạn có thể kể câu chuyện về bạn bè, người thân hoặc bất kỳ ai, miễn là câu chuyện tạo nên được sự hấp dẫn và liên quan tới chủ đề của bài essay.

Ví dụ:

 • “My father was in the Navy, and I spent my childhood on a cruise ship. I witnessed things as a child that no one could have imagined. The date was April 15, 2001…”
 • Vladimir Putin doesn’t say much about it. However, his family endured a number of casualties prior to and during the Leningrad siege. Putin’s parents had two sons before Vladimir was born in the 1950s, according to The New York Times. However, both of those boys died in infancy. Putin’s 1-year-old sibling was removed from his mother during the siege. The boy died in a children’s home and was buried in a nearby cemetery.

2.10. Sử dụng dữ liệu thống kê (Statistics)

Sử dụng dữ liệu thống kê để thu hút người đọc bằng những sự kiện mới có tính xác thực mà họ có thể chưa biết. Cần đảm bảo về độ chính xác cũng như nguồn dữ liệu nhé!

Ví dụ:

 • The average iceberg weighs more than 100,000 tons!
 • 80 percent of young people polled today say that the American Dream no longer exists in the United States.

>>> Lưu Lại Ngay Top 8 Khóa Học Kỹ Năng Bán Hàng Chuyên Nghiệp Online 

3. Làm thế nào để chọn được loại câu Hook phù hợp?

Làm thế nào để chọn được loại câu hook trong essay phù hợp?
Làm thế nào để chọn được loại câu hook trong essay phù hợp?

Với rất nhiều cách viết câu hook như vậy, bạn băn khoăn không biết nên chọn loại nào phù hợp cho bài essay của mình. Mặc dù không có một công thức cụ thể nào nhưng bạn hoàn toàn có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ này bằng cách đặt ra 2 câu hỏi như sau:

3.1. Đối tượng hướng tới của bài Essay là ai?

Tất cả các loại câu hook đều có chức năng thu hút người đọc, nhưng điều đó không có nghĩa là nó có tác dụng với mọi dạng bài essay. 

 • Bài essay của bạn nên sáng tạo hay trang trọng? 
 • Đó là một bài viết lập luận, định nghĩa, tường thuật hay phân tích? 

Giả sử bạn đọc một số tác phẩm văn học về cùng một chủ đề viết cho các bác sĩ và kỹ sư. Trong trường hợp đó, bạn sẽ nhận thấy ngôn ngữ của những cuốn sách này thay đổi như thế nào. Do đó, hãy xác định đối tượng của bạn một cách cẩn thận. Hiểu độc giả tiềm năng của bạn là ai sẽ giúp bạn chọn từ vựng và loại câu hook nên viết tốt hơn.

3.2. Nội dung truyền tải tới người đọc là gì?

Hãy cố gắng tìm ra những gì mà đối tượng đọc muốn thấy và những gì họ muốn nhận được từ bài essay. Từ những phát hiện đó, nội dung câu hook của bạn sẽ dễ dàng đánh trúng tâm lý người đọc và tạo được ấn tượng tốt ban đầu. 

 •  Ví dụ như những quan niệm sai lầm phổ biến hoặc những phát biểu thái quá có thể khuyến khích người đọc tìm hiểu điều gì đó mới, trong khi những câu hỏi hấp dẫn sẽ thu hút sự suy nghĩ hoặc động cơ phản biện. Nếu bạn thấy khó khăn trong việc triển khai nội dung câu hook, hãy đặt ra các câu hỏi: 
 • Họ có đọc nó để giải quyết một vấn đề không?
 • Họ có muốn tìm hiểu những sự thật thú vị không?
 • Họ có cần thông tin đặc biệt về chủ đề này không?
Khi đã có câu trả lời, bạn sẽ biết những loại câu hook nào phù hợp với bài essay của mình.
 • Lưu ý, đừng bắt đầu bài essay của bạn bằng một câu hook bạn tâm đắc hoặc chỉ vì nó hay. Nó phải phù hợp với chủ đề, luận đề và mục đích bài essay của bạn nhé!

Essay là gì? Cấu trúc viết một bài Essay hoàn chỉnh như thế nào? Để được giải đáp mọi thắc mắc và được hướng dẫn chi tiết cách chinh phục thành công mọi bài essay nhé. Tham khảo ngay câu trả lời tại bài viết: viết essay là gì

Xây dựng câu hook hay sẽ không chỉ thu hút sự chú ý của người đọc mà còn giúp bạn có động lực để xây dựng nội dung bài viết thật tốt. Hy vọng với những chia sẻ về cách viết câu hook trong essay kèm ví dụ dễ hiểu trên đây sẽ giúp bạn tạo ra được những câu hook hiệu quả và hoàn thành bài essay thuận lợi. Mọi thắc mắc bạn có thể bình luận dưới đây để chúng tôi có thể hỗ trợ nhanh nhất nhé!

>>> Xem thêm:Post Views:
7.736

Xem Thêm  Top 10 Trang web đọc sách online miễn phí tốt nhất hiện nay | GDGKYT