Tham quan di tích thành Cổ Loa | GDGKYT

Từ nhiều thế kỷ trước, khu di tích Thành Cổ Loa cùng với những nhân vật huyền thoại như thần Kim Quy với chiếc nỏ thần đánh tan vạn quân thù, vua An Dương Vương đắp thành và công chúa Mỵ Châu, chàng trai Trọng Thủy… tất cả đã trở thành một phần gắn bó, không thể thiếu trong đời sống văn hóa và tâm linh. của người Việt Nam. Bây giờ hãy cùng Vntrip.vn khám phá sổ tay nhé Tham quan Thành Cổ Loa Tất cả các thông tin chi tiết bên dưới!

1. Làm sao để đến thành Cổ Loa?

Thành Cổ Loa (ảnh sưu tầm)

Nằm cách trung tâm thành phố chỉ 24 km, do đó tượng đài Thành Cổ Loa là một trong những địa điểm du lịch gần Hà Nội được nhiều bạn trẻ lựa chọn làm điểm đến cuối tuần. Nếu bạn muốn tham quan Thành Cổ Loa, hãy đi theo quốc lộ 1A cũ đến cây số 10 là cầu Đuống. Sau khi qua cầu, bạn sẽ đến thị trấn Yên Viên, rẽ trái vào quốc lộ 3, đi tiếp 5km nữa là đến ngã tư Cổ Loa.

Nếu đi xe khách, bạn có thể đi tuyến 46 nếu ở khu vực Mỹ Đình hoặc tuyến 15, 17 nếu ở bến trung chuyển Long Biên.

2. Giá trị địa lý và lịch sử của thành Cổ Loa

Theo quan điểm địa lý, vị trí của Thành Cổ Loa có ý nghĩa to lớn. Đây là nơi hai con sông giao nhau gần Cổ Loa, đỉnh thứ hai của tam giác châu thổ sông Hồng, nay thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội.

Thành Cổ Loa nhìn từ trên cao

Thành Cổ Loa nhìn từ trên cao (ảnh sưu tầm)

Thành Cổ Loa là thành cổ và lớn nhất, là công trình kiến ​​trúc lớn nhất cũng là công trình kiến ​​trúc độc đáo nhất trong số các thành cổ của nước ta. Là di tích của kinh đô nước Âu Lạc từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên và nhà nước của vua Ngô Quyền vào thế kỷ thứ 10 sau công nguyên, Cổ Loa ngày nay đã được công nhận là một trong 21 khu du lịch quốc gia. Trong khu di tích có các công trình như Đền Thượng, Giếng Ngọc, Thành Cổ Loa, Đền thờ An Dương Vương… mở cửa quanh năm phục vụ du khách thập phương.

Xem Thêm  Cầu Đà Rằng biểu tượng văn hóa của mảnh đất Phú Yên | GDGKYT

3. Kiến trúc thành Cổ Loa

Sau quá trình khảo cổ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một số di chỉ khảo cổ học phản ánh sự phát triển không ngừng của dân tộc Việt Nam từ sơ khai qua nhiều thế kỷ, mà đỉnh cao là nền văn hóa Đông Sơn, vẫn được coi là nền văn minh sông Hồng thời tiền sử của dân tộc Việt Nam.

Thành Cổ Loa được xây dựng theo kiểu xoắn ốc nên được gọi là Loa Thành. Tương truyền có 9 vòng xoáy, nhưng nay chỉ còn 3. Thành Trong có chu vi 1600 m, Thành ngoài có chu vi 15 km, có hình dáng uốn khúc, bao gồm vô số công trình kiến ​​trúc độc đáo như giếng Ngọc, tượng Cao Lỗ, Mỵ Châu Am,….

+ Thành ngoại: Thành ngoài có chu vi khoảng 8 km, thành được xây dựng theo phương pháp đào đất đến đâu đào hào tới đó, đắp liền kề và thành lũy. Thành cũ cao 4-5m, cá biệt có nơi từ 8-12m. Tổng lượng đất ước tính khoảng 2,3 triệu m3

+ Hoàng thành: Có chu vi khoảng 6,5 km, cũng có cấu trúc giống như thành ngoại, nhưng diện tích hẹp hơn và kiên cố hơn.

+ Thành Nội: Có diện tích khoảng 2 km2, là nơi ở của vua An Dương Vương cùng các phi tần, mỹ nữ và các quan lại dưới triều. Ngày nay, đây còn là nơi lập đền thờ vua và sưu tầm các công trình kiến ​​trúc lịch sử liên quan đến kinh thành Cổ Loa.

4. Nên đến Cổ Loa vào thời điểm nào?

Lễ hội Thành Cổ Loa

Lễ hội Thành Cổ Loa (Sưu tầm ảnh)

Lễ hội Cổ Loa diễn ra vào ngày 6 tháng Giêng hàng năm, vì vậy nếu bạn thích không khí tiệc tùng thì đây là thời điểm lý tưởng nhất để ghé thăm Cổ Loa. Lễ hội Cổ Loa diễn ra từ sáng sớm với các nghi thức, nghi thức và trò chơi dân gian vô cùng thú vị và độc đáo …

Xem Thêm  Top 10 Quán Vịt Ngon Sài Gòn “Hết Sẩy Con Bà Bảy” | GDGKYT

Lễ hội kéo dài đến ngày 16 tháng Giêng, kết thúc lễ tế trời đất.

5. Các địa điểm tham quan trong thành Cổ Loa

Đền An Dương Vương

Đền thờ A Dương Vương hay còn gọi là đền Thượng nằm ở trung tâm nội thành, được coi là nơi vua Thục Phán ở. Đền nằm trên gò đầu rồng hai bên là rừng cây, bên dưới là hai hốc mắt rồng hình tròn. Ngay trước đền Thượng có một hồ nước rộng, bên trong là giếng Ngọc, nơi Trọng Thủy tự tử trong câu chuyện huyền thoại.

Đền Thượng nơi thờ An Dương Vương

Đền Thượng nơi thờ An Dương Vương (ảnh sưu tầm)

Trong đền hiện còn một số di vật như tượng đồng An Dương Vương, hai con ngựa bạch hồng bằng đồng, sứ, gỗ, vải, v.v. Trước cổng có 2 con rồng đá, thân hình sin, tay, râu được điêu khắc vô cùng tinh xảo mang phong cách kiến ​​trúc thời Lê.

Hoàng đế Di Quy – Nhà thành Cổ Loa

Được xây dựng trên nền móng của hoàng cung xưa, là ngôi đình được chuyển từ nơi khác đến, được xây dựng lại vào cuối thế kỷ 18 ngay trên mảnh đất tương truyền là nơi vua Thục Phán định đô năm xưa. Chính giữa ngôi nhà chung là cửa võng chạm hình tứ linh (rồng, ly, rùa, phượng) và tứ quý (đào, cúc, trúc, mai). Nét chạm khắc vô cùng tinh xảo và vàng óng. Ngôi đình thành có kiến ​​trúc kiên cố, bề thế và tại đây còn trưng bày rất nhiều phát hiện khảo cổ có niên đại hàng nghìn năm, có giá trị lịch sử to lớn.

Đinh Ngũ Quý triều

Đình Ngũ triều Di Quý (ảnh sưu tầm)

Mẹ của Chúa

Dân làng thường gọi nơi đây là lăng Mỵ Châu, nằm ngay sau cây đa ngàn năm tỏa bóng mát cả một khoảng sân rộng, gốc đa chẻ thành vòm tự nhiên mở lối vào buổi sáng. Ở đây có một bức tượng gọi là tượng Mỵ Châu – một tảng đá tự nhiên có hình dáng người không đầu. Tương truyền, sau khi chết, Mỵ Châu hóa thành một tảng đá lớn và trôi dạt vào bãi biển Dương Cầm, phía đông thành Cổ Loa. Người dân thành phố khiêng võng vào gốc cây đa nhưng võng bị gãy, đá rơi xuống nên đã dựng miếu thờ ngay tại chỗ. Trên vách Am có bức bích họa khắc bài thơ bằng chữ Hán của nhà thơ Chu Mạnh Trinh.

Xem Thêm  Cửa Sót Hà Tĩnh - Khu du lịch hấp dẫn bậc nhất Bắc Trung Bộ | GDGKYT

Tôi yêu châu của tôi

Miếu Mỹ Châu (ảnh sưu tầm)

Đền Cao Lỗ

Nhắc đến Cổ Loa, không ai có thể quên Cao Lỗ, một tướng giỏi dưới thời vua Thục Phán, người đã chế tạo ra nỏ Liên Châu (loại nỏ bắn được nhiều mũi tên một lúc) và cũng là người đã chế tạo ra nỏ Liên Châu. Châu nỏ và lệnh đắp thành Cổ Loa. Để tưởng nhớ công lao của ông, nhân dân đã dựng tượng và lập đền thờ ông.

Tượng tướng Cao Lỗ tại khu di tích Cổ Loa

Tượng Cao Lỗ (ảnh sưu tầm)

Đền nhỏ, có tượng Cao Lỗ bắn nỏ xuống ao trước đền. Ngôi đền còn lưu giữ nhiều mũi tên bằng đồng mà các nhà khảo cổ đã khai quật được.

Khách sạn gần Thành Cổ Loa

Nếu không ở trung tâm, bạn có thể đặt các khách sạn ở Đông Anh để tiện di chuyển như:

Thành Cổ Loa Nó không chỉ là một di tích lịch sử mà đã chứng kiến ​​đất nước chúng ta thay đổi và phát triển từng ngày. Nó còn là biểu tượng cho quốc gia, dân tộc Việt Nam với những giá trị truyền thống tốt đẹp, gắn liền với những câu chuyện dựng nước và giữ nước từ xa xưa. Vì vậy, đến Cổ Loa một lần để sống lại lịch sử hào hùng và thêm yêu văn hóa, cội nguồn dân tộc.

Có thể bạn quan tâm: