Thăng Long tứ trấn – 4 ngôi đền linh thiêng bậc nhất chốn kinh kỳ | GDGKYT

Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến không chỉ có những thắng cảnh cổ kính mà còn có nhiều di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng. Hãy cùng VNTRIP.VN tìm hiểu về “tứ trấn Thăng Long” – 4 ngôi chùa linh thiêng nhất, hãy cùng nhau bảo vệ và bảo vệ mảnh đất Thăng Long xưa nhé!

Thăng Long Tự Trad gồm: đền Bạch Mã, đền Voi Phục, đền Kim Liên và đền Quán Thánh. Đây là 4 ngôi đền linh thiêng được xây dựng để thờ 4 vị thần trấn giữ các đồn cứu của đất Thăng Long. Trước đây, những ngôi chùa này thường được vua đến dâng hương đầu năm. Cho đến tận ngày nay, truyền thống đó vẫn được người dân thủ đô tiếp nối. Mỗi ngôi chùa đều có ý nghĩa và đặc điểm riêng.

Đền bạch mã

Được xây dựng vào năm 866, tọa lạc trong khu Phố cổ số 76 Hàng Buồm, đền Bạch Mã là một ngôi đền cổ kính và linh thiêng nhất Hà Nội. Đền Bạch Mã thờ thần Long Đỗ, vị thần canh giữ phía đông kinh thành Thăng Long, xưa được nhân dân hết sức tôn kính và sùng kính.

Đền Bạch Mã nằm trên phố Hàng Buồm (Ảnh: sưu tầm)

Với quy mô cạn trên diện tích hơn 500m2, Khu di tích lịch sử Đền Bạch Mã không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, nơi đây còn sở hữu kiến ​​trúc điêu khắc độc đáo thời Lý, Trần mang tính nghệ thuật cao và đã lưu giữ được những tư liệu quý giá về lịch sử Thăng Long – Hà Nội. Đền Bạch Mã là một công trình ấn tượng, tuy đã trải qua nhiều lần trùng tu nhưng vẫn được lưu giữ và bảo tồn khá tốt. Hiện nay, trong chùa vẫn còn lưu giữ hơn 15 tấm bia ghi lại lịch sử của chùa và các vị thần, nghi lễ thờ cúng, cũng như lịch sử trùng tu, tôn tạo.

Xem Thêm  Halloween 2020 là ngày nào, nguồn gốc và ý nghĩa, các hoạt động chính | GDGKYT

Thờ ngựa trắng bên trong đền Bạch Mã (ảnh: sưu tầm)

Lễ hội Đền Bạch Mã được tổ chức hàng năm vào ngày 12 và 13 tháng 2 âm lịch với nhiều hoạt động như dâng hương, tế lễ, múa lân và các tiết mục nghệ thuật hấp dẫn, v.v.

Đền Voi

Tọa lạc tại khu phố Cầu Giấy, Ba Đình, đền Voi Phục nằm bên hồ Thủ Lệ, xung quanh là những hàng cây xanh rộng lớn. Được xây dựng vào năm 1065 thời Lý và được bảo vệ Phía tây thành cổ Thăng Long, Đền Voi Phục thờ Linh Lang, vị hoàng tử thứ tư của vua Lý Thánh Tông và là người vợ thứ 9 có công đánh giặc, bảo vệ Tổ quốc.

Đền Voi Phục (Ảnh: sưu tầm)

Trải qua bao biến cố, chiến tranh, đặc biệt là sau khi bị thực dân Pháp tàn phá, đền Voi Phục đã nhiều lần được trùng tu, sửa chữa và ngày nay khang trang hơn, dù có nhiều thay đổi so với ban đầu. Cửa đền có đắp hai tượng voi quỳ, chính vì vậy mà người ta gọi di tích này là đền Voi Phục. Khi bước vào chùa, bạn sẽ thấy nhiều chi tiết điêu khắc rồng và trang trí hoa lá tỉ mỉ trong một khung cảnh vô cùng thanh bình và yên ả. Ngôi chùa không chỉ có vẻ đẹp kiến ​​trúc độc đáo mà còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh thiêng liêng trong bản sắc văn hóa đặc sắc của dân tộc.

Xem Thêm  Gyu Shige Ngưu Phồn - Giải mã độ HOT của nhà hàng lẩu nướng Nhật Bản | GDGKYT

Bên trong đền Voi Phục (Ảnh: sưu tầm)

Chùa kim liên

Được xây dựng vào thế kỷ 16 và 17, đền Kim Liên là ngôi đền trấn giữ kinh thành ở phía nam và là nơi thờ Cao Sơn Đại Vương. Trải qua nhiều biến cố lịch sử, đền Kim Liên đã được tu sửa và xây dựng lại. Sau này, chùa được bổ sung thêm cổng tam quan và kiến ​​trúc mới tạo nên ngôi đình Kim Liên. Các công trình trong chùa được trang trí bằng các họa tiết, hoa văn cầu kỳ, rực rỡ, mang đậm phong cách kiến ​​trúc thời Nguyễn. Ngoài ra, chùa còn lưu giữ những tấm bia đá có nhiều giá trị lịch sử độc đáo.

(Ảnh: sưu tầm)

Vào ngày 16 tháng 3 âm lịch hàng năm, nhân dân làng Kim Liên tổ chức lễ hội truyền thống với các hoạt động tế thần báo đáp công thần và nhiều trò chơi dân gian độc đáo như cờ người, chọi chim, thi võ, bóng bàn, … đã thu hút đông đảo người dân tham gia.

Lễ hội đền Kim Liên (Ảnh: Sưu tầm)

Đền Quán Thánh

Bảo vệ phía bắc của thành là đền Quán Thánh (còn gọi là đền Trấn Vũ). Đền Quán Thánh nằm ở ngã tư đường Quán Thánh và đường Thanh Niên, hướng ra Hồ Tây, nơi luôn mát mẻ quanh năm và thờ Huyền Thiên Trấn Vũ, vị thần có công xua đuổi tà ma.

Đền Quán Thánh (ảnh: sưu tầm)

Kiến trúc của chùa có giá trị nghệ thuật cao với những bức chạm khắc gỗ độc đáo trong một không gian hài hòa. Quan trọng nhất trong chùa là tượng Trấn Vũ uy nghiêm được đúc bằng đồng đen cao gần 4 m, nặng khoảng 4 tấn. Tượng Trấn Vũ thể hiện nghệ thuật đúc đồng và tạc tượng độc đáo, cũng như khẳng định tài năng, sự khéo léo của những người thợ Hà Thành cách đây 3 thế kỷ. Ngoài ra, lễ hội đền Quán Thánh được tổ chức hàng năm vào ngày 3 tháng 3 âm lịch.

Xem Thêm  Ghé thăm Công viên Đồi Dương trên biển Phan Thiết | GDGKYT

Không gian bên trong Đền Quán Thánh (Ảnh: Sưu tầm)

Thăng long tứ thành Những địa danh này không chỉ là di tích lịch sử, mà còn là biểu tượng của đời sống văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam. Ghé thăm những ngôi chùa linh thiêng này để có cơ hội hiểu thêm về lịch sử và văn hóa của đất Thăng Long ngàn năm văn hiến nhé!

Có thể bạn quan tâm: