Tháp Nhạn Phú Yên cùng sự tích nàng tiên nữ Thiên Y A Na | GDGKYT

Tower of the Swallows là một ngôi tháp nổi tiếng Phú Yên gắn với nhiều bí ẩn chưa được giải đáp. Tháp tọa lạc gần đỉnh núi Nhạn, bờ bắc sông Đà Rằng.

Có rất nhiều truyền thuyết về nguồn gốc của ngọn tháp này. Chuyện kể rằng ngày xưa có một nàng tiên Thiên Y A Na xuống trần gian dạy cho những người dân sống ở vùng đất này mọi thứ từ cày cấy, dệt vải, kéo sợi … để tìm đường mưu sinh. Sau khi nàng tiên trở về vương quốc thần tiên, người dân Champa vì lòng thương cảm và muốn khắc ghi công ơn của người đã khai sáng ra dân tộc mình nên đã xây dựng ngôi tháp đó để thờ nàng.

Xem thêm: Du lịch phú yên

Có tháp Nhạn, có sông Ba.

“Phú Yên có đỉnh Cù Mông”

Có tháp Nhạn và sông Ba.

Theo một truyền thuyết khác, xưa kia Tuy Hòa là vùng đầm lầy thấp, có nhiều thủy quái làm xáo trộn cuộc sống của người dân. Thấy vậy, Chúa đã sai những người khổng lồ mang trái đất đến để lấp đầy đồng bằng, bảo vệ cuộc sống của con người. Tuy nhiên, khi việc lấp gần hoàn thành, vị đại gia này vội quay lại và mang thêm đá, làm gãy trụ. Đá hai bó đổ về một phía tạo thành núi Chóp Chài, một bó nằm xuống núi Nhạn.

Đây được cho là nguồn gốc của sự xuất hiện của tháp. Về tên gọi “Tháp chim én”, người dân nơi đây lý giải rằng do có rất nhiều chim én bay về đây sinh sống và làm tổ nên tháp cũng được đặt theo tên loài chim này.

Xem Thêm  quán nướng vỉa hè Sài Gòn giá bình dân đông khách | GDGKYT

Tower of the Swallows Cao khoảng 25 m, nền hình vuông, phần thân tháp dày ở chân và thu hẹp dần về phía trên. Trên đỉnh tháp có tượng Linga bằng đá, một biểu tượng tâm linh của dân tộc Chămpa. Trong mỗi công trình đền tháp của người Chăm đều có Linga và Yoni tượng trưng cho niềm tin vào sự sinh sôi, nảy nở và cầu mong cho vạn vật sinh sôi.

Tháp Nhạn nhìn từ nhiều góc về phía trước

Tháp Nhạn nhìn từ nhiều góc độ phía sau

Tháp Nhạn nhìn từ nhiều góc độ (Ảnh: ST).

Du khách đến với tháp Nhạn không chỉ để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi tháp huyền bí này mà còn vì tò mò về chất liệu mà người Chăm xưa đã dùng để xây tháp. Tower of the Swallows Nó được xây hoàn toàn bằng gạch nung, được đóng gói kỹ lưỡng nhưng rất chắc chắn. Theo tìm hiểu, loại gạch này nhẹ hơn gạch thông thường khoảng 1,3 lần. Cường độ chịu nén và va đập cũng tốt hơn nhiều so với gạch thông thường.

Kiểm tra loại keo dùng để dán những viên gạch này lại với nhau chắc chắn và không lộ hồ, người Chăm còn được biết đến là người sử dụng vật liệu hoàn toàn tự nhiên. Trước đây khi chưa có bê tông, cư dân Champa đã biết sử dụng chất kết dính cây trúc đào trong xây dựng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa chịu thua về cách trộn các vật liệu để tạo ra một loại keo bền chắc có thể “nâng đỡ” một tòa tháp lớn như vậy.

Xem Thêm  Mê mẩn với vẻ lãng mạn, mộng mơ trên cây cầu tình yêu Cần Thơ | GDGKYT

Được biết, để những viên gạch có thể kết dính chặt chẽ như vậy không chỉ nhờ vào hỗn hợp keo nói trên, mà còn nhờ vào bàn tay khéo léo của những người thợ xây. Các viên gạch được sử dụng kỹ thuật mài lõm, tức là sau khi bôi keo, người ta sẽ mài các viên gạch lại với nhau cho đến khi bề mặt tiếp xúc căng hết cỡ mà không lộ ra bất kỳ khe hở nào.

Tháp chim én về đêm lãng mạn

Tháp Nhạn lãng mạn về đêm (Ảnh: ST).

Đi sâu vào bên trong tháp, du khách có thể ngạc nhiên khi thấy bên trong không có tượng hay bàn thờ mà chỉ là những viên đạn nhỏ để thắp hương. Chúa Thiết Đỉnh A Na Diên Ngọc Phi được xây dựng vào cuối thời Lê. Xung quanh tường, những họa tiết hình rồng chạm khắc tinh xảo trên đá hoa cương đặt ở 4 góc của tháp. Đừng nhìn từ bên trong về phía đỉnh tháp, hãy chỉ nhìn vào một không gian sâu thẳm huyền bí đang bay lên.

Tháp Nhạn được trang hoàng rực rỡ trong những ngày Tết

Tháp Nhạn được trang hoàng rực rỡ trong những ngày cận Tết (Ảnh: ST).

Cùng với sông Đà Rằng, nơi đây đã trở thành cụm điểm ngắm cảnh thu hút một lượng lớn khách du lịch. Hàng năm, vào mỗi dịp Tết đến xuân về, có rất nhiều hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí được diễn ra trên núi Tháp Nhạn. Vì vậy, lời khuyên cho những ai có ý định đến thăm khu di tích này, hãy đến vào ngày Rằm tháng Giêng âm lịch. Thuở ấy có đêm thơ Nguyên tiêu thu hút đông đảo văn nghệ sĩ gần xa đến giao lưu tác phẩm nghệ thuật.

Xem Thêm  Suối Lạnh điểm du lịch "mới lạ" hấp dẫn giới trẻ tại Phú Yên | GDGKYT

Đây là quê hương của Lễ hội thơ Nguyên tiêu Phú Yên hàng năm

Đây là quê hương của Lễ hội thơ Nguyên tiêu Phú Yên hàng năm (Ảnh: ST).

Nếu đến Phú Yên, bạn nhớ đừng bỏ qua chuyến tham quan Tháp Nhạn Phú Yên để hiểu thêm về nền văn hóa Sa Huỳnh và những bí ẩn về xây dựng, kiến ​​trúc của người Chămpa xưa. Và sẽ càng đẹp hơn nếu bạn đến thăm Tháp Nhạn vào dịp Tết Nguyên Đán để thử tài thi ca với các thi sĩ khắp mọi miền đất nước.

Xem thêm: