Tiết lộ 15+ đặc sản Lai Châu ngon thứ thiệt nên mua làm quà | GDGKYT

Lai Châu là một trong những tỉnh góp phần tạo nên bản sắc văn hóa vùng Tây Bắc nước ta. Ngoài khung cảnh núi non hùng vĩ, Đặc sản lai châu Cũng phổ biến với khách du lịch. Hãy cùng nhau tìm hiểu 10 đặc sản ngon nhất “đáng nhớ” nhất của nơi đây nhé.

1. Đặc sản Lai Châu nhất định phải thử

Sau khi khám phá đèo Ô Quy Hồ, cao nguyên Sìn Hồ, Bạch Mộc Lương Tử… bạn sẽ phải thưởng thức những món ăn đặc sản của Lai Châu mới coi là lữ khách nơi đây.

1.1 Lợn cắp nách

Lợn cắp nách được nuôi thả rông trong rừng, chỉ nặng khoảng 10 kg – 15 kg nhưng thịt rất chắc và thơm ngon. Đặc biệt khi được chế biến thành các món thịt lợn nướng, lợn hấp, giả cầy, … kết hợp với các loại gia vị đặc trưng của miền sơn cước mang đến cảm giác lạ miệng và ngon miệng.

lần tới

Bộ sưu tập ảnh

1.2 Mờ

Chỉ cần nghe đến cái tên “lam Như” bạn sẽ không thể hình dung ngay được đặc sản này là gì. “Lam” nghĩa là nướng, “mịn” nghĩa là mềm. Lâm Như là món trâu hoặc bò nướng. Người Lai Châu thái miếng thịt mỏng rồi ướp với mắc khén, gừng, tỏi, bí non, cà rừng rồi nướng trên bếp than hồng.

lần tới

Bộ sưu tập ảnh

1.3 Được trả cao

Pa ping top là món cá chép nướng của người Thái. Món ăn này thường được xuất hiện trong các bữa ăn dành cho khách danh dự. Món pa pỉnh tộp có hương vị thơm ngon đặc biệt nhờ cách chế biến và nêm nếm cầu kỳ hơn so với các món cá nướng thông thường. Để làm há cảo, có thể dùng cá trắm, cá rô hoặc cá trôi, nhưng ngon nhất vẫn là cá trắm nặng từ 5 lạng trở lên.

lần tới

Bộ sưu tập ảnh

Nước ướp thường bao gồm rau thơm, hành lá, thì là, húng, sả, hành, gừng, tỏi, ớt sừng và nước mắm mặn. Trong đó, cốt yếu là hạt mắc ca để tạo nên hương vị đặc trưng. Sau khi tẩm ướp gia vị, cá sẽ được nướng trên bếp than hồng. Thịt cá mềm, ngọt nhưng bên ngoài vẫn giòn.

1.4 Canh lá đắng

Canh Lá Đắng Máu cũng là một đặc sản Lai Châu được nhiều người yêu thích. Đúng như tên gọi, món ăn này có vị đắng đặc trưng khó tìm thấy ở các loại rau khác. Tuy nhiên, nó lại vô cùng thích hợp cho những ngày mát mẻ hoặc se se lạnh. Mùi thơm nồng và vị chua cay của nước lẩu đã mê hoặc nhiều du khách.

lần tới

Bộ sưu tập ảnh

1.5 Xà lách xà lách

Đây là món ăn chỉ có ở Lai Châu. Để làm món nộm rau ngổ ngon đúng điệu, bạn cần chọn những cọng rau non, lá dẹt. Kết hợp với lạc rang, chanh, muối, ớt, gừng và một số gia vị miền núi. Tuy cách chế biến khá đơn giản nhưng hương vị đậm đà, ngọt thanh, lạ miệng đã chiếm được cảm tình của rất nhiều du khách khi đến Lai Châu.

lần tới

Bộ sưu tập ảnh

1.6 Rêu đá

Đối với người Thái, rêu đá là một loại rau sạch, tự nhiên, được lấy ở ven các con suối lớn hoặc dưới chân các thác nước. Loại cây này chỉ mọc từ đầu thu đến cuối tháng 3 âm lịch nên không phải lúc nào cũng có thể thưởng thức được.

Đến với làng của người Thái, bạn sẽ được thưởng thức món nộm rêu đá, rêu đá nướng, v.v. Màu xanh bắt mắt và hương vị đặc biệt sẽ khiến bạn bất ngờ.

lần tới

Bộ sưu tập ảnh

1.7 Gạo nếp núi

Nếp núi chứa đựng tinh hoa của đất trời Lai Châu. Hạt gạo nếp có hình tròn, đàn hồi và mịn, khi vò lên có độ bóng, mềm, dẻo, ngọt và thơm. Nếp núi ở Lai Châu còn được trộn với các loại nước rau để tạo thành món xôi ngũ sắc vừa thơm ngon vừa quyến rũ.

lần tới

Bộ sưu tập ảnh

1.8 Nộm măng hoa ban

Gỏi đắng măng Hoa Ban là một đặc sản của Lai Châu với hương vị đủ vị đắng, chua, cay, mặn, ngọt và nhiều thịt. Món ăn thú vị này được làm từ măng đắng, lá và hoa, cá sông nướng, mồng tơi, rễ cây và các loại gia vị. Dù chỉ nếm thử một lần nhưng bạn sẽ nhớ mãi.

lần tới

Bộ sưu tập ảnh

1.9 Ve sầu chiên

Chỉ nghe tên thôi, bạn sẽ không đủ can đảm để thử món đặc sản Lai Châu này. Nhưng nếu bạn có thể tận mắt chứng kiến, bạn cần phải thay đổi suy nghĩ của mình. Ve sầu chiên giòn, thơm quyện với cùi của đậu phộng rang giòn, thêm chút rượu cay thì thật là tuyệt.

lần tới

Bộ sưu tập ảnh

1.10 Cá bống chôn

Một món ăn đòi hỏi sự khéo léo và bàn tay thành thạo của người bếp từ. Cá bống phải được đánh bắt ở lạch Tùng Lâm, chọn những con có kích thước đồng đều. Sả, ớt, gừng, tiêu, mắc khén, lá húng quế, hom cũng phải là những nguyên liệu tốt nhất. Cá nướng vừa chín tới, ngọt thịt, béo ngậy nhưng không ngấy, có hương vị thơm ngon, đặc biệt.

lần tới

Bộ sưu tập ảnh

2. Đặc sản Lai Châu mua về làm quà

Những món đặc sản để biếu người thân, gia đình, bạn bè cũng rất khác biệt. Bạn có thể tham khảo các chuyên khoa sau.

2.1 Thịt trâu khô

Đứng đầu danh sách đặc sản Lai Châu làm quà nhất định phải kể đến món ăn trứ danh này. Từng miếng thịt trâu khô được làm từ đùi không có gân, mỡ. Thịt có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi gừng, sả, ớt và mắc khén. Nhấm nháp chút rượu cần ngon Tây Bắc thì không gì sánh bằng.

lần tới

Bộ sưu tập ảnh

2.2 Hạt giống của Doi

Hạt Dổi thường được Lai Châu thu hái tự nhiên trong các khu rừng già. Do hương vị thơm ngon đặc biệt nên hạt dổi được biết đến như một đặc sản nổi tiếng của Lai Châu. Hạt dổi rất nhỏ, màu nâu đen, thơm, giã nhỏ với muối làm nước chấm.

lần tới

Bộ sưu tập ảnh

2.3 Các loại hạt dại

Quả óc chó rừng Lai Châu chứa nhiều chất dinh dưỡng và có chất lượng tốt không kém quả óc chó nhập khẩu. Vì vậy, khách du lịch Lai Châu thường mua hạt dổi rừng để biếu tặng những người thân yêu như một món quà bồi bổ sức khỏe. Giá quả óc chó rừng cũng thấp hơn so với các loại nhập khẩu. Giá bán cả quả khoảng 150k / kg, giá gọt vỏ khoảng 300k / kg.

lần tới

Bộ sưu tập ảnh

2.4 Rượu ngô Sùng Phài

Rượu ngô rất quen thuộc với mọi người. Nhưng rượu ngô Sùng Phài có hương vị đặc biệt, đậm chất Lai Châu. Nhờ khí hậu mát mẻ quanh năm và nguồn nước ngọt nên rượu ngô Sùng Phài được coi là “đệ nhất danh thơm” mà ai đến Lai Châu cũng phải thử mua về làm quà.

lần tới

Bộ sưu tập ảnh

2.5 Rượu sâu

Rượu sâu chít là một loại rượu quý được ngâm từ sâu chít, một loại sâu của núi rừng Tây Bắc. Sau khi bắt trùn về, người dân Lai Châu sẽ rửa bằng nước sạch pha muối rồi đem phơi khô. Khi trùn ráo nước sẽ cho vào bình ngâm rượu trắng. Chỉ khoảng 2 – 3 tiếng sau là bạn có thể thưởng thức rượu sâu. Tuy nhiên, rượu càng để ngâm lâu càng ngon, bổ, thơm hơn.

lần tới

Bộ sưu tập ảnh

2.6 Cây hồi lớn

Hồi là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam và Trung Quốc. Ở nước ta, hoa hồi thường được trồng nhiều ở các vùng núi Tây Bắc, đặc biệt là ở Lai Châu. Hồi có vị thơm và tính ấm. Ngoài công dụng làm gia vị nấu ăn, hoa hồi còn được dùng để làm bột hoặc tinh dầu trong việc chăm sóc sức khỏe.

lần tới

Bộ sưu tập ảnh

Bài viết trên đã gợi ý cho bạn những món ăn Đặc sản lai châu để thưởng thức và mua về làm quà. Nếu có dịp khám phá mảnh đất Tây Bắc này, bạn hãy thử tận mắt và đã miệng những món đặc sản này nhé!

Đến với Lai Châu, ngoài những món ăn ngon đặc trưng, ​​bạn không được bỏ qua vẻ đẹp hiếm có của nơi đây:

Xem Thêm  TOP 10 loại đồ uống ngon ở Hà Nội đang HOT nhất hiện nay | GDGKYT