Tiểu Sử Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Nhà Thơ Huy Cận | GDGKYT

Không chỉ nổi tiếng là nhà thơ có nhiều đóng góp cho phong trào thơ mới, nhà thơ Huy Cận còn được biết đến là một nhà hoạt động quốc tế xuất sắc trong lĩnh vực văn hóa và chính trị. Những đóng góp to lớn của Huy Cận cho nền văn học nước nhà khiến nhiều người ngưỡng mộ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về cuộc đời và tiểu sử của nhà thơ tài hoa này nhé!

1. Tiểu sử

Huy Cận tên đầy đủ là Cù Huy Cận, ông sinh năm 1919 tại xã An Phú, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, trong một gia đình nhà Nho nghèo.

Thuở nhỏ, Huy Cận học ở quê, sau đó vào Huế học trung học và hoàn thành bằng tú tài Pháp; sau đó anh ra Hà Nội học Cao đẳng Nông nghiệp. Thời đại học, anh sống trên phố Hàng Than với Xuân Diệu. Từ năm 1942, tham gia phong trào sinh viên yêu nước và Mặt trận Việt Minh, Huy Cận tham gia Đại hội Quốc dân Tân Trào (tháng 8 năm 1945) và được bầu vào Ủy ban Giải phóng (tức Chính phủ Cách mạng). Huy Cận còn cộng tác với nhóm Tự lực văn đoàn.

Sau cách mạng tháng Tám, Huy Cận giữ nhiều trọng trách quan trọng trong chính quyền cách mạng. Sau đó, ông làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa, rồi Bộ trưởng phụ trách Văn hóa – Thông tin thuộc Hội đồng Bộ trưởng trong Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, phụ trách công tác văn hóa nghệ thuật.

Xem Thêm  Chi phí mở tiệm phun xăm hiện nay cần bao nhiêu tiền? | GDGKYT

Từ năm 1984 ông là Chủ tịch Trung ương Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là Đại biểu Quốc hội Việt Nam các khóa I, II, VII. Tháng 6 năm 2001 ông được bầu làm chủ tịch Viện Hàn lâm Thơ ca thế giới.

Huy Cận mất ngày 16 tháng 2 năm 2006 tại Hà Nội.

2. Phong cách sáng tác

Bài thơ nào của Huy Cận Tất cả đều có một phong cách đặc biệt và một điểm chung là sự súc tích và triết lý. Ông là một đại diện xuất sắc của trào lưu thơ mới với một hồn thơ đầy chất phác. Huy Cận là người yêu thơ Việt Nam, thơ Đường và chịu ảnh hưởng của văn học Pháp.

Những sáng tác của Huy Cận trước Cách mạng tháng Tám mang một nỗi buồn man mác. Nhưng sau Cách mạng Tháng Tám, nó đã mang lại niềm vui. Có thể thấy, những sáng tác của Huy Cận luôn bám sát hiện thực cuộc sống và thời đại.

Ở phía trước Sự nghiệp thơ của Huy Cận có một bài thơ Tràng GiangTác phẩm thể hiện tình yêu quê hương đất nước của tác giả và những con người nghiêm túc. Đó là nỗi nhớ nhà, khi đứng trước khung cảnh thiên nhiên bao la, rộng lớn, nhà thơ có nhiều suy nghĩ khác nhau. Cách tiếp cận vấn đề của Huy Cận cho người đọc trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Xem Thêm  Tour Nha Trang với LỊCH TRÌNH HẤP DẪN | GDGKYT

3. Tác phẩm tiêu biểu

Thơ đời, Thập niên sáu mươi, Lửa hồng bốc lên, Đất nở hoa, Đoàn thuyền đánh cá, Một cuộc cách mạng trong thơ, Suy nghĩ về nghệ thuật, Gieo hạt, Suy nghĩ về nghệ thuật, Ngôi nhà giữa nắng, Cô gái của những con mèo, …

Xem thêm: Những bài thơ hay và nổi tiếng nhất của nhà thơ Huy Cận

4. Giải thưởng

Huy Cận được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật (đợt I – 1996).

Tháng 6 năm 2001, Huy Cận được bầu làm Viện sĩ Viện Hàn lâm thơ ca thế giới.

Ngày 23 tháng 2 năm 2005, ông được nhà nước truy tặng huy chương vàng.

Ở một số thành phố của cả nước có phố Huy Cận.

5. Nhận xét về Huy Cận

Đam mê cuộc sống và cũng say mê sáng tạo nên từ nhỏ Huy Cận đã mê thơ. Có lẽ không chỉ vì không khí gia đình, quê hương; nhưng trên hết vì anh ấy có một tâm hồn nhạy cảm. Xuân Diệu nhận xét Huy Cận là người đặc biệt nhạy cảm với những mảnh đất hoang vu của tâm hồn mình. Đây hẳn là một trong những “tố chất” đặc biệt để hình thành nên hồn thơ của một nhà thơ mà sau này sẽ là tác giả của “Lửa thiêng”, tập thơ đã tạo nên tiếng vang thế giới về nỗi cô đơn.

Huy Cận đi nhặt nhạnh những mảnh rác buồn bã để làm nên những vần thơ não nề. Mọi người sẽ ngạc nhiên vì không ngờ rằng với một số loại bột thông thường người ta có thể ném chúng vào một chiếc túi ngọc trai. Có ai ngờ rằng những bước chân hụt qua phố vẫn để lại những dấu vết không thể xóa nhòa trong thơ ca và văn học. – Hoài niệm

Xem Thêm  Xử Nữ Là Cung Gì? Top 4 điều Cực Thú Vị Về Xử Nữ | GDGKYT

Cuộc sống của chúng ta nằm trong vòng tròn của tôi. Mất chiều rộng, chúng tôi tìm kiếm chiều sâu. Nhưng càng vào sâu, trời càng lạnh. Tôi chạy vào cổ tích với Thế Lữ, tôi yêu Lưu Trọng Lư, tôi điên cuồng với Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên, tôi yêu Xuân Diệu. Nhưng động thần tiên đóng cửa, tình yêu không bền lâu, cuồng si rồi tỉnh táo, đam mê vẫn không phòng bị. Tôi bùi ngùi trở lại tâm hồn với Huy Cận. – Hoài niệm

Dù đã trải qua lớp bụi thời gian nhưng những tác phẩm của Huy Cận vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay, hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho các bạn nhiều kiến ​​thức mới.

Cảm ơn các bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ Sách Hay 24H, trong thời gian sắp tới chúng tôi sẽ xuất bản nhiều bài viết chất lượng hơn nữa, mong nhận được sự ủng hộ của các bạn!

.