Tiểu Sử Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Nhà Văn Nguyễn Tuân | GDGKYT

Nguyễn tuấn là một nhà văn lớn trong nền Văn học việt nam. Dành trọn cuộc đời cho việc mưu cầu cái đẹp, Nguyễn Tuân đã để lại cho văn học nhiều tác phẩm đặc sắc để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc. Hôm nay Sách Tốt 24H xin giới thiệu tới bạn đọc bài viết Tóm tắt cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Tuân!

1. Tiểu sử

Nguyễn tuấn (1910 – 1987) sinh ra và lớn lên tại thành phố Hà Nội. Là một nhà văn nổi tiếng ở Việt Nam, sở trường của ông là văn chính luận và ký, ông nổi tiếng là bậc thầy trong việc sử dụng và sáng tạo chữ Quốc ngữ.

Nguyễn Tuân sinh trưởng trong một nhà Nho khi Hán học sa sút. Thân sinh của ông là Nguyễn An Lan, một nhà Nho tài năng và yêu nước, sống dưới chế độ thực dân phong kiến. Từ nhỏ, Nguyễn Tuân đã chịu ảnh hưởng nặng nề của cha mình. Thời niên thiếu, cuộc sống gia đình Nguyễn Tuân rất khó khăn nên ông phải di cư đến nhiều tỉnh thành khác nhau và nơi ông sống lâu nhất là Thanh Hóa.

Sinh ra vào thời điểm nước mất nhà tan, Nguyễn Tuân ý thức rất rõ về tình yêu quê hương, đất nước. Khi đến hết Thành Nam Định (tương đương với trường cấp 2 hiện nay, tiền thân của trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định ngày nay) thì bị đuổi học vì tham gia biểu tình chống đối được ít ngày. giáo viên nói xấu tiếng Việt (1929). Và rồi phải vào tù, sau khi ra tù Nguyễn Tuân bén duyên với nghề cầm bút và bắt đầu sáng tác.

Xem Thêm  Top 10 địa chỉ mua yến sào uy tín, chất lượng tại TP HCM | GDGKYT

Nguyễn Tuân bắt đầu sáng tác từ năm 1935 cho đến năm 1938 thì thành danh nhờ các tác phẩm Vang bóng một thời, Một chặng đường, …

2. Phong cách sáng tác

Nguyễn Tuân có một lối viết rất riêng. Trước Cách mạng tháng Tám, phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân có thể tóm gọn trong một chữ “ngông”. Cái “khờ” ấy thể hiện ở tính cách hơn người, anh đi tìm những nét đẹp của ngày xưa còn sót lại và xoay quanh ba chủ đề chính là “dời non”, “Vàng son một thuở” và “Vàng son một thuở”. “…

Sau Cách mạng Tháng Tám, sáng tác của ông đã có một bước ngoặt mới, không còn là sự mâu thuẫn giữa quá khứ và hiện tại. Văn của Nguyễn Tuân luôn cổ kính, trẻ trung và hiện đại.

Nổi bật trong sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Tuân là tác phẩm “Chữ người tử tù” là một thiên truyện nổi tiếng, một truyện ca ngợi những con người tài hoa có phẩm chất cao quý, cao đẹp trong mọi hoàn cảnh. Tỏa sáng, dù trong ngục tù tăm tối, Huấn Cao vẫn hiên ngang. Trên con đường đi tìm vẻ đẹp đích thực của người nghệ sĩ tài hoa Huấn Cao luôn giữ vững phẩm chất cao đẹp, không khuất phục trước cái xấu, cái ác. Thông qua nhân vật Huấn Cao, Nguyễn Tuân phải khiến người đọc phải suy ngẫm về cuộc đời, về con người.

Xem Thêm  Tam Đảo Vĩnh Phúc có gì chơi, có gì đáng trải nghiệm? | GDGKYT

Ngoài ra, còn có tác phẩm Người lái đò sông Đà – một đoạn trích trong bài tùy bút Sông Đà, tác phẩm là kết quả của cuộc hành trình ngược dòng của tác giả cùng đoàn quân Tây Bắc. Tác phẩm thể hiện vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên kỳ bí của núi rừng Tây Bắc, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong tâm hồn người nghệ sĩ. Điểm nổi bật của Người lái đò sông Đà là tác giả đã khai thác được vẻ đẹp của thiên nhiên và khắc họa thành công vẻ đẹp của người nghệ sĩ. Đồng thời, tác phẩm còn thể hiện tình yêu quê hương đất nước của Nguyễn Tuân.

Nhà văn Nguyễn nức tiếng một thời với tác phẩm Vang bóng một thời

3. Tác phẩm tiêu biểu

Ngày xửa ngày xưa, Một chuyến đi, Ngọn đèn dầu lạc, Hiền thê, Vô gia cư, Phong cảnh và hương vị đồng quê, Hiền thê bên sông Đà, Hà Nội ta đánh Mỹ giỏi, Nồi đồng có mắt cua, Đèn dầu thất lạc, …

4. Giải thưởng

Nguyễn Tuân nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật năm 1996.

Hiện nay, ở Hà Nội có một con phố mang tên ông, nối từ đường Nguyễn Trãi cắt qua đường Nguyễn Huy Tưởng, Nguyễn Như Kon Tum đến đường Lê Văn Lương, nối với đường Hoàng Minh Giám.

5. Nhận xét về Nguyễn Tuân

Đây là một nhà văn dành cả cuộc đời để tìm kiếm cái đẹp và sự thật. – Nguyễn Đình Thi

Anh xứng đáng được gọi là “chuyên gia cao cấp của Việt Nam, người thợ kim hoàn của chữ”. – Tố Hữu

Chỉ những ai thích đọc Nguyễn Tuân mới thích đọc, vì văn chương Nguyễn Tuân không phải là loại văn dành cho kẻ lười biếng. – Vũ Ngọc Phan

Tinh thần tự nguyện dấn thân, bám trụ lấy cái đẹp là biểu hiện sinh động của một nhân cách văn hóa lớn. Nhà văn Nguyễn Tuân chuyên về Việt Nam (chữ Vũ Ngọc Phan dùng) từ quan niệm đến hiện thực. – Vũ Ngọc Phan

Đôi khi trang nghiêm và cổ kính, đôi khi vui đùa, đôi khi trầm lặng, đôi khi lộn xộn như ném một cơn say, khinh bạc nhưng luôn rất tài giỏi. – Nguyễn Đăng Mạnh

Cảm ơn các bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ Sách Hay 24H, trong thời gian sắp tới chúng tôi sẽ xuất bản nhiều bài viết chất lượng hơn nữa, mong nhận được sự ủng hộ của các bạn!

Xem Thêm  Top 10 trào lưu hot nhất trong giới trẻ năm 2021 | GDGKYT

.