Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Tố Hữu | GDGKYT

Tố Hữu ông là một trong những người tiên phong của phong trào thơ ca cách mạng Việt Nam. Thơ ông luôn gắn liền với sự nghiệp cách mạng của đất nước. Ông không chỉ nổi tiếng là nhà thơ xuất sắc trong nền văn học Việt Nam mà cuộc đời ông còn gắn bó với Đảng và nhà nước. Để hiểu rõ hơn về thân thế và sự nghiệp thơ của Tố Hữu, hãy đọc bài viết này!

1. Tiểu sử

Tố Hữu Ông tên thật là Nguyễn Kim Thanh (1920 – 2002), quê quán ở làng Phú Lai, nay thuộc xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Lớn lên trong một nhà Nho nghèo có truyền thống văn học, Tố Hữu được tiếp cận với văn học từ nhỏ. Ông được biết đến là một nhà thơ tiêu biểu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam đồng thời là một nhà chính trị. Tố Hữu từng giữ các chức vụ quan trọng trong hệ thống chính trị Việt Nam như Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Quan điểm sáng tạo

Nổi tiếng là một nhà thơ lớn của nền văn học Việt Nam, Tố Hữu luôn mang đến cho người đọc nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau khi đọc những vần thơ của ông. Những bài thơ đó luôn gắn liền với thời kỳ cách mạng Việt Nam.

Có thể nói, sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn chung của đất nước, Tố Hữu đã ý thức được trách nhiệm của một công dân đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam lúc bấy giờ. Trải qua bao gian khổ, tù đày, đầy đau khổ nhưng tinh thần yêu nước trong lòng Người chưa bao giờ lụi tàn nên những vần thơ của Người luôn chan chứa tình yêu quê hương đất nước.

Xem Thêm  Top 10 địa chỉ mua nhẫn cưới, nhẫn cầu hôn đẹp tại TPHCM | GDGKYT

Điển hình trong sự nghiệp sáng tác của Tố Hữu là bài thơ Tự đó. Bài thơ thể hiện lí tưởng cách mạng sâu sắc của chàng thanh niên A Hữu vì lí tưởng cao đẹp, anh đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của đất nước. Khi ấy, thơ không chỉ là niềm đam mê của Tố Hữu mà nó còn khơi dậy tình yêu quê hương đất nước cho bao người.

Trong sáng tác thơ, Tố Hữu luôn đặt lí tưởng cách mạng lên hàng đầu. Có thể trích dẫn bài thơ Việt Bắc – bài thơ ra đời trong cuộc chia tay đặc biệt giữa nhân dân Việt Bắc và cán bộ kháng chiến năm 1954. Việt Bắc không chỉ đơn giản là tên một địa danh mà còn là cơ quan đầu não của cuộc kháng chiến. chống thực dân Pháp. Thấu hiểu những trăn trở của nhân dân khi đất nước đang phải đối mặt với chiến tranh ác liệt, tác phẩm Việt Bắc đã thể hiện một cách xuất sắc những cung bậc cảm xúc của người ra đi và người ở lại.

Theo quan điểm của Tố Hữu về thơ: “Muốn có một bài thơ hay thì trước hết phải tạo được cái tình. Nhà thơ chân chính phải không ngừng đấu tranh, trau dồi lập trường tư tưởng của mình; xác định rõ tầm nhìn, cách nhìn. Cam kết chân thành tự nguyện là điều Yêu cầu cao nhất đối với người nghệ sĩ trong quan hệ với đất nước, nhân dân, hơn nữa, ngay cả nhà thơ cách mạng cũng phải kiên quyết đấu tranh, không khoan nhượng với những biểu hiện lệch lạc, cái xấu, cái ác. Tóm lại, làm thơ phải xứng đáng là chiến sĩ xung kích về tư tưởng và mặt trận văn hóa ”.

Xem Thêm  Tông đơ cắt tóc loại nào tốt? Mua ở đâu chính hãng giá rẻ? | GDGKYT

Phong cách và quan điểm của nhà thơ Tố Hữu

3. Một số công việc tiêu biểu

Từ đó, Việt Bắc, Gió lộng, Ra trận, Hoa và máu, Cuộc đời cách mạng, văn học nghệ thuật, Tôi và tôi, Nhớ lại một thời, Xây dựng một nền nghệ thuật lớn xứng tầm của dân tộc ta, của thời đại ta, vĩ đại của ta …

4. Giải thưởng Tố Hữu

Giải nhất tập thơ Việt Bắc của Hội Văn nghệ Việt Nam (1954 – 1955)

Giải thưởng Văn học ASEAN năm 1996 của Thái Lan cho tập thơ Một tiếng đàn

Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật (đợt 1 năm 1996)

Huân chương Sao vàng 1994 và nhiều giải thưởng danh giá khác, …

5. Các nhà văn khác nói gì về Tố Hữu?

Tuổi chúng tôi thật may mắn khi có nhà thơ Tố Hữu (Hoài Thanh)

Việt Bắc là đỉnh thơ cao nhất Tố Hữu bước lên (Xuân Diệu)

Đối với Tố Hữu, thơ ca là vũ khí đấu tranh cách mạng. Đây là nét độc đáo và bí mật độc đáo của Tố Hữu trong thơ (Đặng Thai Mai – Lời giới thiệu tập thơ Từ Thất).

Thơ là giữa âm nhạc và ý tưởng. Rơi xuống vực thẳm, lời thơ sẽ sâu lắng, nhưng rất khô khan. Rơi vào cõi âm nhạc, thơ ca dễ mê hoặc lòng người, nhưng cũng dễ hời hợt. Tố Hữu đã giữ được sự cân bằng giữa hai lĩnh vực thu hút này. Thơ anh ru lòng người vào tiếng nhạc và đánh thức tâm hồn người ta. (Chế Lan Viên – Lời nói đầu tập thơ Tố Hữu).

Xem Thêm  Top 30 Địa Điểm Có Dịch Vụ Thông Cầu Cống Sài Gòn | GDGKYT

Đối với Hữu, anh không vẽ lên những nhân vật của công chúng hào nhoáng, tô vẽ giả tạo. Cảm xúc của nhân vật thơ ông hiện lên từ bản chất giai cấp, từ hiện thực cuộc sống. Người lính chiếm một vị trí quan trọng trong tập thơ Việt Bắc, đó là người nông dân nghèo. (Hoàng Trung Thông – Hành trình mới của chúng ta, 1961)

Những lí lẽ thường được Tố Hữu khai thác trong các bài thơ của mình luôn là những lí lẽ của tình yêu quê hương đất nước tha thiết. Cho đến tận ngày nay, những bài thơ ấy cũng để lại nhiều dấu ấn trong lòng người đọc.

Cảm ơn các bạn đã luôn theo dõi và đồng hành cùng Sách Hay 24H, trong thời gian sắp tới chúng tôi sẽ cho ra mắt nhiều bài viết chất lượng hơn nữa, hi vọng sẽ luôn nhận được sự ủng hộ của mọi người.

.