Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Ngô Tất Tố | GDGKYT

Đỗ Ngọc Yến, người sáng lập Nhật báo Người Việt từng nói “Ngô Tất Tố là nhà sino học hiện đại sâu sắc nhất”. Có lẽ khi nói đến Ngô Tất Tố Tất cả chúng ta đều nhớ đến tác phẩm “Tắt đèn” – một kiệt tác của Văn học việt nam. Vậy nhà văn đã làm gì với ngòi bút sắc sảo này, để hiểu hơn về Ngô Tất Tố mời bạn đọc theo dõi bài viết Cuộc đời và sự nghiệp của Ngô Tất Tố Xin vui lòng!

1. Tiểu sử

Ngô Tất Tố là một nhà văn, nhà báo, nhà Nho, dịch giả, nhà nghiên cứu có ảnh hưởng lớn ở Việt Nam trong khoảng thời gian năm 1954. Ông sinh ra và lớn lên trong một nhà Nho nghèo ở làng Lộc Hà, thuộc Tổng hội Việt Nam. Phụ, Từ Sơn, Bắc Ninh. Ngay từ nhỏ, Ngô Tất Tố đã được học tập bằng Nho học. Năm 1898, Ngô Tất Tố được ông nội dạy chữ Hán tại quê nhà.

Năm 1912, Ngô Tất Tố học tiếng Pháp một thời gian ngắn và bắt đầu tham gia các kỳ thi truyền thống vẫn được triều đình nhà Nguyễn tổ chức vào thời điểm đó. Năm 1926 ông ra Hà Nội làm báo cho “An Nam tạp chí”. Vì không đủ tiền nên ông cùng Tản Đà phải vào Sài Gòn, có thể nói ông đã không thành công trong cuộc thử thách ở Nam Kỳ. Nhưng ở đây anh đã được tiếp cận với kiến ​​thức thế giới và văn hóa ở thuộc địa.

Xem Thêm  Combo Vinpearl Nha Trang 2 ngày 1 đêm giá CỰC ƯU ĐÃI | GDGKYT

Nhà văn Vũ Trọng Phụng ông từng nhận xét ông là: “Một nhà diễn thuyết xuất sắc trong số các nhà Nho” vì trong lĩnh vực báo chí Ngô Tất Tố luôn mạnh dạn, bộc trực, tỏ ra quyết liệt trong việc phê phán xã hội thuộc địa.

2. Phong cách sáng tác

Ngô Tất Tố là nhà văn hiện thực xuất sắc ông chuyên viết về đề tài nông dân nghèo trước cách mạng. Được coi là một trong những cây bút đi đầu của trào lưu hiện thực phê phán ở Việt Nam trước năm 1945, ngòi bút của Ngô Tất Tố luôn hướng đến những người nông dân nghèo khổ, nơi ông khai thác và khám phá những vẻ đẹp ẩn sâu trong tâm hồn mình. Sau Cách mạng Tháng Tám, ông tập trung sáng tác các tác phẩm tuyên truyền trong cuộc kháng chiến chống Pháp của đất nước.

Tác phẩm Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố

Ở phía trước Sự nghiệp sáng tạo của Ngô Tất Tố có việc làm “Tắt đèn“Trong bài Tức nước vỡ bờ là một trong những tác phẩm tiêu biểu của dòng văn học hiện thực phê phán kể về cuộc sống khốn khó của nhân dân ta dưới ách thống trị của thực dân Pháp. Tác phẩm này xuất hiện đã khẳng định được vị trí của mình trong nền văn học Việt Nam hiện đại. Ngô Tất Tố đã xây dựng thành công hình ảnh tính cách của con gà trống – người phụ nữ có tâm hồn đẹp dù trong hoàn cảnh khó khăn nhất thì vẻ đẹp của chị vẫn tỏa sáng. Những tình tiết bi hài của tác phẩm được đẩy lên cao trào, làm nổi rõ sự nổi loạn của chị Dậu. Tất cả nhằm tố cáo sự thối nát của xã hội phong kiến, bọn quan lại cường quyền ức hiếp dân nghèo, đẩy họ vào ngõ cụt.

Xem Thêm  Top 7 nhân vật trong phim Cẩm Tú Vị Ương | GDGKYT

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Ngô Tất Tố

3. Tác phẩm tiêu biểu

Tắt đèn, Lều chõng, Thơ và tình, Địa lý Việt Nam, Kinh dịch, Dòng suối thép, Trước lửa ra trận, Lão Tử, Đường thi, Đề Thám, Trời lấp lánh, Đẫm máu, Chuyện làng, Địa lý các nước châu Âu, Văn học của Văn học thời Lý và thời Trần …

4. Khen ngợi

Ngô Tất Tố sau khi được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật năm 1996.

Tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Ngô Tất Tố

5. Nhận xét về Ngô Tất Tố

Trong suy nghĩ của nhiều độc giả, anh vẫn là một người đàn ông thế hệ mới, một người đàn ông của thời hiện đại. Nhà Nho đầu tiên am tường Nho học và am hiểu phương Đông đó là một người rất hiện đại, rất đương đại với chúng ta trong tất cả các tác phẩm của ông với tư cách là nhà văn, nhà báo, nhà báo, tiểu luận, lý thuyết, tiểu phẩm và trang bìa của một nhà văn hóa, một học giả … Ngô Tất Tố luôn làm chúng ta kinh ngạc về cách thức mà các vấn đề xã hội được nêu ra từ những tầng sâu kín nhất của cuộc sống và toàn bộ nền văn hóa, cũng như sự nhạy cảm, tính thời sự và tính thời sự. – Giáo sư Phong Lê

Không chỉ các nhà văn và nhà báo nổi tiếng, Ngô Tất Tố đã đóng góp trong nền Văn học việt nam rất lớn. Với nhân cách và dũng khí, những trang viết của ông luôn mang một nét riêng không lẫn với bất kỳ nhà văn nào khác. Dù đã trải qua lớp bụi thời gian nhưng những tác phẩm của ông vẫn luôn để lại dấu ấn khó phai mờ trong lòng người đọc, hãy đọc tác phẩm của Ngô Tất Tố để hiểu hơn về cuộc sống của những người nông dân nghèo trong hoàn cảnh chiến tranh. Đây là bài báo Tóm tắt cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Ngô Tất Tố Làm Sách hay 24 GIỜ được biên soạn, hy vọng sẽ mang lại nhiều giá trị cho bạn đọc, nếu thấy hay hãy chia sẻ cho nhiều bạn đọc nhé!

Xem Thêm  Zen Resort - Chốn nghỉ dưỡng "360 độ view ngập thiên nhiên" tại Ba Vì | GDGKYT

Cảm ơn các bạn đã luôn theo dõi và đồng hành cùng Sách Hay 24H trong thời gian qua, sắp tới chúng tôi sẽ phát triển thêm nhiều chuyên mục khác nhau để quảng bá Văn hóa đọc. Mong nhận được sự ủng hộ của các bạn, thân mến!

.