Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Tô Hoài | GDGKYT

Là một trong những nhà văn lớn của nền văn học Việt Nam. Sự đóng góp của Tô Hoài như một nguồn cảm hứng cho nhiều người trong sự nghiệp nghệ thuật của ông. Điều gì đã làm nên một Tô Hoài nổi tiếng với nhiều tác phẩm để đời đến hôm nay? Sách hay 24 GIỜ sẽ cho bạn câu trả lời. Cùng chúng tôi khám phá tiểu sử và sự nghiệp của nhà văn tài hoa này nhé!

1. Tiểu sử nhà văn Tô Hoài

Nhà văn ở Hoài tên khai sinh là Nguyễn Sen (1920 – 2014), quê ở làng Cát Động, thành phố Kim Bài, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông cũ trong một gia đình nghệ nhân. Tuy nhiên, ông lớn lên ở quê mẹ, làng Nghĩa Đô, huyện Từ Liêm, phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông. Nơi đây nổi tiếng với nhiều tác phẩm nổi tiếng thế giới, trong đó có Cuộc phiêu lưu của Dế Mèn. Bút danh Tô Hoài của ông gắn liền với hai địa danh: sông Tô Lịch và phủ Hoài Đức.

Thuở nhỏ, Tô Hoài tự lập từ rất sớm, phải bôn ba kiếm sống. Anh làm đủ mọi nghề, từ dạy con, bán hàng, kế toán cho cửa hàng, v.v. Cũng có lúc anh thất nghiệp.

Cuộc đời của Hoài như bước sang một trang mới khi anh bắt tay vào viết, bắt đầu là tác phẩm Nhật ký Dế Mèn phiêu lưu ký, sau khi tác phẩm được xuất bản, tuy chưa hoàn thành nhưng đã nhận được sự đón nhận rất tích cực của công chúng.

Năm 1943 Tô Hoài tham gia Hội Văn hóa Cứu quốc, trong Chiến tranh Đông Dương ông hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực báo chí.

Từ năm 1954 ông có thời gian và bắt đầu tập trung hơn vào sự nghiệp viết lách của mình. Cho đến nay, với lòng say mê và tâm huyết với văn chương, ông đã có hơn 100 tác phẩm để đời với nhiều thể loại khác nhau: truyện ngắn, hồi ký, tiểu luận, kịch bản, v.v.

Xem Thêm  Các loại hình du lịch phổ biến hiện nay là gì & có gì hấp dẫn? | GDGKYT

2. Phong cách sáng tác của Tô Hoài

Là một người có cuộc sống phong phú, những câu chữ Tô Hoài dẫn dắt trong tác phẩm luôn mang đến cho người đọc nhiều cảm nhận sâu sắc về cuộc đời và con người. Nó mang phong cách tự sự hài hước, sở trường của Hoài là những câu chuyện và kỷ niệm theo thói quen. Trước Cách mạng Tháng Tám, sự bao vây của nó chủ yếu hướng đến những người nông dân và những con người nghèo khổ, sau Cách mạng Tháng Tám, Tô Hoài đã có một hướng đi mới là hướng về những vùng quê rộng lớn, đặc biệt là vùng núi Tây Bắc.

Tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Tô Hoài

Một trong những thành công của Tô Hoài là tác phẩm “Dế mèn phiêu lưu ký mới“Dành cho thiếu nhi, tác phẩm đã được dịch ra 40 thứ tiếng trên thế giới. Trong truyện, nhân vật chính là Dế Mèn, anh đã trải qua hàng nghìn cuộc phiêu lưu mạo hiểm và đầy thử thách. Trên hành trình đó, có những bài học giúp Dế Mèn để lớn lên và trở thành một chú dế cao quý.Chúng ta có thể rút ra kinh nghiệm từ công việc này cho bản thân nhân vật De Men nó sẽ là một ngày tốt để học một sàng thông minh.

Sau này có thể kể đến tác phẩm “DâyTrong tập truyện ngắn Tây Bắc (1952) đoạt giải nhất của Giải thưởng Hội Văn nghệ Việt Nam năm 1954-1955 kể về câu chuyện bi thương của cô Mị khi phải sống kiếp người không bằng chăn trâu. . Nỗi đau khổ ấy được Tô Hoài khắc họa một cách đau đớn trên trang văn nhưng đằng sau gương mặt tưởng như cam chịu ấy lại là một con người có sức sống mãnh liệt. Tôi đại diện cho những người nông dân lao động vùng núi Tây Bắc – trong mọi hoàn cảnh, họ đều khao khát được sống một cuộc sống tự do và hạnh phúc.

Xem Thêm  Top 6 sân khấu hài kịch ở Sài Gòn | GDGKYT

3. Tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Tô Hoài

Cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp sáng tác của mình, nhà văn Tô Hoài đã để lại cho nền văn học nước nhà nhiều tác phẩm có giá trị và được coi là một cây đại thụ trong rừng văn học hiện đại Việt Nam.

Khởi nghiệp từ trước Cách mạng Tháng Tám, sau hơn 60 năm lao động nghệ thuật, nhà văn Tô Hoài đã có hơn 100 tác phẩm thuộc nhiều thể loại: truyện ngắn, truyện ngắn, tiểu thuyết, hồi ký, kịch bản, phim, tiểu luận và kinh nghiệm viết văn. Trong tất cả các thể loại sáng tác, Tô Hoài cũng đã tạo nên một giá trị riêng, một gương mặt không thể nhầm lẫn và đã để lại nhiều dấu ấn với những tác phẩm có giá trị.

Kết quả của cuộc họp là một jpg rất lớn

Một số tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Tô Hoài: Dế Mèn phiêu lưu ký, Bọ ngựa, Đám cưới chuột, Vợ chồng A Phủ, Chuyện xưa Hà Nội, Truyện Tây Bắc, Người con gái làng Cung, Bảo tồn 36 phố phường, Những kỷ niệm không ngủ được, Văn nghệ và phương pháp viết, Nhật ký Tây Nguyên, nhà nghèo, quê hương, cỏ lau, v.v.

4. Phê bình văn học

“Không chỉ lôi cuốn người đọc bởi nguồn tư liệu mới mẻ về đời sống nghệ thuật bao năm qua mà còn ở giọng văn và cách xây dựng tâm trạng câu chuyện trong tác phẩm của Tô Hoài.

Xem Thêm  Kinh nghiệm du lịch Bình Thuận tự túc 2022 | GDGKYT

Dù ở thể loại nào, là hồi ký hay tiểu thuyết, người kể chuyện kể trước hết 3 tác phẩm Cát, Chiều và Ba người khác, vẫn là một nhân vật lão luyện, luôn di chuyển từ quá khứ đến hiện tại thông qua trí nhớ và liên tưởng. , với giọng văn hóm hỉnh thể hiện cái nhìn bình thản và an nhiên trước mọi biến cố …

Bút pháp linh hoạt và phong cách văn xuôi hấp dẫn của Hoài có lẽ bắt nguồn từ chính quan niệm của anh: cuộc đời là văn chương. “- Nhà phê bình văn học Đỗ Hải Ninh.

5. Giải thưởng

Giải nhất tiểu thuyết Hội Văn nghệ Việt Nam năm 1965

Giải A, Giải thưởng Hội Văn nghệ Hà Nội năm 1970 (Tiểu thuyết Quê hương)

Giải thưởng của Hiệp hội Nhà văn Á – Phi 1970

Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật

Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội (2010)

Có lẽ điều làm nên tên tuổi của Tô Hoài không chỉ là tâm huyết sáng tác mà còn là sự đóng góp to lớn của ông cho nền văn học Việt Nam. Đến nay, Tô Hoài không chỉ nổi tiếng trong nước mà khắp thế giới đều yêu mến các tác phẩm của ông.

Cuối cùng, xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ để mọi người cùng đọc. Lần sau Sách Hay 24H cho ra những bài chất lượng hơn, mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ của các bạn!

.