4 lượt xem

Tìm hiểu về chùa Linh Ứng ở Đà Nẵng | GDGKYT

Ba ngôi chùa cùng tên Linh Ứng tọa lạc tại ba vị trí đắc địa của thành phố Đà Nẵng, ba ngôi chùa Linh Ứng tạo thành một tam giác linh thiêng trong thành phố. Đây là ngôi chùa Linh Ứng Non Nước, tọa lạc trên hòn Thủy Sơn một trong 5 ngọn núi cẩm thạch; Chùa Linh Ứng Bà Nà tọa lạc trên núi hùng vĩ của khu du lịch nghỉ dưỡng “Đà Lạt của miền Trung” và chùa Linh Ứng Bãi Bụt, Sơn Trà, nằm ở lưng chừng núi – bán đảo Sơn Trà.

du lịch vào năm 2022

Xem thêm: du lịch đà nẵng

Toàn cảnh chùa Linh Ứng Non Nước
Toàn cảnh chùa Linh Ứng Non Nước (Ảnh: ST)

Chùa Linh Ứng Non Nước

Cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 8 km về phía Đông Nam, chùa Linh Ứng Non Nước – Ngũ Hành Sơn được coi là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của miền Trung và là niềm tự hào của người dân Đà Nẵng. Chùa Linh Ứng Non Nước còn được gọi là chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn hay chùa Ngoài.

Cẩm nang du lịch Ngũ Hành Sơn “không thể bỏ qua”

Năm Minh Mạng thứ 6 (1825), vua từ Ngũ Hành Sơn xuống, đồng thời ra lệnh cho xây dựng lại chùa Tam Thai, chùa được xây bằng gạch ngói và được vua ban sắc phong. cho biết “Ngũ Cung Chơn Tự, Minh Mạng” sáu năm thờ. ”Năm Thành Thái thứ 3 (1891) do vua nhà Nguyễn sủng ái nên chùa Ứng Chơn được đổi thành chùa Linh Ứng và có biển hiệu. có câu “Trở về Linh Ứng Tự, Thành Thái tam niên.” (Đổi lại là chùa Linh Ứng, năm Thành Thái thứ ba) Do đó mà nó được gọi là chùa Linh Ứng cho đến ngày nay.

Tọa lạc trên quần thể Hạ Thai, núi Thủy Sơn, thuộc xã Hòa Hải, huyện Hòa Vang, chùa Linh Ứng Non Nước nổi bật với kiến ​​trúc hình chữ Nhất. Cũng giống như chùa Linh Ứng Bãi Bụt và chùa Linh Ứng Bà Nà, chùa Linh Ứng Non Nước cũng có tượng Phật trắng được đặt trong khuôn viên, tượng có chiều cao 10m, tư thế ngồi tựa lưng vào núi. của chùa.

Tượng phật nguy nga trong khuôn viên chùa Linh Ứng Non Nước
Tượng Phật nguy nga trong khuôn viên chùa Linh Ứng Non Nước (Ảnh: ST)
Xem Thêm  “Phật động” nổi tiếng - Khu di tích chùa hang Hà Tiên nổi tiếng | GDGKYT

Bước vào chính điện của chùa, du khách sẽ được chiêm ngưỡng tượng Phật Thích Ca uy nghi ở trung tâm, Phật Di Lặc ở bên phải và Phật A Di Đà, gọi là Tam Thế Phật ở bên trái. Chính giữa còn có tượng Bồ tát Địa Tạng, Bồ tát Phổ Hiền và Văn Thù Bồ tát. Hai bên chánh điện thờ Quan Thế Âm Bồ tát và Địa Tạng Vương Bồ tát.

Năm 1977, chùa xây tháp Xá Lợi cao 30 mét, gồm 7 tầng. Bên trong tháp tôn trí gần 200 tượng Phật, Bồ tát và các vị La Hán. Đặc biệt, tầng 7 thờ xá lợi Phật Tổ và 7 vị Phật. Đây là di tích tháp thờ nhiều tượng đá nhất Việt Nam.

Chùa Linh Ứng Non Nước Tháp Xá Lợi được coi là tháp Xá Lợi thờ nhiều tượng phật bằng đá nhất Việt Nam
Tháp Xá Lợi của chùa Linh Ứng Non Nước được coi là tháp Xá Lợi thờ nhiều tượng phật bằng đá nhất Việt Nam (Ảnh: ST)

Chùa Linh Ứng Non Nước đã trải qua một chặng đường dài với nhiều lần đổi tên và trùng tu. Tuy nhiên, ngôi chùa vẫn luôn tồn tại trong lòng du khách thập phương đến cầu an cảnh với một tâm trạng vô cùng đặc biệt. Đứng trước tượng Phật Thích Ca cao 10 m, trên đài Quan âm dạo chơi trong vườn cảnh, du khách như được hòa mình vào cõi mộng với thiên nhiên kỳ ảo, kỳ thú, cảnh vật tĩnh lặng, trong lành.

Chùa Linh Ứng Bà Nà

Đường lên chùa Linh Ứng Bà Nà
Đường lên chùa Linh Ứng Bà Nà (Ảnh: ST)

Thông tin bổ sung: 11 Điểm Tham Quan Nhất Định Phải Xem Khi Đi Du Lịch Bà Nà Hill

Chùa Linh Ứng Bà Nà – nằm ở độ cao gần 1.400m trên đỉnh Bà Nà thuộc khu du lịch Bà Nà, được khánh thành vào ngày 06/03/2004.

Cổng chùa Linh Ứng Bà Nà
Cổng chùa Linh Ứng Bà Nà (Ảnh: ST)
Xem Thêm  Chùa Giác Ngộ | Điểm đến thanh tịnh để cầu phước, dưỡng tính | GDGKYT

Chùa có sân rộng lát đá. Trước chùa có một cây thông với 3 loại lá khác nhau. Trong chính điện còn có một đồ vật đình đám khác cũng ảnh hưởng đến du khách thập phương là chiếc trống cao tới 2,4m. Đặc biệt tượng Đức Bổn Sư uy nghi cao 27 m, cao 14 m, tọa thiền trên đài sen cao 6 m, tượng được xây dựng bằng bê tông cốt thép do nghệ nhân bậc thầy Nguyễn Quang Xô thực hiện. Tượng Phật uy nghi được bao bọc bởi mây, trời và gió núi. Từ đây có thể phóng tầm mắt ra bốn phía là hình ảnh thành phố với vịnh Đà Nẵng, bờ biển dài từ chân đèo Hải Vân đến bán đảo Sơn Trà, bãi biển Mỹ Khê và những dãy núi đá hoa…

Tượng Phật Thích Ca lớn nhất Việt Nam (Ảnh: ST)

Từ thành phố Đà Nẵng, vào những ngày nắng đẹp, có thể thấy bức tượng trắng này in bóng trên nền xanh của khu du lịch Bà Nà – Núi Chúa nổi tiếng. Sự mệt mỏi dường như tan biến khi du khách được chiêm ngưỡng tượng Phật Thích Ca, một trong những tượng lớn nhất Châu Á. Được xây dựng trên một ngọn núi cao, chùa Linh Ứng Đà Nẵng vô cùng linh thiêng, những đường nét kiến ​​trúc tinh tế của chùa càng làm cho không khí thiền tịnh thêm thanh tịnh, lòng người đến viếng chùa cũng thanh tao và thư thái hơn.

Những cây cột được chạm khắc tinh xảo
Cây cột được điêu khắc tinh xảo (Ảnh: ST)

Chùa Linh Ứng Bãi Mã

Là ngôi chùa lớn nhất, mới nhất và đẹp nhất trong ba ngôi chùa Linh Ứng, khu du lịch Đà Nẵng này nằm cách trung tâm Đà Nẵng 10km về phía đông bắc ở độ cao 693m so với mực nước biển, nằm trên bán đảo Sơn Trà.

Tượng Phật Quán Thế Âm
Tượng Phật Quán Thế Âm (ảnh: ST)

Tượng Phật Quan Thế Âm 01

Chùa Linh Ứng Bãi Mã vừa được khánh thành trên bán đảo Sơn Trà, không chỉ được coi là công trình đánh dấu sự phát triển của Phật giáo Việt Nam trong thế kỷ 21, mà còn là nơi hội tụ linh khí của đất trời.

Xem Thêm  Chùa Thái Sơn núi Cậu- điểm du lịch tâm linh nổi bật của Bình Dương | GDGKYT

Đặc biệt, từ xa, dọc theo những con đường ven biển của Sơn Trà Điện Ngọc, du khách có thể nhìn thấy ngôi chùa với mái ngói xanh ngồi vững chãi ở phía Đông của bán đảo. Đây được coi là ngôi chùa lớn nhất thành phố cả về quy mô và mỹ thuật.

Điểm nhấn chính của chùa Linh Ứng Bãi Bụt là tượng Phật Quan Thế Âm được coi là cao nhất Việt Nam (67m). Tượng đứng tựa lưng vào núi hướng ra biển, một tay cầm ấn tam muội, tay kia cầm bình nước cam lồ như muốn đổ bình an cho những ngư dân đi xa, mang theo nhiều lời cầu mong một mùa bội thu. Thái Bình Dương. và quốc gia hòa bình.

Trên vương miện của Quán Thế Âm có tượng Phật Thích Ca cao 2m. Nó có đường kính đài sen rộng 35 m. Đường kính bên trong tượng rộng 17m, cao 17 tầng, mỗi tầng có một bệ thờ với tổng số 21 tượng Phật với các dáng mặt và tư thế khác nhau được gọi là “Phật trung hữu”. Ngoài các cửa thông gió, tầng 17 trên cùng có cầu thang dẫn lên đỉnh đầu bức tượng.

Những khách sạn gần chùa Linh Ứng Bãi Mã du khách có thể lưu trú như:

Dưới chân bệ sen của pho tượng chùa Linh Ứng Đà Nẵng luôn thu hút đông đảo du khách, phật tử đến lễ Phật và thưởng ngoạn vẻ đẹp từ bi của pho tượng có một không hai này. Cảnh quan của chánh điện kết hợp với tượng Phật Quán Thế Âm tạo nên một bức tranh toàn cảnh linh thiêng, thanh tịnh nhưng không kém phần trang nhã như chốn bồng lai. Từ trên tháp tượng, du khách thập phương có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố, núi non và biển đảo Sơn Trà một cách hoàn hảo nhất.

Bài viết liên quan: 10 địa điểm đẹp nhất Đà Nẵng cần đăng ký